Review sách hay Không gia đình – Hector Malot – Câu chuyện tuổi thơ của Rémi ngoan ngoãn, dũng cảm

Không gia đình là hồi ức được kể lại về cuộc hành trình của chú bé Rémi từ một làng quê nghèo của nước Pháp. Một câu chuyện trong bối cảnh thế kỷ thứ 19 ra đời lần đầu tiên vào năm 1878, tại Việt Nam là năm 1951 nhưng cho đến nay bạn đọc vẫn không ngừng khen ngợi.  Dù cho cuộc sống có nhiều thay đổi, đất nước con người đã không như trước nhưng giá trị nhân văn mà cuốn sách mang lại vẫn còn nguyên.

Câu chuyện chú bé Rémi ngoan ngoãn, thông minh, gan dạ trong những ngày tháng nay đây mai đó đi hát rong kiếm sống, qua những vùng quê, những thành phố. Có những ngày bụng nheo nhóc, những sự chia ly đau buồn, nhưng cũng có tình thương, tình bạn đáng trân trọng. Trải qua những tháng ngày rong ruổi, biết đến nhiều vùng miền, con người, những hoàn cảnh khó khăn, mệt mỏi em đã tìm lại được gia đình và viết lại cuộc hành trình trẻ thơ của mình.  

Không gia đình
Không gia đình

Thông tin cơ bản về cuốn sách

  • Công ty phát hành:  Mintbooks
  • Tác giả:                    Hector Malot
  • Ngày xuất bản:        10-2018
  • Kích thước:              16 x 20 cm
  • Nhà xuất bản:           Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Loại bìa:                    Bìa mềm

Cậu bé bị bỏ rơi và bị bán đi 

Rémi bị bắt cóc và đem bỏ đã được tìm thấy và mang về nuôi bởi gia đình bà Barberin.  Nhưng khi cậu bé lên 8 tuổi người cha dượng bị giàn giáo đổ sập, tất cả tiền bạc đều dồn vào để thưa kiện nhưng ông đã thua. Ông ta trở về và muốn đem Rémi ra khỏi nhà vì nghèo đói, ông ta trước kia giữ em lại chỉ vì em được cuốn trong những cái tã rất đẹp đẽ nó hứa hẹn số tiền ông ta có được nếu như gia đình em tìm lại.

Nhưng giờ sau mấy năm ông ta chẳng nhận được gì cả, ông ta nghèo đói, ông ta thấy em không còn giá trị, ông ta chỉ mong tống em đi hoặc có được ít tiền từ việc nuôi em. Cụ Vitalis đi cùng một đám con cưng của cụ là con khỉ Joli Courter, đàn chó gồm con Capi, con Zerbino, con Dolce, chúng là những con vật thông minh và biết diễn trò để thu tiền. 

Cụ già Vitalis đã thấy em và đã thuê em để em có thể đi với cụ gia nhập gánh hát của cụ, em chia ly với má Barberin mà em hàng yêu quý, đứng trên đỉnh đồi nhìn má mà khóc lóc, em đã không còn được má ôm hôn âu yếm. Nhưng em cũng nhanh chóng quên đi nỗi buồn khi em được cụ hứa mua quần áo, mũ và cả một cây đàn nữa, em còn nhỏ và những điều ấy đã làm em hạnh phúc, và cả con Capi đã an ủi em trong đêm đầu tiên nữa. 

Không gia đình - Cụ Vitalis và Rémi 1
Không gia đình – Cụ Vitalis và Rémi

Hành trình đầu tiên với Gánh xiếc của cụ già Vitalis 

 Cụ Vitalis là một người hát rong nhưng luôn có dáng vẻ đạo mạo và đáng kính, cụ yêu thương em và cả các con vật của mình. Cụ đã dạy em biết yêu động vật, biết diễn kịch, đàn hát, biết chữ biết bơi, biết xem bản đồ rất nhiều những điều bổ ích khác đặc biệt là cách sông yêu lao động, có kỷ luật và thật thà. Trường học của Rémi là trường đời, là cuộc sống lo ăn, lo ngủ từng ngày và thầy giáo chính là cụ Vitalis người đã mang đến cho cậu những bài học cuộc sống vô giá. 

Dù nay đây mai đó đi diễu hành, diễn trò cùng cụ nhưng em cảm thấy như mình đang được sống trong một gia đình, cụ Vitalis giống như là cha em và em giống như là con của cụ.  Trong một lần đang biểu diễn viên cảnh sát tát bị con khỉ chế giễu nên đã tức giận đánh cậu, cụ đã không kìm chế được cự cãi lại, cụ phải vào tù hai tháng.

Trong khi chờ cụ em đã lần đầu tiên bơ vơ một mình và lo lắng cho cả các con vật trong đoàn, sau khi đã sắp đói lả thì em gặp được gặp chiếc thuyền Thiên Nga có bà Milligan và Authur con trai bà, cậu cả hai người đều muốn giữ Rémi ở lại nhưng cụ Vitalis không đồng ý, cụ yêu thương em và cụ mong rằng em đi với cụ sẽ học được nhiều hơn là em ở lại.

