Review chi tiết cuốn sách “Đủ xa sẽ cũ đủ lạ sẽ quên” của Khải Vệ

Tới một thời điểm nào đó trong tình yêu, cả bạn và đối phương đều chẳng còn muốn để tâm tới người còn lại nữa. Trước đây, cả hai từng ríu rít hàng giờ để “thao thao bất tuyệt”, để kể cho nhau nghe đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Dù những câu chuyện ấy không đầu không cuối, nghe tưởng chừng thật…tào lao, nhưng cả hai vẫn luôn thích thú và tập trung cao độ lắng nghe đối phương, chốc chốc lại hí hửng hỏi đáp qua lại.

Cuốn sách có thiết kế và bookmark rất dễ thương!
Cuốn sách có thiết kế và bookmark rất dễ thương!

Giờ đây, chỉ những lúc thực sự cần thiết thì cả hai mới mở miệng nói chuyện. Tệ hơn nữa là chẳng thèm nói chuyện luôn. Khi mối quan hệ bỗng chốc rơi vào sự im lặng vô thời hạn, là lúc bạn nhận ra rằng, đôi tim đã lệch nhịp và mình phải buông tay ở đây thôi. Khoảng cách giữa hai người ngày một xa cách đồng nghĩa với việc những dấu yếu đã phai màu và hóa thành cũ kĩ..
Trong bài viết này, mình sẽ đem tới cho các bạn một cuốn sách hay của tác giả trẻ tài năng Khải Vệ. Và mình tin là nhiều bạn trẻ sẽ đồng cảm với những câu chuyện trong đây. 

Thông tin cơ bản về sách:

  • Thể loại: Tản văn
  • Tác giả: Khải Vệ
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế Giới
  • Số trang: 240
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Giá bán: 86.000đ (Giá thị trường)

Đối tượng mà sách hướng tới:

Cuốn sách dành cho những ai buông tay nhưng không đành lòng. Nhưng cuối cùng thì, những cảm xúc đau đớn và tuyệt vọng ấy rồi cũng sẽ biến mất. Vì tình yêu là thứ cần tới khoảng cách gần gũi của đôi tim cháy bỏng. Cho nên, chỉ cần khoảng cách đủ xa, mọi tin yêu đều chẳng còn nghĩa lý gì. Và đối phương bỗng trở thành một người lạ từng quen..

Tóm tắt về sách và các chủ đề chính của sách

Sau chia tay, bạn phải dấn thân vào một cuộc hành trình mới – Đó là hành trình buông bỏ những gì đã qua và học cách yêu lấy chính mình sau những tháng năm yêu người. Cuộc hành trình này chưa bao giờ là dễ dàng, bởi phải cố quên những gì mình từng yêu nhất, trân trọng nhất đem lại cảm xúc đau đớn vô cùng. Người ấy, những hồi ức tươi đẹp ấy đã trở thành thói quen không thể bỏ, trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời bạn.
Thế nhưng, cuốn sách “Đủ xa sẽ cũ đủ lạ sẽ quên” đã cho thấy rằng, việc quên đi một ai đó không khó như chúng ta nghĩ. Tất cả đều nằm ở bản thân bạn thôi. Đừng tự làm cho nỗi nhớ lớn dần thêm khi mới chỉ buồn một chút là đã lục lại tin nhắn cũ để đọc, những bức hình cũ để xem. Rồi lại lơ ngơ mà vội kêu tên người..
Ban đầu, việc rời xa người lạ từng quen thật khó khăn. Nhưng rồi bạn cũng sẽ làm được bởi chẳng có nỗi nhớ nào là mãi mãi khi khoảng cách đã quá xa xôi. Đó không chỉ là xa cách về mặt thể xác mà còn là xa cách về mặt tâm hồn. Người ta hay có câu “Out of sight, out of mind”, có phải không? Một ngày nào đó, bạn sẽ chẳng còn lưu luyến chi tình cảm xưa cũ, mà hãy tập trung yêu thương bản thân mình nhiều hơn.
Chỉ là để vượt qua hành trình mang tên “Quên đi” đó, bạn cần rèn luyện bản thân thật gan lì trước ba “kẻ đáng ghét” sau: Cô Đơn, Yếu Đuối và Nhớ Nhung. Mà thường ba kẻ này hay phụ thuộc vào nhau. Nếu Cô Đơn “chinh phục” được bạn thì chắc chắn rằng Yếu Đuối cũng sẽ háo hức “gõ cửa” cõi lòng. Để rồi khi chấp nhận gục ngã, chấp nhận chìm vào đau buồn và sợ sệt Cô Đơn, cảm giác Nhớ Nhung sẽ lan tràn trong cơ thể một cách vô tội vạ, khiến bạn rơi vào hố sâu không đáy..
Chia tay đồng nghĩa với việc bạn cần tập làm quen với những điều đó. Trước khi gặp gỡ rồi yêu đương người, chúng ta cũng từng cô đơn vậy thôi. Cho nên, cứ nghĩ rằng chia tay là để chúng ta quay trở về với cuộc sống ban đầu vốn có của mình, để rồi lại chờ đợi tình yêu thêm một lần nữa. Đừng bi quan, đừng gục ngã, các bạn trẻ ơi!

