[Review sách] Nhà Giả Kim – Hành trình đi tìm hạnh phúc trên sa mạc

Bạn là người thích những uôc phiêu lưu. Bạn là người thích những mẫu chuyện đơn giản mà vô cùng ý nghĩa thì đây là những mẫu sách dành cho bạn! Nhà Giả kim là câu chuyện về cậu bé chăn cừu đi tìm hạnh phúc trên sa mạc. Dù có bao phong ba bão táp, ước mơ ấy của cậu vẫn không từ bỏ cho đến khi cậu đến được kim tự tháp và tìm được kho báu thật sự của đời mình. Đó là hạnh phúc quý giá nhất mà cậu đã được biết đến, là kho báo không gì đổi lại được. Dù là tiền bạc hay kim cương. Tất cả mọi thứ chỉ là vô nghĩa.

nhà giả kim review sách
nhà giả kim – sách hay và ý nghĩa

Nhà giả kim là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Paulo Coelho, được mệnh danh là cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh. Nhưng với một số người đam mê sách khó tính, cuốn sách này lại nhận lại nhiều ý kiến trái chiều. Đơn giản bởi vì Nhà Giả Kim là một câu chuyên khó hiểu nhưng rất thâm thúy và vô cùng ý nghĩa.

” Kính dâng J., người đã thấu hiểu và hoạt dụng những bí nhiệm của cuộc Đại Hóa.”

Một số thông tin cơ bản về quyển sách

 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Tác giả: Paulo Coelho
 • Năm xuất bản: 1988
 • Nhà xuất bản gốc: NXB Editora Rocco Ltda
 • Nhà xuất bản Việt Nam: nhà xuất bản hội nhà văn Nhã Nam
 • Nguyên bản tiếng Bồ Đào Nha O alquimista
 • Người dịch: Lê Chu Cầu 
 • Minh họa: Thanh Vũ

Sơ lượt về tác giả Paulo Coelho

Paulo Coelho sinh tại Rio De Janeiro (Brasil), vào trường luật ở đó nhưng đã bỏ học năm 1970 để du lịch qua Mexico, Peru, Bolivia và Chile, cũng như châu Âu và Bắc Phi. Hai năm sau ông trở về Brasil và bắt đầu soạn lời cho nhạc pop. Ông cộng tác với những nhạc sĩ pop như Raul Seixas. Năm 1974 ông bị bắt giam một thời gian ngắn vì những hoạt động chống lại chế độ độc tài lúc đó ở Brasil.

  Ông đã nhận được nhiều giải thưởng của nhiều nước, trong đó tác phẩm Veronika quyết chết (Veronika decide morrer) được đề cử cho Giải Văn chương Dublin IMPAC Quốc tế có uy tín.

Nhà giả kim cậu bé chăn cừu
Nhà giả kim cậu bé chăn cừu

Một số nét cơ bản về Nhà Giả Kim

Tiểu thuyết Nhà giả kim (O Alquimista) của ông, một câu chuyện thấm đẫm chất thơ, đã bán được hơn 65 triệu bản trên thế giới và được dịch ra 56 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Tác phẩm này được dựng thành phim do Lawrence Fishburne sản xuất, vì diễn viên này rất hâm mộ Coelho. Sách của ông còn có Hành hương (O diário de um mago) (được công ty Arxel Tribe lấy làm cơ sở cho một trò chơi vi tính), Bên sông Piedra tôi ngồi xuống và khóc (Na margem do rio Piedra eu sentei e chorei) và Những nữ chiến binh (As Valkírias). Cuốn tiểu thuyết năm 2005 O Zahir của ông bị cấm ở Iran, 1000 bản sách bị tịch thu [1], nhưng sau đó lại được phát hành.

Những sách của ông đã được vào các danh sách những quyển sách bán chạy nhất ở nhiều nước, kể cả Brasil, Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Canada, Ý, Israel và Hy Lạp. Ông là tác giả viết tiếng Bồ Đào Nha bán chạy nhất mọi thời đại.

