Review Khi hơi thở hóa thinh không: Cuốn sách đáng để đọc một lần trong đời

Review Khi hơi thở hóa thinh không: Cuốn sách đáng để đọc một lần trong đời

      “Tôi không phải là loại người mau nước mắt và cũng ít khi đọc những tác phẩm hút nước mắt người xem.Thế nhưng cuốn sách When Breath Becomes Air thật sự được tôi ngưỡng mộ và nó đã làm tôi rơi nước mắt”. Bill gates đã nói như vậy sau khi đọc Khi hơi thở hóa thinh không. Tôi nghĩ bạn cũng sẽ khóc khi đọc cuốn sách này. Vì vậy hãy sẵn sàng. Dừng lại để chuẩn bị lắng nghe và trải nghiệm cuộc đối thoại với một tâm hồn đặc biệt

Khi hơi thở hóa thinh không
Khi hơi thở hóa thinh không

Khi hơi thở hóa thinh không (tiếng anh: “When breath becomes air“) là tự truyện của Tiến sĩ Paul Kalanithi về cuộc đời và cuộc chiến của anh chống lại chống lại căn bệnh ung thư phổi. Cuốn sách được phát hành bởi nhà sản xuất Random House vào ngày 12 tháng 1 năm 2016, sau khi Paul đã qua đời. Cuốn sách được phát hành tại Việt Nam từ tháng 7 năm 2017 qua bản dịch của dịch giả Trần Thanh Hương, do Nhà xuất bản Lao Động ấn hành.

Trong cuốn sách, Paul kể về niềm đam mê với văn học, cũng như những băn khoăn của anh về ý nghĩa của cuộc sống và cái chết. Chúng đã thôi thúc anh theo học chuyên ngành Tiếng Anh và Sinh học ở Đại học Stanford, Khoa Lich sử và Triết học, Khoa học – Y dược ở Đại học Cambridge, và cuối cùng là Y khoa ở Đại học Yale.

Khi đang hoàn thành năm thực tập cuối cùng ở Đại học Stanford trong vai trò bác sĩ giải phẫu thần kinh, Paul Kalanithi bắt đầu nhận thấy các vấn đề sức khỏe như sút cân nhanh và những cơn đau lưng hoặc tức ngực ở các cường độ khác nhau. Mối quan hệ giữa Paul và vợ anh – Lucy – cũng gặp trục trặc khi Lucy cảm thấy Paul không cởi mở về tình trạng của mình. Những chẩn đoán sau đó đi đến kết luận là Paul bị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối. Ở tuổi 36, khi đang trên đường đến đỉnh cao sự nghiệp, Paul bỗng thấy mình trở thành bệnh nhân trong bệnh viện mà mình từng làm việc. Những ước mơ, dự định của Paul và Lucy cũng vụt biến mất khỏi tầm tay của hai người.

Chết có gì đáng sợ, dũng cảm đối mặt & chiến đấu với cái chết đó mới là thứ cao đẹp mà không nhiều người làm được. Với Khi hơi thở hóa thinh không, Paul Kalanithi đã cho cả thế giới thấy một cái nhìn đầy chân thực về tình cảnh của một con người văn minh lúc cận kề cái chết. Đủ mọi cung bậc cảm xúc hỷ nộ ái ố, từ hy vọng tới tuyệt vọng, từ buồn đau tới sung sướng, và trên tất cả, là một sự nuối tiếc cho một sự nghiệp sắp tới đỉnh cao biểu hiện rõ nhất bằng việc khi anh lìa đời thì đây là một cuốn sách vẫn chỉ còn là bản thảo. Cuốn sách dành cho tất cả bạn đọc, để có thể nhìn nhận về cái chết và sự sống, để yêu cuộc sống hiện tại của bản thân mình hơn.

khi hoi tho hoa thinh khong
Khi hơi thở hóa thinh không

Đã bao giờ bạn tự hỏi bạn sẽ làm gì khi biết rằng bạn chỉ còn sống được một năm nữa. Tôi biết thật khó để trả lời cho câu hỏi này, và cũng thật khó để nghĩ về nó. Nhưng chính Paul Kalanithi đã phải đối mặt với nó, ung thư ở độ tuổi gần 40. Điều đặc biệt anh lại là một bác sĩ phẫu thuật, là người giành cả tuổi trẻ chiến đấu giành giật lại sự sống cho người khác thì nay lại là người được thần chết gọi tên, là người thường xuyên đứng ranh giới giữa sự sống và cái chết, nhưng khi chính mình vào vị trí đó, anh cũng không khỏi bàng hoàng.

