Review-Hãy Chăm Sóc Mẹ-Góc khuất của một con người vĩ đại

Đôi khi chúng ta mỗi người con thường quá quen với việc những người mẹ lúc nào nhắc nhở hoặc là dặn dò về việc ăn uống hay là quên đồ gì đấy nhưng đáp lại thì đều là những khó chịu từ phía chúng ta, vậy nên hãy cứ nghĩ một ngày nào đó những việc thân thuộc như một thói quen mất đi thì sẽ như thế nào , có phải là hụt hẫng , là tiếc nuối hay là sẽ thốt lên hai từ “ giá như “, cuốn sách “Hãy chăn sóc mẹ” của Shin Kyung Sook sẽ cho chúng ta biết , cho bạn biết , cho tôi biết được thế nào là sự vĩ đại của những người mẹ và phải chăn sóc mẹ khi mẹ còn có thể nhìn thấy, bên mẹ khi mẹ còn có thể nhớ ra chúng ta là ai và làm mẹ vui lúc mẹ còn khả năng nhìn thấy con mình thành công và hạnh phúc với ước mơ của mình.

Review - Hãy Chăm Sóc Mẹ - Góc khuất của một con người vĩ đại
1

Nội dung kể về người mẹ đi lạc và những hồi ức lan tràn, cháy bỏng của những đứa con đi tìm mẹ, đan xen với hiện thực đầy nỗi đau khi không còn mẹ ở bên. Người mẹ trong cuốn sách khiến tôi luôn dâng trào nước mắt, mẹ bỏ qua thời thanh xuân tươi trẻ để làm mẹ của các con, để một mình chăm nom cho các con khôn lớn thành người. Mẹ thật giản dị và chất phác. Luôn hy sinh bản thân để nghĩ cho con cho chồng. Và mẹ thật nhân hậu khi chỉ có khoản dành dụm tiết kiệm nhỏ nhoi cũng chia sẻ đến những mảnh đời trẻ em bất hạnh, nghĩa cử đó thật cao quý và đáng tự hào.

Thông tin cơ bản về sách 

 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Tác giả: Shin Kyung Sook
 • Năm xuất bản: 01-2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hà Nội
 • Giá bán: 81.900đ

Sách “Hãy chăn sóc mẹ” dành cho tất cả mọi người

Trong cuộc sống đầy vội vã và bon chen này dường như đã có lúc ta quên đi người đứng đằng sau che chở cho ta. Không phải ai cũng được mẹ chăm sóc, lo lắng cho ta. Không phải ai sinh ra cũng đã có một gia đình đầy đủ. Không phải ai cũng được chăm sóc mẹ khi mẹ già. Bây giờ khi còn mẹ bên cạnh đừng làm mẹ buồn vì cuộc đời mẹ đã có quá nhiều chuyện buồn rồi. Đừng khiến mẹ phải bận tâm vì những việc cỏn con vì mẹ không phải là siêu anh hùng. Mẹ là người có thể lật đổ cả thế giới vì con của mình. Đừng để đến lúc không còn mẹ rồi mới thấy ân hận vì không giành nhiều thời gian hơn bên cạnh mẹ.

Thông điệp 1 của sách

Là mẹ, người đã mang ta đến với cuộc đời, người trao cho ta sự sống, người đã yêu thương chăm sóc, dạy dỗ, hy sinh cho chúng ta, thế nhưng đã có bao giờ bạn tự hỏi, bạn có thật sự hiểu mẹ mình, có bao giờ nhận ra mình đang được yêu thương vô điều kiện, và tình cảm mẹ dành cho chúng ta đáng quý hơn bất cứ thứ gì trên đời. Cuộc hành trình tìm mẹ của những người con trong tác phẩm “Hãy chăm sóc mẹ” gợi ra thật nhiều suy ngẫm, tự bản thân mỗi người nhận ra có những điều lâu nay họ chưa bao giờ nghĩ cho mẹ, với họ mẹ lúc nào cũng là người luôn yêu thương chăm chút và lo lắng cho các con, mẹ là biểu tượng của những chia sẻ, lo toan, của những cho đi mà không bao giờ đòi hỏi nhận lại. Họ đã quen nhận về những yêu thương của mẹ, quen tới mức chưa ai trong số họ nghĩ rằng mẹ của học cũng rất cần được nhận về yêu thương.

