Review sách Nhà giả kim – Paulo Coelho – Kho báu là một hành trình

Cuốn sách là câu chuyện về chàng trai chăn cừu Santiago. Santiago là cậu bé người Tây Ban Nha mong muốn một cuộc sống không chỉ là ăn và uống, cậu mong muốn đi đây đi đó và để thực hiện điều đó cậu trở thành người chăn cừu với cuốn sách và cái áo khoác đi hết đồng cỏ khác. Trong khi ngủ cậu đã hai lần liên tiếp mơ thấy cậu được một đứa trẻ dẫn đến Kim Tự Tháp Ai Cập tìm kho báu, cậu đã đi tìm người giải mộng và hành trình tìm kiếm của cậu bắt đầu khi cậu gặp ông vua xứ Salem trên phố.

Paulo Coelho đã rất thẳng thắn nhưng khéo léo mang đến những triết lý mà chúng ta có thể hiểu ngay khi đọc đến. Không vòng vo hay ẩn dụ, không lý thuyết dàn trang, nó đơn giản là một câu chuyện ngắn nhưng lại chất chứa đầy triết lý cuộc sống được đúc kết. 

“Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người.”

Nhà giả kim
Nhà giả kim

Đôi nét về tác giả Paulo Coelho

Nhà văn Paulo Coelho sinh ngày 24 tháng 8 năm 1947 tại Brasil, ông từng là đứa trẻ tách biệt với mọi người, còn từng bị tống vào nhà thương điên.

Sự nghiệp viết lách của ông chẳng hề suôn sẻ khi trước đó ông không có một tác phẩm nào gây được sự chú ý lớn. Ông đã là người viết lời cho các ca khúc và kiếm được nhiều tiền từ việc này nhưng mong muốn của ông luôn là trở thành một nhà văn nổi tiếng nên ông đã không từ bỏ mà luôn tìm kiếm cơ hội để thực hiện ước mơ của mình.

May mắn khi cuốn Chuyến hành hương của ông đã được đón nhận, đã tạo cho ông động lực và niềm tin trong sự nghiệp viết lách của minh.

Nhà giả kim đã đưa Coelho trở thành nhà văn của thế giới và rất nhiều người hâm mộ của ông là những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng như tổng thống Bill Clinton, ca sĩ Madonna, diễn viên, ca sĩ  Will Smith….

Một số tác phẩm khác của Paulo Coelho như: Phù thủy phố Portobello, Nỗi ám ảnh, Quỷ dữ và nàng Prym, Cẩm nang của Người Chiến Binh Ánh Sáng, Mười một phút, Brida, The Winner Stands Alone

 Tác giả Paulo Coelho Life is short
Paulo Coelho – Những câu nói truyền cảm hứng

Thông tin chi tiết về cuốn sách

Sách được xuất bản lần đầu năm 1988 ở Brasil, nó đang được đánh giá là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.  Sách đã được dịch ra 67 ngôn ngữ, đã bán tới hơn 65 triệu bản, và cũng giành được râất nhiều giải thưởng văn học trên thế giới. Tại Việt Nam cuốn sách được Lê Chu Cầu dịch có bản quyền từ bản tiếng Đức vào năm 2002

  • Công ty phát hành:    Nhã Nam
  • Tác giả:                     Paulo Coelho
  • Ngày xuất bản:         10-2013
  • Nhà xuất bản:           Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Dịch Giả:                   Lê Chu Cầu
  • Loại bìa:                    Bìa mềm
  • Số trang:                   228

Trong mỗi con người đều có một giấc mơ

Santiago đã dũng cảm lựa chọn sự khác biệt để thực hiện ước mơ của mình. Ngay từ bé Santiago đã thích đi cùng khắp thế gian bao la chứ không phải sống chỉ để ăn và uống. Cậu đã can đảm nói với bố và dùng số tiền đáng ra để trở thành linh mục để mua cừu và trở thành người chăn cừu. 

