Review nội dung quyển sách “55 cách để tự tin”-xây dựng một trong những tố chất quan trọng cho bé

Tự tin là một đức tính quan trọng bậc nhất quyết định sự thành công của một người. Người tự tin bao giờ cũng thể hiện rõ khả năng của bản thân hơn những người khác, họ luôn biết phải làm gì để có thể khai thác tối đa những tố chất của bản thân mình trong công việc cũng như trong cuộc sống. Chính vì thế, những người tự tin sẽ chiếm ưu thế trong việc tìm một công việc tốt, gây dựng những mối quan hệ có ích..Chính vì thế các bậc cha mẹ cần phải nhận thức được tầm quan trọng của sự tự tin sẽ ảnh hưởng to lớn như thế nào đến tương lai của con mình. Quyển sách “55 Cách để tự tin” sẽ hỗ trợ chúng ta trong hành trình xây dựng tố chất quan trọng này cho con trẻ.

Quyển sách "55 cách để tự tin"
Quyển sách “55 cách để tự tin”

Thông tin cơ bản về quyển sách “55 cách để tự tin”

 • Thể loại: Sách kỹ năng
 • Tác giả: Xact Group
 • Năm xuất bản: 2015
 • Nhà xuất bản: NXB Đại học Sư Phạm
 • Giá bán: 30.000đ (Giá thị trường)

Sách “55 cách để tự tin” dành cho ai?

Quyển sách phù hợp với các em nhỏ trên 10 tuổi (khi các em có thể tự mình đọc được) và các bậc phụ huynh có con em trên 5 tuổi, lứa tuổi mà các em đã bắt đầu đến trường và tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn mới so với gia đình thân quen. Lúc này các em phải bắt đầu những mối quan hệ mới, học hỏi cái mới nên đòi hỏi sự tự tin để hòa nhập và học hỏi. Đây cũng là lúc phù hợp nhất để cha mẹ đặt nền tảng vững chắc cho con.

Nội dung của quyển sách:

Như tựa đề đã nêu, quyển sách là tập hợp 55 cách để trẻ có thể trở nên tự tin trong cuộc sống, gồm:

