REVIEW SÁCH Hiệu Ảnh Nishiura Ở Enoshima – Những câu chuyện cuộc sống

Hiệu Ảnh Nishiura Ở Enoshima Một câu chuyện nhẹ nhàng có chút cổ xưa, hư ảo và cả sự xót xa đan xen giữa hai thế hệ khi cuộc sống hiện đại ngày càng phá triển . Mình mua cuốn sách trước tiên bởi vì bìa sách rất độc đáo và bookmark máy ảnh trông cũng đẹp nữa, kiểu cảm giác nó độc đáo và thú vị. Sách nhận đưọc thì cũng đúng như thế luôn nhé, bìa đẹp, giấy tốt và bookmark dễ thương, nói chung là khá hài lòng. 

Mình không phải là người hay đọc các tác phẩm của Nhật Bản nên mình cũng không biết tác giả Mikari En là người viết truyện trinh thám, nên mình chỉ đơn giản nghĩ là nó sẽ là câu chuyện nhẹ nhàng và đời thường về cuộc sống ở hiệu ảnh này.

Sách Hiệu ảnh Nishiura ở Enoshima
Sách Hiệu ảnh Nishiura ở Enoshima

Nhưng mình thấy nó khá là thú vị, có cảm giác mới lạ và nó sẽ khiến bạn đọc từ đầu đến cuối luôn. Bắt đầu truyện còn là cái nhìn của chú mèo đối với cuộc sống trên đảo và cảm nhận của chú về những người đang đi lại khiến cho mình cảm thấy rất mới lạ và thích thú. Mình đã nghĩ là có thể câu chuyện kể dưới góc nhìn của một chú mèo, và chú ta cũng là một kẻ khá là hay ho và tinh ý khi biết rằng người nào sẽ có khả năng đến tiệm. Chú béo tròn tròn đi dạo trên đảo và nhắm nhìn bước chân của những người xung quanh.

Kết chuyện với mình thì mình mong muốn đoạn kết dài hơn một chút, cái kết mở nhưng hơi ngắn. Mình hy vọng hai nhân vật chính có thêm một chút, một cuộc trò chuyện để hiểu thêm những suy nghĩ và nói ra những điều trong lòng sau thời gian không gặp nhau.

Thông tin cở bản về sách

  • Công ty phát hành:  Mintbooks
  • Tác giả:                    MIKAMI EN
  • Nhà xuất bản:          Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Dịch Giả:                  Như Nữ
  • Năm xuất bản:          2018 
  • Loại bìa:                   Bìa mềm
  • Thể loại:                   Light Novel 
  • Giá bìa:                    68.000đ

Tác giả MIKAMI EN

Tác giả Mikami En là một trong những tác giả hàng đầu tại Nhật Bản. Đây là tác phẩm thuộc thể loại light novel của ông là một dòng tiểu thuyết Nhật Bản viết cho các độc giả chủ yếu là các học sinh trung học cơ sở hay trung học phổ thông. Chính vì vậy nội dung của nó không quá dài và cũng là kiểu tác phẩm dễ đọc và dễ hiểu. Ông đã khéo léo khi đưa câu chuyện qua những đồ vật, giống như chứng cứ sẽ biết nói và đồ vật cũng như vậy, chẳng có điều gì là ngẫu nhiên, mọi thứ đều có nguyên do.  

Nhiều bạn sẽ thấy tác giả đã quá quen thuộc thông qua tác phẩm Tiệm sách cũ Bibila đã được phát hành tại Vệt Nam và cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. 

Một số tác phẩm khác của ông ở Việt Nam như: Tiệm sách cũ Biblia (trọn bộ 6 tập)

Sách dành cho những ai 

Các bạn mọi lứa tuổi và đặc biệt bạn nào đang tìm kiếm một cuốn sách nhẹ nhàng trong buổi chiều thu bên ly cà phê ngắm nhìn đường phố. 

Nếu bạn tìm kiếm câu chuyện trinh thám ly kỳ, gay cấn hay kinh dị, ma mị thì nó không dành cho bạn rồi. Nó cũng không phải kiểu sách triết lý sâu sắc hay khó đọc, khó thấm.

Nội dung của truyện

Câu chuyện kể về việc cô gái trẻ Mayu. Cô sinh ra trong một gia đình có mẹ làm nhà văn và bà ngoại là thợ chụp ảnh. Bà có một hiệu ảnh tên là Nishiura ở Enoshima đã cả thế ký trôi qua. Bà cô đã ở đây chụp ảnh ghi dấu kỷ niệm cho bao nhiêu du khách trong suốt nhiều năm. Hiện nay đã có những máy ảnh kỹ thuật số nhưng bà vẫn gắn bó hiệu ảnh cố xưa đầy kỉ niệm này cho đến khi bà qua đời. Mayu đã có thời gian về ở cùng bà và được bà truyền cảm hứng trong việc chụp ảnh, và cô cũng đã đi học nhiếp ảnh từng khao khát được thể hiện bản thân qua những bức ảnh.

