Review sách Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông của “Nữ hoàng trinh thám” Agatha Christie

“Murder on the Orient Express”Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất, làm nên tên tuổi của nhà văn Agatha Christie. Một cuốn sách bất cứ mọt truyện trinh thám nào cũng không thể bỏ qua.

Murder on the Orient Express bìa truyện
Murder on the Orient Express của Agatha Christie

Là một con nghiện thể loại trinh thám, hình sự, mình đã đọc qua vô số những tiểu thuyết của các tác giả nổi tiếng và Agatha Christie là một trong những người mình mê nhất. Hôm nay, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn nội dung của cuốn sách cực kì hấp dẫn này cũng như đánh giá của mình về sách Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông nhé. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi.

Thông tin cơ bản về sách “Murder on the Orient Express”

  • Thể loại: Trinh thám, hình sự
  • Tác giả: Agatha Christie
  • Dịch Giả: Tuấn Việt
  • Nhà xuất bản tại Anh: HarperCollins Ltd
  • Nhà xuất bản tại Việt Nam: Nhà Xuất Bản Trẻ
  • Số trang: 306

Giới thiệu sơ qua về tác giả Agatha Christie

Agatha Christie chân dung nhà văn
Nữ hoàng trinh thám – nhà văn Agatha Christie

Agatha Christie sinh ngày 15/9/1890 và mất ngày 12/1/1976, bà là một nhà văn tên tuổi người Anh. Bà theo đuổi hai thể loại văn học chính là trinh thám và lãng mạn, tuy nhiên người ta biết đến bà chủ yếu qua các tác phẩm trinh thám. Bà được coi là người có sức ảnh hưởng lớn đến thể loại truyện trinh thám và tiểu thuyết của bà được xếp vào danh sách những tác phẩm văn học bán chạy nhất mọi thời đại.

Những tác phẩm nổi tiếng nhất của bà có thể kể đến Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông, Mười người da đen nhỏ… Nhiều tác phẩm của bà đã được chuyển thể thành điện ảnh và án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông là một trong số đó.

“Thám tử Hercule Poirot” cùng loạt truyện mà ông là nhân vật chính là một trong số những sáng tạo lớn nhất của “Nữ hoàng trinh thám” Agatha Christie. Ngài thám tử người Bỉ với đặc trưng là thân hình tròn trịa và râu kẽm trên mặt đã khiến nhiều trái tim người mê truyện yêu mến.

Nội dung của cuốn tiểu thuyết “Murder on the Orient Express”

Lưu ý: Phần này mình sẽ có spoil nội dung đấy nhé

Câu chuyện trong “Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông” kể về một vụ án giết người xảy ra khi đoàn tàu Phương Đông phải dừng lại vì tuyết. Nạn nhân là một doanh nhân có vẻ ngoài tỏ ra nhân từ, nhưng người đối diện luôn cảm thấy ông ta là một kẻ độc ác và nham hiểm. Tại toa tàu nạn nhân ở có tất cả Mười Ba hành khách là Mười Ba nghi can trong vụ án.

Truyện hay nhất của Agatha Christie
Án Mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông

Không thể liên lạc, không thể tìm kiếm thông tin vì tuyết rơi quá nhiều, thám tử Poirot phải vận dụng hết bộ não của mình để tìm ra thủ phạm. Với một tang vật bé xíu để lại tại hiện trường, tên thật của người bị giết đã lộ ra, hắn chính là một tay ác nhân từng bắt cóc trẻ em, gây ra bi kịch cướp đi bốn mạng sống (gồm người chồng, người vợ và hai con nhỏ) trong gia đình đại tá Armstrong tại Mỹ. Một thảm kịch khủng khiếp, tuy nhiên vì có tiền và mối qua hệ, tên này đã trắng án. Vụ án mạng trên tàu bây giờ dưới góc nhìn của Poirot trở thành một vụ báo thù cho những gì năm xưa tên bị giết gây ra.

Lúc này, không có ai thương xót cho kẻ bị chết, tuy nhiên vẫn cần tìm ra thủ phạm. Lần lượt những vị khách được gọi vào để lấy lời khai. Họ đến từ những tầng lớp khác nhau trong xã hội: quý tộc có, trung lưu có, người hầu cũng có. Mỗi người lại trở thành nhân chứng, làm chứng cho sự trong sạch của người khác. Không ai có tôi!. Những lời khai của Mười Ba người tạo lên một lớp sương mỏng nhưng đủ mờ để che giấu đi sự thật. Thám tử Poirot đã phải lật đi lật lại các tình huống, cố tìm ra đâu mới là sự thật.