Mỗi người đều có một giấc mơ nhưng vì nhiều điều trong cuộc sống mà họ lưạ chọn đi theo nó hay không. Santiago đã thấy trong mắt bố cậu ước mơ được đi phiêu du, người bán kem có lẽ cũng có ước mơ đi đây đó nhưng lại lựa chọn trở thành người bán em vì một người bán kem được mọi người coi trọng hơn một kẻ chăn cừu. Ước mơ đến Mekka đối với chủ tiệm pha lê, ước mơ của anh chàng người Anh được gặp và học những bí thuật của Nhà giả kim.

Dù Santiago không thể hiểu những điều trong những cuốn sách của chàng trai người Anh, và chàng trai người Anh chẳng cảm nhận được sa mạc như Santiago nhưng cậu cho chúng ta thấy rằng : Ước mơ của mỗi người là khác nhau và bởi vì một người đang đi tìm kiếm giấc mơ của riêng mình nên chúng ta cần tôn trọng giấc mơ của người khác.

Tiếng nói của tâm hồn dành riêng cho bạn

Bà thầy bói là người thể được coi là người hiểu biết về tâm linh, là người có khả năng giải đáp và dự đoán tương lai nhưng chính bà cũng thừa nhận rằng nếu như là ngôn ngữ của tâm hồn thì chỉ có mình Santiago mới hiểu được. 

Chẳng ai có thể nghe thấy hay giải mã được lời nói của tâm hồn. Người ta thường hiểu người khác và đánh giá người khác nhưng lại chẳng biết về chính bản thân mình cần làm gì. Hầu hết mọi người coi trọng sự đánh giá của người khác hơn cái bản thân mình muốn.

Điều dối trá nhất thế gian

Vị vua già sứ Salem đã nói với Santiago rằng con người luôn tin vào đều dối trá nhất trên thế gian đó là “Khi chúng ta không làm chủ được vận mệnh của mình nữa và rồi đời mình sẽ do định mệnh đưa đẩy”.

Nhưng vận mệnh của bản thân chẳng phải do chính bạn lựa chọn, xung quanh con người hay vũ trũ chẳng nhấc bạn ra ngoài được nếu bạn không tự mình đi. Nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là thực hiện con đường mình đã chọn. Santiago đã lựa chọn bán cừu để đến Kim Tự Tháp dù trước đó cậu nghĩ rằng mình sẽ đến tiệm bán lông cừu và gặp cô gái con ông chủ mà cậu luôn nhớ về.

Con người ta chỉ đang sợ, sợ mình không làm nổi, sợ mình không xứng đáng, sợ sự đánh giá của mọi người xung quanh nên người ta chui vào vỏ ốc, vào vùng an toàn và ẩn mình trong biển người mênh mông. 

Santiago đã được cho hai viên đá để khi cậu không biết phải làm gì thì mang chúng ra như là một sự chỉ dẫn nhưng trong suốt hành trình cậu chỉ dùng nó có một lần còn lại cậu đều tự mình quyết định, có những lúc cậu cũng quên luôn là mình có chúng. 

Ở đời mọi thứ đều có giá của nó

Bài học vào đời đơn giản nhất, chẳng có gì tự dựng đến mọi thứ đều có giá của nó. Santiago đã dùng tiền để trở thành linh mục để đi mua cừu, đã đánh đổi 1/10 kho báu và 1/10 số cừu của cậu để tìm câu trả lời cho giấc mộng của mình. Cậu đánh đổi cả tiền bạc, sức lực, thời gian và đôi khi cả tính mạng trên hành trình của minh.

Bí quyết của hạnh phúc

Vị vua xứ Salem giống như một người thông thái mang đến cho Santiago những gợi ý, những câu chuyện để cậu tin tưởng vào hành trình của bản thân. Ông đã kể cho cậu nghe về câu chuyện về Bí quyết của hạnh phúc.  

“Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng.”

Theo mình hiểu và vui chơi không quên nhiệm vụ đó. Phải vừa biết đến nhiệm vụ và mục tiêu của mình nhưng đừng quên tận hưởng cuộc sống xung quanh. Tìm kiếm sự cân bằng trong công việc và cuộc sống để thấy bản thân vừa có ý nghĩa và vừa có niềm vui. Nhìn thấy và cảm nhận những điều tốt đẹp xung quanh bạn sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc,hình thành nên những tư tưởng tích cực để tiếp tục nhiệm vụ thực  hiện những lựa chọn của bản thân. 