Nếu không còn muốn bên nhau nữa, chi bằng rời đi cho nhẹ lòng..
Nếu không còn muốn bên nhau nữa, chi bằng rời đi cho nhẹ lòng..

Bạn phải hiểu rằng, cuộc chia tay ngày hôm nay là để giải thoát cho cả hai cõi lòng đã quá mệt mỏi. Bởi nếu còn yêu, người ta sẽ làm đủ mọi cách để giữ nhau lại. Và khi hết yêu rồi, thì bao nhiêu lời nói, bao nhiêu việc làm của mình cũng chẳng còn ý nghĩa gì. Chia tay trong yên bình là điều cuối cùng chúng ta có thể làm cho mối quan hệ này, để nó dần dần khép lại trong tĩnh lặng và cả hai sẽ quay lưng với nhau để tìm về khung trời mới.
Cố chấp níu kéo những thứ đã chẳng còn thuộc về mình thì thật ấu trĩ. Bạn nghĩ bạn có thể dùng tình yêu bao lâu của mình để thay đổi một trái tim đã nguội lạnh từ lâu? Xin đừng… Xin bạn hãy dùng tình yêu đó để vỗ về và xoa dịu cho cơn đau quằn quại đang phát ra từ lồng ngực thì hơn…
Giọng văn Khải Vệ nhẹ nhàng, sâu sắc và đầy thấm thía nên mình tin rằng những bạn nào còn đang cố chấp sống trong một mối quan hệ rạn nứt thì hãy thay đổi ngay. Chia tay không phải lúc nào cũng là xấu. Chia tay đôi khi lại là một hành động cao thượng vì người và cả vì mình. Thời gian qua cảm ơn người vì đã đến bên yêu thương, che chở và chăm sóc ta. Giờ đây, duyên chúng mình cạn rồi, thì đừng níu giữ mà hay buông tay và cố quên đi.

Nội dung cuốn sách không còn xa lạ và thực sự nên đọc
Nội dung cuốn sách không còn xa lạ và thực sự nên đọc

