[Review phim] Chihayafuru Live action – Nguồn sức mạnh đến từ những người bạn

Sức hấp dẫn của Chihayafuru không chỉ dừng lại ở riêng manga mà ngay cả phiên bản Live Action cũng có những điểm thu hút của nó. Với thời lượng có hạn, bộ live action là phiên bản ngắn gọn hơn của mamga và nó tập trung vào những trận đấu giải trung học thay vì trận đấu cá nhân. Bộ phim với ba phần được chiếu rạp vào năm 2016 và 2018 đã tạo nên một làn sóng mới đối với bộ môn Karuta.

Hai phần đầu kể về hành trình thành lập Câu lạc bộ Karuta của Chihaya và trận đấu đội cùng những trận đấu cá nhân tại giải trung học. Phần 3 là câu chuyện hai năm sau khi kết thúc phần 2. Để mạch truyện không bị ngắt quãng, có 5 tập phim ngắn được công bố để kết nối mạch phim mang tên Chihayafuru: Tsunagu

Chihayafuru phiên bản người đóng với dàn diễn viên đẹp và tài năng
Chihayafuru phiên bản người đóng với dàn diễn viên đẹp và tài năng

Thông tin về phim

Chihayafu bản LA được chia làm 3 phần

Chihayafuru: Kami no Ku (3/2016)

Chihayafuru: Shimo no ku  (4/2016)

Chihayafuru: Musubi (3/2018)

Đạo diễn/ Kịch bản: Norihiro Koizumi

Nguyên tác: Yuki Suetsugu

Quốc gia: Nhật Bản

Diễn viên

Diễn viên Hirose Suzu trong vai Chihaya
Diễn viên Hirose Suzu trong vai Chihaya
Arata Mackenyu trong vai Arata Wataya
Arata Mackenyu trong vai Arata Wataya
Shuhei Nomura trogn vai Taichi Mashima
Shuhei Nomura trogn vai Taichi Mashima

 • Suzu Hirosetrong vai Chihaya Ayase (Thành viên của CLB Karuta trường Mizusawa – nhân vật chính)
 • Shūhei Nomura trong vai Taichi Mashima (Thành viên của CLB Karuta trường Mizusawa – nhân vật chính)
 • Mackenyu Arata trong vai Arata Wataya (Bạn thơ ấu của Taichi và Chihaya)
 • Mone Kamishiraishi trong vai Kanade Ōe (Thành viên của CLB Karuta trường Mizusawa)
 • Yūma Yamoto trong vai Yūsei Nishida (Thành viên của CLB Karuta trường Mizusawa)
 • Yūki Morinaga trong vai Tsutomu Komano (Thành viên của CLB Karuta trường Mizusawa)
 • Hiroya Shimizu trong vai Akihito Sudō (Thành viên của CLB Karuta trường Hokou)
 • Mio Yūki trong vai Sumire Hanano (Xuất hiện ở phần 3 – Thành viên của CLB Karuta trường Mizusawa)
 • Kaya Kiyohara trong vai Iori Wagatsuma (Xuất hiện ở phần 3 – Thành viên CLB Karuta trường Tây Fujioka)
 • Hayato Sano trong vai Akihiro Tsukuba (Xuất hiện ở phần 3- Thành viên của CLB Karuta trường Mizusawa)
 • Mayu Matsuoka trong vai Shinobu Wakamiya (Queen)
 • Kento Kaku trong vai Hisashi Suo (Xuất hiện ở phần 3 – Meiji)
 • Miyuki Matsuda trong vai Taeko Miyauchi (Giáo viên cố vấn CLB Karuta trường Mizusawa)
 • Jun Kunimura trong vai Harada Hideo (Chủ tịch đoàn thể Shiranami- nơi Chihaya sinh hoạt Karuta)

Nội dung chính bản live action

Về cơ bản, nội dung của phim vẫn giữ tinh thần nguyên tác manga Chihayafuru. Bạn có thể đọc thêm về nội dung và những thông tin liên quan đến Karuta tại đây.

