Review cuốn sách “Cứ bình tĩnh” của tác giả Tuệ Nghi

Cuộc sống không phải toàn màu hồng. Con đường chúng ta đang đi gặp phải vô số sỏi đá, kim châm, lửa đốt. Nhưng tất cả liệu có làm chùn bước chân người trẻ trên con đường chạm tới hạnh phúc đích thực hay không thì còn tùy thuộc vào thái độ sống của mỗi người. Việc gì cũng sẽ có phương hướng giải quyết thỏa đáng, nhưng trước tiên tự mỗi người phải biết kiềm chế những điều bi quan để bình tĩnh nhìn nhận trọng tâm vấn đề.

Kết quả hình ảnh cho cứ bình tĩnh tuệ nghi
Thiết kế bìa ngoài cuốn sách với tông màu xanh tươi sáng, nhẹ nhàng là một điểm cộng lớn

Tuy còn rất trẻ, nhưng do trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống từ lúc mười lăm tuổi nên Tuệ Nghi có con mắt nhìn đời chững chạc và chín chắn hơn nhiều bạn đồng trang lứa. Đó cũng là những đặc tính vốn có của một nữ doanh nhân. Bằng những câu từ nhẹ nhàng nhưng thấm thía và bởi cuốn sách được viết ra từ chính những trải nghiệm đời thực nên “Cứ bình tĩnh” được nhiều người trẻ như Tuệ Nghi yêu thích, ủng hộ.

Thông tin cơ bản về sách:

  • Thể loại: Tản văn
  • Tác giả: Tuệ Nghi
  • Năm xuất bản: 2016
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
  • Số trang: 192
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Giá bán: 82.000đ (Giá thị trường)

Đối tượng mà sách hướng tới:

Mình khuyên các bạn trẻ nên đọc cuốn sách này ít nhất một lần trong đời. Tuổi chúng ta thường không tránh khỏi đôi lúc suy nghĩ và hành động bồng bột, mất tự chủ bản thân vì những rắc rối không hay xảy tới. Cái người trẻ thiếu, chưa nói tới kĩ năng hay kinh nghiệm, mà lại là độ bình tĩnh, độ gan lì! Trong cuộc sống này, ai lì hơn thì người đó thắng. Ai giữ tâm bình thản ngay cả trong những lúc khó khăn vây quanh mới gọi là cao thủ.

Nhưng bình thản ở đây không có nghĩa là vô tâm, vô cảm mặc kệ mọi thứ xung quanh. Bình tĩnh là một thái độ sống tốt, khi con người cố gắng nhìn nhận vấn đề một cách rõ nhất, cảm nhận bằng cả tấm lòng chứ không để cảm xúc tiêu cực che mờ lí trí.

Tóm tắt về sách và các chủ đề chính của sách:

Cuộc sống là vô thường. Bạn chẳng thể biết ngày mai sẽ có những chuyện gì ập tới với mình. Cho nên, để sống hạnh phúc, điều duy nhất bạn cần làm là luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đối mặt với khó khăn và bình tĩnh xử lý mọi tình huống. Những vị tướng quân nổi tiếng ngày xưa cũng rất xem trọng hai chữ này. Chỉ cần lơ là để bản thân mất bình tĩnh một chút thì ắt sẽ bại trận. Bình tĩnh và quyết đoán mới mong chiến thắng quân thù. Hãy cứ coi những chuyện không hay trong cuộc sống như những kẻ ta cần đánh bại, chứ không phải để chúng đánh bại ta.

Những khó khăn thường “lợi dụng” lúc lý trí ta khủng hoảng nhất, rối loạn nhất để tấn công dồn dập, nhằm dìm ta xuống. Cho nên, hãy cứ bình tĩnh và mọi chuyện sẽ ổn cả thôi, người trẻ ạ! Nội dung cuốn sách là những bàn luận, kinh nghiệm và cảm xúc chân thật trong tác giả về mỗi vấn đề đời thường hay gặp phải. Mình tin rằng bất kì ai cũng đã từng trải qua chuyện đổ vỡ trong tình yêu, hay bị những người mình yêu quý, trao trọn niềm tin phản bội…

Cho đến cả những thử thách gian nan cứ lũ lượt kéo tới, bủa vây tâm hồn con người,.. Chúng ta sẽ đau đớn đến cùng cực khi người mình moi móc hết cả tim gan ra để yêu thương, lo lắng lại đâm sau lưng mình. Rồi chuyện tan hợp, hợp tan chỉ như mây thoáng qua trong tích tắc của mối tình dài đằng đẵng mấy năm trời. Và cả những thử thách trong công việc làm ta gần như chìm vào u mê, lạc lối và sợ hãi thế giới loài người đầy rẫy sự xấu xa,..