Quyển sách này dành cho ai

Quyển sách này dành cho:

 • Những người đam mê hay thích đọc sách
 • Những nhân vật thích truyện ngắn và tiểu thuyết
 • Những ngưởi thích phiêu du, đi tìm giá trị thực sự của hạnh phúc

Một số Lời người dịch về Nhà Giả Kim:

” Paulo Coelho viết truyện của ông bằng tiếng Brazil – Một biến thể của tiếng Bồ Đào Nha. Nhan đề chính của tiểu thuyết này là: O Alquimista, do NXB 

editora Rocco Ltda ở Rio de Janeiro phát hành năm 1988.

Vì không đọc được nguyên tác hay người dịch phải dùng bản tiếng Đức, đối chiếu thêm với bản tiếng anh, mong tránh phần nào tình trạng tam sao thất bản. Tuy nhiên, bạn đọc sẽ sờm nhìn thấy, ngay từ đầu, hai bản này đã có sự khác biệt, dù đều được dịch từ nguyên bản: Bản tiếng anh không có phần đề từ, phần trích kinh thánh và phần vào truyện như nguyên bản. Nhiều chỗ khác cũng không đồng nhất, có khi trái nghĩa.

Từ khi xuất bản đến nay, Nhà Giả Kim không được đọc giả đón nhận nhiều. Nhưng với lòng quyết tâm và hi vọng của mình, ông quyết đi theo con đường mà mình đã lựa chọn, và đã trở thành nhà văn Mỹ Lating được lượt người đọc nhiều nhất thế giới. 

Lịch sử dân tộc cổ kim không hiếm những bài học sáng ngời về lòng ” quyết tâm” của cá nhân Hoặc cả một dân tộc. Lòng quyết tâm theo đuổi ước mơ của tác giả cũng là một bài học vô cùng quý giá đối vời mỗi chúng ta!”

Và mỗi chúng ta hãy sống trọn vẹn ước mơ của mình!!

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết Nhà Giả Kim

Trong một đoàn người lữ hành, một nhà giả kim thuật lại một câu chuyện mà ông đọc được dọc dường. Đó là một dị bản của truyền thuyết hoa thủy tiên. Nhưng có điều đặc biệt, nơi Narcissus rơi xuống và chết, không khóc vì vẻ đẹp của chàng trai, không vì thương xót chàng trai đáng thương ấy mà vì không còn cơ hội nào có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của mình trong đôi mắt chàng trai trẻ.

Nhân vật chính là anh chàng Satigo – một cậu bé chăn cừu. Mong muốn của cha mẹ Santigo là muốn cậu trở thành linh mục để mang lại niềm tự hào cho gia đình, nhưng vì ước mơ từ nhỏ của chính mình – đi đây đi đó khắp thế giới, Santigo đã thuyết phục được cha cậu và trở thành một người chăn cừu.

Là người chăn cừu, cậu đã chu du khắp vùng quê Andaluisa, phía nam Tây Ban Nha. Cậu được vài năm hưởng thụ cuộc sống phiêu du đó đây của mình. Trên đường tới một thành phố nhỏ mà một năm trước cậu đã từng tới để bán lông cừu và gặp người con gái của ông chủ tiệm – cô gái mà cậu thầm mến, Santigo có một giấc mơ cậu không thực sự hiểu lặp lại hai lần. Nhớ ra ở Tarifa có một bà thầy bói đoán mộng, Santigo quyết định đi gặp bà lão.

Với cái giá là một lời thề, rằng khi tìm được kho tàng của mình ở Kim tự tháp Ai Cập cậu phải chia một phần mười của nó cho bà, song câu giải đáp cậu nhận được từ bà lại không khiến cậu thực sự tin tưởng và hài lòng: hãy đi đến Kim tự tháp Ai Cập… Có nhiều việc sau đó, Santigo phải làm việc tại một cửa hàng bán pha lê với ý nghĩ Ai Cập chỉ còn là giấc mộng và lên kế hoạch dành dụm tiền trở về Tarifa rồi mua lại đàn cừu.

