Review sách – Oxford Thương Yêu – Dương Thụy, Tình yêu giữa nửa vòng trái đất

  • bởi

Oxford Thương Yêu – Dương Thụy

Câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng, ngọt ngào, một cái kết hạnh phúc. Cuốn sách được coi là ngôn tình của Việt Nam.

Đây là cuốn sách của tác giả Dương Thụy, chắc sẽ quen thuộc với các bạn 8x và nửa đầu của 9x hơn. Lần đầu tiên mình đọc là khi mình bắt đầu học cấp 3 thời đấy còn hay đi thuê truyện tranh về đọc, tình cờ mình nhìn thấy nó với cái tên rất nhẹ nhàng, thân thương, có chút cảm tình nên mình đã đọc nó. Lúc đấy bản thân chưa có trải nghiệm gì nhiều mình chỉ nghĩ nó là cuốn sách hay.

Hôm nay trời hơi lạnh một chút, bước xuống sân là cảm giác lành lạnh, chút sương mờ mờ, chút ướt ướt trên lá cây sau vài hạt mưa bụi, mình bỗng cảm thấy có chút không khí của mùa xuân, và tự dưng mình nhớ đến Oxford Thương Yêu như là cái gì đó yêu thương, một tình yêu đẹp.

Oxford Thương Yêu Dương Thụy

Oxford Thương Yêu Dương Thụy

Thông tin cơ bản về Oxford Thương Yêu – Dương Thụy:

  • Công ty phát hành:     NXB Trẻ
  • Tác giả:                         Dương Thụy
  • Ngày xuất bản:            04-2018
  • Nhà xuất bản:              Nhà Xuất Bản Trẻ
  • Loại bìa:                      Bìa mềm
  • Số trang:                      280

Chuyện tình yêu của một cố gái Việt Nam, chàng Bồ Đào Nha tại Oxford

Kim là một cô gái Việt Nam đã cố gắng để giành học bổng sang học tại Oxford, do nhập học muộn nên cô có khả năng phải học ha năm trong khi học bổng chỉ là một năm. Kim đã gặp Fernando Carvalho trợ lý của giáo sư Baddley, ngay lần gặp đầu tiên cô đã than phiền về tình trạng của mình nhưng Fernando không mấy quan tâm.

Cuộc sống của Kim tại phương Tây bắt đầu với những khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường, học tập với cường độ cao hơn, bị phân biệt do là dân châu Á. Khi Dương Thụy viết cuốn sách này đó là vào năm 2007 khi đấy Việt Nam và châu Á nói chung đều là những nước nghèo, con người ở đây cũng bị đánh giá thấp về năng lực. Đây cũng là một điều tất yếu bởi khi đó có lẽ sự thực đúng là như vậy khi mà các nước phương Tây đã đi trước chúng ta hàng bao nhiêu năm.

Ở Việt Nam Kim cũng là tiểu thư gia đình khá giả, được chiều chuộng, cũng có năng lực so với các bạn khác. Tuy nhiên sang đây là một môi trường mới với những bạn học đều là những người xuất sắc nên có lẽ sự tự ti, con người nhỏ bé của Kim lại trỗi dậy, cô gái tự tin ở Việt Nam có lẽ đã biến mất. Kim tự nhủ là sẽ cố gắng để hoàn thành chương trình Thạc sỹ trong vòng một năm nhưng cô cũng là cô gái bị cuốn bởi sự lười biếng, cũng thích ngủ nướng, cũng thích lười biếng. Đối với mình một Kim như vậy là bình thường vì khi đến một môi trường toàn nhân vật suất sắc thì ai cũng tự ti, miệng nói quyết tâm nhưng để làm được đâu phải dễ dàng, chúng ta cũng đều dễ bị trôi đi những quyết tâm ban đầu. Có lẽ Kim may mắn vì Fernando đã luôn bỏ thời gian, công sức giúp Kim rèn luyện cả cơ thể, cả học hành, giúp Kim dần học được cách nghiên cứu học tập giống như sinh viên ở đây.