Và bạn biết không? Nếu như bạn yếu đuối và gục ngã, tức là bạn đã giơ cờ trắng xin thua với cuộc đời. Để rồi từ đó, tinh thần bạn bị bóng tối xâm chiếm và mãi mãi chẳng nhận ra những giá trị tốt đẹp nào nữa. Mình là người trẻ dồi dào nhiệt huyết, tràn đầy lòng tin yêu vào tương lai tốt đẹp nên mình không chọn cách gục ngã. Gục ngã thì dễ, nhưng chiến đấu quả cảm thì lại khó.

Mình tin rằng cuốn sách “Cứ bình tĩnh” của Tuệ Nghi sẽ trở thành người bạn đồng hành tốt bụng trên suốt chặng đường đời của các bạn. Ai đã từng đọc qua các tác phẩm trước của chị Nghi chắc cũng biết văn phong của chị không cá tính, mạnh mẽ như Night-fly nhưng lại nhẹ nhàng, có chiều sâusự nhìn nhận chín chắn ở trong đó. “Cứ bình tĩnh” là một người thầy, là thứ sẽ mở lối cho những bạn nào đang loay hoay trong chính những nỗi sợ, những rắc rối của bản thân mà chưa biết phải làm gì.

Cứ bình tĩnh đi, rồi chúng ta sẽ nhìn thấy ánh sáng cuối con đường mòn. Mất bình tĩnh càng làm trầm trọng hóa các vấn đề cuộc sống. Mà những vấn đề đó thì ai chả gặp phải, chứ có gì riêng gì bạn đâu? Con người có thành công hay không hơn nhau ở thái độ sống. Cùng là một vấn đề nhưng người biết giữ bình tĩnh sẽ tìm ra cách giải quyết hợp tình hợp lý dù sớm hay muộn. Ngược lại, con người suốt ngày lo lắng, bi quan sẽ mãi mãi chỉ là kẻ thất bại.

Bạn thất bại bởi bạn không thể vượt qua nổi bản thân mình. Cao hơn nữa, bạn không thể vượt qua được nỗi sợ hãi. Sau khi đổ bể trong chuyện tình cảm, bạn làm ầm lên, chửi rủa người cũ rồi tự làm tổn thương chính bản thân mình. Vậy khi đó, là bạn thiệt hay người ta thiệt? Khi gặp phải những khó khăn trong công việc, bạn buông bỏ tất cả vì chịu không nổi áp lực. Khi đó là bạn thiệt hay ai thiệt? Thất nghiệp là vấn đề đáng sợ nhất hiện nay. Đừng vì chút yếu đuối, mất bình tĩnh mà đánh mất cả tương lai. Chẳng công ty nào cần giữ lại một nhân viên như vậy đâu.

Tuy mỗi câu chuyện trong “Cứ bình tĩnh” chỉ dài vỏn vẹn hai, ba trang nhưng nó đã đem tới bài học vô cùng quý giá. Ban đầu mình không có ý định mua cuốn sách này đâu. Nhưng sau khi vô tình đọc được từ một người bạn, mình bị hút hồn ngay bởi giọng văn của chị Nghi sao mà chân thành, tự nhiên nhưng sâu sắc như thế. Phải nói là mình kính nể chị vì chị còn quá trẻ nhưng đã làm được nhiều điều mà trong tương lai, không chắc mình làm được.

Có những câu chuyện trong đây về số phận đáng thương của những người chị quen biết, yêu quý. Thậm chí là cả về người ba đã mất từ mười năm trước của chị. Chị viết sách dễ thương, nhẹ nhàng nhưng cứ làm người ta mãi chìm trong bâng khuâng, suy tư. Do đó, cuốn sách rất thích hợp cho các bạn trẻ mà không riêng gì nữ đâu, cả các độc giả nam cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu được nhé.

Thông điệp mà sách truyền tải:

Sau cùng, sách cũng chỉ muốn truyền tải tới các bạn đọc một điều rằng: Đã sống trong cuộc đời này, chúng ta phải bình tĩnh mà đón nhận mọi thứ. Vì chuyện gì cũng có thể xảy ra và không ai là dám chắc 100% về tương lai của mình cả. Cho dù có chuyện gì đi chăng nữa, mình vẫn phải là mình, vẫn dũng cảm bước đi để hướng tới hạnh phúc đích thực.

Nội dung sách có đôi chỗ rất buồn, nhưng không hề mang nhiều mảng màu tiêu cực. Cuộc sống vẫn luôn có những chuyện đáng buồn như thế, nhưng khi con người chấp nhận buông bỏ và chấp nhận mình là một kẻ thua cuộc thì còn đáng buồn hơn. “Cứ bình tĩnh” đã giúp mình nhận ra nhiều điều mình cần phải thay đổi cho chính bản thân mình và cả những người xung quanh. Sau đó, mình cảm thấy cần phải trân trọng những thứ mình đang có để sau này không phải hối tiếc.

