Review Phim Bắc Kim Thang – Câu chuyện kinh dị phía sau bài hát đồng dao quen thuộc?

Nếu bạn là một Fan của dòng phim kinh dị thì trong tháng 10 này bạn không thể bỏ lỡ bộ phim “Bắc kim thang”. Những câu chuyện ghê rợn đằng sau bài đồng dao quen thuộc này có phải là chất liệu chính là đoàn phim Bắc kim thang đang theo đuổi hay không? Liệu rằng con bù nhìn, chiếc áo dính đầy máu hay cánh đồng hoang vu có liên quan gì đến bài đồng dao không hay đó chỉ là chất xúc tác gây nên nỗi khiếp sợ cho người xem phim?

Poster Bắc Kim Thang
Poster Bắc Kim Thang

Nội dung phim Bắc Kim Thang

Bộ phim được kể từ góc nhìn u ám, có phần ma quái của Thiện Tâm – cháu đích tôn của một gia đình nhiều thế hệ. Tâm trở về nhà sau 6 tháng trở về trên thành phố vì một vụ tai nạn. Tuy rất được chào đón khi trở về nhưng Tâm lại nhận thấy những sự thay đổi khác thường từ chính những người thân trong gia đình. Ông nội bị tăng sông, chẳng nói chẳng rằng, chỉ nằm một chỗ. Còn Hai Lầm, cô em gái thân thiết nhất của cậu đã mất tích bí ẩn sau khi bị phát hiện phạm tội tày đình. Trong khi ba má và chú út dường như đang che dấu điều gì đó. Họ tìm cách lý giải một cách hợp lý nhất đối với Thiện Tâm, nhưng cậu không tin và quyết tâm tìm cho được chân tướng sự việc.

Thiện Tâm quyết tâm đi tìm gặp lại Hai Lầm và sau đó những câu chuyện kỳ bí liên tiếp xảy ra, khiến cậu bị cuốn vào thế giới tâm linh lúc nào không hay. Bài hát ” Bắc kim thang” chính là bài đồng dao hai anh em vẫn thích hát khi còn bé. Song song với hành trình này của Thiện Tâm là hành trình của ba, má, chú út tìm cách thúc dục ông nội giao lại giấy tờ nhà đất cho họ, thứ của cải đáng giá nhất của cả dòng họ mà ông nội đang nắm giữ và khẳng định chỉ giao cho một mình Thiện Tâm, chứ nhất quyết không giao cho những người con tham lam, nghiệm cờ bạc, rượu chè của mình.

Định nghĩa đúng về thể loại phim

Đây là phim tâm lý có yếu tố kinh dị hay còn được gọi là phim tâm lý kinh dị thì đúng hơn là một bộ phim kinh dị bình đơn thuần. Chính vì vậy, nếu bạn mang tâm thế bộ phim có những yếu tố kinh dị đầy đủ nguồn gốc, câu chuyện, đưa người xem đến những bờ vực sợ hãi thật sự, thì rất tiếc, bộ phim này không đáp ứng được nhu cầu của bạn rồi.

Các yếu tố đặc trưng của dòng phim này như tiếng cửa cọt kẹt, những màn hù dọa hãi hùng hay tạo hình ma quái của con quái vật không rõ nguồn gốc sẽ không xuất hiện quá nhiều. Bù lại đó, phim thu hút người xem bằng bầu không khí âm u, đè nén đến ngột ngạt mà có khi chính chúng ta cũng cảm nhận được sự ngột ngạt đó. Diễn xuất tâm lý của diễn viên càng khiến ta tin rằng anh ta đang đi tìm một điều đáng sợ. Trong khung cảnh miền sông nước miền tây âm u, và đặc biệt ca khúc Bắc kim thang cứ vang lên mỗi khi sợi dây liên kết giữa hai anh em được kết nối. Tạo hiệu ứng âm thanh đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả kích thích gc quan của người xem.

Bộ phim có phải câu chuyện lý giải cho nguồn gốc bài hát Bắc kim thang

Câu trả lời là không, bài hát đó chỉ là chất xúc tác hay nói đúng hơn là sợ chỉ dẫn dắt câu chuyện. Như đã nói ở trên, bài hát này là mối liên kết giữa Thiện Tâm và Hai Lầm. Bài hát dẫn dắt câu chuyện, kết nối các tình tiết lại với nhau để bạn hiểu rõ hơn hành trình của nhân vật.

