Review sách “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”

Xã hội ngày nay, từ xin việc đến thăng chức, từ tình yêu đến hôn nhân, từ giao lưu đến hợp tác… không việc gì không cần tài ăn nói. Vậy làm thế nào để nói năng trôi chảy? “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” sẽ giúp chúng ta có nhiều kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống trong công sở, rèn luyện tài đàm phán, diễn thuyết trước đám đông, giao tiếp để hòa nhập trong buổi tiệc, và những kỹ năng khéo léo từ chối để không làm mất lòng người khác…Cùng review về cuốn sách này nhé!

3
Cuốn sách dạy kỹ năng giao tiếp hot hiện nay

Người Trung Quốc xưa có câu: “Nhất ngôn dĩ hưng bang, nhất ngôn dĩ diệt quốc” tức là một câu nói có thể mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, nhưng một câu nói cũng có thể mang lại họa diệt quốc. Không chỉ người Trung Quốc mà đến người Mỹ coi “tài ăn nói”, “vàng”, “đạn nguyên tử” là ba báu vật minh chứng cho tồn tại và phát triển của thế giới. Từ đó chúng ta càng thấy rằng việc ăn nói khéo léo đã góp phần không nhỏ trong cuộc sống. Trong xã hội hiện đại-thời đại của bùng nổ thông tin thì việc khéo léo trong giao tiếp càng quan trọng bởi vì một người chỉ thông minh có trí tuệ mà lại ăn nói thô lỗ thì dễ làm phật lòng người khác khó có thành công được.

Thông Tin Cơ Bản Về  Sách

  • Tác giả: Trác Nhã
  • Thể loại: Nghệ thuật sống, Kỹ năng
  • Nhà xuất bản: NXB Văn Học
  • Định dạng: Epub
  • Ngày cập nhật: 17/12/2015

Nội Dung Chính Của Sách

Trên thế giới này các thiên tài bẩm sinh đã thông minh nhưng cũng có thời gian luyện tập thì giao tiếp cũng vậy có những người bẩm sinh đã khéo ăn nói nhưng có những người nhờ vào việc rèn luyện mà có vì vậy chúng ta cần phải dũng cảm mở lời, dám nói mới biết cách nói tích lũy kiến thức qua những lần giao tiếp và chúng ta cần phải đọc nhiều sách để biết thêm kiến thức bổ ích. Người xưa có câu: “ Đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường”. Mặc dù đọc sách là một việc làm đáng quý, nhưng nếu chỉ đọc sách mà không trải nghiệm thực tế thì những điều sách mang lại chỉ là những trí thức vô nghĩa.

Vậy, như thế nào mới gọi là biết cách ăn nói? Nói năng lưu loát, không ấp úng có được gọi là biết cách nói chuyện không? Nói ngắn gọn, nói ít nhưng ý nghĩa thâm sâu có được gọi là biết cách nói chuyện không? Hay nhất định phải nói nhiều mới là biết nói chuyện? Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thấy rằng: Biết cách nói chuyện không nhất định là phải nói nhiều, quan trọng là phải nói đúng trọng tâm, đúng nội dung. Và điều quan trọng là phải nắm được vấn đề mình đang nói đến.

6
Học cách nghe, hiểu và nói

Vậy làm thế nào để cải thiện và tránh gặp phải những tình huống như trên? Làm thế nào để ăn nói khéo léo? Có phương pháp và quy luật nào được áp dụng khi giao tiếp không? Có nguyên tắc và bí quyết nào cho các cuộc nói chuyện không? Trong những tình huống khác nhau, với những người khác nhau thì phải nói chuyện như thế nào, và làm sao để trình bày những điều khó nói?

Cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” này sẽ giải đáp những câu hỏi đó. Cuốn sách với ngôn từ rõ ràng, gần gũi với cuộc sống sẽ mang đến những kỹ năng và phương pháp giao tiếp thực dụng, chắc chắn sẽ giúp ích cho quý độc giả. Nếu như những quy tắc và phương pháp chỉ giúp một số ít người nắm được và ứng dụng, thì giá trị của nó là có hạn. Chỉ cần những quy tắc và phương pháp cuốn sách đưa ra giúp được nhiều người, thì giá trị của nó là vô hạn. Tác giả của “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” đã dốc hết tâm sức nghiên cứu về các kỹ năng và quy tắc giao tiếp, đây cũng chính là giá trị lớn nhất của cuốn sách.

