[ review sách tôi tự học ] Cuốn sách giúp xác định rõ phương pháp học tập

Đối với những ai quan niệm rằng sự học là một quá trình cả đời, đây là quyển sách cần thiết cho con đường tự học và phát triển bản thân của họ. Được viết bởi một học giả có kiến thức uyên thâm, sách chỉ cho ta cách đọc, cách học, cách tư duy, chỉnh sửa những quan niệm sai lầm mà ta dễ mắc phải trong quá trình tự tìm tòi trau dồi kiến thức. Sách được trình bày một cách chặt chẽ, lời văn trong sáng, giản dị, gần gũi và rất dễ hiểu, thực sự là một tài liệu quý giá cho những người tri thức trẻ. Cuốn sách đó có tựa đề là ” tôi tự học” 

bìa sách tái bản
bài sách tái bản mới nhất

Thông tin cơ bản về sách

 • Thế loại : Sách văn học 
 • Tác giả: Nguyễn Duy Cần
bìa cuốn sách
Bìa sách xuất bản đầu

Đối tượng đọc sách 

Sách dành cho tất cả mọi lứa tuổi đặc biệt là những bạn theo đuổi sự học , những bạn không biết bắt đầu học sao cho tốt rồi thì làm sao học tập cho hiệu quả .Những bạn đang tren con đường đi tìm sự đích thức của việc học .Đặc biệt, cuốn sách là một tài liệu quý để các bạn học sinh – sinh viên tham khảo, sắp xếp lại việc học của mình một cách hợp lý và khoa học. Các bậc phụ huynh cũng cần tham khảo sách này để định hướng và tư vấn cho con mình trong quá trình học tập để sao cho hiệu quả nhất 

 

Đi tìm định nghĩa về người có học thức là như thế nào ?

Lễ Ký có nói: “Ngọc bất trác, bất thành khí; nhân bất học, bất tri lý”. Có người dịch như vầy: “Ngọc chẳng mài, chẳng ra chi. Người mà chẳng học, trí tri đâu tường…”.

Nhưng thế nào là “người có học”?

Có kẻ đậu năm ba bằng, có người đậu cử nhân, tiến sĩ thế mà cũng còn bị người ta mắng cho là đồ “vô học”. Như thế thì “người có học” là người như thế nào? Chắc chắn, nó phải có một định nghĩa rõ ràng, nhưng thường được hiểu ngầm hơn là nói trắng ra.

Tôi có quen nhiều bạn đậu kỹ sư điện, thế mà trong nhà có máy điện nào hư, phải đi tìm những anh thợ máy điện đến sửa. Nếu ta bảo họ giảng nghĩa về điện học, thì phải biết, họ sẽ làm cho ta điếc óc. Tôi có biết nhiều ông giáo sư ở trường sư phạm ra, thế mà trong khi dạy học, họ không biết áp dụng một nguyên tắc sư phạm nào cả; học trò vẫn than phiền là giờ dạy của họ buồn ngủ muốn chết, không hiểu được gì cả. Rồi họ còn bảo: “Học trò mà học dở, không phải lỗi tại thầy”. Tôi cũng thấy vài ông đậu bằng tiến sĩ hay thạc sĩ triết học, thế mà cách ăn ở với đời vụng dại như một người ngu, không hiểu chút gì về tâm lý của con người cả.

Ai ai, nếu để ý quan sát, cũng sẽ nhận thấy như tôi. Sự tình ấy không phải lỗi gì nơi những người ấy, họ là nạn nhân của chế độ nhà trường ngày nay, mà tôi sẽ bàn đến ở một nơi khác. Tôi chỉ muốn nói, những người có những bằng cấp trên đây, họ có hơn gì kẻ vô học không? Nếu có hơn là họ hơn về lý thuyết nhưng về phần thực tế, họ đâu có hơn gì một con vẹt. Nói cho đúng hơn, họ chỉ có “học” mà không có “hành”. Học là để biết. Biết, mà không thực hành được, cũng chưa gọi là “biết”. Tri và hành cần phải hợp nhất mới được gọi là người “có học thức”.

 

Những yếu tố chính góp vào thành công của việc học

Đầu tiên là vấn đề học vấn và thời gian . Như các bạn đã biết hiện nay đất nước đang ngày càng phát triển , khoa học đã đi đến trình độ cực kỳ phức tạp và sâu rộng nên việc học lại càng khó khăn hơn bao giờ hết . Sự học thì ngày càng tăng mà thời giờ thì càng ngày càng thu hẹp , thật là một mâu thuẫn đau đớn cho những người ham học hỏi .

Trước những vấn đề này ta phải làm như thế nào ? Chắc chắn là không nên giải quyết theo hướng tiêu cực như hạng người dốt kim thời . Họ luôn có lắm lý lẽ để biện hộ cho sự học hỏi cua mình . Tuy nhiên vẫn còn một số người phản đối hạng người trên , họ nhất định không chịu khoanh tay , họ luôn tìm tòi , khám phá những điều mới mẻ đem hết sức lực của mình để nghiên cứu một cách triệt để chuyên môn của mình . 

