(REVIEW TRUYỆN HAY) DORAEMON truyện dài – NOBITA Ở XỨ SỞ NGHÌN LẺ MỘT ĐÊM

Bạn có từng tưởng tượng được rằng một ngày nào đó chính bản thân bạn sẽ được sống trong một thế giới toàn những câu chuyện cổ tích được kể lại, được viết lại , vẽ lại và thật sống động trước mắt không? Tuổi thơ chúng ta cũng từng nghĩ rằng một thế giới có cổ tích sẽ ra sao, một thế giới sống trong những điều tuyệt vời mà cổ tích đem lại sẽ thích thú như thế nào. Và khi thế giới ấy hiện ra trước mắt chúng ta có dám ngần ngại mà phiêu lưu thử sức hết mình như cái cách mà đám bạn Nobita đã từng chiến đấu và giúp đỡ lẫn nhau để cứu lấy cô bạn thân nhất của mình trong Doraemon Nobita ở xứ sở nghìn lẻ một đêm.

Chúng ta thường mơ mộng về những điều huyễn hoặc và mơ hồ mà thế giới cổ tích mang lại, đó có thể là những giá trị đạo đức tốt đẹp về con người, là những điều nhân văn như một chân lý rằng người tốt sẽ được đền đáp xứng đáng và kẻ ác sẽ bị trừng trị thích đáng theo quy luật nhân quả ở đời. Và câu chuyện về hành trình của những cuộc phiêu lưu trong các tuyển tập truyện dài của Doraemon cũng thế, đều là những câu chuyện với kết thúc về sự nhân quả ở cuộc sống và mỗi tập truyện lại mang đến cho chúng ta những cảm giác khác nhau, những cuộc hành trinh mới. và đặc biệt trong tập truyện Doraemon Nobita ở xứ sở nghìn lẻ một đêm sẽ là một hồi ức về một ký ức cổ tích tốt đẹp mà chúng ta không bao giờ quên.

nghìn lẻ một đêm 2

Nobita ở xứ sở nghìn lẻ một đêm

Thông tin cơ bản về sách 

  • Tác giả: Fujiko F Fujio.
  • Thể loại: truyện tranh thiếu nhi.
  • Năm xuất bản: 2019 (bản tái bản).
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Kim Đồng
  • Giá bán: 18.000 đồng.

Sách… dành cho ai ?

Dĩ nhiên với tựa đề thôi chúng ta cũng đã biết đây là thể loại yêu thích của biết bao bạn nhỏ Nhật Bản cũng nhưu nhiều bạn nhỏ trên thế giới. Với độ nổi tiếng và sức hút của Doraemon là không thể bàn cãi vì sự nhân văn và rất chân thực, giản dị trong từng nội dung mà quyển truyện muốn truyền tải. Đây là thể loại truyện ưa thích và luôn là lựa chọn số một của thiếu nhi nhưng không phải vì thế mà mà chỉ đơn thuần dành cho thiếu nhi bởi những giá trị mà từng câu chuyện trong Doraemon đều phù hợp với mọi lứa tuổi, đều đáng để chúng ta suy nghĩ về những giá trị chân thực ở đời.

Và câu chuyện này – Doraemon Nobita ở xứ sở nghìn lẻ một đêm lại rất phù hợp cho những ai luôn yêu thích khám phá và phiêu lưu mạo hiểm bởi những tình tiết bất ngờ cũng không kém phần hồi hộp trong câu chuyện này sẽ khiến bạn bấn loạn và không thể ngừng xem lại được.

Những câu chuyện cổ tích xưa cũ chúng ta từng đọc

Mở đầu quyển truyện là chuyến phiêu lưu của Nobita và Doraemon trong những câu chuyện về Sinbad, chứng kiến sự gan dạ và thông minh của chàng thủy thủ Sinbad. Sự thông minh và gan dạ ấy đã khiến cho cuộc hành trình của chàng thủy thủ Sinbad càng trở nên ly kì và hấp  dẫn, giúp giải thoát cuộc sống và cuộc đời chàng thủy thủ ấy khỏi những nguy hiểm khó lòng vượt qua. Và tiếp sau cuộc phiêu lưu ấy, Nobita đến rủ Shizuka cùng đi phiêu lưu với mình vào những câu chuyện cổ tích ấy nhưng vì chuyến tham quan của lớp học thêm nên Shizuka đã từ chối. Và thế là Nobita đành phải dẫn Jaian và Suneo vào cuộc phiêu lưu những câu chuyện cổ tích của mình.

nghìn lẻ một đêm

nhưng chúng ta vẫn là bạn

Nhưng chính vì sự tò mò và khám phá hơi quá mức của đôi bạn Jaian và Suneo mà Nobita đành phải chiều theo ý của hai người họ, chồng lên nhau những trang truyện cổ tích để có thể xem xem sự lồng ghép những câu chuyện cổ tích này có điều gì thú vị xảy ra. Nhưng những sự rắc rối mà câu chuyện đem lại khiến cho đôi bạn Jaian và Suneo đã bỏ cuộc và quay trở về trong khi Nobita không hề hay biết. Trong lúc Jaian và Suneo vẫn còn đang phiêu lưu trong mớ truyện lộn xộn thì Shizuka quay lại và bảo với Nobita rằng cô nhầm lẫn ngày đi chơi với lớp học thêm, nên Nobita đã đưa cho Shizuka đôi giày bước vào truyện (bước vào mớ truyện lộn xộn của Jaian và Suneo).

