Review Một lít nước mắt – bức tranh khắc họa một cô gái giàu nghị lực

“Một lít nước mắt” – một cuốn sách quá đỗi quen thuộc với những ai yêu thích dòng văn học Nhật Bản. Cuốn sách đơn giản là một tập nhật ký của cô gái bé nhỏ, vui tươi và hồn nhiên mắc bệnh thoái hóa tiểu não từ những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh đến khi phải nói lời chia tay với cuộc sống. Một tác phẩm để lại bao nỗi niềm cho người đọc, đủ để gây ấn tượng từ trang sách đầu tiên đến khi khép lại trang nhật kí ấy.

Vậy đâu là điều khiến cho cuốn nhật ký này có thể nổi tiếng và gây được tiếng vang lớn đến như vậy? Đâu là điều mà chúng ta học hỏi được từ những trang sách thấm đẫm nước mắt? Cùng xem qua bài viết “Một lít nước mắt” – bức tranh khắc họa một cô gái giàu nghị lực của mình để hiểu hơn về tác phẩm nhé!

Thông tin sách:

  • Giá: 72.000 VND
  • Thể loại: nhật ký
  • Tác giả: Kito Aya
  • Năm xuất bản: 01-2018
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Nghệ
  • Công ty phát hành: Nhã Nam
  • Dịch giả: Trần Trọng Đức

một lít nước mắt 1

Đối tượng đọc

Một cuốn sách phù hợp với bất kì ai có đôi lần vấp ngã nhưng lại sợ hãi, dành cho những ai ở ngưỡng cửa bước ra đời và cũng là một lời khích lệ với những tâm hồn đang mất niềm tin vào cuộc sống hiện tại.

Một cuốn sách cho bạn, một cuốn sách cho cả tôi …

Tóm tắt nội dung sách

Đầu tiên, cuốn sách ghi lại chuỗi nhật kí có đôi phần lộn xộn, ngổn ngang dòng cảm xúc của tác giả, và đây là một cuốn hồi kí, tức là dựa trên một câu chuyện hoàn toàn có thật. Cuốn sách do chính mẹ tác giả tổng hợp trước khi cô qua đời, như một món quà để gợi nhớ về một đứa con có ý chí mạnh mẽ, giàu nghị lực của mình.

Mở đầu cuốn sách là một vài tấm ảnh thực chụp tác giả theo từng khoảng thời gian tiến triển của căn bệnh quái ác. Cô bắt đầu viết những trang nhật kí đầu tiên và cũng là lúc xuất hiện những triệu chứng mơ hồ của căn bệnh. Dẫu vậy, đọc những trang nhật ký ấy, hiện lên trong mắt độc giả không phải một người bệnh tật đau khổ mà là một cô bé tràn đầy khát vọng sống, được sống một cách trọn vẹn dù đôi lúc thực tại dày vò, dù những viên thuốc có đắng và dù cho phải ngồi trên xe lăn. Cũng vì lẽ đó, đôi lúc ta lại thấy nghẹn lòng, bất lực bởi căn bệnh mà cô đang mắc phải, vẫn chưa có thuốc chữa và cả niềm hi vọng cũng rất đỗi mong manh.

Xuyên suốt những dòng tự sự, ta thấy thấp thoáng những hình bóng của một người mẹ tận tụy, hết lòng vì con, yêu thương lẫn chăm chút cho đứa con gái bé nhỏ kém may mắn của mình. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để khiến mỗi trang sách làm ta thấm lệ. Không chỉ vậy, cuốn sách còn cho ta thấy ở cuộc sống ngoài kia vẫn còn những người tốt, những người sẵn sàng cảm thông, giúp đỡ và động viên cô gái bé nhỏ, tiếp sức hi vọng để có thể vượt lên số phận.

Vậy đâu là điều cốt yếu làm nên thành công của tác phẩm? Chỉ cần một tâm hồn đẹp, một tinh thần nghị lực đã đủ để gây tiếng vang cho Một lít nước mắt rồi.

Một số trích dẫn ấn tượng

“Hãy sống! Mình muốn hít thở thật sâu dưới trời xanh.”

“Vấp ngã ư? Chẳng vấn đề.

Dù thế nào ta vẫn có thể đứng lên.

Lúc vấp ngã hãy ngước lên nhìn trời kia.

Bầu trời xanh bao la ngút ngàn tầm mắt.

Có thấy nó đang mỉm cười với bạn không?

Bạn đang còn sống.”

Một vài thông tin liên quan

Quyển nhật ký Một lít nước mắt của Aya đã được xuất bản ra khắp Nhật Bản vào khoảng thời gian không lâu trước khi Aya qua đời (năm 1986). Sau này nó còn được xuất bản ra nhiều nơi trên thế giới và đã thấm đẫm nước mắt của hàng triệu độc giả. Cuốn nhật ký của Aya đã thể hiện rõ nghị lực sống và tinh thần lạc quan của cô cho dù luôn phải đối mặt với khó khăn ngày càng chồng chất của một căn bệnh không thể chữa trị. Năm 2005, kênh truyền hình Đài truyền hình Fuji của Nhật Bản đã phát sóng bộ phim 1 lít nước mắt (1 Litre no Namida) dựa trên nguyên văn quyển nhật ký của Aya do diễn viên Sawajiri Erika đóng vai Ikeuchi Aya và đã rất thành công, làm người xem rất cảm động qua 11 tập của bộ phim. Bộ phim đã được phát sóng tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bao gồm Nhật Bản, Philippines, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

1 lit nuoc mat tac gia

Đánh giá của độc giả

Trích lược một số nhận xét từ độc giả trên các trang thương mại điện tử lớn như shopee, fahasa, tiki, …

“Đây thực sự là một cuốn sách hay mang ý nghĩa sâu sắc. Mình đã khóc khi đọc quyển này. Tóm lại mọi người nên đọc quyển này bởi nó sẽ cho bạn nhận ra bạn may mắn thế này trong cuộc đời này.” – Trang Hà (Tiki)

“Về nội dung cuốn sách này chắc chắn sẽ được năm sao. Lời của Aya rất nhẹ nhàng, tự nhiên, bản thân mình đọc cũng thấy rất thanh thản. Là một cuốn nhật kí nhưng trong đó còn ẩn chứa cả những bài học, về gia đình, về trường lớp và về xã hội.” – Phạm Minh Phương (Tiki)

“Aya chỉ là một trong hàng vạn người trên thế giới mắc những căn bệnh hiểm nghèo như thế này, ở Aya là sự ngây thơ của tuổi trẻ, sự ngoan ngoãn của 1 nền giáo dục tốt từ trường học và bố mẹ, và hơn hết là nghị lực phi thường, khác vọng sống và ước mơ được sống của Aya chắc chắn sẽ được lan tỏa, truyền đi khắp nơi như những cánh diều bay vút tận mây cao. Để thấy rằng mình và các bạn may mắn biết bao khi ở trên cõi đời này được lành lặng và có sức khỏe…hãy đọc và cảm nhận….” – Nguyễn Văn Học (Tiki)

nhận xét một lít nước mắt

Nơi mua sách

20 views