[Review] "Nhà Giả Kim" có xứng đáng được ca tụng?

 Nhìn từ hướng nào thì câu chuyện Nhà Giả Kim về chàng chăn cừu tên Santiago đã bỏ lại bầy cừu và cả cuộc sống mà cậu vốn có để đi tìm kho báu. Bởi vì đó là định mệnh đời cậu và đây cũng không phải một câu chuyện mới mẻ.

Nhà Giả Kim
review Nhà Giả Kim: Vũ trụ chỉ là một bài học đơn điệu.

Thông tin cơ bản về sách Nhà giả kim

Thể loại : Sách chỉ nan.

Tác Giả : Paulo Coelho

Năm xuất bản: 2018

Nhà xuất bản: Văn Học

Giá bán: tầm 60k

Nhà giả kim

Có một câu hỏi đặt ra là: Vụ trụ sẽ hợp sức giúp ta đạt điều mà ta mong muốn?

Nhà Giả Kim
review Nhà Giả Kim: Vũ trụ chỉ là một bài học đơn điệu.

Phải nhìn vào background của tác giả trước khi trả lời câu hỏi này. Paulo Coelho từng dành nhiều năm của cuộc đời để tìm hiểu về thuật giả kim, chỉ mong chuyển hoá đc vàng. Chúng ta không biết ông đã tìm đc vàng hay không, nhưng sách ông đẫm một màu triết lí trong từng câu văn. Ấy chắc hẳn là triết lý của thuật giả kim mà ông từng tìm kiếm. Bước qua lớp triết lý sâu sắc, ta hiểu đc điều Paulo muốn nhắn nhủ: *chính sự khao khát trong tâm hồn là thứ sẽ đưa chúng ta đến mọi nẻo đường đời*

Còn nếu nói về ý nghĩa của thượng đế, hay vũ trụ trong cuốn sách, ta có thể thấy bóng dáng của cái gọi là Đại Ngã (trong Ấn Độ giáo), một thực thể lớn hoà chung với vạn vật. Vì sự hoà hợp này, mà nó mới có thể nghe thấy lời thỉnh cầu, khát khao cháy bỏng nào đó của ta. Chưa cần bàn đến quan điểm này đúng hay sai, ta trước hết phải hiểu rằng, chìa khoá của sức mạnh, an lạc, cần được tìm kiếm ở phía bên trong, không phải bên ngoài.

Nhà Giả Kim
review Nhà Giả Kim: Vũ trụ chỉ là một bài học đơn điệu.

Nhưng cũng nên hiểu là Nên hiểu một điều là: sự thật đôi khi không quan trọng, quan trọng là ta tin vào cái gì. Bởi vì cái “sự thật” của ta cũng chỉ là cái nhìn phiến diện đối khi đầy tiêu cực thôi. Chỉ có tin vào phép màu thì mới xuất hiện phép màu, gần 300 năm trước có ai tin còn người có thể bay đâu.

Đánh giá của đọc giả về cuốn sách Nhà giả kim như thế nào?

Đã có rất nhiền người mua trên tiki và nhiều nơi khác. Người đọc cũng đánh giá rất cao nội dung cũng như bày tỏ ý kiến của họ về sản phẩm. Sau đây là những đánh giá của người dùng. Hy vọng mọi người cùng đón đọc và góp thêm nhiều ý kiến khác mà bạn đã rút ra được từ cuốn sách bổ ích này.

Đánh giá của người dùng trên fahasa, Vinabook

 • Cuốn sách nói về cuộc đời của cậu bé chăn cừu Santiago thay đổi sau khi mơ một giấc mơ về vùng đất Ai Cập kia, cậu quyết định tham gia vào một chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình. Tất cả những con người cậu đã gặp, những trải nghiệm trên con đường đi đã giúp câu hiệu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người. Trong khi đọc cuốn sách, bạn có thể cảm thấy cảm xúc của mình trỗi dậy. Cuốn sách sẽ nhấc bổng bạn khỏi thế giới đời thường để đi vào nó một cách nhẹ nhàng và bí ẩn, cứ như một cô nàng quyến rũ. Và bạn sẽ thuộc về cô nàng này một cách nhẹ nhàng nhất. Hai thông điệp chính mà mình cảm nhận được xuyên suốt tác phẩm( dù rằng có rất nhiều triết lý khác được đưa ra): Chúng ta nên đi theo giấc mơ và khám phá bản thân mình. Maktub, mọi thứ đều được viết sẵn.
 • Nhà giả kim là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng hay nhất tôi từng đọc, vì sao?

