Review phim Bức màn bí mật 1999 với Tuyên Huyên-Âu Dương Chấn Hoa- Lâm Văn Long

Tống Từ là một nhân vật-một vị quan thanh liêm và tài giỏi có thật trong lịch sử Trung Hoa thời nhà Tống. Ông được xem là nhà pháp y đầu tiên của Trung Hoa với những kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về công việc này. Quyển Tẩy oan tạp lục của ông đã để lại rất nhiều kiến thức bổ ích cho người đời sau. Năm 1999, Nhà đài TVB Cho ra đời bộ phim Bức Màn Bí Mật mà nhân vật chính là Tống Từ do Âu Dương Chấn Hoa thủ vai. Dù có nhiều tình tiết khác với cuộc đời của Tống Từ thật, nhưng hình tượng do TVB xây dựng đã gần như trở thành kinh điển và được khắp mọi người yêu thích. Cùng mình tìm hiểu bộ phim này nhé

Bộ phim Bức Màn Bí Mật
Bộ phim Bức Màn Bí Mật

Con quan tài Tống Từ

Khác với chính sử Tống Từ có cha là một viên quan lại cấp thấp, bậc trung vào thời điểm đó. Trong phim Bức màn bí mật, Tống Từ là một đứa bé mồ côi. Mẹ ông sau khi qua đời mới chuyển dạ sinh ông ngay trong quan tài nên mọi người xem ông như điềm gỡ. Ai ai cũng xa lánh, xua đuổi và căm ghét.

Tống Từ lớn lên và chơi thân với một thư sinh nghèo nhưng hiếu học tên là Tiết Đan và một anh chàng khỏe mạnh hơn người nhưng đầu óc khù khờ tên là Tiểu Sáng. Một lần, Tống Từ cùng với Đường Tư (do Tuyên Huyên thủ vai) bị hiểu lầm là kẻ giết người và bị bắt giam, bắt đầu mối duyên kì lạ của cả hai.

Ngay trước ngày ra pháp trường, Tống Từ lại bị sét đánh và mọi người đều cho rằng anh ta đã chết và đưa về nghĩa trang. Tại đây, chú Quý trông giữ nghĩa trang cưu mang anh ta. Sau này nhận Tống Từ làm đệ tử và truyền dạy những kỷ thuật khám nghiệm xác chết mà nhiều năm ở nghĩa trang ông đã tích lũy được

May mắn cho Tống Từ, quan huyện mới về quê nhậm chức là Tống Dực (Con của Tống Thành-chủ một tiệm gạo tham lam). Chính vị quan trẻ tuổi tọng lẽ phải minh oan cho Tống Từ và thu nhận anh làm ngọ tác khi phát hiện Tống Từ rất giỏi khám nghiệm tử thi và truy tìm nguyên nhân cái chết của nạn nhân.

Mối tình chân thành với quận chúa Đường Tư

Khi Tống Từ biết Đường Tư, anh thường gọi cô là cô lưu manh bởi tính cách gian xảo và hay lừa gạt người khác. Vì nhầm lẫn Tiểu Sáng là bạn thân của Tống Từ nghĩ rằng Đường Tư là em gái thất lạc của mình nên vô cùng yêu thương và mang cô về cưu mang, sẵn sàng trả hết nợ mà Đường Tư đã gạt người ta.

Sau rất nhiều việc xảy ra, họ trở nên thân thiết với nhau. Cô lưu manh tuy gian xảo nhưng chính vì vậy cũng rất thông minh. Khi chú Quý, sư phụ của Tống Từ bị Tổng quản thái giám giết người diệt khẩu vì biết bí mật hắn là thái giám giả và làm cho cung nữ có mang.  Cô đã ở bên cạnh Tống Từ, cùng anh mang xác chú Quý lên kinh thành để giải oan cho sư phụ.

Tuyên Huyên và Âu Dương Chấn Hoa trong phim
Tuyên Huyên và Âu Dương Chấn Hoa trong phim

Sau chuyến đi này, cả hai không chỉ minh oan được cho sư phụ của Tống Từ mà còn gặp được Thập Vương Gia, người mà sau này trở thành cứu tinh của cuộc đời Tống Từ khi ông luôn luôn xuất hiện đúng vào lúc Tống Từ lâm vào cảnh ngàn cân treo sợi tóc

Nhờ có sự giúp đỡ của Thập Vương gia, Đường Tư tìm lại được thân phận quận chúa của mình. Tình cảm của cô và Tống Từ cũng dần nảy nở, nhưng từ đó cũng bắt đầu những sóng gió cho hai người

Tình cảm với Nhiếp Phong

Sau khi Đường Tư trở lại với thân phận quận chúa, cô phải trở về vương phủ để thực hiện nhiệm vụ của mình và bị ép phải đi hòa thân. Tống Từ và Đường Tư ngậm ngùi chia tay nhau và cô hứa sẽ quay lại tìm anh.

Lúc này, Nhiếp Phong (Trần Diệu Anh thủ vai) trước giờ là bạn tốt của Đường Tư, tuy có chút khắc khẩu với Tống Từ nhưng lại là một cộng sự điều tra án rất ăn ý của anh. Cô có mối tình sâu nặng nhưng chóng vánh với Tống Dực, sau này hắn ta phản bội cô và cưới tiểu thư Lam Thể Điệp giàu có.

