Review Nhật ký bán máu – Bộ phim tình cảm gia đình đáng xem nhất năm 2019

 Đạo diễn: Ha Jung Woo

Diễn viên: Ha Jung Woo, Ha Ji Won, Nam Da-Reum

Năm phát hành: 2015

Ngộ nhận vì tên phim?

Bán máu – Chỉ cần bạn muốn bán, nhất định sẽ có người mua, và mua với rất nhiều tiền. Nhưng không phải lúc nào cũng ” đủ máu” để bán. Máu được coi như là mạng sống của con người vậy, và nếu nó hy sinh thì phải phục vụ cho những thứ liên quan đến sinh mạng của con người…

Khi vừa đọc tên bộ phim và phân cảnh những đoạn đầu, tôi cứ nghĩ đây sẽ là bộ phim bi thương của bi thương, những chuỗi bi kịch sẽ nối dài nhau đầy đọa con người sống trong thời này. Nhưng không, những màu sắc tươi vui xuất hiện ngay sau đó, cuộc sống đơn thuần của người dân được tạo dựng gần gũi, chân thật.

Nội dung chính của phim

Bộ phim Nhật ký bán lấy bối cảnh những năm thập niên 50 sau khi vừa thoát khỏi chiến tranh của Hàn Quốc, tình hình kinh tế Hàn Quốc đang ở trong những năm khó khăn nhất. ể về hành trình bán máu của anh chàng Heo Sam Gwan. Từ lúc là một anh chàng nghèo làm thuê và biết được tình yêu làm gì, anh ta đã đi bán máu để cua gái. Cái cách cua gái rất kỳ khôi. Không lấy lòng được Ok Ran anh ta liền nhảy sang lấy lòng cha cô ấy, và quả nhiên cách này hiệu quả hơn cả. Anh ta đã có được vợ.

ed9788ec82bceab480
Anh chàng bán máu để có tiền cưới được vợ

Đền đáp cho việc ” mất máu” của Heo Sam Gwan, anh đã có một người vợ đảm đang xinh đẹp và ba cậu con trai khấu khỉnh. Đó là một gia đình trong mơ. Trong số ba người con của Heo Sam Gwan, người con trai đầu là được yêu quý và được lòng anh ta nhất. Ngay cả khi có tin đồn II Park là con trai của Ha So Yong và hóa ra Heo Sam Gwan bị “cắm sừng” từ lâu. Anh ta vẫn không tin và luôn hết lòng tin tưởng yêu quý II Park.

Nút thắt của phim bắt đầu từ việc công bố kết quả xét nghiệm máu của II Park. Lòng tự trọng của người đàn ông bị đạp đổ, và từ đó Heo Sam Gwan bị mang cái danh nuối con tu hú. Mỗi lần nhìn thấy mặt II Park anh lại nghĩ đến gương mặt đểu giả của Ha So Yong. Cũng không biết vì sao ý niệm đó xuất hiện trong đầu anh và sự phân biệt đối xử với II Park thể hiện rõ rệt. Còn Ok Ran trở thành một người phụ nữ bất lực, chứng kiến sự đối xử bất công của chồng với con của mình nhưng cô không làm được gì vì cô cảm thấy có lỗi với chồng.

Mạch phim khôi hài nhưng lại là lối mở ra cho bi kịch phía sau đó…

Cao trào của bộ phim  lên cao khi II Park đồng ý sang nhà cha ruột để cầu hồn. Cậu bé đã liên tục gọi và cầu xin cha đưa về khi vừa nhìn thấy Heo Sang Gwan, ngay lúc đó, anh biết được rằng II Park chính là con của anh. 

hsg18 o5df44
Cậu bé II Park tội nghiệp bị cha mình đối xử phân biệt khi phát hiện ra sự thật

Khi phát hiện ra bệnh viêm màng não của II Park. Những lần bán máu của anh được phát họa chân thực về một thời ở cái xã hội này nhà nhà bán máu, người người bán máu. Những bệnh viện tăm tối ẩm thấp, trang thiết bị và dụng cụ sơ sài, không vệ sinh. Bán máu chính là cách nhanh nhất để có tiền chữa bệnh cho II Park. Có lúc Heo Sang Gwan phải chốc người xuống cho máu dồn lên mặt để đỡ trông nhợt nhạt hơn. Đến cuối cùng trải qua bao khổ cực bộ phim vẫn cho người xem một cái kết đẹp. Bạn có thể hài lòng và thật sự thư giãn đến cuối phim, tình cảm gia đình, lòng người, những giá trị cư xử trong văn hóa đã tạo nên chất đời trong phim. 