Để phù hợp với thời gian phim khi chiếu rạp, những chi tiết nhỏ được loại bỏ và thay đổi để tập trung vào giải đấu trung học cũng như sự trưởng thành của các nhân vật trong 3 năm thi đấu giải đồng đội.

Hình ảnh thi đấu giải đồng đội trung học
Hình ảnh thi đấu giải đồng đội trung học

Ở phần một, Chihaya thành lập câu lạc bộ Karuta và cố gắng tìm kiếm các thành viên cho câu lạc bộ với mong muốn có thể gặp lại người bạn thơ ấu là Arata. Với một câu lạc bộ mới và 2 thành viên chưa từng tham gia thi đấu Karuta, giấc mơ đi đến giải đấu quốc gia có vẻ như xa vời. Với sự nỗ lực và chiến thuật chơi đồng đội, CLB Mizusawa đã thuận lợi đại diện cho khu vực Tokyo tham gia thi đấu ở giải quốc gia tại đền Omi Jingu.

Đến phần 2, Chihaya vô tình xem về trận đấu Queen và bị ám ảnh bởi trận đấu ấy. Cô gần như không tập trung vào giải đấu quốc gia mà chỉ nghĩ đến việc thi đấu với Queen. Mất một thời gian cô mới nhận ra mục tiêu trước mặt không phải là thi đấu cá nhân mà là đấu giải đồng đội sắp tới. Tuy vậy, với thực lực còn non kém so với những đội thi đấu dày dặn kinh nghiệm và sức khỏe của Chihaya có vấn đề nên tại giải quốc gia, CLB Mizusawa phải dừng sớm không thể tiến vào chung kết.

Sau khi kết thúc giải đồng đội là giải cá nhân trung học. Tại giải đấu này, Chihaya đối đầu với Queen Shinobu. Sau trận đấu thua Shinobu với cách biệt lớn, cô càng mãnh liệt hơn trong mong muốn trở thành Queen.

Arata vốn đã từ bỏ Karuta sau cái chết của ông nội, theo lời động viên của Chihaya, cậu đã đến đền Omi Jingu để xem giải cá nhân. Trước sự nỗ lực của Chihaya và các thành viên khác trong CLB Mizusawa, cậu nhận ra mình vẫn còn yêu thích Karuta và quyết định sẽ chơi Karuta trở lại.

Ở phần ba, sau khi kết thúc giải cá nhân ở phần 2, CLB Mizusawa đã đạt giải 3 trong năm tiếp theo nhưng đến năm 3, CLB phải đối mặt với vấn đề giải thể khi không có thành viên mới và đây cũng là năm cuối cùng Chihaya và các bạn có thể tham gia thi đấu ở giải trung học vì sang năm sau, mọi người đều phải tốt nghiệp. Trong lúc nước sôi lửa bỏng, câu lạc bộ chỉ có thêm 2 thành viên mới còn Taichi thì từ bỏ tham gia giải đồng đội cũng như nghỉ sinh hoạt câu lạc bộ.

Trước sự từ bỏ của Taichi, câu lạc bộ càng gặp rắc rối hơn thì thành viên mới không có sự gắn kết với các thành viên còn lại. Họ gần như bị loại khỏi vị trí đại diện Tokyo tham gia giải quốc gia nhưng ở phút chót, thành tích của Komano đã giúp đội giành một trong hai tấm vé tham gia giải đấu này.

Trong thời gian nghỉ hoạt động, Taichi dành thời gian cho việc học nhưng cậu không thể tập trung khi nghĩ đến Chihaya và Arata. Cậu thấy mệt mỏi khi không thể nào tìm ra Karuta của mình mà liên tục phải chạy theo hai người bạn cuồng Karuta. Theo chân Meiji, cậu dần tìm ra sự tự tin của mình và theo đuổi Karuta một cách thực sự.

