Review nội dung cuốn sách hay Cuộc đời của Pi Tác giả: Yann Martel

Một cuốn sách hay, cuốn sách là câu chuyện xoay quanh  cậu bé có tên là Pi, cậu bé rất kiên cường, cậu  không  bao giờ chịu lùi bước trước số phận của chính mình, cho cậu đã dù trải qua biết bao nhiêu là bão giông trong cuộc đời, nhưng với niềm khát khao được sống, được làm việc của chú bé đã cho tất cả chúng ta thấy được giá trị của cuộc sống, và sự may mắn khi chúng ta được sinh ra và được sống bình yên mỗi ngày. Cậu bé Pi là một người rất đặc biệt, vì thế Cái cách chú giao tiếp và sống với Richard Parker cũng rất đặc biệt như chính con người của cậu và ấn tượng.Đây là cuốn sách nên đọc trong đời.

Cuốn sách Cuộc đời của Pi là một cuốn sách vô cùng tuyệt vời sẽ giúp tất cả chúng ta lấy lại niềm tin trong cuộc sống, làm tăng thêm động lực để chúng ta làm việc và bước một bước dài để chạm  tới hành trình của hạnh phúc.

Cuộc Đời Của Pi là một câu chuyện đầy ẩn ý nhưng nó rất bình dị và đơn giản như chính con người của cậu bé bị gì vậy, chỉ đơn giản là: những con cá được đánh bắt ở ngoài biển, khi được người dân vận chuyển vào đất liền nó thường sẽ bị chết trước những ngư dân chưa kịp vận chuyển vào bờ. Để khắc phục tình trạng này, những người ngư dân lại có một cách để chúng có thể sống được cho tới lúc vào bờ là, những người ngư dân thả vào một con cá lớn cho sống chung với đàn cá nhỏ mà họ bắt được. Và thế là trải qua nhiều ngày sống chung cùng nhau, đám cá nhỏ những ngư dân bắt được vì sợ hãi khi chung sống với con cá lớn, lại đâm ra mạnh mẽ sống khoẻ tới giây phút cuối cùng.

Thông tin chi tiết

  • Công ty phát hành: Nhã Nam
  • Tác giả: Yann Martel
  • Ngày xuất bản: 01-2017
  • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Dịch Giả: Trịnh Lữ
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 446
  • SKU:2510925534804
loài hoa của sự may mắn, tài lộc
Hãy sống đúng với bản tính vốn có của mình

Giới thiệu nội dung cuốn sách 

Nếu trong cuộc sống Mọi việc ở đời diễn ra  như ta vẫn tưởng thì đâu còn là cuộc đời, mọi thứ đều diễn ra theo một hướng khác nhưng mà biết làm sao được. Cuộc đời mà, cuộc đời trao tặng cho ta cái gì thì ta phải nhận cái đó và chỉ còn một cách là ta phải cố gắng làm cho chúng tốt đẹp nhất có thể mà thôi.

Khi lật mở trang đầu tiên của cuốn Cuộc đời của Pi tác giả đã mở đầu cuốn sách với lời chào ấn tượng của tác giả, tác giả Yan Martel và cuộc hành trình đi tìm sự nghiệp cho cuộc đời mình  tưởng như bế tắc khi ông mò mẫm đi tìm một câu chuyện cho sự nghiệp của mình.chỉ từng ấy trong lời chào, tuy  Lời chào ngắn ngủi ấy cũng giúp người đọc hình dung được hoàn cảnh éo le và trớ trêu của sự ra đời của cuốn sách và chúng ta cũng chẳng cần thắc mắc gì nhiều đến bối cảnh của câu chuyện. Thì tôi tin chắc rằng tất cả các bạn đọc vẫn hình dung ra được nó nghiệt ngã như thế nào.

Và như thế, một quốc gia Ấn Độ từ những năm sáu mươi bảy mươi của thế kỷ trước đã sống dậy cùng với nhân vật Pi, cùng vườn thú Poddicherry và cùng những ngày ấu thơ có một không hai và rất lạ kỳ.

Cái tên Pi,  gắn liền với con số ba phẩy mười bốn huyền thoại. Cũng là một điều ngẫu nhiên, cái tên Pi ấy cùng những biến cố sau này đã biến cuộc đời của cậu bé Pi trở thành huyền thoại mà ai cũng biết đến, Cậu bé Pi là một cậu bé rất kỳ lạ, cậu bé Pi không giống như những đứa trẻ khác, những đứa trẻ lớn lên cùng những người bạn trong vườn bách thú và có niềm tin mạnh mẽ vào những gì mà thượng đế ban tặng.

