Review Nội dung quyển sách Người Đức dạy con tự kiểm soát bản thân của tác giả Annette Kast-Zahn

Một điều chúng ta phải thừa nhận là giáo dục trẻ em không hề là một việc dễ dàng. Từ  khi  còn  nhỏ,  trẻ  em đã là những cá thể riêng biệt và biết rõ chúng muốn gì, thậm chí còn biết rõ hơn những gì chúng  không  muốn.  Chúng sẵn sàng thể hiện thái độ, cự cãi với bố mẹ để được  làm  theo  ý  thích  của mình.

Tuy nhiên, cha  mẹ  cần  cho  con  cái tất cả những gì chúng thật sự cần nhưng không phải tất cả những thứ mà  chúng  muốn bởi không  phải  tất  cả  những gì  trẻ  em  muốn  đều  tốt  cho bản thân chúng. Vậy các bậc phụ huynh phải làm gì để dạy cho trẻ học cách kiểm soát bản thân, quyển sách Người Đức dạy con học cách kiểm soát bản thân của tác giả Annette Kast-Zahn sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta để giải quyết vấn đề ấy

Người Đức dạy con tự kiểm soát bản thân
Người Đức dạy con tự kiểm soát bản thân

Thông tin cơ bản về sách Người Đức dạy con tự kiểm soát bản thân

 • Thể loại: Nuôi dạy con
 • Tác giả:  Annette Kast-Zahn
 • Năm xuất bản: 2015
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội
 • Giá bán: 59 000đ (giá thị trường)

Sách Người Đức dạy con tự kiểm soát bản thân dành cho ai?

Quyển sách dành cho tất cả những bậc phụ huynh hoặc bạn đọc có sự quan tâm hoặc đã chạm trán với những đòi hỏi của trẻ em, những phản ứng ngược giận dữ, thô lỗ hoặc thiếu lễ phép của chúng dành cho phụ huynh chỉ để đạt được mong muốn của mình.

Là cha mẹ, chúng ta có trách nhiệm phải quyết định các con  cần  gì   và con  muốn những gì? Cha mẹ phải làm gì khi con  không  chịu  làm  những điều  lẽ  ra  chúng  phải  làm? Hay  khi  chúng  không  chịu ngưng  tay  chân  dù  người lớn  đã lên tiếng nhắc nhở?  

Làm sao để cha mẹ  có  thể  cùng  lúc  vừa  giữ được  bình  tĩnh  nhưng  vẫn công bằng với trẻ? Làm sao để chúng ta tránh được những khủng hoảng và khi gặp khủng hoảng thì có  những  giải  pháp  nào? Tất cả những vấn đề vừa nêu sẽ được tác giả trả lời trong cuốn sách với những ví dụ cụ thể lấy từ  những  tình  huống  khủng hoảng và xung đột hàng ngày mà phụ huynh phải thường xuyên đối mặt với trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Nội dung đặc sắc thứ 1 của sách: Khủng hoảng trong khi dạy dỗ con cái hình thành như thế nào?

Chương này sẽ giúp chúng ta trả lời hai câu hỏi: Tại sao luôn xảy ra xung đột trong gia đình và Cha mẹ làm thế nào khi trẻ muốn làm những điều chúng không nên làm?

Chúng ta nên hiểu rằng, việc cho trẻ những gì chúng cần chứ không phải những gì chúng muốn là cả một nghệ thuật.

Quyển sách này đề cập đến nhóm đối tượng là trẻ từ 2 tuổi trở lên. Thời kì sơ sinh đã qua và đây là giai đoạn trọng tâm để tập trung chăm sóc và nuôi nấng trẻ. 

Đến khi trẻ biết đi và hiểu những lời người lớn nói và bắt đầu tập nói, quan trọng là trẻ đã nhận thức được rằng mình là một cá thể độc lập.

Cuốn sách này sẽ khiến các bậc cha mẹ nhận ra rằng việc dạy dỗ trẻ em thật sự không khó khăn như họ nghĩ. Có ba điều trọng tâm như sau: Thứ nhất là trẻ em vẫn chưa thể tự đáp ứng nhu cầu của mình. Thứ hai, trẻ rất cần có cha mẹ. Thứ ba, trẻ càng nhỏ càng cần được chăm sóc nhiều hơn.

Một phần rất quan trọng của giáo dục là đem lại cho trẻ những gì chúng cần. Đây có lẽ là điều quan trọng nhất, nhưng đó không phải là điều khó khăn nhất.

Giáo dục cũng có nghĩa là: dạy cho trẻ biết rằng những người xung quanh chúng – nhất là cha mẹ – cũng có những nhu cầu riêng và chúng cần phải tôn trọng điều đó. Cha mẹ luôn bắt trẻ làm những việc chúng không muốn làm, tuy việc đó cần thiết và có ý nghĩa.

Vậy con cái cần gì?

Được chấp nhận

Thời gian và sự hy sinh

Sự mềm mỏng

Sự tin tưởng Sự chăm sóc

Được bảo vệ và có cảm giác an toàn

Được tự trải nghiệm

Cha mẹ cần phải đưa con ra khỏi “chiếc hộp: con muốn”: Trẻ em không phải luôn luôn được làm những điều chúng thích.