Nếu trong một mối quan hệ mà bạn cảm thấy đối phương còn che giấu mình nhiều điều thì hãy lặng lẽ mà rút lui.
Nếu trong một mối quan hệ mà cả hai cứ đáp trả nhau bằng những cái im lặng phát ngột ngạt thì hãy chấp nhận mà rời xa.
Nếu đã không còn muốn ở bên nhau nữa, thì thôi, đừng cố chấp vùng vằng làm gì, chỉ khiến cả hai người đều thêm đau lòng thôi.
Cuộc đời không có gì là mãi mãi. Đã xác định sẽ tới với nhau thì cũng nên chuẩn bị tâm lý trước cho chuyện một ngày nào đó, mình sẽ chia tay. Chia tay để trao bàn tay người ấy cho một bàn tay khác. Chia tay dù đau nhưng nỗi đau sớm muộn sẽ kết thúc chỉ cần “Đủ xa sẽ cũ đủ lạ sẽ quên”. Còn nếu chúng ta cứ tiếp tục bên nhau thì nỗi đau đó ngấm ngầm hình thành trong trái tim, ăn sâu vào cõi lòng, sau này vỡ lở ra thì còn đau đớn nữa, thậm chí chẳng thể cứu vãn!

Thông điệp mà sách truyền tải:

Cố chấp sẽ khiến bản thân tổn thương sâu đậm hơn. Nên tác giả Khải Vệ mong các bạn đã chấp nhận buông tay thì sẽ dũng cảm mà vượt qua nỗi đau, sự cô đơn để giải thoát cho chính mình. Bạn đủ mệt rồi, buông bỏ đi cho nhẹ lòng. Đừng cứ mang mãi tảng đá lớn trong lòng làm đè bẹp hết mọi cảm xúc tích cực. Trong cuộc sống này, có nhiều người đến rồi đi trong cuộc đời bạn. Việc của bạn là chấp nhận mở lòng với họ và cũng chấp nhận một thực tế rằng: Sẽ có một ngày nào đó, họ rời xa bạn.
Chỉ có bản thân bạn thì mãi ở bên và đồng hành cùng bạn. Đã đến lúc chúng ta quan tâm và yêu thương nó một chút rồi đấy, bạn tôi ơi! Những niềm đau trong tình yêu hãy để nó trôi vào thinh lặng, đừng cố gợi lại làm gì. Để thỏa mãn nỗi cô đơn? Hay để tự dằn vặt và lấy dao đâm thẳng vào vết thương của mình? Ngốc quá, bạn không việc gì phải tự hành hạ bản thân mình như thế đâu!
Đến một lúc nào đó, khi đã tìm lại bình lặng nơi tâm hồn và có vô tình chạm mặt người cũ trên con phố nhỏ, lòng bạn cũng chẳng mảy may nỗi đau nữa đâu. Và khi đó, là bạn đã thực sự hết yêu và chỉ coi người ta như một người bạn cũ lâu ngày gặp lại. Đó cũng là khoảnh khắc bạn thấy tâm hồn mình bình yên nhất, thoải mái nhất. Tin mình đi!
Cuốn sách là lời tâm tình nhẹ nhàng, đầy trìu mến và đồng cảm tới từ tác giả. Anh cũng từng yêu – từng đau – từng đổ vỡ. Và những người xung quanh anh cũng có những câu chuyện riêng khiến anh muốn được kể lể, muốn được thổ lộ cho các bạn độc giả nào đang gặp trường hợp tương tự.
Các bạn chẳng cần bắt ép bản thân phải quên đi hình bóng ấy ngay lập tức, vì đó là điều bất khả thi. Các bạn cứ chầm chậm rời xa, chầm chậm tôi luyện bản thân trở nên vững vàng hơn sau mọi chuyện không vui. Cứ coi đó như một thói quen khó bỏ, nhưng rồi sẽ bỏ được. Chỉ cần bạn có niềm tin và ý chí. Những thói quen khiến bạn không vui, không thoải mái và tự làm hại bản thân thì nên ngưng ngay đi thôi! Đã đến lúc chúng ta cùng nhau sống hạnh phúc rồi.
Mọi mối quan hệ đổ vỡ đều mang đến nhiều bài học cho chúng ta. Bạn đừng nghĩ đó là sóng gió quá to lớn và không thể vượt qua. Chúng ta đã dõng dạc tuyên bố chúng ta yêu họ thì cũng nên hùng hồn đáp lại sự lo lắng từ những người thân xung quanh bằng câu “Rồi tôi sẽ quên được anh/cô ấy thôi. Mọi người cho tôi thời gian nhé?”.

