Review cuốn sách nuôi dạy con cực hay và bổ ích: Học làm cha mẹ hiệu quả

Người làm cha mẹ dù thành công, giàu có đến đâu mà con cái hư hỏng thì vẫn là người thất bại. Một trong những công việc rất khó khăn mà người làm cha mẹ nào cũng phải trải qua là dạy con. Việc dạy con thành công hay thất bại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bản thân đứa trẻ, môi trường sống xung quanh,..nhưng điều cơ bản quyết định nhiều nhất vẫn là do người làm cha mẹ trong cách giáo dục uốn nắn, chịu trách nhiệm hoàn toàn về tâm sinh lý của đứa bé sơ sinh và nuôi dạy nó thành người. Bản thần người làm cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình trở thành người tốt, ngoan, thành công. Nhưng làm sao để nuôi dạy con cái hiệu quả nhất? Hôm nay, sachhaynendoc sẽ review tới các bạn một cuốn sách nuôi dạy con cực hay và bổ ích đó là “Học làm cha mẹ hiệu quả” để mọi người tham khảo rồi từ đó có cách giáo dục con cái cho phù hợp hơn!

Học làm cha mẹ hiệu quả cuốn sách hay và cực bổ ích
Học làm cha mẹ hiệu quả cuốn sách hay và cực bổ ích

Thông tin chung của sách

“Học làm cha mẹ hiệu quả” của tiến sĩ Thomas Gordon là cuốn sách hay, cuốn sách tiên phong hướng dẫn cách làm cha mẹ hiệu quả đã bán được hơn 4 triệu bản mà các bậc làm cha mẹ nên đọc để tham khảo và có cách giáo dục con phù hợp, tôn trọng con cái hơn.

Bìa trước của sách Học làm cha mẹ hiệu quả
Bìa trước của sách Học làm cha mẹ hiệu quả

Thông tin chung về sách” Học làm cha mẹ hiệu quả”

 • Công ty phát hành: Quảng Văn
 • Tác giả Tiến sĩ: Thomas Gordon
 • Người dịch: Lã Thúy
 • Ngày xuất bản: 11-2016
 • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
 • Nhà xuất bản: NXB Phụ Nữ
 • Loại bìa: Bìa mềm Số trang: 492

Đối tượng mà cuốn sách” Học làm cha mẹ hiệu quả” hướng tới là ai?

Gần gũi và kinh điển, Học làm cha mẹ hiệu quả là cuốn sách tiên phong dạy cha mẹ làm thế nào để giao tiếp hiệu quả hơn với con cái và cung cấp lời khuyên từng bước một giải quyết mâu thuẫn gia đình mà tất cả mọi người đều chiến thắng. Học làm cha mẹ hiệu quả là một cuốn sách bổ ích dành cho tất cả những người đang và sắp bước vào hành trình làm cha mẹ .

Bìa sau của sách Học làm cha mẹ hiệu quả
Bìa sau của sách Học làm cha mẹ hiệu quả

Nội dung của sách “Học làm cha mẹ hiệu quả”

Một đứa trẻ muốn bơi, nó phải mất công tập luyện nhiều tháng trời. Một người trưởng thành muốn tập lái ô tô họ cũng phải học lý thuyết và thực hành nhiều buổi. Thế nhưng mỗi năm có hàng triệu đàn ông và phụ nữ nhận nhiệm vụ cực kỳ khó khăn và mất nhiều công sức là làm cha mẹ – chịu trách nhiệm hoàn toàn về tâm sinh lý của đứa bé sơ sinh và nuôi dạy nó thành người – có bao nhiêu người được đào tạo cho công việc đó?

Các bạn hãy cùng nhìn phụ lục của sách  với 16 chương . Mỗi chương gửi gắm một ý nghĩa sâu sắc.

Mục lục sách Học làm cha mẹ hiệu quả
Mục lục sách Học làm cha mẹ hiệu quả
Mục lục sách Học làm cha mẹ tiếp
Mục lục sách Học làm cha mẹ tiếp

Quyển sách” Học làm cha mẹ hiệu quả” giúp các bậc làm cha mẹ nhận ra nhiều điều trong cách giáo dục con cái.  Cụ thể như sau:

 • Cha mẹ cần kiềm chế cảm xúc khi phạt con. Có bao giờ các bạn vì quá tức giận khi con phạm lỗi đánh con rồi nhìn con lại thương con chưa? Chắc hẳn trong chúng ta khi làm cha mẹ có đôi lần mắng con, phạt con rồi nghĩ lại tự trách mình quá nóng giận.
 • Thực tế, khi trẻ không vâng lời, nhiều cha mẹ sẽ tức giận và không thể kiểm soát được cảm xúc và lời nói, hành động của mình dù rất yêu con. Điều này thường xảy ra khi cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái và khi chúng không đáp ứng được, cha mẹ trở nên thất vọng và không hài lòng. Hãy cố gắng kiềm chế những cảm xúc tiêu cực này của mình trước khi trách phạt con.
 • Bố mẹ không nên phạt con ở nơi đông người. Việc trách phạt con ở chỗ đông người sẽ dễ khiến trẻ xấu hổ và tức giận. Một đứa trẻ thường xuyên bị phạt ở nơi công cộng luôn cảm thấy bị nhục mạ và cho rằng tình huống ấy sẽ lặp lại. 
 • Nếu quá thường xuyên phạt con mỗi khi chúng mắc lỗi mà không xét xem chúng có cố ý hay không, bố mẹ sẽ vô tình khiến con cảm thấy chuyện bị phạt là bình thường. Nếu con không cố ý phạm lỗi thì cha mẹ chỉ cần nhắc nhở không nên phạt con.
 • Khi những đứa trẻ chơi có sự cố xảy ra  mà không rõ lỗi do ai thì cha mẹ nên phạt tất cả những người cùng chơi vì nếu bố mẹ phạt người này tha cho người kia sẽ khiến con cảm thấy không công bằng, rồi ấm ức.. Vậy khi sự cố xảy ra, nếu cha mẹ không thể chắc chắn bé nào có lỗi thì hãy phạt tất cả.
 • Nếu khi con làm sai cha mẹ đã dọa sẽ phạt con, thì phải phạt. Theo các chuyên gia tâm lý trẻ em, một sự đe dọa mà không hành động còn phản tác dụng hơn là không đe dọa. Trẻ sẽ cho rằng cha mẹ chỉ dọa dẫm, sẽ không phạt thật nên không sợ, không tin vào những lời dọa ấy nữa và tiếp tục làm sai.
 • Cha mẹ chỉ nên  phạt con khi phạm lỗi ở hiện tại chứ không phải vì sai lầm trước đó trong quá khứ: Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của việc nuôi dạy trẻ là: “trừng phạt – tha thứ – lãng quên”. Một đứa trẻ luôn bị chỉ trích vì những lỗi lầm đã xảy ra trong quá khứ dễ trở nên trầm cảm, mất tự tin.
 • Các hình phạt được đưa ra phải rõ ràng và cân bằng,phù hợp không được quá đáng. Các bậc làm cha mẹ không nên đưa ra hình phạt giống nhau cho những sai lầm khác nhau.

Đoạn trích hay ấn tượng về sách Học làm cha mẹ.

Cuốn sách Học làm cha mẹ có nhiều đoạn rất hay ấn tượng, trong đó phải kể tới đoạn trích sau:

một trong những trích đoạn ấn tượng về sach Học làm cha mẹ hiệu quả
một trong những trích đoạn ấn tượng về sach Học làm cha mẹ hiệu quả

Ngay ở chương đầu tác giả đã đưa ra lời phản ánh rất đúng về cái nhìn của dư luận về cha mẹ mỗi khi con cái mắc lỗi sai: Cứ con cái sai hay hư hỏng…đều lỗi tại cha mẹ. Không cha mẹ nào dạy con cái hư, ăn trộm, bỏ học, hay chơ bời…Nhưng vô hình chung từ xưa tới nay con hư tại cha mẹ đây luôn là đánh giá của người đời. Và các bạn vẫn nghe người Vệt ta có câu” Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà..”.

Từ đó  tác giả đưa ra cái nhìn chính xác hơn và chỉ ra rằng bất cứ công việc gì cũng cần phải học kể cả việc làm cha mẹ để có phương pháp dạy con, giáp dục con phù hợp và thành công hơn!

Tóm lại, dạy con vốn là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo của người cha mẹ. Không có mô tip giáo dục con cứng nhắc nào, mỗi bậc làm cha mẹ cần tùy hoàn cảnh, tùy nhận thức từng đứa trẻ mà có cách dạy con cái hợp lí, hiệu quả nhất.

Nhận xét của người đọc về sách “Học làm cha mẹ hiệu quả”

Đánh giá người mua về sách Học làm cha mẹ hiệu quả
Đánh giá người mua về sách Học làm cha mẹ hiệu quả
Nhận xét của người đọc về sách Học làm cha mẹ hiệu quả
Nhận xét của người đọc về sách Học làm cha mẹ hiệu quả

Nơi mua sách:

7 views