  Có hai điều tôi học được từ cuốn sách, đầu tiên “sống phải có lý tưởng”. Bạn sống để làm gì, sứ mạng của bạn là gì, chẳng lẽ sinh ra, ăn, ngủ rồi chết đi? Chọn cho mình một lẽ sống, hãy trở lại với câu hỏi lúc bạn còn bé: “lớn lên con muốn làm gì?”, bạn trả lời, “con muốn làm bác sĩ để cứu người”, “con muốn làm phi hành gia, bay vào vũ trụ”…

  Điều thứ hai, khi đã chọn, dù lẽ sống đó lớn hay nhỏ, hãy theo đuổi tới cùng. Dù khó khăn cũng không nên nản lòng, như lời cuốn sách, nếu bạn thật tâm theo đuổi điều gì đó, tất cả mọi vật dường như sẽ ủng hộ bạn. Và khó khăn chỉ đơn giản là thử thách bạn cần phải vượt qua để làm điều bạn theo đuổi đó trở nên ý nghĩa, giá trị hơn.

  Cuốn sách này tôi đọc lâu rồi, cũng không nhớ rõ ràng tình tiết, nhưng có vài chi tiết tôi còn nhớ (có thể sai một ít). Đầu tiên, nhân vật chính chọn nghề chăn dê (hay cừu gì đó) để được tự do đi khắp nơi, để nhìn và hiểu cuộc đời, điều mà cha của anh ta mong muốn nhưng vẫn chưa làm được. Thứ hai, về người chủ bán đồ thủy tinh (hình như vậy), ông ước mơ được đi hành hương tới thánh địa tôn giáo của ông, nhưng cứ chần chừ mãi, ông vẫn chưa thực hiện được. Cuối cùng là kho báu nhân vật chính tìm được, có nhiều người cho rằng kho báu quý giá, nhưng nhân vật lại cho rằng hành trình tìm kho báu mới thật quý giá. “Thành công là quá trình, chứ không phải đích đến”, ta hạnh phúc bởi vì những thứ ta đã vượt qua để đạt được “điều gì đó”, chứ không phải “điều đó” làm cho ta hạnh phúc. 

 • Nếu chọn một quyển sách nhỏ gọn nhẹ nhàng nhưng đầy triết lý để thường xuyên đọc lại, tôi sẽ chọn Nhà Giả Kim của Paulo Coelho. Quyển sách là một câu chuyện về hành trình chinh phục giấc mơ của một chàng trai trẻ, những triết lý về lẽ sống, về ước mơ, về sự vận hành của vũ trụ nhưng không giáo điều, không cứng nhắc, lên gân mà lại rất thi vị, sinh động vô cùng.

  Những điểm cộng vô cùng đặc sắc của “Nhà Giả Kim”:

  Giá trị nhân văn sâu sắc

  Câu chuyện ước mơ

  Một tác phẩm đầy chất thơ

Nơi mua sách…

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Khi đọc xong, đôi lúc, mình muốn chia sẻ cảm nhận và viết rất nhiều nhưng tiếc là ngôn ngữ truyền đạt không được tốt lắm. Bạn nào đọc truyện này rồi thì để lại một chút “rì viu” cho mọi người tham khảo thêm. Với lại, sợ spoil quá nhều và do review bằng những cảm xúc chủ quan của mình nên chắc chắn vẫn chưa đủ sâu. Các bạn hãy thưởng thức quyển sách này, nếu rảnh rỗi hãy quay lại và chia sẻ ý kiến bên dưới nhé! Chúng ta sẽ cùng trao đổi để hiểu thêm!

436 views

4 thoughts on “[Review] "Nhà Giả Kim" có xứng đáng được ca tụng?”

 1. Hồi đó mình có một con bạn, nó cũng giới thiệu mình quyển này mà mình không đọc vì mình thấy nó kể nghe cường điệu quá.
  “Mỗi một trang sách là một triết lý sống.” – nó bảo thế đấy.
  Nhưng sau khi đọc bài này xong có lẽ mình cũng nên mượn nó quyển sách. Cảm ơn bạn viết bài nhé.

  1. Thật ra thì triết lí sống trong cuốn sách cùng “đơn giản”, nên khiến người ta phải tìm cái cường điệu trong nó đó bạn. Bạn hãy đọc rồi chia sẻ cảm nhận nhé!

 2. Phan Thị Bảo Nhiên

  đã nghe đến sách từ lâu rồi nhưng lúc đó trẻ trâu ham chơi game chưa có sở thích đọc sách đến gần đây thì lại có hứng với việc đọc… nếu có cơ hội và thời gian sẽ đọc xem :3

Leave a Comment