Review Mắt Biếc_ Nguyễn Nhật Ánh_ Tình Yêu không phải dành cho người tốt nhất

Mắt biếc là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Nhật Ánh trong loạt truyện viết về tình yêu của thanh thiếu niên của tác giả này cùng với Thằng quỷ nhỏ, Cô gái đến từ hôm qua… Đây được xem là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Nhật Ánh, từng được dịch giả Kato Sakae dịch để giới thiệu với độc giả Nhật Bản. Đối với ai từng yêu mến Nguyễn Nhật Ánh nên đọc một lần để cảm nhận những suy nghĩ khác nhau từ truyện.

Bìa Sách Mắt Biếc
Truyện được bán rộng rãi trên toàn quốc

THÔNG TIN TÁC PHẨM

  • Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản trẻ
  • Kiểu sách: bìa mềm. 
  • Thể loại: tiểu thuyết tình cảm.

Sau thành công từ phim được chuyển thể từ sách cùng tên : tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.  Mắt biếc sẽ được ra rạp sắp tới trong mùa giáng sinh năm nay để ai yêu mến truyện sẽ có dịp ngắm nhìn nhân vật qua góc nhìn điện ảnh.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Nguyễn  Nhật Ánh là tác giả nổi tiếng các tác phẩm cho tuổi thơ: cho tôi một vé đi tuổi thơ, tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh … Với giọng văn nhẹ nhàng sâu lắng đưa người đọc nhưng hòa mình vào câu chuyện tạo ra thành công vang dội cho nhiều tác phẩm của ông .

Mắt biếc là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông. Kể về một mối tình trong sáng ngây thơ, đến những diễn biến khiến người ta đau lòng bởi người trong cuộc có những nỗi lòng biểu đạt, nhiều niềm vui buồn lẫn lộn, tạo cho người xem những suy nghĩ khác nhau.

TÓM TẮT TRUYỆN

Truyện kể tình cảm của nhân vật Ngạn sinh ra và lớn lên tại làng Đo Đo. Ngạn là một chàng trai tình cảm và luôn hết sức bảo vệ những thứ mình yêu quý bằng mọi giá. Hà Lan bạn cùng làng với Ngạn, Hà Lan có một nét đẹp dịu dàng đặc biệt có một đôi mắt to xanh biếc. Cũng chính đôi mắt làm Ngạn khổ suốt sau này. Từ những ngày còn thơ bé cỡ chuồng tắm mưa Ngạn đã có những xao động với Hà Lan. Và muốn bảo vệ cô bé bằng bất cứ thứ gì.

Học cấp một tại trường làng Hà Lan cùng Ngạn trả qua thời thơ ấu. Lớn dần lên cấp 2 cả hai cùng ra trường huyện. Hai người bắt đầu có những khoảng cách về giới tính. Lúc này tình cảm của Ngạn ngày càng được thể hiện rõ qua những bài thơ bài ca do chính Ngạn sáng tác vì Hà Lan nhưng không bao giờ dám thổ lộ ra. Tuy nhiên lúc này cả hai vẫn còn thân thiết với nhau do có những ngày đi về làng vào những ngày cuối tuần qua đồi hoa sim.

 Biến cố bắt đầu xảy ra khi lên cấp 3 cả hai cùng ra học ở thành phố. Ở đây Hà Lan bắt đầu bị thay đổi bởi những thứ hiện đại hoa lệ. Trong một lần qua chỗ Ngạn mượn sách Hà Lan gặp Dũng một tay chơi chính hiệu sở khanh. Dũng ra sức tán tỉnh Hà Lan, Hà Lan bị thu hút bởi những lời mật ngọt của Dũng. Ngạn đau lòng nhìn Hà Lan dần vuột mất. Nhưng Dũng không hề yêu Hà Lan. Vừa yêu Hà Lan vừa quen Bích Hoàng. Và sau này còn là rất nhiều cô gái khác.

Trong lúc đầu Ngạn vẫn ra sức bảo vệ Hà Lan buộc Dũng phải chung tình với Hà Lan, nhưng mọi thứ đều vô ích vì khi đó không phải là điều Ngạn có thể thay đổi được, Ngạn đằng nhìn Hà Lan đau khổ héo mòn vì Dũng. Và rồi Hà lan có thai khi mới 17 tuổi. Dũng hứa cưới sau khi đi nhập ngũ về nhưng không có. Hà Lan đằng sinh con một mình và nuôi con. Cô được bà cô mở tiệm may trên thành phố vì công việc bận rộn cô đành đem con về bà ngoại ở làng.

