Trào lưu sống tối giản. Liệu bạn có mong muốn có được một cuộc sống hạnh phúc hơn???

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu của con người lại càng nhiều, càng cao, càng “vô đáy” như chính câu “Lòng tham không đáy” của dân gian.

Mọi người muốn cuộc sống của mình có nhiều hơn, nam giới thì muốn mình có nhiều xe để thỏa mãn lòng yêu xe, muốn nhiều đồng hồ hiệu hơn để khẳng định đẳng cấp, muốn đổi điện thoại Iphone 11 để thỏa lòng yêu công nghệ.

Nữ giới thì lại muốn nhiều váy đầm hơn, nhiều mỹ phẩm, nhiều những đôi giày cao gót để sành điệu, thỏa mãn lòng yêu cái đẹp, thỏa mãn lòng yêu thời trang.

Lối sống tối giản
Lối sống tối giản

Nói chung là ai cũng muốn có thật nhiều, thế rồi chất đống trong căn nhà chúng ta là những đồ là đồ, không gian sống chỉ còn vỏn vẹn đủ chỗ sinh hoạt cần thiết, nhìn rối hết cả mắt.

Nếu bạn muốn dọn dẹp những bộn bề âu lo của cuộc sống, chi bằng đọc cuốn sách này, rồi đứng lên dọn dẹp đống “lằng nhằng” trong phòng trước.

1. Lối sống yêu vật chất hiện nay

Chúng ta yêu vật chất, coi vật chất và những thứ mình sở hữu như là bản thân của mình, không coi nó như một “phương tiện” phục vụ cuộc sống mà đã trở thành mục đích cuộc sống.

Phòng ở bừa bộn
Phòng ở bừa bộn

Chính điều đó đã khiến các bạn mệt mỏi vì mải chạy theo chúng, mà “vật chất” thì có bao giờ là đủ. Hay bạn muốn mua cả thể giới này như câu slogan của các trang bán hàng trực tuyến hiện nay?

Lối sống yêu vật chất
Lối sống yêu vật chất

2. Thói Nghiện mua sắm

Hiện nay căn bệnh trầm cảm do áp lực công việc được coi như một căn bệnh mà ai cũng mắc, giống như bị cảm ho khi thời tiết chuyển mùa.

Chúng phổ biến đến nỗi, ai mắc phải cũng coi nó như đó là điểu hiển nhiên và tất nhiên họ không chữa trị nó từ căn nguyên mà chữa trị bằng các phương pháp tạm thời để phần nào ” nguôi ngoai”, gián đoạn căn bệnh.

Có nhiều cách như đi thư giãn tại spa, nghe nhạc nhẹ nhàng, có người dùng bia rượu, các chất kích thích,.. và tất nhiên là shopping.

Thế đấy, mua sắm đồ đạc là cách chúng ta dùng để chữa bệnh. Thế nhưng như đã nói, chỉ là chữa trị tạm thời, cho nên bạn cứ mua mãi, cho đến khi đồ đầy như núi, bệnh càng ngày càng nặng lên, còn mắc thêm bệnh mới là nghiện mua sắm nữa. 

Thế nên, hãy đi tìm căn nguyên của căn bệnh và trị dứt điểm nó bằng cách giải quyết nguyên nhân gây bệnh.

Stress công việc do khối lượng công việc quá lớn, áp lực từ việc áp doanh số, từ cấp trên, cộng thêm áp lực cuộc sống, chia tay người yêu, không có người tâm sự, không cảm thấy yêu quý công việc mình đang làm, bất mãn với cuộc sống, không hài lòng với diện mạo, với hiểu biết của bản thân,…

Thói nghiện mua sắm
Thói nghiện mua sắm

Thế nên thay vì shopping, bạn hãy dọn dẹp mớ Hổ lốn trong bạn.

Đơn giản nhất là dọn dẹp nhà cửa, vứt những thứ không cần vào sọt rác, dọn dẹp những thứ dơ bẩn tích tụ lâu ngày, hay là thu gom đồ mua đã lâu nhưng không mặc đăng bán, thanh lý hoặc đem đi từ thiện.

Nên nhớ, chỗ ở rất quan trọng. Nó là nơi bạn sinh hoạt, bạn ngủ, bạn không thể nào thấy tâm trạng bạn tốt sau một ngày làm việc mệt mỏi với căn phòng như ổ chuột được.

