Review cuốn sách _Khi hơi thở hóa thinh không -Sách hay dành cho mọi người

Khi hơi thở hóa thinh không – Bài học ý nghĩa cho cuộc sống

Khi hơi thở hóa thinh không

Cuốn sách gửi tới người đọc những bài học vô cùng ý nghĩa

Cuốn sách được khép lại với những nhịp vỗ vẫn còn mãi trong lòng độc giả như những cơn sóng vỗ nhẹ vào bờ, “Khi hơi thở hóa thinh không” đã để lại cho độc giả nhiều bài học xuất sắc, triết lí. Bài học làm người,bài học về ý nghĩa của sự sống, bài học về cuộc sống, bài học về thời gian, bài học về kĩ năng sống, vươn lên. Những bài học giúp chúng ta trưởng thành hơn mỗi ngày, đồng thời là những bài học cho người đọc những nhận thức mới mẻ

Cuốn sách viết những căn bệnh và cái chết nhưng không phải bằng giọng văn bi lụy, không gây cho người đọc cảm giác của sự chết chóc đau thương mà bằng một giọng văn hùng hồn, len lỏi trong đó là sự tâm lí, vỗ về đến với tâm hồn người đọc.

Chúng ta chỉ thành công khi bạn biết cách thực hiện, hành động cho đam mê của mình

Trong cuộc chiến đấu tranh với bệnh tật, Paul đã vô cùng cố gắng chữa bệnh cho những bệnh nhân khác, giúp đỡ những con người đang bị đau đớn bới bệnh tật, khổ sở. Niềm đam mê của Paul không bao giờ mất, ngay cả khi căn bệnh đến giai đoạn cuối những đau đớn tột cùng đang ăn mòn cơ thể người bác sĩ. Khi các bạn đã đam mê một lĩnh vực nào đó và đổ dồn tâm sức vào nó thì thành công sẽ đến với bạn.

Con người ấy chính là một tấm gương lớn cho những bạn trẻ hiện nay, tấm gương của lòng đam mê của sự hi sinh và cống hiến.

Sống tích cực bắt đầu từ việc suy nghĩ tích cực.

Đã mấy ai khi biết mình mắc những căn bệnh hiểm nghèo, mà không rơi vào cảm giác đau đớn tuyệt vọng, nhưng với Paul thì lại khác, ông không bao giờ hối hận về quyết định của mình. Là người có suy nghĩ rất tích cực, biết mình bị bệnh nhưng vẫn quay lại làm việc, thậm chí đến những ngày cuối cùng của cuộc đời rồi ông vẫn không từ bỏ công việc của mình làm, vẫn nguyện cố gắng để cống hiến hết mình cho sự nghiệp và đam mê. Cuốn sách tuy viết về bệnh tật và cái chết nhưng giọng văn không hề bi lụy, không gây cho người đọc cảm giác đau buồn, bi quan. Trái lại, giọng kể của tác giả khiến cho người đọc có thêm niềm tin trong cuộc sống và sống lạc quan hơn. Một lối sống tích cực và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Có lẽ  cảm động nhất là giây phút nhân vật  trên giường và nói lời tạm biệt cùng vợ và con của mình. Khoảnh khắc mà mỗi con người nhận ra rằng mình không thể níu giữ người thương yêu ở lại, mặc dù thân xác đó vẫn đang bên cạnh mình.Có thể người đọc đã rơi những giọt nước mắt từ lúc nào không biết, những cuối cùng thì còn lại chỉ là những giá trị tốt đẹp mà con người ấy để lại.

Khi hơi thở hóa thinh không là một cuốn sách vô cùng đáng để đọc, ý nghĩa mà nó để lại không dừng lại là những trang sách. Các bạn có thể học được rất nhiều điều từ cuốn sách và chiêm nghiệm về cuộc sống của mình. Từ cuốn sách này, bạn cũng có thể học cách sử dụng vốn thời gian sao cho có ích nhất để làm được nhiều việc nhất và rồi các bạn sẽ nhận ra rằng cái chết không hề đáng sợ như trong tưởng tượng, chỉ là một dấu gạch nối sự sống – cái chết. Bước sang một thế giới mới, trở về đúng nghĩa của nó.