 Ngạn sau khi học xong sư phạm trở về quê làm thầy giáo làng. Ở đây Ngạn thay Hà Lan nuôi nấng Trà Long lo lắng chăm sóc Trà Long thay cô. Nhìn những tháng ngày lớn dần lên Trà Long Ngạn nhớ về tuổi thơ của Ngạn và Hà Lan. Trà Long càng lớn càng giống mẹ nhưng lại có nét cương nghị của một cô gái làng quê mang hơi thở vùng quê. Ngạn dần thấy tình cảm của mình dành cho Trà Long. Nhưng rồi cuối cùng Ngạn bỏ ra đi, vì Ngạn biết người Ngạn yêu thật sự là Hà Lan.

TÌNH YÊU KHÔNG PHẢI DÀNH CHO NGƯỜI TỐT NHẤT

Đặt câu chuyện Hà Lan và Ngạn vào thời nay cái tình cái lý của câu chuyện là nổi đau của Ngạn, tình yêu của ngạn dành cho Hà Lan.Người ta đau thương bao nhiêu cho Ngạn là càng day dứt bấy nhiêu.Nhưng vốn tình yêu là vậy luôn không dành cho người tốt nhất.

Ngạn thương Hà Lan .Nhưng cái Ngạn hướng tới là một cuộc sống bình yên với người mình yêu.Vốn ngày từ khi lớn hai người đã không cùng chung nhịp đập .Nếu Ngạn có một tâm hồn mong manh tình khiết. Thì Hà Lan lại một người thực tế cô lớn lên cô bị sức hút bởi sự ồn ào phố thị cô bị cuốn hút bởi lời nói mật ngọt điều mà mọi cô gái khi mới lớn nếu bước ra đời chưa có chút nhuốm màu đời dễ mắc phải đó cùng là một điều hết sức tự nhiên.

Nếu như Hà Lan cứ theo nhịp đập của dòng đời. Ngạn lại chỉ theo nhịp đập của con tim. Đến khi va vấp dòng đời đời Hà Lan cứ trôi nổi theo tình trường, tiền bạc .Ngạn vẫn âm thầm với miền kí ức về thời thơ ấu hai người. Một tình yêu mu mị nhưng lại không đủ dứt khoát mang một màu sắc mới thu hút Hà Lan. Tâm trạng Hà Lan không được khắc họa nhiều nhưng với một cô gái đi theo những cảm xúc đó là hết sức bình thường. Cũng như Ngạn nói:

“Tôi không thể bắt Hà Lan phải giống tôi.

Tôi khác. Không ai bắt tôi phải hoài vọng kỷ niệm. Không ai bắt tôi phải nhớ da diết cái làng nhỏ xa xăm của mình mỗi khi chiều xuống. Không ai bắt tôi đêm nào cũng phải mơ thấy bóng trăng tuổi thơ treo lơ lửng trên đường làng và rơi từng giọt vàng xuống giàn hoa thiên lý. Những điều đó xảy đến một cách tự nhiên, cũng giống như hồi học lớp chín, một hôm nhìn vào mắt Hà Lan, lần đầu tiên tôi cảm thấy lòng mình dậy sóng. Mà chẳng hiểu vì sao.”

Nếu đối với Hà Lan và Ngạn có những lạc nhịp âm thầm.Thì đối với trà Long là một sự tương đồng đến khó tả nó làm người ta ấm lòng bởi những suy nghĩ tương đồng nhịp thở đều giống nhau.Nhưng… tình yêu là vậy lúc ta đẹp đẽ nhất lại ở những thời khắc khác nhau.. chúng ta dễ vấp phải một thứ gọi là thời gian…Đối với Ngạn,Trà Long như một làn suối mát tưới mát tâm hồn rỉ máu bao lâu của Ngạn.Nhưng tình cảm đó là Ngạn tìm Hà Lan trong Trà Long đó là một sự không công bằng cho cô bé. Ngạn ra đi vì thấy sợ hãi cho điều này.  Cả ba người đều xứng đáng có tình yêu.

Nếu như mấy năm trước tôi đọc mắt biếc có lẽ khóc nức nở theo Ngạn buồn day dứt theo Ngạn.Nhưng khi mấy năm đọc lại tôi thấy không trách Hà Lan không trách Ngạn chỉ trách tình yêu không đúng chỗ.

Bởi không riêng gì Ngạn có một tình yêu đẹp mà buồn với Hà Lan .Chính Hà Lan cũng đã yêu hết mình như Ngạn, đến nỗi dù đã qua hai mươi năm vẫn tìm hình bóng người thương trong một người nào đó.

Giờ đến Trà Long một tình yêu trong trẻo nhưng lại để một dấu chẩm hỏi cho cô bé. Đúng như Ngạn nói tội nghiệp em, tội nghiệp tôi …. Và tội nghiệp thêm  Trà Long.

MUA SÁCH MẮT BIẾC Ở ĐÂU

Sách xuất bản khá lâu nên các bạn có thể mua Mắt Biếc tại nhiều trang: 

Tiki: 

Fahasa: 

Lazada: 

348 views