Review cuốn sách _ Ngày xưa có một con bò – Câu chuyện ngụ ngôn triết lí

ngay xua co mot con bo
Ngày xưa có một con bò

“Ngày xưa có một con bò” hấp dẫn vì điều gì?

Hôm nay,chúng ta cùng nhau ăn “thịt bò” các bạn nhé, cũng với tác phẩm kinh điển này để phát triển bản thân “Ngày xưa có một con bò của tác giả Camilo Cruz”. Câu chuyện ngụ ngôn đã tạo ra bước đột phá cho bạn cho tôi và cho tất cả mọi người. Cuốn sách giúp chúng ta thay đổi cuộc sống và làm mới mình, sửa chữa những lỗi lầm, những điểm hạn chế chưa tốt để có cho mình bước đột phá và thành công.

“Chúng ta ai cũng có những con bò trong đời mình. Chúng ta mang trên mình gánh nặng của những niềm tin sai lầm, những biện bạch, những nỗi sợ và những định kiến. Bi đát thay, tất cả những hạn chế do ta tự áp đặt cho mình đã trói buộc chúng ta vào một cuộc sống tầm thường” Những con bò của mỗi người không phải hình thành từ đâu xa mà nó xuất phát từ chính mình, bản thân mỗi người ẩn chứa trong mình những “con bò” to có nhỏ có, tất cả đều cần sửa chữa và thay đổi.

Sau khi đọc xong cuốn sách, thiết nghĩ đây không phải là ngày xưa mà là ngày nay, bản thân chúng ta không chỉ có một con bò mà  đang âm ỷ trong mình cả đàn bò .Và rồi hãy bắt tay vào việc bắt đầu lên thực đơn, lập kế hoạch giết bò để chế biến thành thức ăn thơm, ngon, bổ dưỡng.

Gia vị đầu tiên: Trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm

Tôi nhận ra được những lời biện bạch được ngụy trang khéo léo của mình. Đừng giá như thế này, giá như thế kia, giá như tôi học giỏi, giá như tôi đến sớm hơn,… Cuộc sống không có “giá như” hay “nếu như” chỉ có kết quả. Tất cả những lời ngụy biện ấy đã kéo giật tôi lại, làm tôi trượt ngã một đoạn dài, lăn trườn xuống những dốc sâu thăm thẳm mà bây giờ tôi cũng vô cùng hối hận.

Gia vị thứ 2 : Tinh thần dám nghĩ dám làm

Loại bỏ được những tư tưởng sai lầm, những niềm tin hạn hẹp. Nghĩ lớn hơn, đừng bao giờ thỏa hiệp trước những khó khăn đặc biệt là chính bản thân mình. Hãy ước mơ và cùng hành động để thay đổi nó. Biến ước mơ trở thành sự thực.

Gia vị thứ 3: Hiểu bản thân mình, khám phá cuộc sống

Trước những những cáo buộc từ những người xung quanh. Nỗi sợ của chúng ta,  những điều mà làm ta thất bại trong quá khứ chính là chìa khóa dẫn đến thành công, không có ai thành công mà không nếm mùi thất bại cả; bởi nỗi sợ hay thất bại nó mang tính xác thực và giúp ta khám phá ra tiềm năng thật sự của tôi. Không có con đường nào thành công mà không có những cú ngã, những đoạn vấp váp, những khúc cua đột ngột. Muốn thấy được cầu vồng cần phải trải qua mưa giông bão tố, nắng chói gay gắt.

Ba loại gia vị trên sẽ cho bạn một món ăn ngon, từ những con bò mà bạn đang có, hãy nhanh tay chế biến để tạo thành những món ăn “ngon từ thịt ngọt từ xương”, những gia vị ấy sẽ cho bạn những bài học lớn và ý nghĩa vô cùng.

Đúng thật, đây là một cuốn sách hay, ý nghĩa sâu sắc được tác giả ẩn dụ qua hình tượng ngụ ngôn chính là  “ con bò”. Cuốn sách ngắn gọn, vỏn vẹn với chỉ 9 chương cực kỳ dễ nhớ, dễ đọc và hài hước. Tôi tin cuốn sách này sẽ truyền được niềm cảm hứng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về thói quen đọc sách.