 

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại truyện đọc 
  • Tác giả Paul Kalanithi
  • Năm xuất bản 2018
  • Nhà xuất bản Lao động
  • Giá bán ( Link được đính kèm phía dưới, có mã giảm giá)

Mục lục cuốn sách

Khi hơi thở hóa thinh không

Mục lục của cuốn sách được chia thành các chương rõ ràng và mạch lạc, số trang được ghi ngay cạnh. Tên nhan đề của mỗi mục nhỏ được đặt ở cạnh số đếm theo trình tự những ý nhỏ  giúp bạn nắm được ý chính của mỗi câu chuyện nhỏ trong đó. Ngắn gọn mà rõ rằng là những gì cuốn sách mang tới cho bạn

Trình bày ở trên một khổ giấy  khoa học và hấp dẫn người đọc.

Tác giả Paul

Paul là một  người đã để lại cho người đọc trên toàn thế giới nói chung và tất cả những người đang mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo nói chung một niềm tin vào cuộc sống. Bài học mà con người ấy gửi tới người đọc không phải chỉ đơn giản là 1,2 mà là vô vàn những bài học.

Người ta thấy được ý chí và nghị lực sống của con người

Bài học cho sự đam mê, nhiệt huyết và hành động để thực hiện ước mơ lí tưởng của mình

Thời gian là điều đáng quý, nó quý hơn tất cả mọi thứ. Có thời gian là có tất cả. Hãy sử dụng thời gian một cách hợp lí, trân trọng và quý giá khoảng thời gian của mình. Thời gian không vô hạn, nó hữu hạn và cần được sử dụng một cách tiết kiệm

Sống cần lạc quan, luôn cố gắng, phải tin tưởng vào chính mình.

Yêu thương, chia sẻ và cống hiến hết mình cho cuộc sống, cho mọi người, cho xã hội và cộng đồng.

Buông xuôi là một điều gì đó vô cùng kinh khủng, thể hiện sự yếu kém và thấp hèn của con người trong xã hội.

Phần đầu tiên của cuốn sách “Hơi thở hóa thinh không” , Paul trăn trở về việc lựa chọn nghề nghiệp của mình. Một câu hỏi anh luôn muốn theo đuổi trong suốt cuộc đời của mình nhưng vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời: “Điều gì làm cho cuộc sống của con người có ý nghĩa?”. Câu nói ấy chẳng những là câu hỏi của một người mà còn là câu hỏi của mọi người của tất cả chúng ta.

Nhưng trong quá trình theo đuổi, anh đã phát hiện ra, phẫu thuật thần kinh có ảnh hưởng trực tiếp đến sự mất mát của một con người, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của mỗi chúng ta. Từ đó, anh quyết định thay đổi công cụ của mình bằng cách vào trường y, để trở thành một bác sĩ giải phẫu thần kinh nhằm tiến gần hơn đến ranh giới giữa sự sống và cái chết, để tìm ra câu trả lời thế nào là một cuộc sống có ý nghĩa, một cuộc sống tốt đẹp.

“Khi hơi thở hóa thinh không” có vẻ nặng đề cập nhiều đến những kĩ thuật y tế,những vấn đề chuyên môn cao, những quan điểm nghề nghiệp mà một vị bác sĩ cần có. Nó đã được thể hiện rõ ràng trong câu văn sau:  “Sứ mệnh đạo đức lớn lao trong y học khiến những ngày đầu của tôi ở trường Y mang một áp lực nặng nề.”

Tác giả diễn tả mình đã cảm thấy tội lỗi nặng nề như thế nào khi phải “tháo tung lồng ngực một người đàn ông với một chiếc kìm” hay khi anh đã “mở bụng một thi thể”, tất cả những ngôn ngữ ấy như chạm vào cơ thể của tất cả chúng ta. Việc Paul cho rằng nên gọi những người đó bằng “người hiến tặng” thay vì từ “xác chết” đã phần nào cho thấy quan điểm đúng đắn và đạo đức nghề nghiệp của anh ta.

