Review bộ phim viễn tưởng kinh điển Xác ướp ai cập (Xác ướp 1999)

Xác ướp là một bộ phim hành động viễn tưởng của Mỹ được hãng Alphaville Films sản xuất năm 1999 do Stephen Sommers chắp bút viết kịch bản kiêm luôn vị trí đạo diễn. Bộ phim không chỉ gây được tiếng vang thời điểm đó mà còn là bộ phim được chiếu lại vô số lần (tính riêng tại Việt Nam) trong những dịp lễ Tết và gắn liền với tuổi thơ của không ít khán giả.

Với một ý tưởng đặc biệt, khai thác nền văn hóa huyền bí cùng những câu chuyện ly kỳ của Ai Cập cổ đại, đây luôn là bộ phim đáng được xem lại vô số lần nhưng vẫn cảm thấy hấp dẫn

Poster của bộ phim Xác ướp 1999
Poster của bộ phim Xác ướp 1999

Thông tin phim Xác ướp 1999

  • Thể loại: Phim Hành động viễn tưởng

  • Đạo diễn kiêm biên kịch: Stephen Sommers

  • Diễn Viên: Brendan Fraser, Rachel Weisz, John Hannah, Arnold Vosloo, Jonathan Hyde, Kevin J. O’Connor

  • Hãng sản xuất: Alphaville Films 

  • Năm công chiếu: 1999

Phim Xác ướp 1999 dành cho ai?

Nếu bạn là người yêu thích những cuộc phiêu lưu pha những yếu tố kỳ ảo, viễn tưởng thì bộ phim này sẽ là món quà ý nghĩa dành cho bạn. Đã trãi qua hơn 20 năm, những bộ phim có kỹ xảo điện ảnh vô cùng đáng khen mà thậm chí nhiều phim sau này cũng không sánh được về độ chân thật của những cảnh quay.

Văn hóa Ai Cập huyền bí bao giờ cũng gợi cho người khác sự hứng thú và tò mò, hãy cùng thưởng thức bộ phim kinh điển này nhé

Tình yêu của đại tư tế Imhotep

Phim mở đầu với câu chuyện Tại Thebes, Ai Cập vào năm 1290 trước Công Nguyên. Tại đây, vị đại Tư tế Imhotep (diễn viên Arnold Vosloo đóng) gặp mặt Anck-su-Namun (diễn viên Patricia Velásquez đóng)-là vợ của Pharaoh Seti Đệ Nhất, giữa họ xảy ra mối quan hệ bất chính, tình yêu của họ được xem là tội lỗi thời bấy giờ.

Anck-su-Namun (Patricia Velásquez đóng)
Anck-su-Namun (diễn viên Patricia Velásquez đóng)

Không may cho họ, chuyện này bị Pharaoh phát hiện, nhưng thay vì xin tội, chính Anck-su-Namun dùng dao tấn công ông. Imhotep và Anck-su-Namun thay nhau điên cuồng đâm vào Pharaoh khiến ông ngã quỵ.

Lúc này những hộ vệ của Pharaoh phát giác, Anck-su-Namun giục Imhotep bỏ trốn với đồ đệ của hắn vì chỉ chó Imhotep mới có thể hồi sinh nàng ta. Anck-su-Namun tự vẫn ngay khi Imhotep chưa kịp rời khỏi. Imhotep cùng với các đồ đệ của mình lẻn vào hầm mộ để đánh cắp xác của Anck-su-Namun và mang nàng đến vùng đất chết để thực hiện nghi lễ hồi sinh.

vị đại Tư tế Imhotep (Arnold Vosloo đóng)
Vị đại Tư tế Imhotep (diễn viên Arnold Vosloo đóng)

Ngay khi Anck-su-Namun sống lại, hộ vệ của Pharaoh ập vào bắt cả hai người, hồn Anck-su-Namun lìa khỏi xác. Đệ tử của Imhotep bị ướp xác sống, trong khi chính hắn bị kết án phải chịu Hom Dai, một hình phạt độc địa nhất của Ai Cập cổ đại. Imhotep bị cắt lưỡi, sau đó chôn sống cùng với lũ bọ hung ăn thịt để chúng ăn mòn ngay khi hắn vẫn còn sống. Imhotep bị phong ấn trong một cái quách, dưới chân bức tượng của thần Anubis và được giám sát chặt chẽ bởi Medjai để ngăn sự trở lại của hắn vì sự trở lại ấy sẽ kéo theo mười dịch bệnh ghê rợn của xứ Ai Cập.

Imhotep và dịch bệnh đe dọa nhân loại

Quay lại hiện thực, đó là năm 1926, Jonathan Carnahan (diễn viên John Hannah đóng ) cho em gái mình, Evelyn (nữ diễn viên Rachel Weisz đóng), một thủ thư ở Cairo và một nhà Ai Cập học xem một chiếc hộp và bản đồ phức tạp dẫn đến Hamunaptra. Jonathan cho biết rằng anh đã lấy trộm chiếc hộp từ Rick O’Connell (diễn viên Brendan Fraser đóng) là một nhà thám hiểm người Mỹ. O’Connell đã phát hiện ra Hamunaptra khi ở trong Quân đoàn Ngoại giao Pháp.

Bộ ba Rick, Evelyn và Jonathan
Bộ ba Rick, Evelyn và Jonathan

Evelyn tìm đến Rick thì anh đang ở tỏng tù và chuẩn bị bị hành hình.  Evelyn mang 25% số kho báu tìm được để dẫn dụ gã cai ngục và cứu sống Rick, họ lên đường đến Hamunaptra.