Bản thân chị Tuệ Nghi cũng là một tấm gương vượt khó. Mình nể phục chị vì từ năm mười lăm tuổi chị đã bắt đầu kinh doanh. Trải qua không ít sóng gió, giờ đây các bạn đang được cầm trên tay quyển sách cực thấm thía của một người con gái mạnh mẽ, chín chắn và vững vàng hơn rất nhiều. Chính những khó khăn đó đã tôi luyện nên chị Tuệ Nghi như ngày hôm nay. Và chính sự bình tĩnh trước sóng gió đã khẳng định chỗ đứng của chị trong cuộc đời.

Đấy, các bạn trẻ hãy nhìn vào một tấm gương người thực – việc thực để mà thay đổi ngay hôm nay đi thôi. Dù sao thì mọi việc cũng đều có cách giải quyết. Chỉ là cuộc đời muốn thử thách lòng vững vàng của chúng ta một chút thôi. Cuộc đời toàn màu hồng thì cũng sẽ rất nhàm chán. Nhưng cuộc đời có bao giờ là những chuỗi ngày sóng gió triền miên, không có hồi kết đâu chứ? Cuộc sống các bạn là do chính các bạn quyết định, không ai có thể sống thay mình được. Và quan trọng là bạn có thái độ như thế nào với cuộc đời thì cuộc đời sẽ trả lại bạn những gì xứng đáng.

Tự nhiên mình lại nhớ tới vài câu hát trong “Đón bình mình” của Phạm Anh Duy:
“Để thử thách ta lòng vững vàng
Để gạt đi những hoang mang..
Và đỉnh núi cao vẫn đón chờ
Chờ ngày ta bước chân lên
Đón bình minh…!”

Vậy thì sau hôm nay, mỗi khi phải đối mặt với khó khăn gì, chúng ta đừng bắt đầu bằng câu “Khó quá bỏ qua” hay “Nản thiệt chứ!” mà hãy thay đổi một chút và bắt đầu bằng “Keep calm!”. Tinh thần bạn có tốt thì tâm trí mới thực sự thoải mái, sẵn sàng để bắt tay vào chỉnh sửa điều gì đó. Còn nếu bạn đã có thái độ chán nản ngay từ ban đầu, thậm chí nổi cáu lên vì mọi chuyện chẳng như ý muốn thì thật ấu trĩ! Và xin lỗi nhé, cuộc đời chẳng phải anh người yêu hiền lành của bạn, mà khi thấy bạn nổi giận là lại dịu dàng vỗ về đâu. Đừng có mà mơ!

Cuốn sách này cũng có thể dành cho người lớn đọc để họ đồng cảm và thấu hiểu hơn về người trẻ. Cuốn sách được viết ra bởi sự chân thành, thấu cảm và đầy trìu mến khiến người đọc không bị gò bó, áp lực quá mà ngược lại còn rất thoải mái, thư giãn nữa đó. Không chỉ vậy, cuốn sách còn đưa ra những quan niệm thẳng thắn về các vấn đề nóng trong xã hội ngày nay như ngoại tình, khởi nghiệp, mẹ đơn thân,… “Cứ bình tĩnh” thực sự là quá tuyệt vời, quá hay và đáng đọc!

Mình sẽ chia sẻ một chút về câu chuyện về người cha thân yêu của chị. Mình đã vô cùng xúc động khi đọc nó. Viết về người thân, đặc biệt là những người đã mãi mãi ra đi khỏi cuộc đời mình bao giờ cũng đem đến những xúc cảm thật đặc biệt, khó phai. Và cha chị – Người đàn ông mà chị yêu nhất trên đời đã ra đi. Ngày bé, những lúc có người bắt nạt chị thì ông luôn xuất hiện kịp thời và xử lý những tên dám đụng tới cô công chúa bé bỏng của ông một cách ra trò.

Cho đến năm năm tuổi, chị Nghi bị một sóng gió ập tới. Chị bị tai nạn, vết thương gần sát sọ, tưởng là đã không qua khỏi. Cả các bác sĩ cũng đã nói trước như thế khi thấy tình hình không mấy khả quan với người nhà bệnh nhân. Nhưng ơn Trời, cuối cùng chị cũng tỉnh sau nhưng ngày hôn mê sâu. Và cha chị đã chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho con. Bình thường đối với người lạ, cha luôn là một người đàn ông dữ tợn, cọc cằn. Nhưng ông lại có thể kiên nhẫn bỏ ra hàng giờ trong phòng bệnh để múc cháo cho con ăn. Mà chị lại là chúa “ngậm thức ăn” và còn có trò vừa ăn vừa hỏi đủ các câu hỏi “ngớ ngẩn” trên trời dưới đất.