Có vẻ như với việc giải phẫu quá nhiều những “người hiến tặng”, cậu sinh viên trường Y đã làm rõ những mối quan hệ giữa  cuộc đời và cái chết một cách sâu sắc hơn. Đó cũng là việc dễ hiểu, bởi Paul đã phải đương đầu với rất nhiều cái chết, chứng kiến những nổi thống khổ của bệnh nhân và chăm sóc cho những người bệnh ấy.

Từ những lần anh đánh mất bệnh nhân của mình tới những lúc anh phải thay mặt họ quyết định đó tốt hơn là một cái chết nhẹ nhàng chứ không phải những cơn đau đớn dai dẳng . Paul nhận ra rằng “Những câu hỏi giữa sự sống và cái chết, những câu hỏi mà tất cả mọi người đều phải đối mặt tại một thời điểm nào đó, thường nổi lên trong một tình huống y khoa”.Cái chết là điều ai cũng sẽ phải đối mặt, nhưng cách thức người ta đối diện với nó mới là điều làm nên nhân cách của mỗi người.

Ngôi trường Y cũng là nơi mà anh gặp vợ mình, người vợ của anh, cũng là người ghi lời bạt cho cuốn sách khi Paul đã không  thể viết nữa. Lucy – vợ Paul cũng là một bác sĩ và cô là người luôn bên cạnh anh trong những lúc khó khăn khi anh thực hiện chương trình nội trú hay cả khi anh đang chiến đấu với căn bệnh quái ác.

hãy thử tưởng tượng rằng, một người đàn ông còn đang trong giai đoạn vươn xa trong sự nghiệp của mình, một vị bác sĩ đã quen việc chẩn đoán những căn bệnh ung thư với bệnh nhân, người nắm rõ nhất về cái chết sẽ như thế nào khi nhận tin chẩn đoán rằng mình đang mắc căn bệnh quái ác . Bác sĩ Paul thể hiện sự tuyệt vọng của mình ở chỗ “Cái chết, vốn rất quen thuộc với tôi trong công việc, nay lại ghé thăm riêng tôi”.

Việc lựa chọn buông bỏ, phó mặc buông xuôi, sống một cuộc sống không ngày mai là không có gì quá ngạc nhiên. Nhưng Paul thì không, anh chọn cách đối mặt với căn bệnh một cách dũng cảm hơn. Anh quyết định thử nghiệm phương án chữa trị mới, không cần đến cả những phương án thông thường là xạ trị và hóa trị. Paul đã chọn được cho mình những cách đi riêng vô cùng đặc biệt.

Sách… dành cho ai

Cuốn sách dành cho tất cả mọi người, với tất cả những ai đam mê đọc sách, đam mê tìm hiểu các bài học, ý nghĩa sâu xa mà những mẩu chuyện trong đó gửi tới người đọc.

Không phân biệt lứa tuổi, không phân biệt nghề nghiệp vùng miền, cuốn sách có thể tiếp cận với tất cả bạn đọc. Mỗi người khi tìm hiểu cuốn sách đều xây dựng cho mình những bài học lớn cho cuộc sống và những người xung quanh.

Rất nhiều bạn trẻ đã chia sẻ suy nghĩ về cuốn sách rằng, sau khi đọc cuốn sách dường như ai cũng thấy được hình bóng của mình trong đó. Ít nhất thì bản thân bạn cũng ít nhiều gặp phải những vấn đề mà khi tìm hiểu cuốn sách này bạn sẽ ngộ ra nhiều điều là chân lí.

Những bậc phụ huynh cũng thường đọc cho con của mình nghe những câu chuyện trong đó. Từ những mẫu chuyện nhỏ thì người làm cha làm mẹ ấy đã giáo dục và dạy dỗ con mình được tốt hơn, vừa đơn giản những cũng vừa sâu sắc mà thấm thía.

Nội dung của cuốn sách

Khi hơi thở hóa thinh không

Nơi mua sách…

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

khi hoi tho hoa thinh khong.u5464.d20170726.t170655.288851
Khi hơi thở hóa thinh không …
265 views