Trước khi đọc cuốn sách này, mình cũng là một đứa yêu shopping và tủ đồ có bao nhiều đồ chưa mặc một lần. Sau khi đọc sách mình đã ngộ ra nhiều điều và đã dọn dẹp cuộc sống của mình gọn gàng hơn rất nhiều.

3. Cấu trúc cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật 

 • Chương một: giới thiệu khái niệm lối sống tối giản, đưa ra định nghĩa của tác giả về nó. Sau đó đưa ra lý do vì sao anh lại theo lối sống này sau nhiều năm sống trong căn phòng của chính mình.
 • Chương hai: đề cập đến lí do tại sao sau nhiều năm, đồ đạc trong nhà lại chất thành đống cao như thế. Những đồ đạc được tích tụ lại do thói quen hay nhu cầu của con người này mang ý nghĩa gì?
 • Chương ba: những bí quyết để cắt giảm đồ đạc trong nhà. Tác giả giới thiệu danh sách bổ sung 15 điều cho những người muốn tối giản hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”.
 • Chương bốn: những thay đổi của tác giả sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà. Những “hạnh phúc” mà tác giả cảm nhận sau khi thực hiện điều đó. 
 • Chương năm, tác giả giải thích tại sao những thay đổi trong anh lại dẫn đến “hạnh phúc”.
  Lối sống tối giản 1
  Lối sống tối giản 1

Để hiểu sâu hơn về lối sống tối giản, bạn nên đọc hết từ chương một đến chương bốn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đọc riêng từng chương. Thậm chí chỉ cần đọc chương ba cũng có thể giúp bạn cắt giảm được đồ đạc của mình.

4. Thông tin cơ bản về sách 

 • Công ty phát hành: Thái Hà
 • Tác giả: Sasaki Fumio
 • Ngày xuất bản: 06-2018
 • Kích thước: 13 x 20.5 cm
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số trang: 294
  Lối sống tối giản của người Nhật
  Lối sống tối giản của người Nhật

5. Cuốn sách này dành cho ai 

Cuốn sách dành cho nhưng ai muốn dọn dẹp những bộn bề của cuộc sống hằng ngày, dành cho những người muốn đơn giản hóa mọi thứ trong cuộc sống.

Lối sống tối giản 2
Lối sống tối giản 2

Đặc biệt dành cho những ai muốn theo phong cách tối giản nhưng chưa có cơ hội để tìm hiểu hoặc chưa có người hưỡng dẫn.

6. Nhận định đánh giá của độc giả

Đánh giá của độc giả
Đánh giá của độc giả
Đánh giá độc giả
Đánh giá độc giả

7. Nơi mua sách Lối sống tối giản của người Nhật tác giả Sasaki Fumio

Online: 

Nhà sách:

 • Nguyễn Văn Cừ
 • Kim Đồng
 • Hai Bà Trưng
 • Cá Chép
 • ….

8. Đôi dòng về cuốn sách này

Cuốn sách này thực sự là một cuốn sách thay đổi cuộc đời mình.

Từ một đứa lúc nào cũng giữ lại đồ cũ, những kỷ vật từ những chuyến đi chơi, hình ảnh đầy nhóc trong laptop, điện thoại,… Những đồ vật đáng lẽ cho vô sọt rác nhưng vì nghĩ với óc sáng tạo mình sẽ làm được cái gì đó hay ho cho nên nhà mình lúc nào cũng rất nhiều đồ.

Từ khi đọc cuốn sách này mình đã vứt đi rất nhiều đồ, có cả những thứ lưu luyến, những kỷ vật,… mà mình nghĩ là mình sẽ không thể làm như vậy được. Thế nhưng, mình lại chả mảy may nhớ đến nó.

Căn phòng của người Nhật
Căn phòng của người Nhật

Sau khi đọc sách xong mình đã ứng dụng và thấy rất hiệu quả. Cuộc sống của mình gọn gàng hơn, mình có thời gian, không gian để tập trung vào điều quan trọng hơn.

Bạn cũng hãy đọc và cảm nhận những thay đổi của mình nhé. 

Nếu thấy bài viết này có ích, hãy share cho mình để mình thêm động lực viết tiếp nhé.

429 views