“Nếu cháu chụp ảnh tốt, cháu có thể lưu giữ những gì mình mãi thích về sau”

Bởi vì  mẹ của Mayu là nhà văn nổi tiếng cô luôn được biết đến là con gái của mẹ cô, mọi người biết đến cô vì mẹ cô là chủ yếu, cô cũng mong muốn khẳng định bản thân để mọi người biết đến tài năng của cô độc lập với mẹ cô, thoát khỏi cảm giác mình như là một cái bóng. Nhưng tuổi trẻ bồng bột, cô đã từng là cô gái khao khát chứng tỏ bản thân quá lớn đến nỗi cô trở thành người vô tâm,ích kỷ, luôn khoe mẽ trong mắt của người khác. 

Vậy nên cô phải trả giá bằng việc bức ảnh cô chụp về cậu bạn thân Rui đã phá hủy tương lai của cậu khi cậu chỉ mới 23 tuổi. Cô đã từng cố gắng đi tìm người đã gây ra sự việc để như một cách đổ lỗi, cô đã từng trẻ con, nhưng sau 4 năm chạy chốn khỏi quá khứ mà cô không muốn nhớ đến, chạy chốn khỏi tất cả những người xung quanh cô đã trưởng thành hơn.

Đến hiện tại cô bị ám ảnh bởi những chuyện năm xưa nê cô đã không còn chụp ảnh nữa. cô coi đó như nỗi đau cần chôn giấu, cất giấu thật kỹ để không ai đụng vào, để cô an toàn trong lớp vỏ. Từ bỏ ước mơ về nhiếp ảnh và cô chọn cuộc sống là một cô kế toán chẳng liên quan gì đến nghệ thuật. 

Nhưng nỗi đau trong lòng vẫn còn đó, chính bà hay mẹ cô đều hiểu và mong rằng một ngày cô có thể nhận ra cô cần phải đối mặt với chính những hành động của mình năm xưa, và nhìn nhận lại mọi thứ với con mắt của một người trưởng thành, cô cần chữa lành thì vết thương mới có thể khỏi mãi mãi.

Hoài niệm những tháng năm
Hoài niệm những tháng năm

Sau khi bà ngoại qua đời Mayu đã có chuyến về lại đảo để thu dọn đồ đạc tại nhà bà. Chính mẹ cô đã vô tình một cách cố ý để giúp cô có thể tìm thấy câu trả lời cho bản thân mình. Có vẻ như không quan tâm nhưng mẹ cô hóa ra lại là một người  tình cảm và tinh ý luôn mong con gái mình thực sự hạnh phúc chứ không phải chỉ là giả vờ hạnh phúc. 

Ở nhà bà Mayu đã thấy hộp ảnh chưa trả khách của bà, nó đã kích thích trì tò mò trong cô về những câu chuyện bí ẩn đằng sau mỗi bức ảnh này cũng như tìm thấy câu chuyện của chính cô trong nó. Tuy trong chuyện bà chẳng đẻ lại thư hay lời nhắn gửi nào cho cô nhưng chính là những bức ảnh là cách bà để lại cho Mayu những lời nhắn nhủ cuối cùng. 

Những câu chuyện sau tấm ảnh 

Câu chuyện bốn bức ảnh kỳ lạ khi được chụp cùng bối cảnh nhưng thời gian cách xa nhau cả trăm năm và những người trong ảnh lại giống như là cùng một người. Mặc dù thời đại thay đổi, trang phục khác nhau nhưng chẳng hiểu vì sao người đàn ông trẻ tuổi đang mỉm cười trong những tấm ảnh ấy trông giống nhau một cách kỳ lạ,đều là cùng một người. Một cảm giác ớn lạnh chạy dọc sống lưng, việc chụp ra những bức ảnh này là hoàn toàn không có khả năng, cũng chẳng có người nào có thể trẻ mãi không già.

Chàng thanh niên Akitaka người trông giống như trong bức ảnh đã đến lấy chúng nhưng chàng trai cũng không biết bí ẩn ở đây là điều gì. Akitaka cũng là người đang đi tìm kiếm thắc mắc cho chính mình. 