Cũng như nhiều người trẻ khác, Paul vẫn có nhiều ước ao và dự định khi anh trở thành một bác sĩ. Điều ước giản đơn như xây dựng tổ ấm, có một công việc ổn định hay thậm chí là viết một cuốn sách để đời. Tất cả đều là những ước mơ không hiếm gặp. Tôi & bạn, đều đã từng có những giấc mơ như thế.

Hai phần ba cuốn sách là cuốn phim sống động về cuộc sống của một bác sĩ thực hành, từ phòng mổ xác tới phòng đẻ, từ phẫu thuật sản khoa tới phẫu thuật thần kinh sọ não. Ta cũng chứng kiến sự mệt mỏi, quá sức, cường độ làm việc căng thẳng cực độ của bác sĩ giải phẫu thần kinh. Làm việc tới cả 100 giờ/tuần, áp lực không ngừng và stress tới độ nhiều bác sĩ đã phải từ bỏ công việc hoặc tệ hơn là nhảy lầu tự tử.

sach hay ve y nghia cuoc song 1 700x366
Khi hơi thở hóa thinh không

Với một người bình thường, một tuổi trẻ tràn trề năng lượng chắc hẳn sẽ tuyệt vọng biết chừng nào khi biết mình mắc bệnh. Còn với cương vị là một bác sĩ, hiểu rõ chắc chắn nhất về sự chết và căn bệnh ung thư, thì sự tuyệt vọng còn đến nhanh và quyết liệt hơn. Điều này thể hiện ở chỗ, kể từ lúc bị chẩn đoán mắc bệnh, Paul đã liên tục hỏi bác sĩ của mình về đồ thị đường cong chết chóc.

Nhưng khác với nhiều người lựa chọn buông bỏ, sống một cuộc sống không ngày mai, Paul chọn cách đối mặt dũng cảm hơn. Bên cạnh anh còn có gia đình, đồng nghiệp và người vợ thân yêu của mình, giúp đỡ, động viên anh. Anh tìm ra giá trị cho bản thân mình, biết mình thực sự muốn điều gì, đam mê điều gì. Anh thử nghiệm phương án chữa trị mới, không cần đến xạ hóa trị. Anh quay về với cuộc sống thường ngày của một bác sĩ. Anh bàn với vợ về vấn đề sinh con. Anh chiến đấu với tử thần trong một nỗ lực tột cùng để níu kéo lấy sự sống. Đó không đơn giản chỉ là một sự lựa chọn, đó là thứ ánh sáng hy vọng cho những người cùng cảnh ngộ như anh!

Paul là một người luôn đau đáu về cuộc sống, về những câu hỏi mang tính chất muôn thuở của loài người, như việc làm thế nào để sống một cuộc sống có ý nghĩa, đặt mình vào vị trí nào, hoàn cảnh nào để mình làm được điều mình muốn làm nhất, phát huy tốt nhất những tư chất bên trong mình và sống đúng với cái bản tính người trong mình. Anh đã lựa chọn kề cận với cái chết, đối mặt với nó hằng ngày để tìm hiểu bản chất của sự chết, từ đó tự tìm lời giải cho việc nên sống thế nào. Và rốt cuộc, chính lựa chọn đó đã khiến anh phải trả những cái giá đắt đỏ.

Dĩ nhiên sách không đưa ra lời giải cho những câu hỏi. Không có một câu trả lời nào. Toàn bộ quyển sách là những dòng hồi tưởng và suy ngẫm. Về việc cái gì là thực sự quan trọng trong đời. Anh, cũng như mình, như nhiều người khác trong đời, nỗ lực hết sức và điêu cuồng chạy đua để tiến tới một cái đỉnh trong sự nghiệp của mình, cho đến khi đạt được đến nó, thì cảm thấy mình đã phải trả giá bao nhiêu. Mình đồ rằng chính cái lối sống quá căng thẳng và không lành mạnh của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã khiến Paul bị bệnh nặng, nhưng một lần nữa sau khi giảm bệnh anh lại lựa chọn trở về phòng mổ, quay lại guồng xoáy làm việc điên cuồng đó, rồi bệnh phát triển mạnh hơn khiến anh qua đời một thời gian không lâu sau đó. Mình không phản đối lựa chọn của anh, mặt khác mình nghĩ mình hiểu một phần chuyện đó. Khi người ta cho rằng đó là điều đem lại ý nghĩa cho cuộc đời mình, khi họ vẫn muốn đạt được tới cái đỉnh của một quá trình mà từ lâu họ đã theo đuổi, thì có lẽ việc nỗ lực đến chết để có nó sẽ đem tới những điều gì đó cho họ trong quá trình làm điều đó. Nhưng quay lại với mình, nếu mình rơi vào tình huống đó, mình không chắc mình có muốn làm vậy hay không.