Một cuốn sách hay sẽ tự nói lên được giá trị của nó, và tự bản thân mỗi độc giả sẽ cảm nhận được điều đó. Quý độc giả sẽ tự nhiên yêu thích một cuốn sách có thể chạm đến trái tim và bổ ích cho mình. Còn với một cuốn sách không hay, độc giả sẽ không mua và cũng sẽ không để tâm đến. Sự hay dở của một cuốn sách do chính độc giả cảm nhận và xác định, thị trường sách cũng sẽ có đánh giá.

Bài Học Rút Ra Khi Đọc Sách

1.    Học cách lắng nghe

Người Hy Lạp có câu: “Thượng đế cho chúng ta một cái lưỡi, nhưng lại cho chúng ta hai cái tai là để chúng ta nghe nhiều hơn nói”. Câu nói này ngày càng phổ biến, thậm chí chúng ta còn dùng để khuyên những người xung quanh mình. Nhưng để làm được điều này không hề dễ dàng nhất là khi chúng ta đang ở trong một cuộc xung đột.

Hãy nhớ “Đứng lên nói cần dũng khí, ngồi xuống và lắng nghe cũng cần dũng khí” (Thủ tướng Anh, Winston Churchill). Một người biết lắng nghe là một người nghe nhiều nói ít, tiếp nhận ý kiến và suy nghĩ của người khác để kịp thời đưa ra những góp ý, khiến người nói tìm được sự đồng cảm và mở lòng với người nghe.

4
Hãy học cách lắng nghe

Vậy làm thế nào để trở thành người biết lắng nghe? Đầu tiên, hãy có gắng hiểu và bày tỏ sự hứng thú một cách chân thành. Dù chủ đề của người nói có thể không phải là điều bạn thực sự muốn nghe, nhưng để khiến người khác đánh giá bạn là một người biết giao tiếp thì hãy chịu khó lắng nghe. Tiếp theo là kiềm chế cảm xúc cá nhân bằng cách không nhìn ngó chỗ khác hay không làm những hành động vô nghĩa khiến đối phương mất thiện cảm. Và cuối cùng, dù có hiểu hết những điều đối phương đã nói hay không thì cũng không nên tỏ vẻ nhàm chán hay không hiểu gì, thay vào đó, hãy biết cách đặt câu hỏi.

2.  Đối diện với những chỉ trích một cách lý trí

Con người khó tránh khỏi những lúc bị chỉ trích, nhất là những người trẻ tuổi mới bước chân vào xã hội. Chỉ trích, phê bình chia thành hai loại. Một là người nói sẽ bị đặt những câu hỏi với những điều họ đã đề cập để thể hiện sự bất đồng hoặc nghi vấn. Loại phê bình này hầu hết xuất phát từ thiện chí. Hai là loại chỉ trích ác ý, cố tình làm khó khiến người nói bối rối và xấu hổ.

Vậy làm thế nào để đáp lại những lời chỉ trích ác ý. Cùng xem một ví dụ nho nhỏ trích dẫn từ quyển sách nhé: Cựu Tổng thống Mỹ, Bush trong một lần diễn thuyết đã nhận được một mảnh giấy, trên mảnh giấy có ghi “đồ ngốc”. Ông bình tĩnh, mỉm cười và nói: “Từ trước tới giờ, mọi người gửi giấy lên cho tôi đều đặt câu hỏi và không để lại danh tính, nhưng hôm nay, mẫu giấy này chỉ để lại danh tính chứ không có câu hỏi”.

Như vậy, quan trọng vẫn là thần thái! Trong công việc và cuộc sống, bạn khó tránh khỏi những lúc gặp chuyện bực tức, bị người đặt điều, chỉ trích, hãy bình tĩnh và đáp trả khôn khéo thì mới có thể thành công.

5
Đối diện với mọi vấn đề một cách lý trí

3. Khen nhiều hơn chê

Tâm lý con người luôn thích mình được khen và lời khen lúc nào cũng dễ tiếp nhận. Tuy nhiên, khen cũng là một nghệ thuật, phải khen sao cho đúng, khen thật lòng và khen giúp người khác tiến bộ. Một lời khen không hợp lý cũng giống như con dao hai lưỡi, có thể chấm dứt cuộc trò chuyện bất cứ lúc nào.

