REVIEW phim JOKER (2019): Cột mốc mới của thể loại phim siêu anh hùng

Là một fan hâm mộ của thể loại phim siêu anh hùng nói riêng và DC Comics nói chung, mình đã thực sự cảm thấy háo hức nhưng cũng có nhiều câu hỏi đặt ra khi dự án phim riêng về Joker được công bố ngay sau sự ra mắt của bom xịt SUICIDE SQUAD. Khi đó hình ảnh Joker của Jared Leto không để lại ấn tượng gì nhiều cho mình về tính cách ngoài một hình tượng soái ca đi cứu Harley Quinn, và theo mình nghĩ là không đủ hấp dẫn để có thể xây dựng một phim riêng.

Ngay sau đó thông tin bộ phim Joker mới này sẽ nói về một nhân vật không liên quan gì đến nhân vật Joker của Jared Leto và đồng thời sẽ được Joaquin Phoenix, một trong những diễn viên xuất sắc nhất ở thế hệ này, thủ vai đã làm mình thực sự phấn khích. Trailer đầu tiên của phim đã thực sự khiến mình sởn gai ốc, lựa chọn âm nhạc quá xuất sắc với Smile của Jimmy Durante và một tông phim đen tối, bạo lực là những nét chính được giới thiệu đến cho khán giả. Ngay khi phim được ra rạp mình đã lập tức đặt vé đi xem và quả thực đã không hề có một sự thất vọng nào, Joker là bộ phim hay nhất mình được xem trong năm 2019.

Joker là bộ phim hay nhất mình được xem trong năm 2019
Joker là bộ phim hay nhất mình được xem trong năm 2019.

1. Những bộ phim siêu anh hùng cần có ý nghĩa nhiều hơn

Dòng phim siêu anh hùng, khởi đầu bằng series X-men từ năm 2000, luôn nằm ở một khu vực an toàn trong giới phim ảnh. Ở đó, những bộ phim siêu anh hùng sẽ không cần phải mang thông điệp quá nhiều, xây dựng nhân vật không cần phải quá chặt chẽ, một bộ phim giới thiệu khoảng 6,7 nhân vật một lúc cũng không có sao, khi truyện tranh đã làm hộ họ những việc đó. Thay vào đó phim siêu anh hùng sẽ đầu tư vào đồ họa, kĩ xảo, CGI cùng những cảnh chiến đấu hành động hoành tráng, cùng kinh phí khổng lồ cho những ngôi sao hạng A. 

Nhưng sau gần hai thập kỉ của việc chạy đua mở rộng các vũ trụ siêu anh hùng bằng những bộ phim có kinh phí cực khủng, cùng với việc cứ đáp vào nội dung phim những phản diện càng mạnh mẽ càng to lớn càng tốt, một lớp khán giả đã không còn bị hấp dẫn bởi những thứ như thế. Họ bắt đầu ngán những cảnh đánh đấm, những vụ cháy nổ, họ cần thứ gì đó thật hơn, có ý nghĩa và mang lại cảm xúc lớn hơn.

Họ muốn những bộ phim mà những siêu anh hùng và phản diện không phải lúc nào cũng phân rạch rõ ràng là bên tốt bên xấu như The Wanted hay The Boys, những bộ phim mà những siêu anh hùng cũng có thể yếu đuối như con người như Logan, hay trilogy The Dark Knight của Christopher Nolan. Những bộ phim đó mang đến cho người xem chúng ta nhiều cảm xúc hơn, nhiều suy nghĩ hơn, về chính cả xã hội mà chúng ta đang sống.

DC Comics luôn muốn làm phim khai thác ở khía cạnh này. Họ muốn những bộ phim của họ không chỉ đơn giản là những cảnh đánh đấm hoành tráng, mà nó cần có một lớp ý nghĩa to lớn khác, về chính thực tại xã hội. Song khi bắt tay vào làm phim, dường như chưa bao giờ DC tìm được sự cân bằng giữa những cảnh quay kĩ xảo hoành tráng và những thước phim xây dựng nội tâm suy nghĩ nhân vật, từ sau sự thành công của The Dark Knight. Điển hình là những sự thất bại của Batman Vs Superman: Dawn of Justice(2016) hay Justice League (2017) và Suicide Squad (2016).