"Thời gian, năm tháng vô tình. Ai rồi cũng khác chính mình ngày xưa"
“Thời gian, năm tháng vô tình. Ai rồi cũng khác chính mình ngày xưa”

 

Điểm đặc biệt ở “Đủ xa sẽ củ đủ lạ sẽ quên” là sự kết hợp giữa tản văn với thơ. Thơ dễ đi vào lòng người, cho nên có những trang tác giả dành đi làm thơ. Cầm cuốn sách này trên tay, bạn sẽ biết cuốn sách đề cập tới các vấn đề hình thành từ từ trong quá trình đi tới kết thúc của tình yêu. Đối tượng cuốn sách hướng tới là cả nam, cả nữ nên ai cũng có thể dễ dàng đồng cảm.
Thời gian là liều thuốc hiệu quả nhất cho trái tim tổn thương. Bởi vì dù nỗi đau có lớn tới nhường nào, tại thời điểm đó chúng ta nghĩ rằng chúng ta không thể vượt qua mà chỉ còn cách chịu chết để sống chung với chúng suốt cả cuộc đời, thì rồi cũng chỉ như mây bay thoáng qua vào một ngày nào đó. Chỉ cần khoảng cách đủ xa xôi và nỗi nhớ đủ phai màu, chúng ta sẽ lại là chúng ta của những ngày tháng tươi trẻ nhất, hạnh phúc nhất.
Học cách chấp nhận cũng là một loại dũng cảm. Dứt khoát từ bỏ, cũng là hành động tốt đẹp cuối cùng để đóng rầm cánh cửa cho mối quan hệ đã chẳng thể nào cứu vãn. Rồi trái đất vẫn tiếp tục quay và cuộc sống không có dấu hiệu ngừng lại để đợi bạn hết đau thương, cho nên bạn vẫn phải sống tiếp và sống tốt cho chính bạn (lúc này là chẳng còn vì ai nữa rồi!)
Cuốn sách chứa đựng những cảm xúc chân thành của một trái tim biết yêu và có lẽ cũng đã trải nghiệm tình yêu. Giọng văn nhẹ nhàng và có nhiều câu nói sâu sắc, đầy tính chiêm nghiệm sẽ khiến các bạn độc giả thích thú. Bạn nào chưa yêu bao giờ, có thể thử đọc để rút kinh nghiệm cho chính mình trong những cuộc tình sắp tới. Bạn nào đã yêu và cũng đã đổ vỡ thì hay xem đây là một “liều thuốc tinh thần” giúp xoa dịu vết đau chưa lành miệng. Còn ai đã quên “thành công” thì chỉ mỉm cười nhẹ cho những gì đã qua.
Mong rằng chúng ta đều sẽ hạnh phúc và tìm lại được chính mình lạc trong những nỗi đau. Nỗi đau chẳng có gì đáng sợ, đáng sợ là chúng ta không vượt qua nổi bản thân mình. Đừng để cô đơn bao trọn cuộc sống và đừng để sự yếu đuối đánh gục trái tim. Cuộc đời còn dài, chào tạm biệt một mối tình đã qua, là trao cơ hội mở lòng với những mối tình khác. Không run sợ, không chịu thất bại và yêu bản thân thật nhiều vì một cuộc sống vui vẻ nhé, được không?