Một nhà văn nọ nhận được lời mời tới tham dự hoạt động của một hiệu sách. Để lấy lòng nhà văn, ông chủ hiệu sách đã thay toàn bộ sách trên các giá bằng sách của nhà văn đó. Sau khi nhà văn đi vào hiệu sách, nhìn thấy chỗ nào cũng là sách của mình, ông ngạc nhiên hỏi: “Lẽ nào ở đây chỉ bán sách của tôi”. Ông chủ trả lời: “Các sách khác chúng tôi bán hết rồi”. Nhà văn nghe thấy vậy không vui, sau đó ông viện lý do để rời khỏi hiệu sách.

4.  Hài hước trong giao tiếp

Nguyên tắc của hài hước chính là: ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Nếu câu chuyện của bạn sắp kể không thoả mãn các tiêu chí này thì hãy cân nhắc trước khi kể cho người khác! Và hãy nhớ những điều cấm kị khi sử dụng ngôn ngữ hài hước: Một là không mang sức khoẻ người khác ra đùa. Hai là khi nói đến những vấn đề mang tính tranh luận, trừ phi bạn đã hiểu lập trường của đối phương, nếu không thì không nên nói vì sẽ dễ gây căng thẳng. Ba là không bàn tán chuyện riêng tư của người khác. Cuối cùng là không nên kể chuyện cười dung tục ở chốn đông người, sẽ gây phản cảm.

Trong một cuộc tranh luận, một nữ chính trị gia phe đối lập đã chỉ trích Churchill – Thủ tướng nổi tiếng của nước Anh rằng: “Nếu tôi là vợ ông, nhất định tôi sẽ bỏ thuốc độc vào ly cà phê của ông”. Thủ tướng trả lời: “Nếu tôi là chồng của bà, tôi sẽ không do dự uống hết ly cà phê đó”.

1
Làm thế nào để trở nên hài hước trong giao tiếp

Tại sao các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định sau vòng phỏng vấn. Vòng phỏng vấn vốn là vòng kiểm tra khả năng giao tiếp, trình bày ý tưởng, phong thái và cách xử lý tình huống của các ứng viên. Trong nhiều trường hợp, người giỏi chuyên môn nhất lại không được lựa chọn và bạn cảm thấy điều đó không công bằng? Nhưng đó là điều rất bình thường, nếu không nói là hợp lý. Giỏi thôi vẫn chưa đủ, bạn còn phải biết lắng nghe, hiểu ý và hợp tác tốt. Lời bạn nói và cách bạn nói thể hiện bạn là người như thế nào và người phỏng vấn bạn tin vào điều đó hơn là các bằng cấp bạn đạt được..

Nếu đơn vị bạn xin vào trọng những kiến thức và học lực của ứng viên, thì khi tự giới thiệu, bạn nên bắt đầu nói kĩ từ thành tích học tập và những kiến thức có được trong quá trình học chuyên ngành, ngoài ra, khi giới thiệu, nên lấy những vấn đề này làm trọng điểm.

Ngoài ra, quyển sách cũng đưa ra những lời khuyên giúp bạn khéo léo ứng xử với nhà tuyển dụng khi gặp những câu hỏi phổ biến như: Tại sao lại xin ứng tuyển vào công việc này?, Anh/chị hiểu gì về công ty của chúng tôi?, Bạn đã học những môn gì?, Bạn có muốn có sự nghiệp riêng không? Ngoài tiền lương, loại phúc lợi nào bạn quan tâm nhất? Khuyết điểm lớn nhất của mình là gì? Nếu công ty khác cũng nhận bạn vào làm, bạn sẽ lựa chọn thế nào?… và rất nhiều các mẹo hữu ích khác.

Nhận định đánh giá hoặc cảm nhận của bạn: (sửa lại câu khác cùng ý nghĩa)

Đánh giá của người dùng trên Tiki

dfdc
Người dùng đánh giá trên Tiki

Nơi mua sách…

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Cuối cùng, chúc các bạn đọc sách vui vẻ và có thể nâng cao được kỹ năng giao tiếp của mình. Biết cách nói chuyện khéo léo và luôn có được cuộc sống tuyệt vời. Cuốn sách với tựa để “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ” và quả thật, những điều mà tác giả truyền tải đến thật sự có thể khiến chúng ta thay đổi được cách tư duy và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp. Hãy thích và chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nội dung thú vị và bổ ích nhé!

430 views