Câu chuyện về anh chàng chủ tiệm tạp hóa Kenji ăn chơi sau đó đã gặp được người mình yêu nhưng không có tiền, trong hoàn cảnh một là cưới hay là anh sẽ mất cô Kenji đã đã trót lấy trộm khối bạc của bà để làm thành nhẫn cưới. Anh tưởng rằng đã sang lấy lại được giấy mượn đồ là xong nhưng Bà Fujiko đã sớm biết chuyện từ lâu và đã chụp lại những tấm ảnh làm bằng chứng. Nhưng không phải vì bà muốn đòi lại số bạc đó mà chỉ là bà mong một ngày nào đó cậu có thể thú nhận chuyện này. Khi Kenji kể sự thật với vợ Youko về chiếc nhẫn. Anh đã nghĩ cô ấy sẽ bỏ mình nhưng Youko đã cho anh biết rằng cô đã biết chuyện này rồi bà Fujiko đã nói cho cô biết và còn mong rằng khi anh nó cho biết cô sẽ tha thứ cho cậu.

Câu chuyện chưa hết ly kì khi cô tìm thấy tấm ảnh khác được cất sâu dưới đáy hộp và những điều kỳ lạ xung quanh chàng thanh niên Akitaka. Liệu Akitaka có phải là tên là Akikata thực sự, có bí mật gì ẩn giấu mà cô chưa biết. Vốn dĩ có 2 bức ảnh nhưng Akiata đã lén lấy đi một bức. Tại sao anh ta lại phải làm như vậy ?. Anh ta đang che giấu điều gì ?

Akikata liệu có phải là Akikata chàng trai có khuôn mặt điển trai, ấm ấp mà Mayu đã có thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên. Gia đình kỳ lạ của Akikata đã khiến Mayu băn khoăn và  bằng sự thông minh, tỷ mỉ và khả năng quan sát cô đã hiểu hết mọi chuyện. Sự cực đoan trong suy nghĩ của bố Akikata và câu hỏi vẻ ngoài là điều rất quan trọng ?, nếu Akikata có một gương mặt khác liệu cô có quý mến anh chàng và coi anh chàng như một người bạn để chia sẻ như hiện tại.

Câu chuyện về bức ảnh kỳ lạ với nhiều kỷ niệm 

Còn có câu chuyện quan trọng về bức ảnh bà rửa để gửi cho Akiho cô bạn ngày xưa của Mayu mà cô đã từng nghi ngờ là thủ phạm trong vụ phát tán ảnh của Rui. Bức ảnh là ảnh chụp Rui trong tư thế cầu nguyện giống như bức ảnh mà cô đã chụp trước kia chỉ khác khung cảnh là ngay tại hiệu ảnh này. Nhưng tại sao lại như vậy bức ảnh Akiho chụp mà Rui đã nói là cậu ta sẽ không bao giờ chụp một bức ảnh nào nữa. Nghe theo Akiata cô đã tìm gặp Akiho và qua đó cô đã biết sự thật người phát tán bức ảnh và cô nhận ra sự trẻ con, sự bồng bột năm xưa của mình. Cô đã có câu trả lời và lòng cô nhẹ nhàng hơn xưa rất nhiều.

Mayu là cô gái thông minh và tỉ mỉ, cô dùng chính kiến thức của mình về nhiếp ảnh để tìm ra câu trả lời cho bí ẩn đằng sau bức ảnh. Trong con người cô vẫn là một co gái yêu thích chụp ảnh. Khi bắt đầu đặt chân đến đây cô đã muốn ghi lại hình ảnh đẹp đẽ của Akitaka và những ký ức, những kiến thức về nhiếp ảnh của cô cũng chưa hề mất đi. Cô chỉ cất giấu nó, chôn chặt nó và cô quên nó đi như thể nó chưa từng tồn tại. Qua chuyến đi lần này, qua những câu chuyện ở đây liệu cô có thể trở lại với niềm yêu thích của mình.

Người bà vui vẻ tại Enoshima
Người bà vui vẻ ở Enoshima

Điều đặc biệt là về người bà quá cố của Mayu, bà Fujiko ra đi để lại những bức ảnh chưa trả đầy ý nghĩa. Nó chứa đựng những câu chuyện đằng sau mà bà luôn lưu giữ, những câu chuyện đặc biệt . Tôi không biết thực ra ẩn ý của bà ở đây là cố ý để lại hy vọng Mayu tự khá phá ra hay vì bà chỉ đơn giản muốn lưu giữ lại,  nhưng hình ảnh người bà yêu công việc, yêu cuộc sống và tấm lòng bao dung bà dành cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn thật đẹp.

Tôi cảm nhận bà chính là người bà thông minh, ấm áp, vui vẻ và rất trân trọng những giá trị tinh thần. Bà có tấm lòng bao la luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn giống như Kenji, giống như và đã giúp Akihio và Rui. 

Bà giống như để lại hộp ảnh chưa trả là dành cho Mayu vậy, cũng giống như bà luôn treo bức ảnh cô chụp bà từ mùa hè lần đầu tiên cô tới đây thể hiện tình yêu thương của bà. Bà muốn Mayu khám phá những bức ảnh, tìm ra câu trả lời để cô cũng có câu trả lời cho chính câu chuyện mà cô muốn quên đi. Bà muốn cô có thể ngừng chốn chạy và giải quyết những vướng mắc trong lòng. Còn việc cô lựa chọn ra sao thì vẫn là một kết thúc mở cho mỗi người chúng ta.