Thông điệp mà phim muốn nhắc tới đó là lên án hủ tục phong kiến với phong tục trọng nam khinh nữ mà đến bây giờ vẫn còn tồn tại ở nhiều vùng thôn quê. Điều này, theo mình phim đã làm rất tốt khi tái hiện những chi tiết rất đời thường, quá trình trưởng thành đầy khắc nghiệt của Thiện Tâm và Hai Lầm. Thiện Tâm được đi học, trong khi Hai Lầm dù muốn cũng đành chấp nhận ở nhà. Những công việc lặt vặt đều do nữ giới làm, có khi là những công việc không tên mà mang tính thấp hèn. Còn ngược lại, Những công việc lớn, việc quan trọng sẽ do đàn ông đảm trách như việc thờ cúng tổ tiên.

Rõ ràng nhất là cả nhà ai cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho Thiện Tâm và yêu chiều hết mực, hay trong bữa ăn phần ngon nhất là dành cho cháu trai chứ không phải đứa cháu gái. Điển hình là ông nội quyết tâm để phần thừa kế cả gia sản lại cho Thiện Tâm chứ không phải bất cứ ai. Phần mộ của dòng họ cũng được phân chia nam riêng, nữ riêng như tục lệ tự nhiên từ bao đời.

Phim không được kể theo trình tự thời gian tự nhiên mà đan xen giữa hiện tại và quá khứ như một cách gợi nhớ và lý giải cho những gì đang diễn ra với gia đình này. Với cách diễn dạt này, đạo diễn tạo nên sự hỗn loạn trong tâm hồn các nhân vật, để dẫn đến tình huống tiếp theo. Cách làm này có phần táo bạo và mạo hiểm nhưng nếu thành công thì đây sẽ là cách ghi điểm tốt nhất. Tuy nhiên, có thể tài năng của nhà làm phim chưa tới, ở nhiều phân đoạn chúng ta rất khó hiểu tại sao lại như vậy rồi cố gắng xâu chuỗi lại, mọi thứ vẫn vô cùng rời rạc.

Nhịp phim khá chậm so với dòng phim kinh dị 

Nhịp phim có thể sẽ hơi chậm với nhiều khán giả đã quen với thể loại kinh dị dồn dập các chi tiết. Nhưng lại là một nhịp phim hợp lý đi sâu vào tâm lý nhân vật với những băn khoăn trăn trở không nói nên thành lời. Phim có rất nhiều cảnh tĩnh, có cảnh dài đến mấy phút, không ai nói một lời nào. Hay những sự việc trong căn nhà được tái hiện chậm rãi trong tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ cũ.

Có thể nói, đạo diễn rất biết cách nuôi cảm xúc dần dần cho khán giả để đến khi cao trào bùng nổ chúng ta thật sự ngỡ ngàng trước sự thật mà nhân vật vẫn luôn nỗ lực tìm kiếm. Chỉ tiếc là phong độ kể chuyện tinh tế này đã không được duy trì suốt 100% thời lượng của bộ phim. Tuy phim đặt vấn đề tốt nhưng các các nhân vật giải quyết không thật sự thỏa đáng. Mình thật sự có cảm giác các nhân vật đang cố hành động để nhắm đến cái kết mà ai cũng đã biết trước đó rồi.

Bạn có thể hơi hụt hẫng vì nghĩ phim có thể làm được nhiều hơn thế với kịch bản sáng tạo và đặc biệt ca khúc bắc kim thang như một cách thu hút khán giả mà chẳng cần nhiều cách PR. Nói là vậy nhưng mình vẫn phải dành lời khen cho phần hình ảnh của Bắc Kim Thang với những góc quay rất đẹp và sáng tạo, có chủ ý rõ ràng. Có khi là tái hiện khung cảnh bình dị của làng quê nam bộ vừa thơ mộng lại vừa ẩn chứa nhiều bí ẩn, lại có khi muốn dồn nén cảm xúc của khán giả trong những phân cảnh ma quái.

Kết luận về bộ phim

Dòng phim tâm lý kinh dị vốn chưa có chỗ đứng trên thị trường phim điện ảnh. Vì tính chất khó thể hiện của nó, và quan trọng hơn là cái tầm của đạo diễn có thể hiện được hết những gì khán giả trông chờ hay không. Nhưng tôi tin rằng với thị hiếu tò mò của khán giả hay sự nổi tiếng của bài hát Bắc Kim Thang mà bộ phim này sẽ đạt được những thành công nhất định.

314 views