Dù các nghi phạm đã “nói láo” để che giấu cho người họ muốn bảo vệ, nhưng với tài phán đoán như thần, óc quan sát tinh tế của thám tử râu kẽm người Bỉ, màn sương mờ đã bị chọc thủng, mọi thứ đã được soi sáng. Chân tướng thủ phạm đã lộ diện một cách đầy bất ngờ, tuy nhiên động cơ gây án của họ là những nỗi đau không nói thành lời. Và kẻ bị chết là đáng tội.

Phim hay được chuyển thể từ truyện
Chân dung kẻ bị giết, dưới sự hóa thân của Johnny Depp

Thám tử đã không vạch trần thủ phạm với cảnh sát, ông để họ ra đi, khép lại những đau buồn của quá khứ.

Vai trò của những nhân vật liên quan đến vụ án trong truyện

Danh tính của những nghi phạm trong lần đầu bị thám tử người Bỉ thấm vấn:

Số Một, Hector Willard MacQueen, thư ký người Mỹ và phiên dịch viên của nạn nhân, ở khoang hạng hai

Số Hai, Edward Henry Masterman, người hầu người Anh của nạn nhân, ở khoang hạng hai

Số Ba, Pierre Michel, trưởng toa tàu người Pháp

Số Bốn, Mary Hermione Debenham, gia sư trẻ người Anh, ở khoang hạng hai

Số Năm, Đại tá Arbuthnot, sĩ quan quân đội người Anh, ở khoang hạng nhất

Số Sáu, Natalia Dragomiroff, công nương người Nga, ở khoang hạng nhất 

Số Bảy, Hildegarde Schmidt, hầu gái người Đức của công nương Dragomiroff, ở khoang hạng hai

Số Tám, Rudolph Andrenyi, nhà ngoại giao người Hungary, ở khoang hạng nhất

Số Chín, Elena Andrenyi, phu nhân của nhà ngoại giao, ở khoang hạng nhất

Số Mười, Greta Ohlsson, nữ truyền giáo người Thụy Điển, ở khoang hạng hai

Số Mười Một, Caroline Martha Hubbard, góa phụ người Mỹ, ở khoang hạng nhất 

Số Mười Hai, Antonio Foscarelli, doanh nhân người Ý, ở khoang hạng hai

Số Mười Ba, Cyrus Bethman Hardman, nhà buôn người Mỹ, ở khoang hạng nhất

truyện trinh thám argatha, truyện hay nhất
Những nghi phạm ở cùng chuyến tàu với kẻ bị giết

Sau khi mọi chuyên được sáng tỏ thì họ là ai?

Số Một, Hector Willard MacQueen, con trai công tố viên thụ lý vụ án

Số Hai, Edward Henry Masterman, người hầu cho nhà Armstrong

Số Ba, Pierre Michel, bố của Susanne, cô hầu gái đã tự tử sau vụ án.

Số Bốn, Mary Hermione Debenham, gia sư cho nhà Armstrong

Số Năm, Đại tá Arbuthnot, bạn thân nhất của đại tá Armstrong

Số Sáu, Natalia Dragomiroff, mẹ đỡ đầu của Sonia Armstrong – vợ đại tá Armstrong, bạn thân của mẹ Sonia

Số Bảy, Hildegarde Schmidt, đầu bếp của nhà Armstrong

Số Tám, Rudolph Andrenyi, chồng Helena Andrenyi

Số Chín, Elena Andrenyi (Helena Andrenyi), là em gái Sonia Armstrong.

Số Mười, Greta Ohlsson, nhũ mẫu của Daisy – cô bé bị bắt cóc, sự kiện mở đầu thảm án

Số Mười Một, Caroline Martha Hubbard, Linda Arden – mẹ của Sonia và Helena

Số Mười Hai, Antonio Foscarelli, tài xế của nhà Armstrong

Số Mười Ba, Cyrus Bethman Hardman, người yêu của Susanne

Nợ máu thì phải trả bằng máu?

Phim trinh thám hay nhất hiện nay
Một kịch sĩ tài ba, một con người mang nỗi đau không thể xóa bỏ

Đọc cuốn sách này, bạn chỉ thấy chua xót khi vụ án khép lại mà thôi. Nợ máu phải trả bằng máu, là một câu nói nổi tiếng về sự báo thù của con người. Bỗng dưng, một gia đình êm ấm hạnh phúc bị sụp đổ, bị dìm trong biển máu mà chỉ vì một lý do ngớ ngẩn – lòng tham của những kẻ ác. Hỏi ai mà không thấy phẫn nộ?

Tha thứ – là một từ hay được nhắc đến nhất khi mà một tội lỗi được gây ra. Sự tha thứ sẽ mang đến sự thanh thản trong tâm hồn của những người bị thiệt hại? Điều này có thực sự đúng hay không? E rằng chỉ chính khi đối mặt với sự việc thì người ta mới biết “tha thứ” hai chữ đơn giản thôi nhưng làm được nó phải nỗ lực đến nhường nào.