Cuộc sống luôn thay đổi và bạn vẫn cần tiếp tục

Vạn vật luôn vận động và bạn có thể không biết trước chuyện gì sẽ tới giống như Santiago từ sáng đến chiều mà cậu đã không còn hết, không có cừu cũng chẳng có tiền, hành trình đang dang dở Kim Tự Tháp vẫn còn xa xôi. Nhưng vẫn phải sống mà và cậu đã dừng lại làm việc và tiết kiệm cho dự định của mình. Đôi khi chúng ta cần chậm lại một chút và hiểu rẳng không phải cái gì muốn nó cũng có thể đến luôn. Cần thời gian và sự cố gắng, nhanh hơn hay chậm hơn là do mình nhưng thời gian nhất định phải có.

Gột sạch những tư tưởng xấu trong đầu và chấp nhận rủi ro trong mỗi công việc. Nếu bạn học được “ngôn ngữ của sự phấn khởi, của nỗ lực, hăng say dốc sức thực hiện điều mình vững tin và mong mỏi đạt được”, loại ngôn ngữ vô hình nhưng tuyệt diệu khi cảm nhận.

Sống trong hiện tại không phải tương lai cũng chẳng phải quá khứ.

Santiago học được bài học từ người phu lạc đà, một người tưởng như đã và đang có cuộc sống yên bình với gia đình nhưng sau khi biến cố xảy ra ông đã nhận ra cần phải trân trọng hiện tại mới là điều quan trọng nhất.

Chúng ta sẽ hạnh phúc khi chúng ta sống hết mình ở hiện tại, hãy biết ơn khi chúng ta vẫn có thể ăn, chơi, ngủ, nghỉ hay làm việc trong thời khắc hiện tại. Mọi việc vẫn cứ như thế diễn ra xung quanh ta, nếu ta không thể thay đổi mọi việc thì tại sao ta cứ phải lo lắng. “đời bao giờ cũng chỉ là khoảng khắc ta hiện đang sống”.

Sự hòa hợp với vũ trụ

“Khi bạn thật sự mong muốn một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn đạt được nó”

Tâm linh vũ trụ lớn lao nhận hết những cảm xúc, những suy nghĩ của bạn gửi vào và đưa đến cho bạn những câu trả lời tương ứng. Hãy lắng nghe trái tim mình, trò chuyện với nó để nó cho bạn biết những mong muốn đam mê và khao khát. Khi bạn đã hiểu được trái tim mình thì bạn sẽ nhận thấy mọi điều trong vũ trụ đang cổ vũ bạn, đang mang đến cho bạn những dấu hiệu mà bạn đã sẵn sàng đón nhận chúng.

Santiago thấy rằng khi đã quá quen thuộc với mọi thứ người ta dễ dàng tin tưởng, buông lỏng, dưới  đôi mắt thân quen con người ta sẽ không nhận thấy điều đặc biệt hay dấu hiệu của vũ trụ. Nếu bạn đang cảm thấy không hài lòng, đang không nhìn thấy những dấu hiệu được gửi đến thì bạn nên thử gửi vào vũ trụ những điều khác biệt với trước đây, bạn cho đi và bạn sẽ được nhận lại. Dùng đôi mắt mới mẻ để cảm nhận những điều thân quen.  

 Tình yêu chân chính sẽ ủng hộ ước mơ của bạn

Tình yêu là điều khiến bạn dừng mơ ước nhưng tình yêu chân chính sẽ ủng hộ ước mơ của bạn. Santiago đã từng nghĩ vì con gái ông chủ cửa tiệm mua lông cừu để dừng lại ước mơ đi đây đi đó, hay cậu đã từng muốn ở lại với Fatima mà dừng việc đi đến Kim Tự Tháp.

” Nhưng trong thâm tâm cậu biết mình không thể chẳng cần, vì rằng bất cứ người chăn cừu, người thủy thủ hay người khách thương nay đây mai đó nào cũng có ở đâu đó một kẻ khiến cho họ quên mất thú vui được tự do giang hồ đi cùng trời cuối đất.”