Đội Mizusawa tiến đến vòng chung kết mà không có mặt Taichi. Trong vòng chung kết, họ phải đối mặt với CLB Tây Fujioka do Arata thành lập. Mặc dù là một đội mới nhưng tất cả các thành viên của CLB này đều có xếp hạng A và thành viên nữ là Iori Wagatsuma người đã từng thắng Chihaya trong trận đấu chọn người thách đấu với Queen.

Các nhân vật xuất hiện trong phần 3 tại đền Omi Jingu thành địa của Karuta
Các nhân vật xuất hiện trong phần 3 tại đền Omi Jingu thành địa của Karuta

Ở phút chót, Taichi xuất hiện và thay thế Oe thi đấu với Arata. Liệu rằng CLB Mizusawa có giành chiến thắng và Chihaya có thể chạm tới ngôi vị Queen hay không?

Nhận xét về sự thay đổi trong bản LA

Như đã nói, mặc dù có sự thay đổi so mới manga nhưng với thời lượng cho phép, bản LA cũng đã thể hiện rõ rệt tinh thần thi đấu Karuta của các nhân vật cũng như sự gắn kết của họ qua bộ môn này.

Điều mình thích nhất ở LA là Taichi đã có mặt trong trận đấu cuối cùng của giải trung học. Không bàn đến kết quả thắng thua nhưng ở manga, Taichi không tham dự giải đấu lần này, Chihaya đã phải kết thúc giải đấu đội trung học cuối cùng mà không có Taichi – chỗ dựa tinh thần của cả đội. Chihaya cũng phải thay thế cho Taichi, vừa thi đấu vừa nắm bắt tình hình cả đội, động viên đồng đội thi đấu.

Việc thay đổi, cho Taichi thi đấu ở trận cuối cùng này làm mình thấy cái kết trọn vẹn hơn đối với các thành viên. Họ có thể cùng nhau kết thúc hành trình mà họ bắt đầu và mở ra một hành trình mới.

Về diễn viên, mình từng xem nhiều bộ phim chuyển thể nhưng đây là bộ phim mình thích nhất vì dàn diễn viên như bước ra từ trong truyện. Có nhân vật thay đổi ngoại hình so với nguyên tác nhưng điều đó không hề ảnh hưởng đến tuyến nhân vật chính là Chihaya, Taichi và Arata.

Queen Shinobu thi đấu với Arata
Queen Shinobu đấu cá nhân với Arata

Mặc dù ít đất diễn nhưng Arata theo mình là nhân vật sát nguyên tác nhất. Cách chơi của cậu cũng giữ được sự tĩnh lặng như nước nhưng không kém phần mạnh mẽ. Ngoài đời, diễn viên thủ vai Arata cũng chơi Karuta khá tốt.

Nhân vật Chihaya, cũng được thể hiện khá tốt bởi diễn viên Hirose. Cô đã lột tả được hình ảnh một Chihaya xinh đẹp nhưng chỉ cần tiếp xúc với Karuta thì sẽ biến thành một người không có chút dịu dàng nữ tính, chiến đấu bằng tất cả sức mạnh rồi lăn ra ngủ khi kết thúc trận đấu.

Taichi là nhân vật được làm nổi bật nhất trong LA. Là một chàng trai toàn năng, học giỏi, thể thao giỏi, đẹp trai, nhà giàu nhưng đứng trước những con người có năng khiếu và yêu Karuta một cách điên cuồng như Chihaya và Arata, cậu hoàn toàn không có một chút tự tin nào. Taichi chơi không hề yếu nhưng luôn có vận đen đeo bám khiến cậu cảm thấy mình luôn dậm chân tại chỗ trong khi hai người bạn của mình đã đứng trên hạng A và là những người chơi mạnh.

Tác giả cũng có phần hơi dìm Taichi khi mà cậu luôn rơi vào “Ván bài may rủi” là khi hai người chơi mỗi bên chỉ còn 1 lá bài và ai có lá bài được đọc trước sẽ là người chiến thắng nhờ chiến thuật bảo vệ bài. Mỗi lần như vậy, Taichi luôn không có lá bài được đọc trong tay, đây cũng là lý do cậu cảm thấy mình không được thần Karuta theo dõi và không phù hợp với Karuta.