Mỗi vết thương được gây ra thì sẽ luôn để lai một hay nhiều vết sẹo, những vết sẹo thể xác có thể mờ đi nhờ công nghệ, nhưng những vết sẹo tinh thần thì sao? Với một số người nó sẽ ngủ yên nhưng với nhiều người khác nó sẽ trở lên đau đớn và nhức nhối mỗi khi “trái gió trở trời”.

Có thù thì phải báo thù? Khi báo thù người ta được gì? Khi báo thù người ta sẽ thấy hả dạ sao? Không, sau khi đã trả lại những gì họ đã nhận, họ chỉ cảm thấy sự trống rỗng, một sự trống rỗng trong linh hồn. Bởi dù báo thù thì cũng chỉ là tạo ra những vết thương mới, và những vết sẹo tiếp theo lại ra đời mà thôi.

Nhưng tại sao con người dù biết rằng có trả thù cũng không thể khôi phục lại mọi thứ như ban đầu mà vẫn dành nhiều công sức vào việc này? Bởi trong con người ta tồn tại trên trần thế đều mắc phải một trong những tội lỗi trong “7 tội lỗi của loài người”. Dù biết vẫn còn đau khổ sau khi đã thanh toán ân oán, nhưng người ta thà rằng kẻ kia cũng phải chịu khổ cùng mình chứ không bao giờ một mình họ chịu đau.

Trích dẫn những câu nói hay trong “Murder on the Orient Express”

Trong tiểu thuyết “Murder on the Orient Express” này, có rất nhiều câu nói hay, mình sẽ trích dẫn vài câu mà các nhân vật, đặc biệt là thám tử Poirot đã nói trong truyện mà mình thích ở dưới đây:

“Tôi thích thấy dân Anh mất bình tĩnh, khi họ hết lạnh lùng họ rất buồn cười. Càng xúc động bao nhiêu, họ lại càng mất bình tĩnh bấy nhiêu” 

“Nhưng không thể nào biết được phụ nữ Anh nghĩ gì, họ rất kín đáo”

“Đến cuối cùng thì con người cũng không thể chống lại số phận”

thám tử poirot truyện trinh thám
Một câu nói của thám tử Poirot khi thấm vấn nghi phạm

“Muốn bắt thỏ, ông phải cho chồn vào hang. Và nếu con thỏ có trong hang nó sẽ chạy trốn, đó là chiến thuật của tôi.”

“Trước sự đe dọa đột ngột bị nghi là thủ phạm, người phụ nữ vô tội nhất, sẽ mất bình tĩnh và làm mọi việc điên rồ”

“Mỗi ngày đều có người chết. Sự chết là bình thường nhưng án mạng lại là chuyện khác”

“Ông ta yêu quý vợ và muốn cứu bà ấy bằng bất cứ giá nào! Ông ấy đã nói láo nhưng nói láo một cách quân tử, có thế thôi!”

Cảm nhận khi đọc “Murder on the Orient Express”

Mình khá là mê truyện của Agatha, cho nên có thể mình nhận xét có chút hâm mộ vào đó. Thật sự đọc cuốn này, cách sử dụng ngôn ngữ của tác giả rất tài tình. Chỉ qua những câu văn đơn giản mà tính cách và diện mạo của mỗi nhân vật được khắc họa vô cùng sắc nét, đến độ người ta có thể tưởng tượng mình đang ở trên chuyến tàu.

Nội dung của Agatha thì luôn không có gì phải bàn cãi, cốt truyện của bà vô cùng sáng tạo, mọi thứ được sắp xếp khéo léo, kín kẽ. Một khi đã cầm quyển sách lên, bạn sẽ không thể dừng lại cho đến khi đọc trang cuối cùng. Mình đọc một lèo hết khoảng gần 4 tiếng. Phải nói mình như chìm đắm vào trong dòng chảy của câu chuyện luôn <3.

Khi biết được thủ phạm giết người mình đã khá là nhiều cảm xúc, mình như chìm vào cảm xúc của chính tội phạm trong truyện. Những nỗi buồn không tên, nỗi đau của quá khứ đã giày vò các nhân vật, mình thật sự có cảm xúc đồng cảm với họ. Mình không có gì chê ở quyển sách này cả, với mình nó đạt 10 điểm luôn, nếu bạn đọc bản tiếng Anh thì còn mê hơn nữa.