Trần Diệu Anh là một bạn diện ăn ý của Âu Dương Chấn Hoa
Trần Diệu Anh là một bạn diện ăn ý của Âu Dương Chấn Hoa

Khi Tống Từ hiểu lầm Đường Tư đã phụ bạc mình để nên duyên với hoàng tử nước khác, anh đau khổ quay trở về, với sự an ủi của Tiết Đan, Tiểu Sáng và Nhiếp Phong, Tống Từ dần quay trở lại với công việc của mình. Tình cảm với Nhiếp Phong dần hình thành trong lúc hay người cùng nhau điều tra và phá nhiều vụ án phức tạp. Đỉnh điểm là Tống Từ bị nhiễm độc xác chết, toàn thân nổi mụn lở loét nhưng Nhiếp Phong không sợ lây bệnh mà ngày đêm chăm sóc cho anh.

Ngay lúc này, Đường Tư trở về và cho Tống Từ biết rằng cô đã từ chối được hôn ước, cô cũng vô cùng đau khổ khi phát hiện ra Tống Từ đã đem lòng yêu thương người bạn thân nhất của mình. 

Từ giao kết đến ân oán với Tống Dực

Tống Dực (do Lâm Văn Long thủ vai), ban đầu xuất hiện với hình ảnh một vị quan trẻ thanh liêm về quê nhậm chức huyện lệnh và phụng dưỡng cha mẹ. Không chỉ chính trực lại rất thấu hiểu hoàn cảnh của người dân nghèo. Nhưng dần dần hắn lộ rõ bộ mặt của một kẻ hám danh lợi, sợ quyền thế và khinh tình phụ nghĩa. Thực chất, hắn không phải Tống Dực mà chỉ là một người giống y hệt với người này. Chính hắn cũng là người giết chết Tống Dực để mạo danh và sau này giết luôn cả Tống Thành và vợ của ông ta.

Khi Tống Từ và Đường Tư bị vu oan giết người, chính Tống Dực đã tin tưởng và minh oan cho họ, hắn dạy Đường Tư Viết chữ, thu nạp Tống Từ làm ngọ tác cho nha môn, có một tình yêu thật đẹp với Nhiếp Phong, nhưng với giả tâm và lòng tham không đáy, hắn dần quay lưng lại với tất cả những người có thể xem là bạn với mình.

Đầu tiên, hắn phụ lòng Nhiếp Phong để cưới Lam Thể Điệp vì gia sản của cha cô ta. Dù bất mãn với tính cách tiểu thơ ương bướng, vô lí của Thể Điệp nhưng vì phu phụ Tống Thành không phải cha mẹ ruột nên Tống Dực mắt nhắm mắt mở để ả hành hạ cha mẹ chồng. Thậm chí khi Lam Thể Điệp đuổi phu phụ Tống Thành xuống nhà củi ở để mở mang phòng chứa đồ của cô ta, Tống Dực giả dù bất mãn nhưng cũng đành nhẫn nhịn. 

Trong phim này Lâm Văn Long vào vai phản diện
Trong phim này Lâm Văn Long vào vai phản diện

Hắn vì muốn tiến thân mà hãm hại chú Quý, sư phụ của Tống Từ, chỉ điểm để tên Tổng quản công công giết chết chú Quý. Khi Tống Từ lên kinh minh oan cho sư phụ, hắn cũng âm thầm thông báo nhưng nhờ có sự che chở của Thập Vương gia nên cả hai may mắn thoát nạn

Đỉnh điểm là khi vợ chồng Tống Thành phát hiện hắn thật sự không phải con ruột của họ, Tống Dực lần lượt giết chết thím Thành rồi đến chú Thành và vu khống tội danh đó cho Tống Từ nhưng sự thật dần dần được hé lộ. Điều mọi người không ngờ đến, ở hoa viên của tiệm gạo, mọi người phát hiện ra xác chết của Tống Dực thật sự, vạch trần tội ác của tên gian trá.

Cái kết viên mãn và bất ngờ

Sau khi giải quyết được tên tri huyện giả mạo. Tống Từ lại đau đầu vì vấn đề nan giải. Anh không hề muốn phụ lòng Đường Tư, người con gái đã cùng mình biết bao lần vào sinh ra tử và sẵn sàng từ bỏ hôn ước với một hoàng tử để quay trở về. Nhưng con tim anh cũng có Nhiếp Phong-người đã ở bên anh lúc anh đau khổ cùng cực và không màng tới tính mạng cứu sống anh khi Tống Từ nhiễm độc thi, toàn thân lở loét ai cũng xa lánh

Cuối cùng, cái kết bất ngờ và vô cùng viên mãn. Khi cả hai người con gái thành tâm ấy đều muốn rời đi để nhường lại hạnh phúc cho bạn thân của mình thì Thập Vương gia báo tin cho họ Tống Từ đã đau khổ tự vẫn khiến hai cô ngay lập tức quay trở lại.

Không ngờ, hai chiếc kiệu hoa đã được chuẩn bị sẵn để rước họ. Tống Từ sống hạnh phúc với hai người vợ xinh đẹp. Nhưng với mệnh thiên sát cô tinh, hạnh phúc chẳng tày gang. Song gió sau đó tiếp tục ập xuống cuộc đời Tống Từ. Mọi người xem tiếp ở phần phim Nhân chứng nhé

Chúc mọi người xem phim vui vẻ nhé!

849 views