| REVIEW SÁCH | Demian – Tuổi trẻ băn khoăn ( bởi Hermann Hesse )

“Chú chim đấu tranh thoát khỏi quả trứng. Quả trứng là thế giới. Ai được sinh ra, trước tiên phải phá hủy một thế giới. Sau đó, chú chim bay đến bên Thiên Chúa. Tên của vị Chúa đó là Abraxas.” – trích ” Demian (Hermann Hesse )

Quyển sách là quá trình trưởng thành của Sinclair cũng như những giằng xé, mâu thuẫn nội tâm khi giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối. Một cậu bé ngoan ngoãn, hiền lành và nhút nhát dần dần bị bóng tối nuốt chửng, cậu sợ hãi, nhưng bị kích thích và hấp dẫn bởi những điều mà cậu cho là ghê tởm, cho đến khi chấp nhận, buông thả bản thân, và rồi sẵn sàng cho một cuộc cách mạng phá huỷ chính mình để sống cho một thế giới mới.

 • Nhân vật  :

 • Nhân vật chính : Emil Shinclair xuất hiện 1/3 tác phẩm là một đứa con được nuôi dạy trong một gia đình có truyền thống con chiên ngoan đạo, hèn nhát, sợ hại trước sự đe dọa của ” thế giới bóng tối” Quanh cậu ấy có quá nhiều vấn đề và câu hỏi khiến cho chính suy nghĩ của bản thân trở nên mập mờ. Nhưng đây cũng chính là một thành công của tác phẩm. Tác giả đã thực sự miêu tả thế giới nội tâm ở cái tuổi ” nửa vời ” một cách chính xác. Đặc biệt là đan xen giữa tư tưởng và vật chất, giữa những gì thực sự diễn ra ( bị bố mẹ la rầy ) với những suy nghĩ về thế giới bóng tối và ánh sáng. Nó khiến một lời nói dối của Sinclair và lời đe dọa của Franz Kromer trở thành cơn ác mộng thật sự ám ảnh người khác.
 • Nhân vật Demian với vai trò người dẫn dắt : Nếu đọc toàn bộ tác phẩm thì có thể nói Demian chính là một phần của Sinclair , là phần tính cách, tư tương mà đang được dấu kín trong một phần ba tác phẩm ( mà sau này phần tính cách ấy dần nuốt trọn Sinclair và biến cậu trở thành anh ” về mặt tư tưởng ” ). Demian có thể coi là ” người dẫn dắt ” hoặc ” cám dỗ ” đối với Sinclair

  Nhân vật này đem lại cho người đọc nhiều tư tưởng thú vị, táo bạo, điểm thu hút của nó chính là nó đi ngược với những gì phần lớn người ta thấy, những câu chuyện của anh ta về ” dấu ấn của Cain ” hay ” hai tên trộm ” đối với mình chính là sợi dây đồng điệu gắn mình vào với nhân vật chính – Sinclair . Người ta gắn sự xấu xí cho Cain vì anh ta có dấu ấn khác biệt, con người sợ những gì khác biệt so với họ. Người ta ca ngợi tên trộm trước khi chết thể hiện sự hối cải bằng bài diễn văn bi thương, tội lỗi, và chỉ trích tên trộm vẫn giữ lấy con người thật của mình – người mà theo Demian là người đàn ông có chính kiến chứ không giả nhân giả nghĩa như người còn lại.

 • Eva với vai trò hình mẫu lí tưởng

  Eva là một hình thái khác của Beatrice, cái đích đến cao hơn. Nhưng rồi chúng ta phát hiện ra, dù có ở bất kì trạng thái nào, dù có trải qua bao nhiêu thứ trên đời đi nữa thì Demian vẫn là người mà Sinclair bám víu đến sau cùng. Bởi bà Eva mang dáng dấp của Demian, từng cử chỉ, lời nói, hành động đều tái hiện ra Demian, và điều ẩn sâu mà Sinclair tìm thấy và mong muốn lắng nghe nhất vẫn là của Demian.