Triết lý về tình cảm gia đình và tình người

Một bộ phim nhẹ nhàng vừa đủ, ấm áp vừa đủ, có cả sự hài hước nhỏ trong từng nét diễn của nhân vật, kịch tính vừa đủ để chúng ta có thể hiểu sâu sắc thông điệp bộ phim mang lại. Nói về các nhân vật trong phim, chả có ai là người xấu cả, nếu xem xét kỹ, bạn sẽ nhận ra phim không có nhân vật phản diện. Nhân vật chính của chúng ta từ anh chàng khù khờ hiền lành vớ được cô vợ đến lúc anh ta trở nên ích kỷ khi lòng tự trọng bị xúc phạm. Ngay cả Ha So Yong được cho là nhân vật phản diện cũng có lúc đáng thương. Tất cả bọn họ chỉ đang thích nghi với hoàn cảnh của mình mà thôi. Xã hội, gia đình, định kiến buộc họ phải sống như vậy, cư xử như vậy

Diễn xuất của diễn viên

Nam Da-Reum trong vai II Park – đây có thể được gọi là cậu bé vàng của bộ phim, những tâm lý phức tạp của nhân vật từ việc làm một người con ngoan, đến lòng kính trọng cha mình khi bị phân biệt đối xử, sự kiên định và dũng cảm, những lúc hỗn loạn của một đứa trẻ và niềm hạnh phúc khi được công nhận là con của Heo Song Gwan. Tâm lý nhân vật II Park có thể nói là rất phức tạp, biến đổi nhiều nhất theo từng sự kiện của mạch phim. Và diễn viên nhí của chúng ta đã làm điều đó rất tốt. Chẳng ai có thể không rơi nước mắt khi chứng kiến đêm II Park đến nhà cha đẻ là Ha So Yong để cầu xin ông một cái bánh bao, hay sự thất vọng và niềm mơ ước về những chiếc bánh bao trong thời kỳ nghèo đói.

Ha Jung Woo, Ha Ji Won đã làm quá tốt vai trò của mình. So với những thành công trong vài năm trở lại đây thì không thể nghi ngờ diễn xuất của họ. Đặc biệt là Ha Jung Woo thật sự cứng cựa trong từng nét diễn xuất, từ lúc là một chàng trai nghèo là si mê cô nàng Ok Ran đến khi làm chồng, làm cha, trải qua những nỗi nhục cực đỉnh của một người đàn ông, và lắng đọng lại với sự hy sinh vì tính mạng của đứa con.

Lý do nên xem phim này

Bạn cần thư giãn vào một buổi tối nhưng không muốn xem bộ phim quá nhẹ nhàng nhàm chán. Hay quá đau thương khiến bạn khóc cả đêm. Đùa đấy, tôi đưa ra nhiều lý do để bạn xem phim này, nói là vì quá yêu thích mà không có lý do nào đủ để diễn tả, hay nói là vì quá nhiều cảm xúc nên không có ca từ để miêu tả.

Ừm, có thể nãy giờ tôi review tốt cho phim đấy, à giờ tôi tiếp tục đưa ra những lập luận của mình để thuyết phục bạn mở phim này lên đây. Đây được coi là bộ phim tình cảm đáng xem nhất mọi thời đại của Hàn Quốc. Bạn biết vì sao không? Dàn diễn viên ăn khách thì khỏi phải nói rồi. Bối cảnh trong phim, câu chuyện được kể, những phân đoạn con người liều mình để bán máu, thật sự rất chân thật. Nội dung xuất sắc, bạn có thể cười, bối rối, khóc, hồi hộp khi xem phim này. Lời to xúc cảm rồi còn gì?

601 views