 1. Tin tưởng vào bản thân: Chúng ta chỉ có thể có được sự tự tin khi chúng ta tin tưởng vào bản thân mình
 2. Đề cao lòng tự trọng: Sự tự tin có liên quan mật thiết với lòng tự trọng. Một người biết tự trọng cũng tương đương với việc họ tin vào giá trị của bản thân mình. Không có lòng tự trọng, bạn sẽ đánh mất sự tự tin
 3. Thể hiện sự thoải mái:Thoải mái là một biểu hiện khác của Sự tự tin. Một ngưòi thiếu tin thường có vẻ ngoài căng thẳng và luôn cảm thấy bối rối.
 4. Trung thực: Nếu là người trung thực và ngay thẳng thì sẽ không có lí do gì khiến chúng ta phải căng thẳng, lo âu về lời nói, hành động của mình.  Điều đó sẽ khiến bạn lúc nào trông cũng tràn đầy tự tin
 5. Chân thành: Khi chúng ta đối xử chân thân với mọi người xung quanh, chúng ta cũng cảm thấy tự tin hơn bởi những người chân thành luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của mọi người.
 6. Đặt ra mục tiêu rõ ràng: Những người không có mục tiêu sẽ cảm thấy mất phương hướng, không xác định được những gì mình cần làm và muốn làm. Khi đã có được mục tiêu thì dù lớn hay nhỏ, bạn cũng sẽ có được động lực phấn đấu để đạt được kết quả như mong muốn. Từ đó, cúng ta sẽ cảm thấy tự tin hơn.
 7. Đưa ra nhiều lựa chọn: Một người tự tin sẽ luôn biết chuẩn bị trước cho mình nhiều phương án dự phòng để một khi xảy ra trường hợp không đạt được mục tiêu đã đề ra. Lúc đó chúng ta sẽ tránh được việc hoang mang, suy sụp tinh thần.
 8. Quyết định dứt khoát: Người tự tin sẽ luôn đưa ra các quyết định một cách dứt khoát và làm theo quyết định đó. Khi chúng ta không thể chắc chắn với lựa chọn của mình, bạn sẽ dễ bị dao động bải ý kiến của những người xung quanh, dẫn tới thiếu tự tin trong hành động
 9. Lắng nghe và chấp nhận: Nếu ngay lập tức bạn có phản ứng trước những lời khen chê của người khác, chứng tỏ bạn là người yếu đuối và kém tự tin. Bạn hãy tập chấp nhận các ý kiến đánh giá khác nhau về mình và nên coi chúng như điều hiển nhiên trong cuộc sống.
 10. Không tự hạ thấp bản thân: Tự hạ thấp bản thân trước mặt người khác đồng nghĩa với việc tự hạ thấp nhân phẩm và cho thấy bạn không tự tin vào năng lực của bản thân. Sự tự tin chỉ có được khi bạn tự đánh giá tích cực về bản thân.
 11. Giữ tâm trạng vui vẻ: Những ý nghĩ tiêu cực đều xuất phát từ sự thiếu tự tin. Khi bạn có thể tự kiểm soát được suy nghĩ và giữ trạng thái vui vẻ, bạn sẽ thấy mình tự tin lên rất nhiều
 12. Khắc phục sự nhút nhát: Tính nhút nhát chính là rào cản tâm lí của một người. Thay vì né tránh những vấn đề thì việc thẳng thắn đối mắt và giải quyết bạn sẽ trở nên tự tin hơn.
 13. Không chấp nhặt những lời phán xét: Muốn có được sự tự tin chúng ta cần tự nhận biết giá trị của bản thân mình, không nên quá quan tâm đến những lời phán xét của người khác.
 14. Thân thiện: Một người thân thiện sẽ luôn có sức lôi cuốn và thu hút đối với người xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều
 15. Tự điều chỉnh bản thân: Trong cuộc sống, chúng ta cần phải đối diện với vô vàn các vấn đề khác nhau, có những vấn đề tưởng chừng không có lối thoát. Thay vì lo lắng, hãy coi mỗi lần vượt qua khó khăn là một trải nghiệm mới mẻ. Điều cần nhất là bạn phải biết tự điều chỉnh bản thân để luôn tự tin dù ở bất kì tình huống nào.
 16. Kiên nhẫn: Bạn cần kiên nhẫn và bao dung ở mọi phương diện trong cuộc sống. Mỗi ngày hãy thực hành một chút để rèn luyện và nâng cao thêm sự tự tin của bản thân
 17. Từ bỏ những mối quan hệ gượng ép: Các mối quan hệ gượng ép luôn khiến người trong cuộc cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy hãy tránh xa chúng.
 18. Đặt ra giới hạn: Chúng ta nên tự đặt ra giới hạn cho mình để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc khiến cho bản thân lo lắng, buồn phiền và mệt mỏi.
 19. Chịu trách nhiệm: Chịu trách nhiệm đối với những lựa chọn và việc làm của mình là một cách hiệu quả giúp ta nâng cao sự tự tin.
 20. Xin tha thứ: Khi chúng ta mở lời xin một ai đó tha thứ cho hành động sai trái của minh cũng đồng nghĩa với việc chứng tỏ mình là người khiêm tốn, biết nhận lỗi và sửa chữa.
 21. Cư xử hòa nhã: Người biết cư xử hoà nhã sẽ luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người khác. Khi đó, bạn sẽ được nhìn nhận một cách thiện cảm với thái độ tích cực hơn và từ đó làm tăng thêm sự tự tin của bạn.