Không biết từ bao giờ nhưng khi họ dần ở bên nhau, dù chủ yếu thời gian là học hành và Fernando quát mắng, mỉa mai Kim vì những thói xấu của cô nhưng tình cảm có lẽ đã nuôi dưỡng để họ dần cảm thấy cuộc sống của mình là gắn liền với đối phương. Kim có nhiều thói xấu như bừa bộn, ỷ lại, lười, nhưng co cũng không phải là người không cố gắng bởi Fernando dù là trợ lý của giáo sư nhưng nếu Kim không muốn, lười, bất cần thì chẳng ai quản được việc cô muốn làm gì. Bởi có Fernando luôn ở bên giúp đỡ nên cô cũng có chút ỷ lại vào anh, cũng sợ không có anh cô chẳng làm được gì. Nhưng thực tế Kim cũng đâu phải là không có khả năng khi mà một năm Fernando sang Mỹ lập nghiệp cô đã hoàn thành tốt vai trò của trợ lý, sau này hoàn toàn được công nhận bởi chính vị giáo sư khó tính nhất.

Fernando là chàng trai Bồ Đào Nha, có chút đồng cảm với Kim vì so với nước Anh thì Bồ Đào Nha cũng là nước kém hơn nên cũng bị phân biệt chủng tộc, cũng tự ti vì bản thân. Anh là kiểu người rất cố gắng hoàn thiện, luôn phấn đấu. Mẫu soái ca của nhiều cô gái, nhưng anh cũng là người rất lý trí, tự tin, thỉnh thoảng thích móc mỉa có thể là ưu điểm hoặc khuyết điểm đối với những người khác.

Tình yêu của Kim và Fernando không có nhiều cao trào, không phải kiểu yêu đương sống chết, chắc nó giống mối quan hệ kiểu quen thuộc, ngưỡng mộ, hòa hợp.

Đại học Oxford Anh

Đại học Oxford Anh

Nơi hội tụ của các nền văn hóa trên Thế Giới

Trong truyện miêu tả vẻ đẹp cổ kính của Oxford, vẻ vẻ đẹp của nước Anh, của Bồ Đào Nha xinh đẹp. Dù mình chưa được đi nhưng đọc truyện mình cũng muốn được qua đó để thấy được vẻ đẹp của trường Oxford, cung điện Burkingham, cầu tháp đôi Tower, tu viện Westminster, tháp London, Tòa Nhà Quốc Hội có đồng hồ Big Ben, tàng Madame Tussauds ở Anh, thị trấn Lisbon và các viện bảo tàng ở Bồ Đào Nha.

Có nhiều nét văn hóa và con người của các nước trên thế giới được nhắc đến để chúng ta biết nhiều hơn về các bạn bè trên thế giới. Ở đâu cũng có người này, người kia chúng ta không thế đánh giá cả một đất nước qua một vài người được. Nước nào cũng có những nét đẹp, những điều đáng tự hào và cả những điều chưa tốt.

Dương Thụy có một chút phê phán về Việt Nam chúng ta lúc đấy là nước nghèo, chưa phát triển, phương pháp giáo dục chưa được bằng các nước khác. Việt Nam lúc đấy chưa quen với các bạn nước ngoài nên mới sợ bị đánh giá vì quen Tây, mới có lễ đính hôn đẫm nước mắt và màn chào hỏi và ra về đến cười của hai gia đình.

Cảm nhận về Oxford Thương Yêu

Đối với mình khi mình tìm đến một câu chuyện có thể có những tình tiết chưa hợp lý, có những câu văn chưa được chau chuốt nhưng mình sẽ đánh giá qua cảm nhận chung nhất. Đây có lẽ là câu chuyện có chút ngôn tình nhưng nó không hề cường điệu đến mức không thể tin tưởng. Đọc xong truyện bạn sẽ thấy tình yêu là thứ kì diệu có thể khiến những người ở nửa vòng trái đất quyết định vì nhau mà tình cách để ở bên nhau. biết rằng trên thế giới có rất nhiều đất nước xinh đẹp và họ cũng tự hào về nước họ như chúng ta. Chúng ta sẽ không bởi vì truyện mà mong chờ sẽ gặp được một Fernando ngoài đời thực, nhưng tự bản thân chúng ta sẽ tìm gặp được người đồng điệu với tâm hồn mình, cảm nhận tình yêu bằng trái tim. Chúng ta không đi tìm người giỏi nhất, chúng ta đi tìm người phù hợp nhất, hạnh phúc nhất khi ta ở bên.

Chúc các bạn tìm thấy hạnh phúc của mình và luôn biết vun trồng niềm vui trong tim.

Đánh giá của độc giả về Oxford Thương Yêu – Dương Thụy:

Nhận xét Oxford Thương Yêu trên Fahasa.com

Nhận xét Oxford Thương Yêu trên Fahasa.com

Nhận xét Oxford Thương Yêu trên Tiki.vn

Nhận xét Oxford Thương Yêu trên Tiki.vn

Nơi mua sách Oxford Thương Yêu – Dương Thụy:

153 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 27