Và tôi tin chắc rằng trên thế giới này, cậu bé Pi là cậu bé duy nhất theo một lúc đến ba tôn giáo: Hindu, đạo Hồi và đạo Cơ đốc. Trong con người của cậu bé Pi, đối với cậu tôn giáo cũng như dân tộc, và  cũng như quốc tịch và nếu như tất cả chúng ta đều tôn thờ Thượng đế thì tại sao chúng ta lại không thể tin theo nhiều đạo trên cuộc đời này.

Tôi đã nghe đâu đó một câu nói, họ đã dạy rằng, mọi tín ngưỡng đều là chân lý. Tôn giáo trong cuộc sống là để giúp  tất cả chúng ta giữ được nhân phẩm của chính bản thân mình, chứ không phải  để hạ nhục nó.

Và cũng có một Sự thật đã chứng minh rằng, chính cái niềm tin vào tôn giáo mà cậu bé Pi đã dành cho cho tôn giáo, nó có phần kỳ quái trong mắt người khác ấy của cậu bé Pi đã giúp cho cậu sống sót trên cuộc đời này và tồn tại đến ngày hôm nay, mà vẫn giữ được sự tỉnh táo vốn có của một con người, cậu bé Pi vẫn thông minh và rắn rỏi sau biến cố tưởng như có thể lấy đi mạng sống của cậu.

Review nội dung cuốn sách

Tác phẩm Cuộc Đời Của Pi là cuốn sách kể về một câu chuyện kỳ lạ, nó kể về cuộc đời của một chàng trai có tên là Pi. Nó bắt đầu làm cho tôi thích thú bằng kết thúc có hậu, về cái kết mở đường cho những người luôn có niềm tin vào cuộc sống. Tôi đã bị cuốn sách mê hoặc, cứ mỗi lần đọc xong cuốn sách thì tôi lại có cảm giác muốn độc lần nữa, để  tìm hiểu lại câu chuyện ngay từ đầu.Lần nào đọc lại tôi cũng có cảm giác cuốn sách này nó mới lạ như thế. Cậu bé Pi cũng là một cậu bé kỳ lạ.

Là Một cậu bé có tên là một con số trong toán học, nếu ai đã trải qua thời kỳ học sinh thì đó là một nỗi kinh sợ của báo người. Cậu bé Pi còn là một người theo một lúc ba tôn giáo. Tôi thích gọi thế vì thứ mà cậu bé Pi yêu thích luôn  là tôn giáo, cậu luôn bái sùng tôn giáo, nói chung chứ không hẳn mà một, nhưng đâ không phải là một đạo. Cậu bé Pi luôn luôn đặt Chúa Kito cạnh đức Thích Ca Mầu Ni, rồi bên cạnh cậu còn có bên mình  Thánh Alla tôn kính… với cậu bé Pi, tất cả những thứ này Họ đều ngang hàng nhau, đều là một thứ gì đó đáng tôn kính trong lòng của cậu mà cậu bé luôn luôn sùng bái trong lòng cậu bé.

Thế nhưng trớ trêu thay các nhà truyền giáo lại cho rằng cậu đang làm mọi trò đùa để  giễu cợt họ và cậu bé Pi đã bắt đầu  gặp chút rắc rối với tôn giáo của chính bản thân mình.thế  Nhưng rồi cậu vẫn sống bình thản  theo cách mà cậu muốn. Một cậu bé hoàn toàn tự do trong tâm hồn của cậu. Và khi đọc cuốn sách thì Tôi khá thích thú quãng thời gian mà gia đình của cậu bé Pi còn ở quê nhà. Nó êm đềm và đẹp đẽ biết chừng nào. Gia đình cậu cũng hạnh phúc biết bao.

 hoa của sự may mắn khi
Cuộc đời của Pi, một cuộc sống dẹp

Nhưng rồi trong cuộc sống, không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra, một biến cố đã ập đến với gia đình cậu bé Pi, cậu bé Pi mất hết cả cha lẫn mẹ, và cậu cũng mất đi người anh trai yêu quý của mình trong một chuyến vượt biển có thể nói là kinh hoàng nhất trong cuộc đời của cậu bé Pi.

Những tài sản còn lại cuối cùng của gia đình cậu là những con thú trong vườn bách thú của người cha thân yêu của cậu bé Pi. Những con thú giờ đây sẽ đi cùng cậu bé Pi đi tìm sự sống trên một con thuyền cứu sinh nhỏ. Mỗi con thú chiếm cứ một góc để đi tìm sự sống, những con vật luôn đề phòng lẫn nhau, vì sự sống còn của chính những con vật này.