Sau đó gần một năm, cậu quyết định rời tiệm pha lê vì cậu đã có đủ tiền mua một bầy cừu mới, gấp đôi số cừu cậu bán đi hồi trước. Nhưng rồi, cậu tiếp tục đi tìm ước mơ của mình- Đó là kho báu gần nơi Kim Tự Tháp Ai Cập.

Cậu gia nhập đoàn lữ hành đến một sa mạc nơi gần các kim tự tháp. Trong đoàn người, cậu gặp một anh chàng người Anh – người đã tìm kiếm những nhà giả kim chân chính suốt 20 năm qua. Đoàn người tiến dần về phía ốc đảo. Khi người Anh nọ thử quan sát sa mạc và học ngôn ngữ sa mạc, thì Santigo đọc những cuốn sách của anh ta và học về thuật giả kim.

Khi họ tới ốc đảo, đoàn lữ hành được chào đón, và được khuyên phải dừng bước vì có chiến tranh giữa các bộ tộc phía trước. Ở nơi đây cậu đã cố giúp anh chàng người Anh tìm một nhà giả kim và cậu gặp được cô gái cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên – Fatima. Và tại đây, chàng tìm được dấu hiệu trên hành trình đi tìm kho báu của mình.

Cậu đi đến Kim tự tháp và gặp phải tên cướp…. Cuối cùng Santiago đã lấy được kho tàng, ở ngay nơi mà cậu đã có giấc mơ về kho tàng. Kho tàn ấy là những bài học quý giá mà cậu đã được trải nghiệm trên đường đi tìm kho báu của mình,

acd88ca nha gia kim123
Nhà Giả Kim- Sách hay nên đọc

Những châm ngôn- bài học quý giá trong tiểu thuyết Nhà Giả Kim

Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu sa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người. 

“Chúng ta phải sống trọn vẹn với mơ ước của mình”

 • Nỗi sợ là rào cản còn lớn hơn cả rào cản thực

“Nói với trái tim mình rằng nỗi sợ đau đớn còn tồi tệ hơn chính đau đớn. Và rằng không trái tim nào phải khổ ải tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây tìm kiếm là cuộc gặp gỡ Thượng đế cùng sự vĩnh cửu”.

 • Chân lý không chết

“Nếu điều chúng ta tìm kiếm là thuần khiết, sẽ không bao giờ nó mất đi. Và chúng ta luôn có thể quay trở lại. Nếu điều chúng ta tìm kiếm chỉ là một chốc sáng, như vì sao băng thì chúng ta sẽ chẳng còn gì khi trở lại”.

 • Dẹp đi tẻ nhạt

“Nếu ngày nào cũng như ngày nào thì đó là do mọi người không nhận ra dược những điều tốt đẹp diễn ra trong cuộc sống của họ hàng ngày, khi mặt trời lên”.

Biết ơn là cách đi tìm điều tố mỗi ngày. Cuộc sống sẽ chỉ là tù hãm, trần tục, đơn điệu nếu đôi mắt chúng ta cũng chỉ tù hãm, trần tục, đơn điệu. Sẽ luôn có ánh sáng, nếu bạn đi tìm.

 • Trân trọng hiện tại

“Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai, tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu bạn có thể sống trong hiện tại, bạn là một người hạnh phúc”.

Chẳng có lý do gì để chìm đắm trong quá khứ và để nó quyết định cuộc đời bạn, hay lạc lối hoang mang trước tương lai. Ngay thời điểm này, bạn đang được trao cơ hội: Cách bạn tiếp nhận hiện tại sẽ dẫn dắt cuộc sống của bạn.

 • Thành công ảnh hưởng đến nhiều thứ

“Đó là việc những nhà giả kim làm. Họ chứng minh rằng, nếu chúng ta cố gắng tốt hơn chúng ta trước đây, mọi thứ xung quanh cũng sẽ tốt hơn”.