Rémi với tâm hồn trẻ thơ em mong muốn ở lại nhưng em là một chú bé ngoan em hiểu rằng cụ Vitalis là chủ của em, em cần phải theo cụ, và dù lúc đầu có buồn bã em cũng không than phiền em hiểu rằng cụ muốn điều tốt cho em. Hành trình của Rémi khó khăn hơn khi phải lo ăn từng bữa, trời giá rét trong đêm tuyết không có nơi chú chân, vì em ngủ quên nên 2 con Zerbino, Dolce bị sói ăn thịt và con Joli- Coeur thì dù được chạy chữa cũng không thể qua khỏi, cụ Vitalis cũng vậy nhưng cụ không trách mắng em mà cụ còn lo lắng cho cuộc sống của ba người còn lại. 

Không gia đình - Ảnh chụp của bạn đọc 1
Không gia đình – Ảnh chụp của bạn đọc

Cụ đã muốn đưa em đến chỗ lão bầu trẻ con Garroli nhưng chứng kiến sự tàn nhẫn đó cụ không đành lòng. cụ kéo em ra đi nhưng hai người không tiền, không thức ăn, không nơi trú ngụ, trong đêm giá lạnh cụ Vitalis đã chết vì đói và rét. Rémi đã được gia đình người làm vườn cứu sống, họ đã vô cùng tốt với em, chạy chữa  bệnh cho em, cho em ở lại và yêu thương em như gia đình. 

Cuộc sống đưa em quay về hành trình của mình

Em tưởng như mình đã có thể có được cuộc sống yên ấm, nhưng tai họa lại ập xuống, người trồng hoa đi tù, các anh chị em trong nhà mỗi người đi một nơi, Rémi lại bơ vơ và em quyết định tiếp tục hành trình cùng với con Capi để đi đến những nơi anh chị em ở, đưa tin và thăm mọi người.

Rémi gặp lại Mattia cậu bé em đã gặp ở chỗ lão Garrolli, cậu ta tha thiết muốn đi cùng Rémi nên hai em lại lập thành một gánh mới, lúc này Rémi đã giống như cụ Vitalis dạy Mattia chơi nhạc, nhạc lý và chữ viết. Hai người trở thành đôi bạn sát cánh bên nhau cùng nhau đi biểu diễn, kiếm sống, hai cậu bé có mục tiêu mua con bò sữa cho má Barberin. Rémi luôn nghĩ đến những ngày tháng trước, con bò cũ mang đến sữa cho em và má, Mattia cũng vui vẻ và hạnh phúc với niềm vui của Rémi khi nghĩ đến con bò Hoàng tử.

Rémi đến thăm Alexis, em trải nghiệm làm việc trong hầm mỏ và đã chịu cảnh mắc kẹt khi hầm bị ngập nước, trải qua cuộc sống sinh tử. Khi đã tiết kiệm đủ tiền hai cậu bé đi nhờ vị bác sỹ thú ý mua cho con bò thật tốt, hai cậu chẳng còn một xu và bị bắt vì người ta cho rằng hai cậu ăn trộm, rất may không có chuyện gì. Hai em trở về với má Barberin, tận hưởng bữa tiệc bánh kẹp và Resmi đã nghe tin về việc gia đình cậu đang tìm cậu.

Tìm lại gia đình thất lạc

Em lại đi Paris tìm ông Jérôme Barberin để tìm về gia đình, khi đến nơi ông ta đã chết, sau đó em lại có chuyến vượt biển để đi Anh, Em tìm thấy gia đình mà họ bảo là đó là cha mẹ, anh chị em của em. Nhưng gia đình này họ là những kẻ cắp và cả nhà chẳng ai yêu thương gì em trừ cô bé Kate mới 3 tuổi. Mattia đã khuyên nhủ và muốn Rémi rời khỏi cậu chẳng tin đó là gia đình của Rémi thực sự và họ chỉ mang lại rắc rồi và thôi. Rémi bị bắt vì bị nghi ngờ ăn trộm trong nhà thờ. Mattia và anh Bob đã giúp Rémi trốn thoát. Hai em lên đường đi tìm chiếc tàu Thiên Nga sau khi đã biết Rémi có liên quan đến gia đình bà Milligan.

Rémi đã tìm thấy gia đình mình đó chính là bà Milligan và Authur chính là mẹ và em trai em. Từ đây cuộc sống của Rémi đã bắt đầu mới Em kết hôn với Lise là con gái của bác Aquid trồng hoa, Mattia đã trở thành nghệ sỹ thực thụ, Em đã đón mọi người đến cùng chung vui, những người đã giúp đỡ em trong suốt hành trình.

Một chút cảm nhận của riêng mình

Rémi chú bé ngoan ngoãn, dũng cảm, thông minh. Em trải qua cuộc hành trình có lẽ là cả cuộc đời không thể nào quên. Em luôn khao khát có một gia đình, yêu thương, ôm hôn em như em đã từng được sống.

Mattia cậu bé đã chịu nhiều những khó khăn, đói khổ khi phải sống cùng Garrolli, Cậu giống như những con gia tinh trong Harry Porrter, sự xấu xa của gã Garroli đã che lấp hết tài năng của Mattia nhưng cũng dạy cho em mấy mánh kiếm tiền. Mattia từ khi đi với Rémi đã học được rất nhiều điều về nhạc lý và cho thấy khả năng nổi trội của mình. Nếu như Rémi từ bỏ việc ở lại với ông kỹ sư ở khu hầm mỏ thì Mattia cũng từ bỏ việc ở lại với ông nhạc sỹ để ở lại cùng bạn mình

Tình yêu thương của cụ Vitalis, bầy chó, bà Miligan, Authur , của gia đình người trồng hoa, cụ giáo, anh Bob, …  tình bạn của Mattia thật là đáng trân trọng. 

Link mua sách cho các bạn 

671 views