Review Lời vàng của bố – Ông bố bá đạo dạy con trai thế nào?

Lời vàng của bố – Sh*t my dad says là một đầu sách ấn tượng về đề tài gia đình, đặc biệt là về mối quan hệ giữa cha và con trai. Quyển sách như một quyển nhật ký mà người con ghi lại những cuộc đối thoại “chân thực” giữa mình và ông bố “bá đạo”.

Không màu mè, bố luôn thốt ra những lời “vàng ngọc” trong quá trình dạy dỗ cậu con trai nhưng ẩn sau đó là tình yêu vô bờ bến dành cho cậu.

Trong khi trò chuyện những “người đàn ông” thường nói gì với nhau? Hôm nay trong bài viết này, sachhaynendoc.net sẽ chia sẻ với bạn những điều thú vị trong “Lời vàng của bố“.

 đánh giá Lời vàng của bố
Sh*t my dad says – Lời vàng của bố

Thông tin cơ bản về sách “Lời vàng của bố”

  • Tác giả: Justin Halpern
  • Dịch giả: Lê Khánh Toàn
  • Năm xuất bản…
  • Nhà xuất bản: NXB Lao Động – Xã Hội
  • Số trang: 228

Justin Halpern đã đăng những dòng đầu tiên trong “Lời vàng của bố” lên trang twitter cá nhân, và nhận được sự quan tâm vô cùng lớn của cư dân mạng, hàng trăm ngàn người đã follow tài khoản của anh. Sau đó anh xin ý kiến bố và quyết định xuất bản sách. Cuốn sách này của anh nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng văn học Mỹ

“Lời vàng của bố” không dành cho “trẻ em” dưới 13 tuổi?

Tại sao “Trẻ em” dưới 13 tuổi không nên đọc sách “Lời vàng của bố”? Đây không phải sách dành cho thiếu nhi vì lý do những ngôn ngữ mà tác giả sử dụng trong quyển sách khá “dung tục”, mà các em nhỏ thì luôn được khuyến khích “không nói tục chửi bậy”. 

Thế nhưng, khi đã trưởng thành hơn, biết đâu là cư xử đúng mực thì việc sử dụng ngôn ngữ là phụ thuộc vào bản thân người nói. Những lời “chất phác” trong quyển sách này sẽ khiến bạn nhận ra, đâu đó là hình ảnh của mình trong cuộc sống. Bạn sẽ không phải hối tiếc nếu bỏ thời giờ ra để đọc cuốn sách này đâu.

Ông bố Mỹ dạy con bằng những lời vàng
Ông bố Mỹ dạy con bằng những lời vàng

“Lời vàng của bố” là những bài học vỡ lòng về kĩ năng sống

Từng chương sách là từng bài học mà bố dạy cậu con trai trong hành trình trưởng thành. Ngôn từ bố dùng đôi khi thật khó nghe, nhưng lại là những lời quan tâm rất thật lòng. 

Bố dạy con về sự quan trọng to lớn của gia đình trong “Không đâu bằng nhà mình”. Bố nói cho con biết tiền quan trọng thế nào để không phung phí. Bố muốn con “không phải việc gì cũng căng sức ra mà làm”, rồi thì “cố gắng hết sức, và nếu vẫn làm không tốt thì tìm cách rút nhanh”.

Với chuyện tình cảm, bố bảo con rằng “Tự tin là con đường dẫn tới trái tim phụ nữ” và “Thật mừng khi người mình yêu lại cần mình”. Khi con đạt được điều gì thì con phải “tin là mình xứng đáng”

Nếu con thất bại hay mệt mỏi thì con vẫn có gia đình. Và dù trong trường hợp nào thì con cũng luôn “Phải học cách lắng nghe, đừng bỏ ngoài tai những điều nghe được”.

Tình yêu to lớn dành cho con cái ẩn sau những lời cộc cằn

Với tính cách không mấy dịu dàng, bố không thể nói những lời yêu thương, hay dễ nghe với con trai. Bố luôn luôn nói ra những câu chửi thề, những câu đệm trong mỗi lời nói hàng ngày. Người con trai đã lớn dần lên theo năm tháng gắn liền với những lời cộc cằn của bố.