Thứ hai là về cái học về bề rộng và cái học về bề sâu . Vậy thế nào là cái học về bề rộng? Đó là cái học do bên ngoài đưa đến , cái học về bề sâu là những hiểu biết do bên trong mà phát huy ra được Như đã biết cái học luôn có một sự cần thiết nhất định đối với sự đời , nó có quan hệ mất thiết vói nhau , có nguyên nhân này mới làm rõ được những lý giải khác .Nhưng không chỉ cần học rộng để khỏi bị thiên kiến và tong nhận xét và phê bình mà con phải có một cái học chuyên môn một cái học về bề sâu . Nói tóm lại, chúng ta cần phải học do bên ngoài đồng tời cũng phải tiếp thu những kiến thức có trong mình . 

danh ngôn hay
danh ngôn hay về học tập

Điều cuối cùng là phải biết cố gắng- điều kiện đầu tiên của sự tiến bộ tinh thần , cần phải cố gắng mà được bền bỉ là nhờ sự hứng thú làm hẫu thuận  đồng thời cần phải biết tổ chức sự hiểu biết của minh  Học không chỉ để lấy kiến thức , đê có thể kiếm tiềm mà còn để thành công trên con đường xử thế, cần phải biết phát huy hết tất cả óc phê  bình ,óc tinh nhuệ.

 điều kiện thuận tiên cho sự tự học 

 • Thời giờ :  Nhờ có thời gian mà trái mới chín hoa mới nở và sự tự học cũng giống như vậy 
 • Tinh thần tản mát : Muốn tiếp thu một cách hiệu quả nhất thì tinh thần  lúc nào cũng phải được thư thái , cần phải biết cân bằng cái những ham muốn , yêu thích của bản thân ,..
 • Đời sống thật giản đơn : Đó chính là không đua đòi những vật dụng lớn tiền đắt đỏ mà chỉ cần một cây đèn tốt , một chiếc giá sách đủ chắc,…
 • SỰ tập trung tinh thần : Muốn có được nền tảng văn hóa vững vàng phải biết thống nhất sự hiểu biết ,nhờ tập trung tinh thần mà ta tìm ra được những sợi dây liên lạc nối liền những ý tưởng lại với nhau 

Ngoài ra cũng cần phải bổ sung kiến thức của mình hiểu chính mình qua viêc đọc sách . Cần phải chọn những cuốn sách có nội dung tốt tuyết đối không được tốn thời gian đọc những cuốn sách ngôn tình hay những cuốn sách có nội dung xấu. Đồng thời các bạn cũng hãy học viết văn , học dịch văn để góp phần hoàn thiện mình hơn , hiểu biết sâu rộng hơn về tất cả các lĩnh vực như khoa học , thiên văn , địa lý 

 một số nguyên tắc làm việc góp phần tạo nên sự thành công về sự học của bạn :

 • Nguyên tắc thứ nhất là đi từ cái dễ đến cái khó và phải tin ở sự thành công 
 • Nguyên tắc thứ hai là làm việc đều , không để gián đoạn 
 • Nguyên tắc thứ ba là phải  khởi đầu bằng những yếu tố đầu tiên của môn học và đừng bao giờ đốt cháy giai đoạn 
 • Nguyên tắc thứ tư là biết lựa chọn  
 • Nguyên tắc thứ năm là phải biết quý thời giờ làm việc 
 • Nguyên tắc thư sáu là biết dùng thời giờ làm việc và tiết kiệm từng phút một 
 • Nguyên tắc thứ bảy là làm việc gì hãy hoàn tất đừng để ngày mai
 • Nguyên tắc thứ tám là có một sức khỏe thật dồi dào 

Nhận định đánh giá 

CÓ bạn đánh giá sách như sau ;” Mình đã phải sửa lại phần rating từ 4 sao lên 5 sao sau khi đọc lại quyển sách này một lần nữa.

Bởi đây là một trong những quyển sách mà đọc đi đọc lại vẫn thấy có giá trị. Mình đọc quyển sách này lần đầu là vào 2 năm trước. Thời điểm đó mình không biết nhiều về tác giả và dường như đang bước đầu tiến vào con đường tự phát triển bản thân. Và thực sự bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức mà tác giả viết ra. “

Cũng có bạn lại nhận xét như sau ” Nhiều lần tôi mỉm cười khi đọc, như đang trò chuyện với một người chưa quen biết bổng trở thành tri âm, kiêm luôn người thầy, người chỉ đường và cả người quở trách.” 

Nhưng nhìn chung tất cả đều là những lời nhận xét đánh giá mang tính tích cực , khuyên mỗi người nên đọc cuốn sách này . Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không rinh ngay cuốn sách này về tủ sách của mình vậy 

Nơi mua sách bạn có thể tham khảo 

các bạn có thể mua ở một số trang sách khác nhau như tiki,…

Cuốn sách này tuy đã được xuất bản từ rất lâu nhưng giá trị của sách vẫn còn nguyên vẹn. Những tư tưởng, chủ đề của sách vẫn phù hợp và có thể áp dụng trong đời sống hiện nay. Thiết nghĩ, cuốn sách này rất cần cho mọi đối tượng bạn đọc vì không có giới hạn nào cho việc truy tầm kiến thức, việc học là sự nghiệp lâu dài của mỗi con người. Chính vì vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không đọc ngay cuốn sách để có thể tìm cho mình một phương pháp học tập đúng đắn nhất  .

231 views