  “Lần sau khi cậu gọi, tôi sẽ không trực tiếp đến bằng ngựa hay bằng tàu hỏa đâu. Cậu phải lắng nghe trong tim mình, và rồi cậu sẽ nhận ra tôi ở ngay bên trong cậu. Cậu hiểu chứ?…”

 • Franz Kromer với vai trò nỗi ám ảnh :

  Kromer là một kẻ bắt nạt, hắn là nỗi sợ, cũng chính là kẻ khiến Sinclair phải lún sâu vào những lỗi lầm, người đã tạo vết nứt đầu tiên của thế giới tươi sáng bên cạnh cha mẹ của Sinclair

 • Alfons Beck “miệng lưỡi sắc bén nhưng tốt bụng” là cậu trai lớn tuổi nhất ký túc xá nơi Sinclair ở sau buổi lễ kiên tín của mình. Beck đóng vai trò như một người cố vấn thứ yếu cho Sinclair, cũng là người giới thiệu cho cậu biết đến thú vui và cạm bẫy của bia rượu
 • Pistorius là mục sư, nhạc sĩ chơi đàn đại phong cầm tại nhà thờ địa phương, và là cố vấn lâm thời của Sinclair. Pistorius dạy Sinclair cách nhìn thấu nội tâm bằng linh hướng.
 • Tư tưởng tác phẩm muốn truyền tải :

  Trưởng thành như chú chim non mọc đôi cánh, phá vỡ vỏ trứng chính là thế giới luôn bảo bọc che chở nó, là nhu cầu về tư tưởng mới ,( chấp nhận và chịu thấu hiểu cho những cái xấu ) thay vì phim tư tưởng cũ ( bỏ tù, và diệt trừ hết chúng ). Như thuyết nhị nghiệm “Xấu và thiện đều cần thiết”

  – Nội dung của tác phẩm đã được nhóm nam thần tượng BTS truyền tải qua một album âm nhạc của họ với cái tên ” Wings” 

  0
  ảnh được cap từ MV âm nhạc lấy ý tưởng từ nội dung Demian

 • Điểm sáng trong tác phẩm :

  0
  ảnh được cap từ MV âm nhạc lấy ý tưởng từ nội dung Demian

  Chi tiết bức tranh Sinclair đã vẽ một bức tranh đầu tiên không rõ nó là ai, chỉ biết là rất quen sau đó thì thấy giống demian và cuối cùng thì thấy chính mình. Bức tranh đó có lẽ không khắc họa một ai cố định, nó không là ai cả, nhưng cũng là bất cứ ai. Chi tiết này làm nổi bật lên vấn đề mà demian nói ” chúng ta không thực sự được tự do ý chí ” Mọi suy nghĩ, tư tưởng và sự kiện cuộc đời ta đều chịu tác động từ phần nào đó của ai đó hay cái gì đó ngoài kia. Như Sinclair chịu tác động bởi Demian .Đó là lí do tại sao Sinclair nhận ra “Số phận và tính khí là hai từ của cùng một khái niệm.

 • Lời kết : 

Đây là một cuốn sách đáng để đọc. Đây không đơn thuần chỉ là một cuốn sách, mà nó là cả một sự trải nghiệm thú vị mà khi đọc qua, ít nhất chúng ta sẽ tìm thấy chính chúng ta bên trong đó.

Nếu bạn là một tín đồ của tâm lý học, nó chắc chắn sẽ cho bạn một góc nhìn nhiều màu sắc. Nếu bạn muốn tìm một cuốn sách để nhâm nhi và suy ngẫm về thế giới bên trong bạn, thì đây chính là thứ bạn đang cần.

—————-

541 views

2 thoughts on “| REVIEW SÁCH | Demian – Tuổi trẻ băn khoăn ( bởi Hermann Hesse )”

 1. Nhã Tâm Tuyết

  Mình mới vừa xem review cuốn này trên 1 nửa bánh mì, nay lại thấy bạn review. Cả 2 người đều review hay quá. Đọc xong mà thực thèm muốn đặt mua ghê.

Leave a Comment