Hành trình tìm kiếm Shizuka của nhóm bạn Nobita

Với sự liên kết những dữ liệu tưởng chừng như chỉ có trong cổ tích nhưng lại có thật ở lịch sử nên nhóm bạn Doraemon cùng nhau dùng cổ máy  thời gian phiêu lưu ngược trở về quá khứ để cứu cô bạn thân của mình. Và dĩ nhiên quá tình trở về quá khứ này còn có sự đồng hành của hướng dẫn viên Mikuzin- đến từ công ty du lịch lữu hành thời gian, tuy có thông thái, tuy có kiến thức nhưng lại hết sức ngớ ngẩn và hầu như luôn mắc lõi trong mỗi lần hướng dẫn nhóm bạn Nobita phiêu lưu vào xứ sở nghìn lẻ một đêm này.

Đến với thế giới Ba Tư này, vì sự quá thiếu kinh nghiệm hướng dẫn lẫn tính tình hơi dở dở ương ương nên cậu ấy đã bị nhóm bạn Nobita trách móc và vì quá xấu hổ nên đã bỏ đi. Và bị hướng dẫn viên du lịch bỏ rơi nên nhóm bạn thực sự cảm thấy bơ vơ và thật sự không còn biết nơi nào để đi và nơi nào có Shizuka để tìm bởi vì không biết nơi nào mới có sự xuất hiện của Shizuka. Và ngay lúc hụt hẫng như thế, thì nhóm bạn đã gặp được một vị hiệp khách kì lạ và nhìn rất có thiện chí. Nhưng vị hiệp khách ấy lại bảo rằng nhóm bạn của Nobita đang bị một toán cướp gồm nhiều tên với tên cầm đầu là tên tướng Khasim hung tợn đầy mưu mô.

nghìn lẻ một đêm 2

cuộc phiêu lưu ở xứ sở nghìn lẻ một đêm

Dù cho có lệnh bắt của quốc vương (chính là vị hiệp khách mà đã xuất hiện trước mặt nhóm bạn) những vẫn để xổng mất tên cầm đầu là Khasim, để xổng mất một tên cực kì nguy hiểm cho an nguy của dân cư sinh sống nơi vương quốc Bahda này. Và với sự hiếu khách của quốc vương nơi này, ngài ấy đã ban cho nhóm bạn Doraemon một sắc lệnh được xem như giấy thông hành có thể đi bắt cứ nơi nào mà không cần phải thông qua sự khám xét của binh lính triều đình. Nhưng chính vì như vậy mà tạo sự thuận lợi để tên Khasim có thể vịn vào mà qua mặt quốc vương, dụ dỗ nhóm bạn Doraemon và thả họ trôi lênh đênh trên biển cả mênh mông cùng đợt sóng dữ dội.

Nhưng vì những sự lộn xộn chồng chéo của từng câu chuyện cổ tích khiến nó không còn mang vẻ thuần túy đơn giản ban đầu nên Shizuka đã tức giận và bỏ về trước Nobita, và cậu cũng đinh ninh chắc chắn rằng Shizuka đã trở về. Nhưng ngày hôm sau, sau khi Doraemon kiểm tra lại thì phát hiện thiếu mất một đôi giày, nhưng vì Nobita chắc chắn rằng Shizuka đã trở về nên chỉ đi kiểm tra sự xuất hiện của Jaian và Suneo. Và sau cùng, khi sự thật dần hé lộ thì nhóm bạn phát hiện người mất tích và bị kẹt lại trong thế giới cổ tích chính là Shizuka, dù rất muốn dùng giày bước nhảy bước vào truyện nhưng đống sách lộn xộn ấy bị mẹ Nobita…đốt cháy mất rồi.

Được sự giúp đỡ của cựu thủy thủ Sinbad

Họ lênh đênh trên biển vô phương bất định, được một thứ gọi là “quả cầu ánh sáng” như trong lời nói của Suneo mà đưa họ dạt vào bờ. Nhưng bờ ấy là sa mạc mênh mông cát vàng, lại chẳng biết phương hướng để đi, và càng không có một món bảo bối để phòng thân bởi vì đồng bọn Khasim đã bí mật lấy mất chiếc túi. Họ bắt đầu chuyến hành trình dài vô tận, dù biết không thể nào có thể dễ dàng mà tìm được Shizuka nhưng vì tình bạn đáng quý của họ, họ trân quý tình bạn này nên họ nhất quyết tìm ra được Shizuka dù cho cô ấy ở bất cứ nơi nào.