Kết thúc câu chuyện mở

Tác giả Mikari En lại khiến cho chúng ta giật mình khi Akitaka nói với Mayu “Thật ra cô cũng biết anh Nagano đang ở đâu mà”. Chính là Rui cô đã biết Rui ở đâu sao?. Từng chi tiết được xâu chuỗi và kết quả là mình lại bỏ qua nhiều chi tiết rồi. Những chi tiết tưởng như nhỏ nhặt chỉ để miêu tả nhưng nó lại có ý nghĩa và chính là gợi ý cho câu trả lời. 

Bạn có đoán được Rui là ai trước khi đọc hết không, gợi ý đã có khá nhiều, mình chỉ không biết tại sao Rui không lên tiếng và không biết suy nghĩ của cậu ra sao, suy nghĩ về Mayu và suy nghĩ về những chuyện ở đây. Hành động của cậu về đức tin nó có ý nghĩa là gì ?  

Đối với đoạn kết mở bản thân mình hy vọng Mayu và Rui sẽ xóa bỏ những hiểu lầm và có tình bạn đẹp hoặc hơn thế. Rui có thể có thêm một đoạn tự sự về suy nghĩ của cậu hoặc là thông qua nhân vật hoặc đồ vật để có thể hiểu hơn những suy nghĩ của câu. Mayu có thể ở lại tiếp tục với hiệu ảnh của  và có cuộc sống bình yên và hạnh phúc trên đảo.

“Cuộc đời của một con người cũng sẽ không dễ dàng bị đảo lộn.

Những cuộc đời đã bị đảo lộn rồi một ngày sẽ bình yên trở lại”

Nhưng cuộc đời mỗi người có thể bất ngờ bị đảo lộn, có thể ngay vào lúc bạn không ngờ nhất. Nhưng khấy đảo rồi cũng sẽ lắng, bạn sẽ bình yên trở lại và biết đâu còn nhận được một bản thân tốt hơn lúc trước. 

Nhận xét của độc giả:

Nhận xét của bạn đọc trên Tiki.vn
Nhận xét của bạn đọc trên Tiki.vn
Nhận xét của bạn đọc trên Fahasa.com 2
Nhận xét của bạn đọc trên Fahasa.com 2

Link mua sách cho các bạn cần:

Tiki.vn :          Link giảm giá sách này ở đây.

Fahasha.com:  Link giảm giá sách này ở đây.

Vinabook.com : Link giảm giá sách này ở đây

Cảm nhận về cuốn sách:

Đây không hẳn là một câu chuyện trinh thám, nhưng nó cũng có nhiều yếu tố suy luận và bạn nào thích truyện trinh thám hay không thì cũng vẫn đọc được. Bạn có thể vừa đọc vừa suy luận theo ý riêng của bản thân để xem kết quả có giống như mình nghĩ không, đọc kỹ và đừng bỏ qua chi tiết nào nhé. Nó như một làn gió nhẹ nhàng, qua những bức ảnh ẩn chứa những câu chuyện cuộc sống ý nghĩa. Đúng là những bức ảnh sẽ giúp lưu  giữ những kỷ niệm và những câu chuyện theo năm tháng.

Một chút xót xa thế hệ khi mà hiện nay đã có thiết bị hiện đại nên mọi người đã không còn thường xuyên lui tới những hiệu ảnh như Nishiura và bà Fujiko là người đã đi trọn với nó đến tận hết cuộc đời mình. Vùng đảo Enoshima cũng đã thay đổi dần theo năm tháng nhưng mình vẫn cảm thấy nơi đây rất bình yên và dịu dàng, trải qua năm tháng nó vẫn ở đây chứng kiến lịch sử thay đổi.

Giọng văn của tác giả lôi cuốn và vẫn mượt mà ngay cả khi được dịch sang tiếng việt. 

Cảm giác bình yên sau những biến đổi của thời gian, chuyện gì rồi cũng sẽ qua. Sau cơn mưa trời lại sáng. Dù sao chúng ta cũng cần cố gắng, đem quá khứ cho qua để thấy tương lai ở phía trước đang vẫy gọi.

Lời kết và cảm ơn vì các bạn đã dành thời gian đọc bài

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của mình, những quan điểm trên chỉ là những cảm nhận cá nhân của riêng mình. Đương nhiên là mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau nên hy vọng các bạn sẽ coi như đây là một bài viết có tính chất tham khảo. 

Cuốn sách là giờ giải lao sau những triết lý, những kinh nghiệm, kiến thức của những cuốn sách dày cộm khác trên giá sách nhà bạn. Hy vọng bạn có trải nghiệm đọc sách vui vẻ. 

889 views