Chưa bao giờ những đứa con từng được hưởng quá nhiều yêu thương, chăm bẵm đó nhận ra mình đang hành xử thật tồi tệ với mẹ, trong lúc còn có mẹ. Đó là lúc họ chê bai, ỉ ôi, vứt bỏ những chiếc bánh gạo mẹ làm vào ngày lễ, đó là lúc cô con gái la lên với mẹ: “Người nhà quê thật khó hiểu” khi mẹ không chịu làm chuồng cho con chó ở. Đó là người chồng, luôn luôn đi trước vợ, bà luôn phải đuổi theo, đó là người chồng bỏ đi cùng với người đàn bà khác rồi khi trở về lại được tha thứ và yêu thương. Vâng, tất cả những việc làm yêu thương đó là từ bản năng thiêng liêng của con người – bản năng làm mẹ, làm vợ. Người mẹ bấy lâu nay vẫn chăm sóc họ, ở bên cạnh che chở và bảo vệ họ như một bức tường im lặng, vốn vẫn luôn ở vị trí đứng sau ấy, đứng sau tất cả mọi bức ảnh, cũng giống như bà đã âm thầm lặng lẽ đứng sau cuộc sống của chồng và tất cả những đứa con, tận tụy yêu thương họ từng ngày với một tình yêu thương ấm áp và bao dung nhất. Những người con, người chồng đã quen với những yêu thương, lo toan và chăm bẵm của mẹ, của vợ mà không hề lo sợ rằng, một ngày nào đó khi những yêu thương vô điều kiện đó không còn. Để đến một ngày người phụ nữ giản gị mà tuyệt vời ấy ra đi…

Thông điệp 2 của sách

Đằng sau những câu chuyện thật buồn và quá đỗi đời thường, có lẽ phải gọi đó là nỗi buồn của cuộc sống, là tiếng nói thức tỉnh của tác giả dành cho tất cả mọi người. Đó là sự thức tỉnh ấm áp, sự thức tỉnh mang cả nước mắt và nỗi đớn đau, ngấm sâu vào tận bên trong tiềm thức. Đó là một lời nhắc nhở thấm thía “hãy chăm sóc mẹ” khi còn có thể. Đó là câu hỏi tự vấn đến mỗi người, làm sao để đến một lúc nào đó khi vĩnh viễn đánh mất đi người quan trọng của cuộc đời mình không cảm thấy hối hận. Vâng, “hãy yêu thương khi còn có thể”, vì trên thế giới này chỉ có một người “xem ta là mục đích đầu tiên cũng như là mục đích cuối cùng, đó chính là mẹ”.

Review - Hãy Chăm Sóc Mẹ - Góc khuất của một con người vĩ đại
2

Thông điệp 3 của sách

Vâng, ngay lúc này, dù bạn là ai, dù bạn đang làm gì sẽ không quá muộn để nghĩ về mẹ, để một lần trong đời thấu hiểu những nỗi đau, những hy sinh của mẹ. Hãy dành cho mẹ thời gian và trái tim của bạn, vì biết đâu rằng một ngày nào đó bạn sẽ cảm thấy ân hận vì chưa làm được gì cho mẹ và không còn được ở bên mẹ nữa. Chúng ta – những người may mắn đang còn có mẹ hãy “chăm sóc mẹ”, vì rằng cuộc đời tuy dài nhưng hãy thật lòng mình với câu hỏi: Mình ở bên cạnh mẹ được bao lâu? Mình đã làm được gì cho mẹ?

Review - Hãy Chăm Sóc Mẹ - Góc khuất của một con người vĩ đại
3

Cảm nhận của tôi:

Gấp lại cuốn sách là một nỗi ám ảnh với cái kết, nhiều năm sau nữa, khi đọc lại cuốn sách, mình nghĩ mình sẽ vẫn có những cảm xúc như lần đầu tiên. Với người mẹ dù cho có rời xa thế gian này thì điều cuối cùng mẹ nghĩ tới cũng là những người con của mình, vẫn luôn lo lắng cho những đứa con ấy. Dù cho đứa con có bao nhiêu tuổi thì vẫn luôn cảm thấy mình nhỏ bé khi trong lòng mẹ, luôn có một nỗi sợ hãi vô hình khi nghĩ đến một ngày không còn mẹ bên mình, luôn cảm thấy sự che chở khi ở bên mẹ. Phải chăng người mẹ nào cũng có một tấm lòng, một khả năng che chở như thế và cũng như câu kết trong cuốn sách, cũng là câu mà mỗi người con nên tự nhắc nhở bản thân mình, “ Hãy chăm sóc mẹ”.