 • Đưa ra quyết định

“Khi ai đó quyết định làm gì, anh ta đang bị cuốn theo dòng nước xiết sẽ đưa anh ta đến những nơi anh ta chưa bao giờ mơ đến ngay lúc đưa ra quyết định”.

 • Hãy cứ mộng mơ

“Tôi nhìn thế giới này dựa trên những điều tôi muốn thấy, không phải những điều thực sự đang diễn ra”.

 • Đừng bỏ cuộc

“Bí quyết của cuộc sống là ngã bảy lần và đứng dậy tám lần”.

 • Tự tin vào chính mình

“Nếu ai đó không thể trở thành người mà người đời mong đợi, người đời sẽ giận dữ. Dường như ai cũng nhìn được con đường của người khác, nhưng lại chẳng nhận ra con đường của mình”.

 • Hành động

“Chỉ có một cách để học Hành động”

Cảm nhận của bản thân mình và đọc giả

Nhà Giả Kim là 1 tiểu thuyết được dịch từ nhiều thứ tiếng, nói mang lại  nhiều bài học quý giá trên con đường đi tìm hạnh phúc. Từ cốt truyện đơn sơ, giản dị đã đem lại nhiều cảm xúc thu hút đọc giả có hướng thú đam mê với câu truyện của mình. Hình thức và cách trình bài, cách tạo dựng nhân vật hợp lí giúp cho tôi càng cuốn hút mê say hơn.

Mỗi bài học trong Nhà Giả Kim là mỗi kinh nghiệm của hạnh phúc được truyền đạt trong mẫu chuyện nhỏ mà ý nghĩa sâu sắc.

Còn chờ đợi gì nữa. Hãy trở thành chủ nhân của quyển sách này nào!

Đánh giá của người dùng trên Tiki

 • MT

  Minh Thư 

  Hài lòng

  Đã mua sản phẩm này tại Tiki

  chất lượng giấy siêu tốt! siêu đẹp! sờ vào cực thích

  về mặt nội dung thì truyện khá hay! rất thích câu nói đó của nhà vua luôn! nhưng lúc đầu tui ko quá mong đợi nó sẽ có cái gì đó thật sự cuốn hút! và thật vậy, tui thấy truyện cũng bình thường !

  nhưng các bạn nên hối hận vì đã đọc r hơn là hối hận vì chưa đọc nha!

  trong truyện cũng có những tình tiết rất hay

 • TH

  Thu Huyền 

  Cuốn Sách Hay

  Đã mua sản phẩm này tại Tiki

  Chính xác là một cuốn sách hay cả về nội dung và hình thức. Tiki giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, hàng không có tình trạng gãy nếp. Cuốn sách thu hút người đọc ngay từ những trang đầu tiên khiến mình chỉ muốn ngồi đọc một mạch cho hết cuốn mà không muốn dừng lại. Và kết quả là ngồi nguyên một ngày đọc hết cuốn sách.

  Là một cuốn sách đáng để đọc, triết lý không hề khô khan, trừu tượng.

 • Nhi Trần

  6 tháng trước

  Quá Hay

  Đã mua sản phẩm này tại Tiki

  cuốn sách hay nhất mình từng đọc..rất ý nghĩa…k hề nuốt tiếc khi mua cuốn sách này luôn á..thật sự rất vui luôn..cuốn sách dạy mình cách hòa nhập với thiên nhiên và lắng nghe tiếng lòng mình theo đuổi ước mơ..❤❤❤

  ” chỉ cần bạn tha thiết muốn thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp bạn đạt được”

  (trích Nhà Giả Kim)

Bạn có thể mua sách ở đâu

Tạm kết

Tôi đã đọc sách này rồi. Mẫu chuyện đơn giản mà rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn mọi người đã quan tâm. Nếu thấy hay thì share facebook giúp mình nhé! Chân thành cảm ơn!!

348 views