Dù cho vô phương bất định như thế nhưng tình bạn đáng quý giữa những người bạn là không thể bàn cãi. Một Jaian bình thường năng nổ, mạnh mẽ và hay bắt nạt bạn bè thế nhưng lại chưa bao giờ bỏ rơi một Nobita đang bị say nắng ngất xỉu đến không thể gượng dậy. Bởi vậy mới thấy, hoạn nạn mới có chân tình. Họ là những người bạn, những người đồng hành, những cộng sự vô cùng hòa hợp mà bất cứ một tên xấu xa nào cũng không thể chia rẽ được. Tinh bạn là thứ mãi trường tồn và bất diệt giữa những người bạn Doraemon, họ cùng nhau tạo nên sức mạnh để cùng nhau tìm ra và cứu lấy Shizuka.

nghìn lẻ một đêm

cuộc phiêu lưu thật sự gian nan

Và trên con đường đi tìm cô ấy, nhóm bạn đã vô tình nhận được sự giúp sức của một nhân vật đã đi vào huyền thoại của các bạn trẻ trên thế giới đó chính là thủy thủ Sinbad đã về hưu. Được ngài ấy rước tới tòa lâu đài lâu đài bằng vàng và dùng những bửu bối phép thuật (có nguồn gốc từ thế giới tương lai, từ một người phiêu lưu thời gian mà Sinbad đã vô tình cứu giúp trên biển). Nhờ đó mà họ cứu được Shizuka khỏi tay buôn người khét tiếng (tay buôn người này cũng đã từng được thủy thủ Sinbad cứu giúp khi hắn kênh đênh trên sa mạc nhưng lại không uống thuốc mất trí nhớ). 

Dù cho có lệnh bắt của quốc vương (chính là vị hiệp khách mà đã xuất hiện trước mặt nhóm bạn) những vẫn để xổng mất tên cầm đầu là Khasim, để xổng mất một tên cực kì nguy hiểm cho an nguy của dân cư sinh sống nơi vương quốc Bahda này. Và với sự hiếu khách của quốc vương nơi này, ngài ấy đã ban cho nhóm bạn Doraemon một sắc lệnh được xem như giấy thông hành có thể đi bắt cứ nơi nào mà không cần phải thông qua sự khám xét của binh lính triều đình. Nhưng chính vì như vậy mà tạo sự thuận lợi để tên Khasim có thể vịn vào mà qua mặt quốc vương, dụ dỗ nhóm bạn Doraemon và thả họ trôi lênh đênh trên biển cả mênh mông cùng đợt sóng dữ dội.

Và mọi chuyện chưa dùng lại ở đó, dù đã cứu được Shizuka nhưng nhóm bạn của chúng ta còn phải cùng nhau chung tay với thủy thủ Sinbad cứu lấy vương quốc bằng vàng của ngài khỏi sự đe dọa và sự xâm chiếm của bọn tướng cướp Khasim và tay buôn người Abujir. Và số phận họ sẽ ra sao, cách họ hành xử như thế nào đối với bọn người có trong tay tất cả bửu bối và họ lại chẳng có gì trong tay và liệu rằng một cựu thủy thủ gần như đã về hưu như Sinbad có còn có thể dũng mãnh đương đầu với khó khăn như khi xưa không? 

Đánh giá của người xem trên Fahasa

  • Sách truyện này đem lại nhiều ký ức tuổi thơ cho chính tôi và nhiều người nữa. Thật sự cảm ơn.
  • Cảm ơn vì đã ra đời một quyển hay nhiều đến thế.

Cảm nhận của bản thân

Đây quả thật là muốn quyển truyện tuyệt vời về những chuyến phiêu lưu trong những câu chuyện cổ tích ngày thơ bé ta đã từng đọc, ta đã từng được nghe kể. Và quả thật rất tuyệt vời để có thể cầm được một quyển truyện tuyệt vời ấy trên tay như một vé để trở về tuổi thơ ngày xưa của chính mình.

Nơi mua sách giá tốt

Tiki: link giảm giá truyện ở đây.

Fahasa: link giảm giá truyện ở đây. 

Shopee: link giảm giá.

Nếu thấy hay thì hãy cùng nhau chia sẻ để coi như chúng ta cùng nhau trở về tuổi thơ thật đẹp của mình với những câu chuyện cổ tích thật đáng quý này nhé.

Và câu chuyện này – Doraemon Nobita ở xứ sở nghìn lẻ một đêm lại rất phù hợp cho những ai luôn yêu thích khám phá và phiêu lưu mạo hiểm bởi những tình tiết bất ngờ cũng không kém phần hồi hộp trong câu chuyện này sẽ khiến bạn bấn loạn và không thể ngừng xem lại được.

398 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.8 / 5. Số đánh giá 6