Review cuốn sách: Những cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn-Cuốn sách yêu thích của trẻ thơ

Ai rồi cũng trải qua một tuổi thơ mộng mơ với những suy nghĩ bay bổng hồn nhiên bay bổng và cuốn truyện ” Những cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn. Cuốn sách đã gắn liền với tuổi thơ của trẻ em trên toàn nước Nga và đặc biệt là trẻ em Việt Nam. Truyện kể về các cô bé chú bé tí hon sống trong những ngôi nhà ở các thành phố tuyệt đẹp, nếu bạn là người giàu trí tưởng tượng và thích phiêu lưu hãy ghé đọc ” Những cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn”

Thông tin sách:

  • . Công ty phát hành: Nhà xuất bản Kim Đồng
  • . Tác giả: Nikolay Nosov
  • . Giá sách : 135 000đ-168 000đ
  • . Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • .  Người Dịch  : Vũ Ngọc Bình

1 Thành Phố Hoa tuyệt đẹp

          Những cậu bé cô bé tí hon nhỏ tí tẹo xấp xỉ bằng những quả dưa chuột sống trong những thành phố Hoa tuyệt đẹp bao gồm nhiều phố hoa:  Phố Hoa Bìm Bìm , Phố Hoa Mua, Phố Hoa Cúc…với nhiều loài hoa rực rỡ. Chuyện chẳng có gì để nói nếu các cô bé các chú bé Tí hon sống và vui chơi như cuộc sống của mình. 

Thành phố tí hon trong truyện
Thành phố tí hon trong truyện

2 Mười sáu chú tí hon mỗi người một tên một tính cách

Mười sáu chú Tí hon sống trong căn nhà ở phố hoa Bìm Bìm, mỗi người mỗi cái tên gắn liền với tính cách của mình “Thoạt tiên là Biết Tuốt. Người ta gọi chú như vậy là vì chú hiểu biết rất nhiều điều. Và chú hiểu biết nhiều điều là bởi vì chú đọc rất nhiều sách. Trong phòng của chú, chỗ nào cũng có sách: trên bàn và dưới gầm bàn, trên giường và dưới gầm giường nữa. Biết Tuốt đọc sách nhiều nên đã trở thành thông thái.Sau đó là bác sĩ Thuốc Viên nổi tiếng có tài chữa mọi bệnh cho các cô chú tí hon. Lúc nào người ta cũng thấy chú khoác áo choàng trắng và đội mũ trắng.

Ngoài ra còn có chú thợ máy Bù Loong với chú giúp việc Đinh Vít; chú Nước Đường nghiện uống nước ngọt có ga, một chú tí hon lịch sự nhất, vốn hay bực mình khi người khác quên nói “cám ơn” hay “xin vô phép”; chú thợ săn Viên Đạn với con chó Mực và khẩu súng bắn bằng đạn nút bấc;  họa sĩ Thuốc Nước, nhạc sĩ Kèn Đồng. Còn có các chú Cáu Kỉnh, Lặng Lẽ, Tròn Xoay, Nhanh Nhảu, Mất Sạch,hai anh em chú Ngộ Nhỡ, Chắc Chắn”. 

Mít đặc và các bạn.
Mít đặc và các bạn.

3 Mít Đặc với những tính cách nổi danh đình đám

 Nhưng nổi bật nhất vẫn là cậu tí hon Mít Đặc, với kiểu ăn mặc lòe loẹt sặc sỡ cùng cái mũ rộng vành và chuyên  bịa ra đủ thứ chuyện và luôn trêu chọc các cô tí hon vì thế các cô tí hon hễ  trông thấy bóng dáng chú là quay gót về nhà. Mít Đặc một cậu bé luôn bịa chuyện hễ gặp bất cứ chuyện gì chú cũng nghĩ ra một câu chuyện  theo trí tưởng tượng của cậu để làm trò cười  cho mọi người . Tuy nhiên thì chú cũng phải là người quá xấu, chú vẫn thích học tập nhưng cái gì chú cũng muốn biết ngay lập tức chứ không chịu khó học hỏi và thế là cái gì cậu cũng biết nửa vời.

Truyện Mít Đặc .
Cậu bé Mít Đặc

4 Mít Đặc thích học nhiều thứ nhưng chỉ học giữa chừng

Khi thấy Kèn Đồng là nhạc sỹ được mọi người yêu thích, cậu tìm đến Kèn Đồng để học nhạc  nhưng với bản tính của mình Mít Đặc đã làm cho Kèn Đồng và các chú bé tí hon đinh tai nhức óc với bài  thổi kèn quá to và thế là ai cũng xua đuổi cậu mỗi khi thấy cậu xuất hiện cùng cây kèn.

Từ dạo đó Mít Đặc không chơi kèn,chán học kèn cậu tìm đến họa sỹ Thuốc Nước để học vẽ , chưa học hành gì cậu đã đề nghị Thuốc Nước cho cậu mực màu  và bút vẽ và thế là cậu hí hoáy vẽ. Đầu tiên cậu vẽ cậu bạn Tịt mũi với cái mũi đỏ hồng, đôi tai xanh nhạt, cặp môi xanh thẩm, đôi mắt màu cam bộ ria màu tím, rồi sau đó cậu lần lượt vẽ chân dung cho các chú tí hon trong ngôi nhà chung. Chú nào khi nhìn thấy chân dung người khác thì ôm bụng cười ngặt nghẽo nhưng khi thấy chân dung mình thì tức giận bắt Mít đặc phải bỏ ngay. Cuối cùng chỉ còn bức chân dung của Tịt Mũi cũng bị xé vụn và Mít Đặc đánh nhau với cậu bạn Tịt Mũi một trận tơi bời thế là cậu ngừng làm họa sĩ. 