 22. Tha thứ: Tha thứ là hành động cao thượng, nó có thể cảm hoá được người khác và giúp chính mình sống thoải mái hơn, từ đó nâng cao mức độ tự tin trong một con người
 23. Gửi lời cảm ơn: Chúng ta cần ghi nhớ và tìm cách trả ơn người đã từng giúp đỡ chúng ta. Thái độ biết ơn của bạn không chỉ khiến cho người từng giúp đỡ bạn cảm thấy hài lòng mà còn khiến cho cả hai thoải mái và tăng sự tự tin
 24. Đam mê công việc: Đâm mê công việc chính là bí quyết đem lại sự thành công trong sự nghiệp. Bạn đam mê có nghĩa là bạn cảm thấy tự tin với khả năng của mình và cảm thấy thoải mái khi làm việc và vì thế bạn sẽ tập trung toàn bộ năng lượng của mình để để hoàn thành những công việc mình yêu thích ở mức tốt nhất.
 25. Xác định mối quan hệ quan trọng:Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều mối quan hệ như gia đình, bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp, hàng xóm… Chúng ta cần phải xác định được mối  quan hệ nào là quan trọng, cần được ưu tiên hơn. Khi đã xác định được mức độ ưu tiên của các hoạt động thì bạn sẽ giải quyết được mọi việc một cách thoả đáng và cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp và ứng xử.
 26. Nhận thức về bản thân:Chúng ta cần ý thức đúng đắn về trang phục và cách thể hiện bản thân trước mọi người. Sự hiện diện phù hợp của bạn sẽ để lại ấn tượng tốt trong tâm trí mọi người. Nhận thức được điều này sẽ có tác động tích cực lên cách ứng xử của bạn và làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn.
 27. Dáng điệu phù hợp: Trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể sẽ tiết lộ rất nhiều về việc chúng ta có cảm thấy tự tin hay không. Tư thế chuẩn mực giúp biểu đạt sự tự tin tốt nhất là: bước đi thẳng lưng, ngực hơi ưỡn về phía trước, cằm hơi nâng và khẽ mỉm cười.
 28. Giao tiếp bằng ánh mắt: Người tự tin luôn nhìn thẳng vào đối phương khi giao tiếp. Đừng lảng tránh cái nhìn của đối phương vì đó là biểu hiện của sự bối rối và không tôn trọng người đang đối thoại với mình.
 29. Chân thành
 30. Trấn an bản thân: Hành động theo sau suy nghĩ, vì vậy cần phải cân nhắc kĩ trước khi biến suy nghĩ thành hành động, bởi một quyết định đúng sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn và tăng thêm tự tin vào bản thân.
 31. Học hỏi từ các bài diễn thuyết: Nghe diễn thuyết là một cách hiệu quả để giúp ta tăng thêm sự học hỏi, qua đó có thể rút ra được nhiều bài học quý báu về cách tạo dựng sự tự tin cho bản thân.
 32. Tự khích lệ bản thân: Một cách khác để khơi dậy sự tự tin trong mỗi người là hãy tập khích lệ bản thân. Việc đó sẽ giúp bạn khơi dậy những khao khát từ bên trong, tác động đến sự tự tin tiềm ẩn trong tâm hồn bạn và giúp bạn tiến bước theo con đường mình mong muốn.
 33. Tin vào những người thông thái:Cảm giác bất an là trở ngại lớn nhất trong quá trình rèn luyện để đạt được sự tự tin. Có câu nói nổi tiếng: “Sự khôn ngoan đi cùng với tuổi tác”. Vì thế bạn hãy biết lắng nghe ý kiến từ người lớn tuổi và những người có tri thức uyên thâm. Họ sẽ giúp bạn xoá đi cảm giác bất an và giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.
 34. Cơ thể khỏe mạnh và cân đối: Béo phì đang trở thành chứng bệnh gây phiền não cho nhiều người. Một ngoại hình quá khổ đối khi sẽ làm chúng ta cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp, hơn thế là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 35. Đổi mới bản thân: Chúng ta không cần thiết phải tự đóng khung mình trong  một phong cách cố định vì cho rằng chỉ có phong cách đó là phù hợp nhất với mình. Đôi khi nên tự tạo ra cho bản thân những thay đổi để cuộc sống trở nên mới mẻ hơn, như thay đổi cách trang điểm, màu tóc, kiểu tóc, thử diện trang phục trước kia chưa từng mặc… Sau đó, có thể bạn sẽ nhận ra rằng mình – hiện tại – còn tuyệt vời hơn trước kia rất nhiều.
 36. Thử nghiệm phong cách thời trang mới mẻ: Trang phục là thứ tất yếu bạn cần thay đổi khi muốn tạo cho mình một diện mạo mới. Hãy thử tất cả phong cách thời trang mà bạn cảm thấy thích thú, bạn sẽ thấy mình đẹp và tự tin hơn rất nhiều đấy.
 37. Thay đổi kiểu tóc: Hãy thử thay đổi kiểu tóc, màu tóc có thể mang đến sự khác biệt lớn cho khuôn mặt của bạn. Hãy mạnh dạn thử nghiệm, để làm mới bản thân và khiến mình tự tin hơn.