Năm 2017, truyện được dựng thành phim lần thứ 2, tuy nhiên cá nhân mình vì đã đọc truyện nên khi xem phim mình hơi hụt hẫng. Thật sự thì có thể do mình kì vọng quá nhiều vào bộ phim nên mới vậy. Bạn nào lười đọc sách thì có thể xem phim nhé, nhưng như mình đã nói phim không thể truyền tải được hết những gì Agatha đã viết nên mình vẫn recommend các bạn mua sách đọc thì hơn.

Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương đông
Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông chuyển thể thành phim năm 2017

Đánh giá của người dùng trên Fahasa

  • Sách hay, bìa đẹp, nội dung hấp dẫn và đặc biệt là cái kết bất ngờ đến không tưởng. Án Mạng Trên Chuyến Tàu Tốc Hành Phương Đông – tiểu thuyết của Agatha Christie rất logic, hợp lý từng tình tiết nhỏ và diễn biến trong tác phẩm, kết thúc bất ngờ, là quyển sách nên có trong tủ sách của những bạn mê đọc truyện trinh thám. Cái kết quá bất ngờ rất đúng với phong cách của tác giả. Nếu như ai là người hâm mộ của nhà văn này thì thật khó lòng mà bỏ qua cuốn quyển này. Mình thấy truyện trinh thám của A.C thì không thể chê được. Ngày trước mình có cuốn Vụ giết người trên sân golf đọc đi đọc lại không chán, rất khoái ông thám tử cứ bình tĩnh mà tiến. Sách đẹp, chữ in rõ ràng, dịch tốt nên đọc rất thích.
  • Những cuốn truyện trinh thám của Agatha Christie. Cuốn nào cũng rất hay, nội dung cuốn hút và cái kết luôn luôn gây bất ngờ cho độc giả. Mình đọc mà hồi hộp đến phút cuối….Agatha Chirstie đã tạo ra một vụ án gần như không thể phá giải. từ đó đẩy câu chuyện lên mức kịch tính cao nhất. Cái kết quá bất ngờ rất đúng với phong cách của Agatha Christie. Nếu như ai là người hâm mộ của nhà văn này thì thật khó lòng mà bỏ qua quyển này. Văn phong rất dể hiểu, có hơi hướng cổ điển và lịch thiệp của giới quý tộc phương Tây. Một trong những siêu phẩm của dòng tiểu thuyết trinh thám, được chuyển thể thành phim cũng cực kì hay. Mình mua sách này 1 phần vì mình đã xem phim trước đó. 
Đánh giá sách trên trang Tiki
Đánh giá sách Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông trên trang Tiki

Đánh giá của người dùng trên Tiki

  • Thường thì tôi không quá hợp với cách hành văn của phương Tây nhưng có thể nói đây chính là một ngoại lệ. giọng văn giản dị gần gũi, khá dễ hiểu. Vụ án li kỳ với cái kết khá là bất ngờ. Nói chung thì đối với những người yêu trinh thám đây chính là một tác phẩm không thể nào bỏ qua được.
  • Đây là cuốn đầu tiên của Agatha Christie mà mình mua và đọc. Đọc xong thấy tiếc hùi hụi vì đến bây giờ mới biết đến truyện của bà. Cách sắp xếp các chi tiết, cách hành văn thật sự rất tuyệt vời. Bà đã thành công trong việc dắt mũi người đọc. Khi đọc thì mình đã bị đánh lừa nhiều, rất nhiều lần là khác. Và cái kết không thể nào ấn tượng hơn! (No spoil) Mình chỉ nhắc cho bạn nào muốn mua và thử tài suy luận, rằng đừng tin bất cứ thứ gì đang xuất hiện trong đầu bạn. Hoàn toàn bạn đang bị đánh lừa đấy!

Tìm mua “Murder on the Orient Express” ở đâu?

Sách có bán tại các trang thương mại điện tử, dưới đây là một vài link bán sách mình gợi ý cho bạn nào muốn mua nhé.( Có cả bản tiếng Anh và tiếng Việt nha ^^)

truyện trinh thám hay phải đọc
Bìa cuốn Án mạng trên chuyền tàu tốc hành Phương Đông, tái bản 2017

Tiki, Link mua hàng giảm giá tại đây

Fahasa, Link mua hàng giảm giá tại đây

Shopee, Link mua hàng giảm giá tại đây

Vinabook, Link mua hàng giảm giá tại đây

Lazada VietNam, Link mua hàng giảm giá tại đây

Tạm kết,

 Như vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn quyển “Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông” – Murder on the Orient Express. Bạn đã đọc chưa? Hãy cho mình biết cảm nhận của bạn ở dưới phần bình luận nhé. Nếu bạn thấy hay, hãy giới thiệu đến những người bạn của bạn nữa nhé. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình.

*Bài viết có sử dụng hình ảnh tham khảo từ các trang web khác

**Xem thêm những bài viết khác của mình tại đây nhé

1338 views