Nhìn thấy con bị thương, bố không hỏi thăm con có đau không, nhưng trong lòng lại đau như cắt. Nhìn thấy con thất bại, bố không an ủi con, nhưng luôn khích lệ con theo cách “rất bố”.

Sự quan tâm, sự yêu thương lớn lao được ẩn giấu sau vẻ xấu xí của ngôn từ. Bố “độc miệng” nhưng lại vô cùng yêu con, luôn mong cho con tự tin để đạt đến những đỉnh cao con muốn, luôn đứng về phía con trong những quyết định quan trọng của cuộc đời. Bằng kinh nghiệm của mình, bố cho con những lời khuyên rất thực tế tuy có hơi “lỗ mãng” để con có thể vững bước trên hành trình của mình.

Bố dù yêu con nhưng chẳng mấy khi nói ra.

review sách lời vàng của bố
Bố yêu con nhưng chẳng nói thành lời

Trích dẫn những câu nói ấn tượng trong “Lời vàng của bố”

“Nghe này, nếu có ai tử tế với con mà con lại không biết họ, tốt nhất là né khẩn cấp. Không ai tử tế với con chỉ để tử tế thôi đâu, còn nếu như tử tế thật thì họ đã mang được cái tử tế ấy đi nơi khác rồi”

“Nhường ghế cho mẹ con…Bố không quan tâm là mẹ con bảo con có thể ngồi đó, vì bà ấy phải làm thế, còn con phải nói thế này, ‘Không, mẹ cứ ngồi đi.’…”

“Bố xin lỗi vì đã phải nghiêm khắc với con, nhưng bố không muốn mọi người nghĩ rằng con là đồ dối trá…Con đâu phải vậy. Con là một người ưu tú. Giờ thì về phòng con đi, con mệt lử rồi còn gì”

“Con ạ, con phải ăn cám lợn có một tuần thôi. Mẹ con thì phải chịu đói suốt cả thời thơ ấu. Khi con ngủ dậy và nổi cơn tam bành như tối nay, mẹ con sẽ cảm thấy tồi tệ. Nó giống như con bảo rằng con chẳng quan tâm đến những gì mẹ con đã trải qua…” (bố nói khi cậu con trai giận vì mẹ nấu ăn không ngon)

Đánh giá “Lời vàng của bố” của độc giả

  • Một ông bố hơi nóng tính, cục súc nhưng ẩn sau sự nghiêm khắc đó là tình thương vô bờ bến cùng những bài học giúp con lên người (Tiki)
  • Hài hước, dí dỏm. Thế nhưng đằng sau ấy lại là những bài học đầy ý nghĩa về gia đình, cách sống mà ông bố dạy cho tác giả (Tiki)
  • Người cha trong cuốn sách tuy là người cộc cằn nhưng lại rất yêu thương con mình, Từ việc bắt con phải đọc bản kiểm điểm trước lớp để con biết chịu trách nhiệm trước việc làm của mình. Và dạy con về những điều hay trong cuộc sống, trong đó tôi ấn tượng nhất về cách ông dạy con về lòng biết ơn. (Fahasa)
  • Ẩn trong những lời mắng chửi, mỉa mai và quát tháo là một ông bố thương con hết mực. Thành công của tác giả sau này chắc chắn có phần không nhỏ của những lời “vàng ngọc” đó. Bạn có thể vừa chảy nước mắt vì cười ngặt nghẽo ở trang trước mà cũng có thể là vì cảm động ở trang sau. (Tiki)
Đánh giá của độc giả về Lời vàng của bố trên Fahasa
Đánh giá của độc giả về Lời vàng của bố trên Fahasa

Nơi mua sách “Lời vàng của bố”

Như vậy mà mình đã giới thiệu đến bạn một cuốn sách khá thú vị “Lời vàng của bố“. Hãy cho mình biết cảm nhận của bạn ở phần comment bên dưới nhé. Và cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

*Nguồn ảnh: Internet

**Xem thêm những bài viết khác của mình tại đây 

1043 views