Cuộc sống của cậu bé Pi không chỉ đối mặt với cái đói cái khát trước mắt và nguy cơ đi lạc đường giữa đại dương mênh mông, mà cậu còn phải bảo vệ bản thân mình trước những con thú hung dữ đang đói khát. Nhưng may mắn thay cho cậu , không phải con vật nào trên thuyền cũng ăn thịt.

Một điều May mắn cho cậu bé,  lũ thú ăn thịt đi cùng cậu có thể ăn những con thú không đủ sức vượt biển trước tiên, nên cậu bé Pi tạm thời an toàn. Nhưng cậu nhóc kỳ lạ không yên tâm với an toàn đấy mà mình có được, cậu lại lo lắng nên Cậu tìm cách lôi kéo đồng minh về phía mình, trên thuyền của cậu bây giờ kẻ mạnh nhất chính là con hổ.

Trên thuyền lúc này một con hổ trưởng thành chính là kẻ mạnh nhất, nó nặng hơn hai tấn. Sựchênh lệch  về cân nặng giữa một con hổ nặng hai tấn với một cậu bé, thì chúng ta chỉ cần tưởng tượng ra là con hổ chỉ cần đập móng vuốt một cái là cậu bé Pi có thể chết ngay tức tưởi.

Ấy vậy mà cậu lại có một sở thích lạ lùng, cậu lại muốn chinh phục nó,cậu bé Pi muốn nó làm bạn với chính bản thân mình. Và trải qua Hơn hai trăm ngày sống  lênh đênh trên biển cậu và con hổ ở cùng nhau nhiều nhất, trên thuyền lúc này hai sinh mạng mạnh nhất và thông minh nhất trên thuyền vượt lên tất cả sự khắc nghiệt của điều kiện thiên nhiên để sống sót.

Tác giả đã tả phong cảnh thiên nhiên rất đẹp trong suốt quá trình vượt biển. Ông tả cảnh đẹp về biển, tả nắng , tả gió, tả những con cá, tả cảnh đẹp của thiên nhiên, tất cả những cảnh vật này đều đẹp tuyệt trần. Nhưng điều mà làm tôi cảm thấy bất ngờ nhất là từng câu chữ của tác giả viết ra  luôn tỏa ra một thứ cảm giác tuyệt vọng tột cùng, tất cả đều khốn khổ tột cùng dù mọi thứ đến điểm đó vẫn đang rất ổn.

Trong Suốt cuộc hành trình đi tìm lại sự sống, Điểm đích cuối cùng của cuộc hành trình là khi chiếc thuyền đi tìm sự sống tìm được bến bờ. Và Mối gắn kết giữa hai sinh linh hoàn toàn đỗ vỡ. Con hổ đã bỏ cậu bé Pi đi. Nó về với rừng, về với nguồn cội của nó, Còn về cậu bé Pi, cậu đã về với xã hội loài người, nơi mà cậu được sinh ra.

Pi đã trở về với xã hội, Cái xã hội chỉ tìm được cảm giác an toàn khi cậu bé Pi đi tìm lại sự sống, cậu bé vượt qua cơn bão biển với những con thú ăn thịt người. Cái xã hội luôn tranh đấu , tàn nhẫn đấu tranh lẫn nhau, đã nhẫn tâm cho rằng những kẻ mạnh nuốt chửng kẻ yếu, kẻ thấp bé hơn.

Tác giả để Câu chuyện khép lại một kết thúc mở nhưng buồn. Câụ bé Pi sau này cũng đã có một cuộc sống riêng nhưng cái quá khứ nó vẫn cứ ám ảnh cậu. Điều buồn nhất, ám ảnh ghê gớm nhất có lẽ là việc chỗ dựa tinh thần cuối cùng là con hổ cũng bỏ rơi cậu, để cầu một mình bơ vơ trên cuộc đời này. 

may man tai loc lan tỏa
Nhã Nam của nhà xuất bản Văn học

Cảm nhận của bản thân khi đọc cuốn sách

Đối với người đọc, câu chuyện là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị đối với Pi. Nhưng đối với Pi là một cuộc đấu tranh sinh tử để giành giật sự sống. Có những lúc mình tự hỏi tại sao Pi không đầu hàng chết đi cho rồi, tại sao phải chống chọi để giành giật cơ hội để sống nhiều khi trong vô vọng. Câu trả lời mình tìm ra được đó là niềm tin và tìm ra được ý nghĩa những việc mình làm mà qua đó giúp mình có lý do để tồn tại.