Nhưng cha vẫn nhất quyết dỗ cho con gái ăn hết bằng cách trả lời “ngớ ngẩn” không kém những câu hỏi đó. Sau khi con gái ăn xong, ông mới lặng lẽ ngồi ở những chiếc ghế ngoài hành lang bệnh viện và bắt đầu ăn phần cơm tối chỉ có rau và nửa quả trứng, và đã nguội ngắt từ bao giờ..

Rồi trung thu tới, chị cũng muốn có một chiếc đèn lồng chạy bằng pin cho có với các bạn khác. Chị nằng nặc đòi cha mua cho. Cha cũng chiều con gái, không muốn làm con gái buồn nhưng do kinh tế gia đình hạn hẹp, lại phải chi trả tiền viện phí cho con, cộng thêm người gây ra tai nạn cũng có hoàn cảnh bi ai chẳng kém, người cha đành mua cho con một chiếc đèn lồng chơi bằng nến.

Lúc đó, chị đã cầm đèn lồng xuống sân bệnh viện rước đèn. Lúc nhỏ, nghe cha nói chơi đèn lồng thì chơi loại này mới hay, chị tin sái cổ. Sau khi lớn lên, mới hiểu lí do thực sự của việc cha không mua đèn lồng chạy bằng pin. Nhưng có hề gì, chị không giận cha, chị còn thương ông ấy nhiều hơn. Quan trọng gì đèn lồng chạy bằng pin hay bằng nến? Quan trọng là cha đã yêu thương chị nhiều như thế nào…

Khi đó, ông ấy còn nói rằng thắp nên trong đèn lồng và ước thì điều đó sẽ thành hiện thực. Chị tin chứ, chị ước nhiều lắm. Nhưng mãi sau này mới biết, chẳng có điều ước nào thành sự thật hết. Và có một điều mà sau khi cha mất, chị rất muốn ước và tự trong thâm tâm cũng biết rằng, kể cả có một ngàn chiếc đèn lồng bằng giấy ở đây thì điều ước đó cũng chẳng thể thành hiện thực.. Mãi mãi là vậy..

Ý chính khác:

Mình thực sự tâm đắc với cuốn sách này. Mình yêu mất tiêu văn phong chị Tuệ Nghi và yêu cả những câu chuyện gần gũi, giản dị của chị nhưng đậm chất nhân văn, xúc động và sâu sắc lắm. Nhưng sau tất cả, mình cảm nhận được ở chị tinh thần lạc quan, ý chí và nghị lực. Nhưng chị vẫn luôn là một người con gái giàu cảm xúc. Trên đường đời, biết bao khó khăn đã quật ngã chị nhưng chị vẫn vững vàng và không khóc. Thế mà cha vẫn luôn là điểm yếu suốt đời chị không thể từ bỏ.

Mình rất tâm đắc với một câu nói cũng trong câu chuyện về cha này từ tác giả Tuệ Nghi. Đại loại ý nghĩa là khi chúng ta ăn cơm của cha mẹ, được cha mẹ bao bọc, chăm sóc thì hoàn toàn có thể vòi vĩnh, ngẩng cao đầu tự cao vì được sống sung sướng trong vòng tay cha mẹ, chẳng cần lo nghĩ gì. Khi trưởng thành rồi mới hiểu, ăn cơm bằng đồng tiền kiếm được từ thiên hạ nó chua chát tới mức nào.

Lớn rồi, chúng ta đều phải nhìn mặt người đời mà sống. Bởi chỉ có cha mẹ mới là bến bờ bình yên vĩnh viễn cho con cái. Sau này chúng ta sẽ có rất nhiều mối quan hệ khác nhau nhưng có kẻ đến rồi lại đi, có người lợi dụng sự tin yêu của mình để làm điều xằng bậy. Sau cùng nhìn lại, vẫn chỉ thấy có ai đó tuổi cao sức yếu đang ngóng chờ con cái về chỉ để nghe thấy một câu nói “Hôm nay con mệt quá, bố mẹ ơi!”.

Nhận định đánh giá: 

Tiếp sau thành công của “Sẽ có cách đừng lo”, “Cứ bình tĩnh” đã mang lại nhiều hiệu ứng tốt từ các bạn độc giả. Cuốn sách rèn luyện cho ta bản lĩnh đương đầu với thách thức chứ không yếu đuối mà cam chịu số phận. Mình khuyên các bạn hay mua ngay cuốn sách này về để nghiền ngẫm nhé.

Nơi bạn có thể tìm mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Đây là một trong những tản văn mới nhất của nữ doanh nhân trẻ đầy tài năng này. Mong bạn hãy tự nắm lấy cơ hội để sở hữu nó ngay nhé!

890 views