Và rồi, đầu năm 2018, Warner Bros đã có một bước đi tuyệt vời. Họ quyết định nghe theo ý tưởng của Todd Philips, là đạo diễn của Joker, về một vũ trụ điện ảnh hoàn toàn khác, nơi sẽ chỉ có những bộ phim đơn lẻ không liên quan đến nhau, sẽ được đầu tư chủ yếu về nội dung và xây dựng nhân vật, để những bộ phim của DC Extended Universe được thoải mái phát triển mà không còn phải mang gánh nặng về nội dung. Vũ trụ điện ảnh này (DC Black) sẽ được mở đầu bằng phát súng mang tên Joker, và đó thực sự là một phát súng bazooka !

2. Về nội dung phim.

Bộ phim sẽ lấy bối cảnh tại thành phố Gotham quen thuộc vào những năm 80, với nhân vật chính là Arthur Fleck, một anh hề làm thêm sống trong nghèo khó với người mẹ của mình, cùng chứng bệnh thần kinh khiến anh không thể kiểm soát được việc cười của mình và ước mơ được trở thành một diễn viên hề độc thoại. Arthur là một người ở tầng lớp đáy, ngày ngày bị chà đạp bởi xã hội và bỏ quên bởi chính phủ. Để rồi đến một ngày, Arthur sẽ phải đứng lên và trở thành một trong những nhân vật phản diện xuất sắc nhất lịch sử, Joker.

Phải dành lời khen ngợi cho diễn viên Joaquin Phoenix, người đã tỏa sáng thực sự và như đạo diễn Todd Philips miêu tả, “là con sư tử kiêu hãnh nhất” khi nhận vai diễn Joker. Lối diễn method acting của anh lại một lần nữa đạt hiệu quả cực cao, khi Joaquin gần như nhập tâm hoàn toàn vào Arthur. Cảm xúc của Arthur trong phim là quá đỗi chân thực, khiến cho người xem không khỏi đau xót khi bị đánh đập và tủi nhục, đồng thời quá đỗi rùng mình khi Arthur thực sự trở thành Joker.

Một vai diễn quá đỗi thành công khác của Joaquin Phoenix
Một vai diễn quá đỗi thành công khác của Joaquin Phoenix.

Lối xây dựng nhân vật cũng là một thành công khác của bộ phim. Những tai họa đến dồn dập khiến hành động của Arthur gần như là sự phản kháng để bảo vệ bản thân, và sự hỗn loạn kéo đến từ hành động của anh là hoàn toàn ngẫu nhiên. Khán giả sẽ không thể nói rằng Arthur nên làm thế này, Arthur không nên làm thế kia, mà chỉ có thể chấp nhận xem một cách chăm chú và căng thẳng quá trình rơi xuống sự điên loạn xấu xa của anh.

Todd Philips cùng các cộng sự đã thai nghén kịch bản phim cả năm 2018 để có thể tìm được một câu chuyện giải thích nguồn gốc của hoàng tử tội phạm thành phố Gotham một cách hợp lý nhất, và họ đã không làm cho khán giả phải thất vọng. Một bộ phim đã thực sự để lại nhiều cảm xúc khi theo dõi và nhiều suy ngẫm khi ra về, về chính xã hội mà chúng ta đang sống.

3. Những hình ảnh ẩn dụ khéo léo.

Là một bộ phim nặng nội dung đen tối và thông điệp về xã hội, nên trong phim Joker không hiếm những hình ảnh ẩn dụ với nhiều lớp ý nghĩa. Ví dụ như, khi vào đầu phim, người xem sẽ được giới thiệu bằng một giọng nói trên truyền hình, rằng thành phố Gotham đang tràn ngập bởi rác rưởi và nó sẽ dẫn đến một mối nguy mới, những con chuột siêu khổng lồ. Đây là hình ảnh ẩn dụ cho một vấn đề còn lớn hơn đang xảy ra ở Gotham, nơi mà sự phân hóa giai cấp giàu nghèo là quá rõ. Người giàu có đối xử với người nghèo không có chút tình thương, coi họ như rác rưởi. Và từ đống “rác rưởi” đó, kẻ siêu xấu sẽ trỗi dậy. Đó chính là Joker.