Không làm họa sĩ Mít Đặc đi học làm thơ, cậu tìm đến thi sĩ Hoa Giấy học làm thơ chưa học được cách gieo vần cậu bắt đầu làm thơ về các chú tí hon theo cách gieo vần của Mít Đặc thành những câu thơ cậu tự bịa về các chú tí hon sai sự thật  làm làm cho họ thất vọng và bực mình. 

Từ bỏ học làm nhạc sĩ làm thơ làm họa sĩ, Mít Đặc tập lái xe khi thấy Nhanh Nhảu, Nước Đường lái được xe của Bu loong và Đinh vít, Mít Đặc thích ngồi xe và Nhanh Nhảu thường chở chú, rồi cậu đề nghị Nhanh Nhảu cho mượn xe để học lái nhưng Nhanh Nhảu không cho một hôm nhân cơ hội Nhanh Nhảu đi vắng xe bỏ ngoài sân Mít Đặc lên xe ngồi vào tay lái chiếc xe bon bon chạy đâm bổ vào cái cũi chó giữa sân.

Mít Đặc mất tay lái và cứ thế chiếc xe lao đi mất phương hướng lao thẳng ra bờ sông và đâm đầu xuống nước hất Mít Đặc nằm thẳng cẳng trên bãi cát và ai cũng tưởng chú đã chết khiêng về nhà bác sĩ Thuốc Viên nhưng khi tỉnh mở mắt được bác sĩ Thuốc Viên điều trị chú lại sợ tìm cách chuồn mất, cũng từ đó Mít Đặc không học thêm gì nữa

5 Biết Tuốt sáng chế ra Khinh khí cầu bắt đầu cuộc phiêu lưu

Chuyện chỉ xoay quanh cậu Mít Đặc với nhiều trò rắc rối thì cũng chỉ là bình thường không có gì làm hấp dẫn, bỗng nhiên rồi một ngày Biết Tuốt sáng chế ra khinh khí cầu gây tò mò ngạc nhiên hiếu kỳ cho cư dân tí hon trong thành phố đây mới là mấu chốt hấp dẫn li kỳ của câu chuyện. Những cuộc tranh luận , bàn tán diễn ra trong khắp thành phố người cho là điều đó chỉ là trò đùa, có người nghi hoặc cho là ảo tưởng họ chế giễu hoài nghi và cười  cợt. Nhưng Biết Tuốt vẫn kiên định với sáng chế của mình cho đến khi quả cầu hoàn thành mọi trầm trồ thán phục.

6 Cuộc phiêu lưu qua thành phố Xanh và thành phố Diều 

Từ đây cuộc phiêu lưu khinh khí cầu của các chú tí hon ớ Phố Hoa bắt đầu, trải qua chặng đường bay trên chín tầng mây các chú tí hon đã rời thành phố hoa xinh đẹp bay qua thành phố khác và bị gặp nạn khinh khí cầu rơi xuống  những thành phố xa lạ đó thành phố Xanh, thành phố Diều  nơi có các cô tí hon với những cái tên dễ thương như là : Mắt xanh, Mẫu đơn, Sóc con, Thỏ con, Bạch Tuyết , Rơm Vàng … Mít Đặc với bản tính khoác lác đã tự nhận mình là người sáng chế ra khinh khí cầu ở thành phố Xanh nhằm để mọi người ở thành phố Xanh tôn vinh mình. Nhưng sau đó sự việc bại lộ Mít Đặc bị mọi người chế giễu, ai cũng gọi chú là kẻ ba hoa khoác lác chú bị mọi người xa lánh không thèm chơi với chú nữa.

Lúc này Mít Đặc mới cảm thấy xấu hổ vì hành động của mình cậu chui vào cây bồ công anh khóc nức nở nhưng được sự động viên an ủi của cô bé tí hon Mắt Xanh mà cậu đã dũng cảm nhận lỗi của mình. Cuộc gặp gỡ nào rồi cũng đến lúc phải chia tay, sau một thời gian sống ở thành phố Xanh và thành phố Diều các chú tí hon phải tạm biệt các bạn tí hon nơi đây để trở về thành phố Hoa, buổi chia tay đầy lưu luyến và bồi hồi. Các cô tí hon thành phố Xanh cũng muốn các chú tí hon thành phố Hoa ở lại chơi thêm chút nữa nhưng biết làm sao được đã đến lúc các chú phải trở về thành phố của mình rồi vì không muốn mọi người ở lại lo lắng.

Mít đặc và các bạn.
Mít đặc và các bạn.

 Cuốn sách ” Cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn” là một cuốn sách hay hài hước và dí dỏm nhưng chứa đựng trong đó là cả một sự giáo dục trẻ thơ vừa tinh tế vừa nhẹ nhàng sâu sắc các đức tính: Trung thực, thật thà, kiên nhẫn học hỏi, khám phá không tự kiêu không ba hoa khoác lác, không nói dối. Đây là một cuốn truyện thiếu nhi hay,hữu ích đã từng làm say mê bao trẻ em trên đất nước Nga, trên thế giới và Việt Nam,  mong rằng các bậc phụ huynh, các em nhỏ hãy tìm đọc và cảm nhận chúng.

Đánh giá của bạn đọc:

Đánh giá của bạn đọc .

Nơi mua sách:

310 views