Tuy vậy, như Harada sensei có nói “Ván bài may rủi không hẳn là ván bài may rủi” cho thấy rằng vận mệnh nằm trong tay con người, miễn ta có đủ sức mạnh và tự tin nắm bắt nó.

Tình bạn, tình đồng đội và tình yêu Karuta mãnh liệt

Bản LA cũng khắc họa được rõ nét sự gắn kết giữa các thành viên trong CLB Mizusawa. Qua mỗi trận đấu họ lại hiểu nhau hơn và giúp đồng đội của mình mạnh mẽ hơn. Một Komano một sách, luôn xếp hạng 2 cũng dần mở lòng và là quân sư tài ba giúp đồng đội có chiến thuật chơi phù hợp. Oe am hiểu tập thơ Bách nhân nhất thủ giúp cho cả đội hiểu hơn về ý nghĩa từng bài thơ. Nishida là người hiểu từng thành viên nhất và là người biết nắm bắt thời điểm thi đấu thích hợp đưa ra lời động viên cho cả đội.

Chihaya luôn muốn được chơi Karuta cùng bạn bè cũng tìm kiếm được sự kết nối khi chơi đồng đội. Và Taichi, người đội trưởng và cũng là linh hồn của CLB Mizusawa, thiếu Taichi, đội vẫn có thể chơi Karuta nhưng không đạt được tinh thần tốt nhất.

Hai thành viên mới của CLB sau một thời gian cũng được các đàn anh, đàn chị truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết và tình yêu đối với bộ môn tưởng như cứng nhắc và nhàm chán này. Họ cũng là những người nắm giữ trách nhiệm truyền lửa cho những thế hệ sau của CLB Mizusawa.

Sumire tham gia CLB vì mê mẩn vẻ đẹp trai của Taichi nhưng rồi nhờ những lời tâm sự của Oe, sự tin tưởng của anh chị khi cho cô tham gia  thi đấu dù cô vẫn còn là tay mơ cũng khiến Sumire dần yêu mến Karuta. Akihiro Tsukuba là thành viên mới nhưng đã từng chơi Karuta. Cậu không biết cách chơi đồng đội nên đã tạo cơ hội cho đội Hokou chiến thắng trong trận giành vị trí đại diện Tokyo tham gia giải quốc gia. Tuy nhiên sau trận đấu này cậu trưởng thành hơn và hiểu thi đấu đồng đội là như thế nào.

Mỗi tình tay ba giữa các nhân vật chính nhưng nữ chính lại lựa chọn Karuta
Mỗi tình tay ba giữa các nhân vật chính nhưng nữ chính lại lựa chọn Karuta

Ba phần phim đều có màu phim khá mơ mộng. Cảnh quay đẹp cũng như dàn diễn viên thực lực góp lần đưa những trận đấu từ trong manga ra thực thế một cách chân thực nhất. Về phần âm thanh, điểm thu hút của Karuta là âm thanh của những bài thơ được ngâm lên, là tiếng đập trên chiếu takami và cả hơi thở của từng đấu thủ trong trận đấu đều được chú trọng khiến bạn cảm thấy như mình đang ngồi trong hội trường thi đấu. Để quay phim được tốt nhất, đoàn làm phim cũng dành khá nhiều thời gian để luyện tập chơi Karuta.

Khi bộ phim lên sóng, khá nhiều bạn trẻ Nhật Bản cũng bắt đầu quan tâm hơn đến Karuta đủ thấy sự thu hút của bộ môn này. Bản thân mình là người đã dành kha khá thời gian để tìm hiểu về Karuta sau bộ phim nhưng vì khả năng ngoại ngữ không tốt lắm nên chỉ có thể xem các trận đấu thay vì học chơi. Trên youtube bạn có thể xem các trận đấu tranh giải trung học hay giải đấu danh hiệu Queen và Meijin đều được ghi hình rõ ràng. Hy vọng bạn có thể yêu thích bộ phim này cũng như yêu thích Karuta.

311 views