Những đứa trẻ thường không đơn độc trong “chiếc hộp: con-phải”. Cha mẹ cũng phải làm sao cho trẻ được trải nghiệm cảm giác: Không phải lúc nào công việc phải làm cũng khiến chúng vui vẻ.

Vậy cha mẹ cần gì?

Sự an toàn

Sự công nhận

Được phát triển bản thân

Sự tôn trọng

Phụ huynh cần hiểu rằng mâu thuẫn và khủng hoảng là điều không thể tránh khỏi:

Cha mẹ cần phải chịu đựng được mâu thuẫn. Các bậc cha mẹ thường không được con trẻ yêu quý khi làm chúng mất hứng hay bắt chúng phải làm những việc mà chúng cho rằng nhàm chán và phiền nhiễu. Tuy nhiên, đây là một phần quan trọng của việc giáo dục con cái. Bạn có thể và phải chỉ cho lũ trẻ thấy rằng chúng không cần thiết phải có được tất cả những gì chúng muốn. 

Khi đặt ra giới hạn và luật lệ cho con cái, cha mẹ cần phải chú ý đến cá tính riêng của từng đứa trẻ, phải công bằng và đồng thời cần phải kiên định.

Nội dung đặc sắc thứ 2 của sách: Cha mẹ cần vượt qua khủng hoảng như thế nào?

Hãy giúp trẻ thực hiện tốt những điều sau, càng thực hiện được nhiều điều thì trẻ càng vững vàng vượt qua khủng hoảng:

 • kĩ năng sống

 •  sự bền bỉ và tập trung

 •  sự tự tin

 •  sự sẵn sàng hợp tác

 • ngủ, ăn và vệ sinh

Vậy cha mẹ cần làm gì để bản thân mình cũng có thể vững vàng vượt qua khủng hoảng? Bạn càng thực hiện được nhiều điều kể sau bạn càng trở nên vững vàng hơn:

 • Rèn luyện khả năng giữ bình tĩnh

 •  nói rõ ràng

 •  hành động nhất quán với lời nói

 •  thể hiện sự quan tâm

Đối với những đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ:

Phụ huynh có thể đưa ra những quy tắc cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày rằng các con phải chấp hành những quy định do bố mẹ đặt ra đặc biệt phải có những quy tắc cho việc hoàn thành nhiệm vụ và nghĩa vụ của con. Sẽ rất có ích khi cha mẹ giải thích rõ ràng những quy tắc ấy cho con được hiểu.  Cả cha mẹ và con phải biết rõ hậu quả sẽ thế nào khi không tuân theo các quy tắc

Các hình phạt mà phụ huynh áp dụng với con phải thật công bằng và có tính thuyết phục. Đồng thời, cha mẹ nên đặt ra một giới hạn thời gian hợp lí để cho hình phạt trở nên công bằng và trẻ có thể biết trước được nếu mình vi phạm những quy tắc này sẽ có những hình phạt tương thích nào.

Điều này giúp phụ huynh tránh được việc phạt con một cách tùy tiện và giúp cho trẻ sẽ có cơ hội rút ra bài học từ những sai phạm của mình.

Đồng thời, cha mẹ phải thực hiện đúng các hình phạt mà mình đã đặt ra. Chính vì thế, hãy chỉ đưa ra những hình phạt mà mình có thể và sẽ áp dụng. Hãy áp dụng những hình phạt phù hợp với từng hành vi của trẻ trước hết là một lần, nếu cần thiết có thể nhiều lần một ngày. Và lần sau lại tiếp tục như vậy.

Khi con đã biết lỗi và nhận lỗi, hãy ôm con mình vào lòng một cách trìu mến. Hãy nói cho con biết rằng bạn tin lần sau con sẽ không tái phạm. Nhưng bạn hãy nhớ: một đứa trẻ cứng đầu thường cần được bố mẹ tạo nhiều cơ hội để con sửa chữa sai lầm.

Cảm nhận của người viết về quyển sách Người Đức dạy con tự kiểm soát bản thân

Là một tác giả không quá nổi tiếng tại Việt Nam, tuy nhiên, những gì mà Annette Kast-Zahn cung cấp lại mang đến một cái nhìn hoàn toàn khác với những kiến thức được tích lũy trên thực tiễn trong quá trình giáo dục con của mình.

Ai trong chúng ta cũng sẽ có lúc đối mặt với sự ương bướng của con trẻ và thật sự rất cần những hướng dẫn dựa trên thực tiễn như nội dung mà Annette Kast-Zahn đã xây dựng trong quyển sách này.

Đánh giá của người dùng trên Tiki

Nội dung sách giúp các bậc phụ huynh hiểu và tìm ra cách giúp con kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Sách vừa có những phần lý thuyết vừa có các phần đánh giá giúp bố mẹ có thể thực hiện để đánh giá con mình trên nhiều lĩnh vực phát triển.

 Nếu các mẹ đang phân làm sao để dạy con tốt và tích cực không đòn roi nhưng rồi những trận khủng hoảng của bọn trẻ khiến bạn bế tắc và tuyệt vọng thì cuốn sách này chính là giải pháp .

Đánh giá trên Tiki.vn
Đánh giá trên Tiki.vn

Các bạn có thể mua sách ở các trang web sau để được giá ưu đãi:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

596 views