Bạn có thể vì tình yêu mà nghĩ đến việc dừng chân nhưng nếu thực sự yêu thương ta sẽ hiểu được rằng tình yêu là luôn mong muốn đối phương được vui vẻ, hạnh phúc, ủng hộ đối phương trên con  đường họ đã chọn. Người ta yêu nhau chỉ vì yêu và nếu như một người vì tình yêu mà gò bó bản thân, kìm lại những mong muốn thì tình yêu đó sẽ không được bền lâu giống như nhà luyện kim đan đã giải thích cho Santiago về tình yêu của cậu với Fatima. 

“Nếu những gì ta tìm thấy là thật, là vàng ròng thì chúng sẽ không bao giờ hư hao và bất cứ lúc nào ta quay về thì chúng vẫn còn nguyên vẹn đó; còn nếu chúng chỉ là thoáng qua như ánh sao băng thì khi trở về ta sẽ chẳng tìm thấy gì nữa cả. Nhưng dẫu sao cậu cũng đã sống được cái phút thoáng qua ấy và bấy nhiêu đã là quí rồi”.

Điều này cũng đúng với nhiều sự vật trong cuộc sống bởi chúng ta cũng có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Cách duy nhất để học là hành động

“Chỉ có một cách học thôi”, nhà luyện kim đan đáp. “Đó là thông qua hành động”

Thượng Đế tạo dựng ra muôn loài để con người thông qua thế giới vật chất mà nghiệm được những định luật của thế giới tâm linh”

Đối với những điều chúng ta đã biết dù đã học lý thuyết nhưng phải củng cố bằng hành động ta mới thực sự nắm được điều ta học, biến nó thành kiến thức của ta. Đối với những điều ta chưa biết chỉ có hành động mới khiến ta nhận ra nhanh nhất điều còn thiếu, điều cần phải học.

Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy nếu đẩy bạn vào cuộc sống thực là cách bạn học được nhiều thứ nhất và nhanh nhất, trải nghiệm và kinh nghiệm những điều người ta hơn nhau. 

Người đà bà giải mộng cũng chỉ biết giải mộng chứ không biết cách để biến giấc mơ thành hiện thực. Muốn điều gì thành hiện thực chỉ có thể là hành động, một bước hay nhiều bước.  

Nhận xét của bạn đọc 

Nhận xét Nhà giả kim trên Fahasa.com
Nhận xét Nhà giả kim trên Fahasa.com
Nhận xét Nhà giả kim trên Tiki.vn
Nhận xét Nhà giả kim trên Tiki.vn

Link mua sách giảm giá

Tiki.vn                             Link mua sách ở đây 

Fahasa.com                   Link mua sách ở đây 

Vinabook.com                Link mua sách ở đây 

Cảm nhận về cuốn sách 

Cuốn sách là một câu chuyện dễ đọc, dễ hiểu, câu chuyện phưu lưu pha chút huyền bí đã làm tăng thêm tính hấp dẫn.

Hình ảnh ông vua Salem hay nhà luyện kim đan giống như những nhà hiền triết giúp ta hiểu những điều sâu sắc trong cuộc sống và vũ trụ. Hay những nhân vật bình thường và giản dị như anh chàng bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, anh chàng người Anh, người phu lạc đà đều là những người chúng ta có thể dễ dàng gặp trong cuộc sống nhưng họ cũng cho thấy những cách nhìn nhận khác nhau trong cuộc sống. 

Kho báu là cả một hành trình mà trên con đường đi tìm chúng ta nhận ra được. Bạn có thể không có kết thúc đẹp như Santiago nhưng đừng nản lòng, có niềm tin và hiểu rằng cái gì cũng có giá của nó, nếu bạn đã dám đánh đổi và mong muốn thì cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp đỡ bạn.  

Nhà giả kim những người biến chì thành vàng, bạn cũng có thể trở thành nhà giả kim và thành phẩm bạn tạo ra chính là bản thân bạn, nó là chì hay là vàng do bạn quyết định. Cuốn sách cổ vũ bạn trên con đường đến với giấc mơ, khuyến khích bạn tìm hiểu và thấu hiểu trái tim mình. 

Mình hy vọng cuốn sách có thể giúp các bạn thêm tin tưởng vào những mong muốn của bản thân để những năm sau này bạn không cảm thấy tiếc nuối vì những điều chưa làm khi còn trẻ. 

638 views