Đối với Pi, đó là niềm tin sẽ còn gặp lại được người thân, niềm tin vào tôn giáo, niềm tin vào cuộc sống là món quà vô giá. Và điều rất đặt biệt là con Hổ, lúc đầu cứ nghĩ con hổ sẽ là nhân tố đe doạ sự sống của Pi nhưng sau đó lại thấy rằng chính công việc hằng ngày phải giữ con Hổ phải có đủ thức ăn,nước uống để khỏi phải “dòm ngó” mình đã giúp Pi giữ được tình thần để tồn tại.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, đôi khi mình cũng cần phải có niềm tin vào một thứ gì đó không nhất thiết việc đó là đúng hay sai miễn nó có thể làm điểm tựa cho mình vượt qua các thử thách trong cuộc sống và cũng như không ngừng tìm kiếm những lý lẽ để giúp mình tồn tại từ đó thấy cuộc sống có ý nghĩa và đáng sống hơn.

Đánh giá của khách hàng

Đánh giá của khách hàng: Đặng Xuân Hồ (5 tháng trước)

Một Câu Chuyện Phiêu Lưu Đầy Hấp Dẫn Và Ý Nghĩa

Đã mua sản phẩm này tại Tiki

Đối với người đọc, câu chuyện là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị đối với Pi. Nhưng đối với Pi là một cuộc đấu tranh sinh tử để giành giật sự sống. Có những lúc mình tự hỏi tại sao Pi không đầu hàng chết đi cho rồi, tại sao phải chống chọi để giành giật cơ hội để sống nhiều khi trong vô vọng.

Câu trả lời mình tìm ra được đó là niềm tin và tìm ra được ý nghĩa những việc mình làm mà qua đó giúp mình có lý do để tồn tại. Đối với Pi, đó là niềm tin sẽ còn gặp lại được người thân, niềm tin vào tôn giáo, niềm tin vào cuộc sống là món quà vô giá. Và điều rất đặt biệt là con Hổ, lúc đầu cứ nghĩ con hổ sẽ là nhân tố đe doạ sự sống của Pi nhưng sau đó lại thấy rằng chính công việc hằng ngày phải giữ con Hổ phải có đủ thức ăn, nước uống để khỏi phải “dòm ngó” mình đã giúp Pi giữ được tình thần để tồn tại.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, đôi khi mình cũng cần phải có niềm tin vào một thứ gì đó không nhất thiết việc đó là đúng hay sai miễn nó có thể làm điểm tựa cho mình vượt qua các thử thách trong cuộc sống và cũng như không ngừng tìm kiếm những lý lẽ để giúp mình tồn tại từ đó thấy cuộc sống có ý nghĩa và đáng sống hơn.

Đánh giá của khách hàng: Võ Thị Thanh Ngọc (một năm trước)

Thông Minh, Sống Động

Đã mua sản phẩm này tại Tiki

Đến khi đọc xong tác phẩm, mình vẫn còn băn khoăn mãi “Đây có phải là chuyện có thật không?”. Đủ thấy ngòi bút của tác giả sắc sảo và sống động thế nào. Lời văn cuốn hút thật sự, một câu chuyện khó tin được tác giả khéo léo kể lại một cách vô cùng chân thật, đến nỗi mình tin không chỉ bản thân mình trong một thoáng tin đây thật sự là những sự kiện từng xảy ra. 

Thật sự là thiếu sót vì tới bây giờ mới chọn đọc quyển sách must-read này. Phần vì tựa sách nghe “rất thường” và nghe như một quyển tự truyện hay hồi kí nhàm chán. Nhưng “Cuộc đời của Pi” chứng minh là mình sai và một lần nữa khẳng định đây vẫn luôn là quyển sách đáng đọc trong list sách của bất kì lứa tuổi nào.

Nơi mua sách cuộc đời của Pi

 Links mua sách trên hệ thống tiki tại đây

Links mua sách trên hệ thống shopee tại đây

Links mua sách trên hệ thống lazada tại đây

Trên đây là bài viết review giới thiệu về nội dung của cuốn sách cuộc đời của Pi, nếu các bạn thấy hay thì hãy chia sẻ và đóng góp ý kiến để bài viết này được hoàn thiện hơn nhé, chúc các bạn đọc truyện vui vẻ, thân chào!!!!

529 views