 38. Dáng đi tự tin: Dáng đi của một người tiết lộ nhiều thông tin về bản thân hơn chúng ta thường nghĩ. Chẳng hạn, dáng đi hơi gù, mắt cúi gằm xuống bắt nguồn từ mặc cảm bản thân do ngoại hình thấp bé hay khuôn mặt không hoàn hảo. Hãy loại bỏ tâm lí e ngại đó và tạo cho mình một dáng đi tự tin.
 39. Chấp nhận mạo hiểm: Chúng ta không thể thành công nếu bạn sợ mạo hiểm. Khi bạn chấp nhận mạo hiểm làm một việc gì đó, bạn sẽ thấy sự tự tin của mình lớn lên, và bạn sẽ vững vàng hơn.
 40. Tạo cho mình sự khác biệt: Một người tự tin bao giờ cũng có phong thái khác biệt với những người xung quanh. Mọi lời nói, hành động của họ đều tác động mạnh mẽ đến người khác.
 41. Không suy nghĩ quá nhiều: Con người ai cũng phải có lúc mắc lỗi. Khi đó, chúng ta thường suy nghĩ quá nhiều đến hậu quả, cách đánh giá của mọi người, do đó đánh mất đi sự tự tin của bản thân. Vì thế, thay vì dằn vặt bản thân, hãy tập trung vào việc khắc phục sai lầm.
 42. Tránh so sánh: Khi chúng ta so sánh mức độ thành công của mình với người khác sẽ dẫn đến việc hạ thấp lòng tự tôn và dần đánh mất sự tự tin của mình. Thay vì cứ mãi ngồi đó so sánh mình với người khác, bạn nên so sánh thành công trước đây của mình và những gì đang có ở hiện tại.
 43. Đối thoại với bản thân: Những suy nghĩ tiêu cực luôn khiến chúng ta cảm thấy bối rối và mất tự tin. Những lúc như vậy, bạn hãy tự đối thoại với bản thân, hướng mình đến những điều tốt đẹp hơn. Có như vậy bạn mới giải quyết được mọi vấn đề.
 44. Giữ bình tĩnh: Sự bình bĩnh là thước đo mức độ chín chắn và là biểu hiện của lòng tự tin. Khi bạn cảm thấy căng thẳng với người khác, hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc, đừng vội vã phản ứng gì.
 45. Tận dụng thời gian: Nếu bạn có quá nhiều công việc cần giải quyết, hãy sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Tập trung làm công việc mang lại “giá trị lớn”, phân biệt rõ việc khẩn cấp và việc quan trọng. Như vậy bạn sẽ tránh phí phạm thời gian vào những việc vô ích.
 46. San sẻ: Chúng ta cần san sẻ những công việc không phù hợp hoặc ít quan trọng cho người khác để tập trung làm việc quan trọng đối với bạn. Khi giải quyết hiệu quả nhiều việc, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn.
 47. Có sự chuẩn bị tinh thần: Một điều quan trọng giúp bạn có được sự tự tin, đó là phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt với bất cứ điều gì xảy ra khi bạn tiến hành công việc nào đó. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn có thể giải quyết tốt các vấn đề phát sinh mà không cảm thấy bối rối hay bị động.
 48. Làm chủ cảm xúc: Các sự vật, sự việc xung quanh có tác động chi phối rất nhiều đến cảm xúc của con người. Chẳng hạn, thời tiết âm u khiến mọi người dễ nảy sinh tâm trạng ảm đạm; một người xa lạ bị tai nạn giao thông có thể làm chúng ta đau lòng, lo lắng, sợ hãi… Khi cảm xúc bùng nổ bất ngờ, bạn rất khó kiểm soát hành vi, ngôn ngữ của mình, từ đó sẽ dẫn đến sai lầm, làm mất đi sự tự tin. Vì thế hãy làm chủ cảm xúc mà không để nó làm chủ bạn.
 49. Tôn trọng bản thân: Chỉ khi ta biết trân trọng bản thân thì bạn mới có được sự tự tin. Hãy lập một danh sách những ưu điểm của mình, để đôi khi nhìn lại bản thân, bạn sẽ có thêm động lực tiến về phía trước
 50. Ghi nhớ các sự kiện: Chúng ta nên cố gắng ghi nhớ những sự kiện vui vẻ, có ý nghĩa đối với mình, để có thể nghĩ về chúng bất cứ lúc nào, giúp ta khai dậy những cảm xúc tích cực
 51. Suy nghĩ tích cực: Càng suy nghĩ tích cực, bạn sẽ càng cảm thấy mình tự tin hơn.
 52. Biến rắc rối thành cơ hội: Chúng ta thường cho rằng, những tình huống rắc rối là một vấn đề nghiêm trọng. Thay vì nghĩ như vậy, bạn hãy coi những tình huống đó là một cơ hội để chứng minh khả năng của bản thân và giải quyết chúng. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn
 53. Chia nhỏ vấn đề: Trong cuộc sống bạn phải đối mặt với vô vàn vấn đề, có những vấn đề đơn giản, nhỏ nhặt, có vấn đề lớn, nghiêm trọng, rắc rối. Để tránh tình trạng bối rối, lúng túng khi giải quyết các vấn đề lớn, bạn cần chia nhỏ vấn đề ra để xử lí từng phần.
 54. Trở thành người đáng tin cậy: Sự tin tưởng là yếu tố quan trọng để duy trì bất kì mối quan hệ nào. Người đáng tin cậy là người nhất quán giữa lời nói và việc làm
 55. Giữ lời hứa: Chúng ta cần biết giữ lời hứa trong mọi hoàn cảnh. Nếu đã từng thất hứa, bạn sẽ không bao giờ có được sự tin tưởng của người khác. Hậu quả kéo theo là lòng tự tin của bạn cũng sẽ bị giảm sút.