Sơ lược về cuốn sách ” Ngày xưa có một con bò”

Tác giả cuốn sách đã rất thành công khi sử dụng phép ẩn dụ kể về một gia đình nghèo xơ xác, cơm không đủ ăn chỉ dựa vào sức của một con bò để có miếng ăn qua ngày, sống sót qua những quãng thời gian ngắn ngủi. Cho đến một hôm có hai vị thầy trò nọ qua đường muốn ghé dừng chân, nhân lúc tối thì ra tay giết hại con bò, và rồi con bò chết thật. Những tưởng cuộc sống sẽ kết thúc tại đây vì mất đi con bò là mất đi cơ hội kiếm sống của cả gia đình, mất đi miếng cơm manh áo, mất đi “cần câu cơm” của gia đình mình, nhưng kì lạ thay sau một năm người học trò đó quay lại thì không thấy căn nhà lụp xụp năm xưa mà thay vào đó là một ngôi nhà cao, khang trang hơn, một gia đình hạnh phúc với tiếng cười nói vui vẻ. Điều gì làm nó thay đổi nhỉ?

“Đừng cho rằng mọi con bò đều kêu um…bò… ò…ò ………………………………………………………………………: Tất cả những lời nói ngọt ngào để chúng ta viện ra một lý do nào đó để thay đổi nghe thì rất là êm tai. Biện bạch là một con bò phổ biến nhất, và đó là một cách dễ dàng để bào chữa cho sự tầm thường thông qua việc đổ thừa cho một sự việc hay một ai đó và chỉ có như vậy mới có thể từ chối trách nhiệm của chúng ta một cách dễ dàng. Ẩn dụ cho những lời biện bạch, những lời thanh minh khi bạn làm sai điều gì đó.

” Bò nào cũng từng là Bê”: Con bò từ nhỏ được gọi là bê, lớn lên là con bò, dù kích thước, trọng lượng có thay đổi thì ban đầu nó cũng chỉ là bê và không thể từ chối được. Chúng ta cũng vậy từ nhỏ có một tâm hồn ngây thơ cho tới khi trưởng thành chúng ta cũng vậy, vẫn hồn nhiên và trong sáng như thuở nào.

Vậy bò ở đâu ra? Bò tiềm ẩn ở sâu bên trong chúng ta, những con bò xấu xí, lười biếng, tự ti ngày một lớn lên, cho dù phát hiện ra sự có mặt của con bò đó nhưng ít ai có thể dám đứng ra vạch trần, thay đổi nó.

“Không nên nhận bất cứ con bò nào người ta tặng cho mình” Cho dù là một người tốt cho bạn một lời khuyên, hay một món quà, thậm chí là câu an ủi, thì bạn cũng đừng vội nhận. Khi bạn đã đặt ra một mục tiêu nào đó cho bản thân thì hãy kiên trì tới cùng đừng vì dăm ba câu nói của người khác làm bận tâm tới bạn.

Cách để giết “con bò” là gì?

 Nhận dạng những con bò trong cơ thể, tâm hồn của mình. Xác định chúng là con bò thuộc loại  nào, hãy tìm cách loại trừ những con bò đó nhanh nhất có thể, để tiêu diệt những “con bò” 

Hỏi chính bản thân mình rằng, “con bò” tại sao lại xuất hiện?, và làm thế nào để loại bỏ nó?

Đừng biện bạch, thanh minh cho những hành động đó, con bò của bạn sẽ ngày càng lớn.

Hãy tạo một danh sách những kết quả mà bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm . Danh sách này sẽ khiến cho bạn hững thú có thêm nguồn động lực cho bạn khi bạn thấy sắp bỏ cuộc.

Xây dựng những ý tưởng, những thói quen mới để tiêu diệt những con bò ở trong bạn. Hãy nghiêm túc thực hiện nó, con bò sẽ dần mất đi.

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại truyện truyền kì 
  • Tác giả Camilo Cruz
  • Năm xuất bản 2018
  • Nhà xuất bản Trẻ
  • Giá bán có đính kèm phía dưới
  • Ngày xưa có một con bò

    Tác giả Ngày xưa có một con Bò

    Tác giả Camilo Cruz là một nhà đào tạo doanh nghiệp, chuyên về các vấn đề doanh nghiệp và kinh tế, đồng thời là một diễn giả nổi tiếng. Hơn thế người ta biết đến ông như một nhà chiến lược cuộc đời nhiều hơn. Những hướng đi quan trọng đã được ông vạch ra rõ ràng và khoa học. Độc giả của ông cũng là những người nổi tiếng. Cuốn sách Ngày xưa có một con Bò của ông được dịch ra rất nhiều thứ tiếng, thu hút độc giả trên phạm vi thế giới chứ không còn dừng lại ở mức quốc gia, châu lục.