Nhưng hình ảnh ẩn dụ yêu thích nhất của mình chính là chiếc cầu thang mà hàng ngày Arthur phải đi trên đường về nhà. Hàng ngày, sau khi gặp phải bao bất hạnh và tai họa Arthur sẽ phải lê những bước đi nặng nề khó nhọc để lên cầu thang trở về nhà. Đến khi trở thành Joker, Arthur thoải mái nhảy múa đi xuống cầu thang. Qua đó chúng ta thấy được rất rõ, Arthur đã rất cố gắng và chật vật khi cố vươn lên khỏi bùn lầy, để có thể như một người bình thường, như từng bước đi nhọc nhằn kia. Nhưng khi đã trở thành Joker, anh ta thoải mái, vui vẻ nhảy múa, hạnh phúc trượt xuống sự điên loạn tột cùng.

Arthur nhảy múa đi xuống cầu thang.
Arthur nhảy múa đi xuống cầu thang khi trở thành Joker.

4. Âm nhạc, màu sắc và cảnh quay.

Âm nhạc của phim cũng là một điểm 10 khác. Sự lựa chọn âm nhạc là quá đỗi hoàn hảo cho bối cảnh cũng như tâm trạng của nhân vật. Những bản nhạc Jazz của những năm 60 quá đỗi kinh điển như Smile của Jimmy Durante, hay That’s lifeSend in the clown của Frank Sinatra hoàn toàn phù hợp với gu âm nhạc của mình. Cùng với đó là những bản nhạc Violin và Cello da diết ở mỗi tai họa ập xuống Arthur, nhưng cũng không kém phần hào hùng khi sự điên loạn đã nổi lên.

Bộ phim bao trùm một màu đen tối trong suốt khoảng thời gian đấu tranh chính mình của Arthur, khi anh vật lộn với cuộc sống hàng ngày. Nhưng khi đã trở thành Joker, tông phim được đẩy sáng với nhiều màu sắc sặc sỡ, với những góc quay thực sự chuẩn mực. Phần hình ảnh và âm thanh của phim là rất xuất sắc không có gì phải bàn cãi.

Hình ảnh Joker bước ra khỏi sân khấu
Hình ảnh Joker bước ra khỏi sân khấu.

5. Lời kết sau khi xem phim.

Joker đã mang lại cho mình một trải nghiệm thực sự lạ lẫm, rất căng thẳng, hồi hộp khi xem và để lại nhiều suy ngẫm. Có một số cảnh quay đã bị cắt khi công chiếu tại Việt Nam song điều đó không thực sự ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm xem của mình. Sự điên loạn của Joker là có thừa và không để lại hụt hẫng nào ở những cảnh cắt đó. Joker đã giành được nhiều thành công và lời khen ngợi song cùng với đó cũng có nhiều tranh cãi.

Vì xây dựng nhân vật quá chặt chẽ, nhiều người cho rằng nội dung phim là cổ xúy có bạo lực và điên loạn, xúi giục trở thành Joker. Mình phản đối ý kiến đó và cho rằng, ngược lại, phim mang một lớp ý nghĩa sâu sắc hơn rất nhiều. Joker (2019) gần như đi theo thể loại phản địa đàng nổi tiếng. Ở một xã hội giả tưởng (thành phố Gotham), nơi cái xấu sẽ được phóng đại lên nhiều lần để minh họa cho cách phản ứng của xã hội. Trong phim, xã hội nơi Arthur Fleck sinh sống gần như không còn tình thương giữa con người và con người, nơi người ta chà đạp nhau để sống, mặc cho sự bất công. Đó là môi trường hoàn hảo để Joker được sinh ra. Và điều đó liệu có đang đúng với xã hội chúng ta đang sống bây giờ ? 

Một màn trình diễn xuất sắc của Joaquin Phoenix với vai diễn Joker quá khó nhằn, khi mà đại chúng luôn coi Heath Ledger là Joker xuất sắc nhất mọi thời đại. Joker xứng đáng là bộ phim hay nhất năm 2019, và là một cột mốc cho sự phát triển của thể loại phim siêu anh hùng. 

Các bạn có thể theo dõi những bài viết khác của mình về phim ảnh tại đây

Hoặc đọc bài review nhanh của mình về 10 phim có số điểm cao nhất IMDb

315 views