Tác giả Khải Vệ thân tặng bạn đứa con tinh thần này
Tác giả Khải Vệ thân tặng bạn đứa con tinh thần này

 

Ý chính khác:

Điểm cộng lớn của cuốn sách cũng nằm ở chính thiết kế bìa sách vô cùng xinh xắn. Vết thương trên người cô gái rồi cũng được xoa dịu bởi tình yêu cuộc sống. Sau tất cả, cô gái chỉ lặng lẽ mỉm cười nhẹ cho những gì mình đã trải qua. Và cuối cùng, hạnh phúc đích thực sẽ tới mà thôi, nên bạn đừng lo! Cuốn sách như một người bạn cùng chung hoàn cảnh với chúng ta, giúp nâng bước chân ta trên hành trình quên đi những điều cũ kĩ, để hướng về những gì tươi mới đang chờ đón phía trước.
Không ai mãi nhớ một người bao giờ. Hôm nay bạn chưa sẵn sàng để quên không có nghĩa là sau này bạn cũng thế. Rồi một ngày nào đó, sẽ có người xuất hiện để yêu thương bạn hết cả cuộc đời. Cho nên, nếu muốn “người ấy” không chịu “thiệt thòi” thì hãy cố gắng xoa lành vết thương nơi lồng ngực và nuôi lại đứa con mang tên “Hy vọng” một lần nữa nhé.
Chẳng hiểu sao đọc sách của Khải Vệ xong, trong mình có cảm xúc rất lạ thường. Trước đây mình cũng từng yêu đương rồi lại tan hợp hợp tan. Đã từng đau đớn nhiều, cảm giác ngột ngạt trong lồng ngực, cứ nghĩ rằng mãi mãi mình cũng không quên được người yêu cũ. Thế mà sau này tất cả cũng chỉ còn là những kỉ niệm đẹp còn sót lại, để mà nhớ về mình đã từng có một thời yêu đương nồng cháy như thế, nhưng tuyệt đối không phải để tự làm khổ mình.
Sách của Khải Vệ khiến mình muốn thay đổi ngay lập tức, như một chiếc máy điện thoại được sạc pin, năng lượng mới tràn đầy trong mình và mình tin nhiều bạn cũng có cùng cảm nhận như thế. Chuyện gì rồi cũng sẽ qua và chỉ còn là hồi ức tươi đẹp. Hồi ức giữ lại để nhớ và để mỉm cười vui vẻ chứ không phải để đau đớn và dằn vặt.

Nhận định đánh giá của cá nhân mình: 

Một cuốn sách quá hay từ tác giả trẻ Khải Vệ. Mọi cảm xúc của người đọc đều được anh ghi ra bằng lời trong cuốn sách này. Nếu ai đã từng đọc qua các tác phẩm trước của anh chắc chắn cũng sẽ bị “thôi miên” bởi tác phẩm lần này là “Đủ xa sẽ cũ đủ lạ sẽ quên”. Màu sắc trong đây rất lạ, mình thấy vậy. Giọng văn có buồn nhưng thực sự gây ấn tượng với mình nhiều lắm.

Đánh giá của người đọc về cuốn sách tuyệt vời này
Đánh giá của người đọc về cuốn sách tuyệt vời này

Chúng ta đi qua đời nhau là để gieo vào nhau những kỉ niệm đẹp chứ không phải những đau thương bất tận. Chỉ là quên người cũ thôi, quay trở về quỹ đạo ban đầu thôi, có gì phải buồn? Cuốn sách đưa ra thông điệp rất ý nghĩa “Hôm nay – Đủ lạ sẽ cũ/ Ngày mai – Đủ lạ sẽ quên”. Cũng như đủ yêu sẽ tiến tới với nhau, và đủ mệt mỏi thì sẽ dừng tại đây thôi.
Việc cần làm sau khi chia tay là bạn nên chăm sóc cho bản thân thật nhiều, sống thật với những cảm xúc của mình. Vui thì cười, buồn thì rủ rê vài đứa bạn đi cà phê “tâm sự mỏng”. Ăn những món ăn mình thích, hoặc là đi du lịch những nơi chưa từng đặt chân tới cho khuây khỏa cõi lòng và để nhận ra cuộc sống này còn bao điều vui vẻ, há cớ gì cứ phải làm tội làm tình con tim?

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Mong rằng các bạn sẽ thấy bài review này hữu ích và sẽ tìm mua “Đủ xa sẽ cũ đủ lạ sẽ quên” ngay nhé!

1232 views