Một điều khiến mình cảm thấy yêu mến quyển sách và tác giả của nó, là những lựa chọn về đạo đức trong lúc làm nghề. Anh không giấu đi những mặt tối trong lĩnh vực y học, và những tường thuật cố gắng trung thực của anh cho thấy anh đã nỗ lực để giữ vững lương tri và đạo đức nghề nghiệp của mình. Paul là một người bình thường, lựa chọn làm những điều phi thường. Và Paul là một người từ tế, vì anh lựa chọn làm điều tử tế.Giống như cách Paul viết từ những trải nghiệm của bản thân: “nghĩa vụ của bác sĩ không phải là ngăn chặn cái chết hay đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống của họ, mà là ôm lấy bệnh nhân cũng như gia đình của họ trong vòng tay, những người mà cuộc sống đang dần tan vỡ và làm việc cho tới khi họ có thể đứng dậy, đối mặt, và hiểu được sự tồn tại của chính bản thân mình.”

Trong những ngày tháng cuối đời, anh nhận ra ý nghĩa của cuộc đời: Đó là đức tin và tình yêu thương: “Tôi quay trở lại những giá trị trung tâm của Thiên Chúa giáo: Sự hy sinh, chuộc tội, tha thứ – bởi vì tôi thấy chúng thật hấp dẫn. Tôi tin rằng thông điệp chính của chúa Jesus là lòng nhân ái luôn luôn chiến thắng”. Chi tiết cảm động nhất là lần cuối cùng anh thực hiện một cuộc phẫu thuật hoàn chỉnh. Anh đã khóc, khóc cho đam mê của bản thân. Và bi kịch là dù anh có kiên cường, dũng cảm chiến đấu đến như thế nào thì cái chết cũng tới đưa anh đi.

Một số đánh giá trên Tiki:

Bạn Lao Trường Minh: “ung thư không phải là thứ khiến anh đầu hàng trước số phận, nó chỉ như một thử thách để anh sống trọn vẹn từng ngày tháng ngắn ngủi sau cùng, được là chính mình, làm điều mình muốn, sống theo cái mà mình vẫn hướng tới”.

Bạn Nguyễn Vi: “Từng trang sách mang cho tôi lại những góc nhìn đầy khác biệt về nghề bác sỹ, một cảm giác đầy ngưỡng mộ và khâm phục. Mỗi một trang sách là cả một nỗ lực tuyệt vời của Paul. Tôi vô cùng cảm phục ý chí và đam mê của anh. Tôi cũng ngưỡng mộ vô cùng vị bác sỹ chữa trị cho anh, không những chữa bệnh về thể chất và cả tâm hồn của anh. Cảm ơn Paul, cảm ơn những người bác sỹ tuyệt vời.”

Bạn Từ Ngọc Toàn: “Cuốn sách rất nhiều cảm xúc, chạm đến sâu tận đáy lòng của con người. Bác sỹ và bệnh nhân, hai thái cực ở cùng 1 người cảm nhận ở thời điểm rất gần nhau. Câu hỏi rất hay: “tại sao lại là tôi?” và câu trả lời là “sao lại ko phải là tôi?”.”

Các bạn có thể mua sách theo các đường link:

Tại tiki: https://tiki.vn/khi-hoi-tho-hoa-thinh-khong-p750578.html?

Tại Fahasa: https://www.fahasa.com/khi-hoi-tho-hoa-thinh-khong.html

Tại Vinabook: https://www.vinabook.com/khi-hoi-tho-hoa-thinh-khong-p76658.html

Để kết thúc cho bài review của mình, tôi xin trích dẫn những gì Verghese nói trong lời nói đầu của mình: “Tôi đồng ý và đang đấu tranh cho hơi thở của chính mình để viết những suy nghĩ của tôi về cuốn hồi ký tuyệt đẹp này đã khiến tôi thở hổn hển. Bản ghi chép. Cảm xúc. Vẻ đẹp trong bóng tối của cái chết. Tôi thương tiếc cái chết của nhà văn này, một bác sĩ phẫu thuật tài năng, một bác sĩ từ bi, vĩ đại. Nhưng thông điệp anh ấy để lại cho chúng ta khá đơn giản, một cách hùng hồn: Hãy làm cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa nhất có thể trong thời gian bạn có.”

Mọi thứ là vô thường, sống chết rất mong manh. Không biết ngày mai sẽ chào đón ta với những thử thách gì, vậy nên hãy học cách đón nhận mọi thứ và mỉm cười với nó. Mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Khi hơi thở hóa thinh không: Cuốn sách rất đáng để đọc, để cảm nhận và để sẻ chia…

313 views