Sách… dành cho ai

Cuốn sách dành cho tất cả mọi người, với tất cả những ai đam mê đọc sách, đam mê tìm hiểu các bài học, ý nghĩa sâu xa mà những mẩu chuyện trong đó gửi tới người đọc.

Không phân biệt lứa tuổi, không phân biệt nghề nghiệp vùng miền, cuốn sách có thể tiếp cận với tất cả bạn đọc. Mỗi người khi tìm hiểu cuốn sách đều xây dựng cho mình những bài học lớn cho cuộc sống và những người xung quanh.

Rất nhiều bạn trẻ đã chia sẻ suy nghĩ về cuốn sách rằng, sau khi đọc cuốn sách dường như ai cũng thấy được hình bóng của mình trong đó. Ít nhất thì bản thân bạn cũng ít nhiều gặp phải những vấn đề mà khi tìm hiểu cuốn sách này bạn sẽ ngộ ra nhiều điều là chân lí.

Những bậc phụ huynh cũng thường đọc cho con của mình nghe những câu chuyện trong đó. Từ những mẫu chuyện nhỏ thì người làm cha làm mẹ ấy đã giáo dục và dạy dỗ con mình được tốt hơn, vừa đơn giản những cũng vừa sâu sắc mà thấm thía.

Cảm nhận về những thông điệp mà cuốn sách gửi tới bạn đọc

Ngày xưa có một con bò

Có người đọc thì cảm thấy “Ngày xưa có một con Bò” giống như là một câu truyện cổ tích, bởi chính tác giả làm cho nó thú vị hơn với bắt đầu là các câu truyện đầy ý nghĩa. Mọi sự dẫn dắt đưa người đọc đến hình ảnh “con bò” mà ai cũng đang sở hữu một , hai, ba, bốn,…thậm chí hàng ngàn con bò. Nhiều khi lên đến một đàn bò .

Kết thúc lại, người đọc sẽ học được cách nhận diện bò, làm sao để giết chết bò, và làm sao để sống một cuộc sống không có bò. Sách viết với ngôn ngữ dễ hiểu, dễ hình dung, đi thẳng vào vấn đề nên thích hợp cho cả độc giả nhỏ tuổi. Ngay từ cách dùng từ “con bò” để chỉ lí do biện bạch cho bản thân đã khiến cho người đọc vừa thấy thú vị, vừa dễ nhớ. Như thế không dừng lại là chỉ ra mà tác giả còn chỉ ra những biện pháp cách thức để giải quyết những khó khăn ấy.

Chắn chắn, đây sẽ là một cuốn sách bình thường hay là một cuốn sách thay đổi cuộc sống của bạn phụ vào việc bạn sẽ làm gì mà thôi. Nắm bắt cơ hội và sửa đổi bản thân để tốt hơn và thành công hơn.

Mục lục của cuốn sách

Ngày xưa có một con bò

Mục lục của cuốn sách được chia thành các chương rõ ràng và mạch lạc, số trang được ghi ngay cạnh. Tên nhan đề của mỗi mục nhỏ được đặt ở cạnh số đếm theo trình tự những ý nhỏ  giúp bạn nắm được ý chính của mỗi câu chuyện nhỏ trong đó.

Trình bày ở khổ giấy khá khoa học và hấp dẫn người đọc.

Hình thức cuốn sách

Hình thức rất đa dạng, thu hút độc giả bởi sự kết hợp của những màu sắc bắt mắt và hình ảnh độc đáo.

Màu của bìa sách có thể có màu xanh đậm, màu vàng,….đều có những nét độc đáo riêng.

Trích đoạn của sách được trang trí cũng rất khoa học, giấy trắng làm nền cho phông chữ đầy ấn tượng. Nội dung của những bài viết như nổi bật và sáng rõ, tất cả đều hướng tới làm sáng rõ cho luận đề chính của cuốn sách.

Nơi mua sách…

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

652 views