Đánh giá của người dùng trên Tiki

 • Cuốn sách này viết theo góc nhìn của mỗi thành viên trong gia đình về mẹ, về những kỉ niệm, những sự hi sinh thầm lặng của mẹ mà mỗi người giữ riêng cho mình. Điều khiến mình day dứt mãi, là cái kết của câu chuyện, khi lại không được khắc họa một cách rõ ràng. Nó khiến mình nghĩ nhiều hơn về mẹ, nhìn nhận một cách thẳng thắn quãng thời gian còn lại được ở cạnh mẹ để biết mình cần gì và nên làm gì.
 • Truyện khởi đầu khá chậm và dài nên lúc mới đọc có thể cảm thấy khá nhạt và hơi chán nhưng về sau cũng cách kể chuyện ấy với lời văn chậm rãi, tỉ mỉ từng câu từng chữ thấm vào tâm hồn người đọc lúc nào không biết. Tình cảm của mẹ dành cho các người con cứ âm thầm, lặng lẽ, đầy da diết.Truyện không cao trào mà đầy nhẹ nhàng lẫn khắc khoải, hình ảnh người mẹ ám ảnh lấy những đứa con đang con đang còn sống và khiến cho người đọc day dứt. Đọc xong lặng lẽ rơi nước mắt, hối hận vì những năm tháng qua đã vô tâm với mẹ nhường nào….
 • Câu chuyện trong tác phẩm quá tuyệt vời, mình rưng rưng nước mắt suốt quá trình đọc quyển này. Sau khi đọc mình đã phải dừng lại và ngẫm nghĩ về khoảng thời gian qua. Cách những người con đối xử với mẹ trong tác phẩm yêu thương có vô tâm có. Tâm tình của người mẹ dành cho những đứa con của mình trân trọng có, trách cứ có. Hay khoảng khắc người bố nhìn tại khoảng thời gian qua đã vô tâm thế nào. Tất cả đều rất thật rất gần gũi… những tâm trạng ấy đều quen thuộc như chính chúng ta từng trải qua vậy.
 • Có thể khóc được ngay từ vài trang đầu, vì lẽ, lời văn sâu sắc, mình cảm được sự hoài niệm của đứa con về mẹ, nên đã có thể khóc được. Như người chị nói thì mối quan hệ giữa con gái với mẹ hoặc là thân thiết hoặc rất xa lạ… Mình trong diện thứ 2, không hiểu rõ mẹ, khó chia sẻ với mẹ vì mẹ cũng không thuộc tuýp người thích chia sẻ hay tâm sự với ai, kể cả con gái. Nhưng mình rõ tình cảm mẹ dành cho chị em mình. Đọc được hơn chục trang rồi, tự thấy với tính mẹ như vậy chắc mẹ đã tự chịu đựng nhiều nỗi đau một mình. Vậy mà từng nhiều lần mình đã trách mẹ đấy… T.T
  p/s: Chỉ biết “Hãy chăm sóc mẹ” khi còn có thể…
 • Sách hay và cảm động. Ngôn từ gần gũi, hướng dịch theo phong cách Châu Á, vì đây là tác phẩm của tác giả đến từ Hàn Quốc nên cách diễn đạt thực tế và theo văn hóa truyền thống, gia đình. Tạo cảm giác thân thiết như văn hóa Việt Nam văn hóa của một gia đình. Sau khi đọc hết sách, tôi có nhiều điều suy nghĩ hơn về tình cảm gia đình cũng như nảy sinh thêm nhiều ý tưởng để gắn kết mối quan hệ gia đình hơn.

Nơi mua sách…

 https://tiki.vn/hay-cham-soc-me-tai-ban-p970445.html?spid=6103821&utm_source=google&utm_medium=cpc&utm_campaign=SEA_NBR_GGL_PLA_DTP_ALL_VN_ALL_UNK_UNK_C.ALL_X.1057274772_Y.54169762056_V.6103821_W.DT_A.654584189701&gclid=EAIaIQobChMI0vXZhsq04wIV14RwCh1GOQZCEAQYASABEgLmi_D_BwE

Hãy chăm sóc mẹ như một cuốn sách của tâm hồn, cuốn sách ấm áp và lấp lánh những giá trị thuần Á Châu của tình mẫu tử, tình thương và sự cao cả của hình ảnh người mẹ – hình ảnh chân phương và đáng ngưỡng mộ nhất. Kể cả khi cuốn sách đã gấp lại, bạn cũng sẽ nhận được một âm hưởng của thứ cảm xúc để lại dư vị xúc động mãi không nguôi… Bạn sẽ thấy, “Hãy chăm sóc mẹ,” không chỉ là, một cách bi lụy, bài tụng ca sự hy sinh vô điều kiện của người mẹ, của phụ nữ. Cuốn sách còn là hồi chuông cảnh tỉnh về gia đình, khi nó phanh phui sự thật phũ phàng và tàn nhẫn trong mối quan hệ mẹ cha và con cái, con cái và cha mẹ. Cuốn sách còn đi xa hơn, khi kích bạn chất vấn cả sự hy sinh: Nó không chỉ thúc giục bạn hãy chăm sóc lấy mẹ, nó cung cấp một lời đáp bi đát khi lời cuối cùng đứa con gái dành cho mẹ bị mất trí bị lạc trong thành phố gần một năm trời không tìm thấy, là phó thác bà vào bàn tay Chúa. Bạn sẽ hiểu ra: chính mình cũng sẽ không thoát ra khỏi lòng luẩn quẩn của mối quan hệ ấy: nếu bạn là mẹ, bạn sẽ hy sinh, nếu bạn là con, bạn sẽ dần bỏ rơi mẹ. Và bạn cầu nguyện, bất lực, yếu ớt, không lối thoát: Xin Người, hãy chăm sóc mẹ.

242 views