Giá trị của quyển sách “55 cách để tự tin”

Nếu bản thân một người dù thật sự có tài năng nhưng lại thiếu đi sự tự tin sẽ khiến anh ta không thể nào bộc lộ được hết khả năng của bản thân mình. Những cơ hội theo đó cũng sẽ lần lượt vuột khỏi tầm tay.

Người tự tin sẽ luôn nhận được sự chú ý, yêu mến, tôn trọng và tin cậy từ những người xung quanh, các nhà tuyển dụng và đối tác vì họ có khả năng và ý chí phấn đấu để hoàn thành công việc ngay cả trong những tình huống khó khăn, cấp bách nhất. Họ có mối quan hệ bạn bè rộng rãi, được những người xung quanh ngưỡng mộ và kính trọng. Hơn thế, kết bạn với một người tự tin còn mang đến nguồn cảm hứng bất tận. Chính vì thế, các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình lớn lên trở thành những người tràn đầy lòng tự tin, phát huy tốt những khả năng, tố chất của mình.

Tuy nhiên, sự tự tin không phải bẩm sinh mà có, nó là kết quả mỗi cá nhân tự hình thành khi học tập, rèn luyện và trao dồi trong quá trình sống, trải nghiệm của mình. Quyển sách này sẽ là cẩm nang giúp các bậc phụ huynh và các em nhỏ.

Đánh giá hoặc cảm nhận của người viết về quyển sách:

Xact Group cho ra đời khá nhiều quyển sách hỗ trợ các bậc cha mẹ trong việc xây dựng những đức tính tốt đẹp con em mình. Với cách trình bày quen thuộc, dễ hiểu, gần gũi, tranh ảnh minh họa vô cùng sinh động và đầy màu sắc cùng với những mẫu hội thoại sẽ khiến cho quá trình rèn luyện của trẻ trở nên thú vị, dễ tiếp thu hơn. Quyển sách hiện nay đang đứng trong top 100 quyển sách bán chạy nhất tháng này của nhà sách online Tiki.vn và được bạn đọc vô cùng yêu thích.

Đánh giá của độc giả về quyển sách "55 cách để tự tin"
Đánh giá của độc giả về quyển sách “55 cách để tự tin”

Các bạn có thể mua sách ở

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

403 views