Họ lên tàu và phát hiện trên chuyến tàu ấu còn có một nhóm thợ săn kho báu người Mỹ được dẫn đường bởi Beni (diễn viên Kevin J. O’Connor đóng) một người bạn và cũng là cộng sự của Rick nhưng có tính cách hèn nhát và vô cùng tham lam.

Trên chiếc thuyền ấy, họ bị tấn công bởi nhóm Medjai, dẫn đầu bởi chiến binh Ardeth Bay (diễn viên Oded Fehr đóng). Ardeth bảo họ rời khỏi thành phố và yêu cầu Evelyn trao ra chìa khóa và bản đồ. Hai bên giao chiến đến lúc chiếc thuyền bốc cháy hoàn toàn, mọi người lao xuống nước để bảo toàn tính mạng. Họ bắt đầu hành trình đến Hamunaptra bằng lạc đà.

Đến nơi, hai nhóm thám hiểm (nhóm những người Mỹ và nhóm của Evelyn)

tiến hành khai quật. Evelyn tập trung tìm kiếm Quyển sách của Sự sống (Quyển sách của Amun-Ra) mà theo truyền thuyết là quyển sách làm bằng vàng nguyên chất trong khi nhóm người kia chỉ muốn săn lùng kho báu.

Nhưng Evelyn thay vì tìm được Quyển sách của Amun-Ra, nhóm của cô lại vô tình làm cho chiếc quách chứa Imhotep bị chôn vùi bên dưới bức tượng Anubis rơi xuống trước mặt họ. Evelyn dùng chìa khóa mở nó và tiến hành nghiên cứu về cái xác bên trong quan tài, bước đầu biết được đó là một người đàn ông bị nguyền rủa bởi những tội ác mà hắn đã gây ra.

Cùng lúc ấy, nhóm nghiên cứu người Mỹ lại tìm được Quyển sách của Cái chết, kèm theo những chiếc lọ chứa các phần nội tạng của Anck-su-Namun.

chiến binh Ardeth Bay ( Oded Fehr đóng).
chiến binh Ardeth Bay (diễn viên Oded Fehr đóng).

Evelyn vô tình nhìn thấy một trong những người thuộc đoàn thám hiểm ấy ôm quyển sách, đêm xuống, cô âm thầm đánh cắp Quyển sách của Cái chết và đọc to một trang, vô tình đánh thức Imhotep.

 Cả hai đoàn thám hiểm nhanh chóng trở về Cairo, nhưng Imhotep đi theo họ với sự giúp đỡ của Beni. Hắn hút hết sinh lực của hững thành viên của đoàn thám hiểm bởi chính họ đã không tin lời nguyền ghi trên chiếc hộp chứa quyển sách của cái chết. Imhotep lấy lại được tất cả sức mạnh của mình và tìm đến Evelyn bởi nghĩ rằng chính cô đã giải thoát hắn và chấm cô để mang linh hồn Anck-su-Namun quay trở lại.

Để tìm cách ngăn Imhotep, Rick, Evelyn và Jonathan ngồi lại cùng Ardeth tại một viện bảo tàng để tìm cách. Ardeth cho họ biết rằng rất có thể Imhotep muốn hồi sinh Anck-su-Namun sẽ dùng Evelyn như một vật hiến tế. Evelyn tin rằng nếu Quyển sách của Cái chết mang Imhotep sống lại, thì  Quyển sách của Sự sống sẽ giúp họ giết chết hắn một lần nữa.

Với sức mạnh của mình, Imhotep tạo ra  một đội quân nô lệ và bao vậy cả nhóm của Rick. Để bảo vệ mọi người và hy vọng một cơ hội được sống, Evelyn đành phải đi cùng Imhotep nếu hắn tha cho những người còn lại nhưng hắn đã không giữ lời hứa đó cho bọn nô lệ tấn công mọi người, Rick nhanh trí cùng Jonathan rời khỏi.

Quyển sách của Cái Chết
Quyển sách của Cái Chết

Imhotep mang Evelyn và Beni trở lại Hamunaptra, còn Rick, Jonathan, và Ardeth theo sau. Imhotep chuẩn bị hiến tế Evelyn bên cjanh xác ướp của Anck-su-Namun. Một trận chiến xảy ra giữa các chiến binh xác ướp và Rick

Jonathan đọc thần chú khiến cách chiến binh xác ướp đang tấn công Rick chuyển sang tấn công xác ướp của Anck-su-Namun. Khi Evelyn đọc Quyển sách của Sự sống biến Imhotep trở nên có thể chết một lần nữa. Rick cố gắng dồn hắn vào Dòng sông Tử thần. Imhotep tan biến trong dòng sông ấy và thề sẽ quay lại trả thù

Tình yêu mùa quáng của Imhotep

Thực tế mà nói, nội dung của bộ phim rất sai lịch sử bởi Imhotep là một vị tư tế, một học giả người Ai Cập được Pharaoh vô cùng sủng ái. Sau khi ông chết còn được tạc tượng thể hiện sự tôn quý về địa vị của ông.

Thế nhưng, trong bộ phim này, Imhotep lại vô cùng mù quáng vì tình yêu dành cho hoàng hậu Anck-su-Namun xinh đẹp. Thậm chí đến 3000 năm sau vẫn không quên lời hứa sẽ hồi sinh nàng.

Tình yêu của họ là tội lỗi không thể chấp nhận, nhưng chính sự si tình của vị đại tư tế lại khiến cho người xem yêu mến nhiều hơn là căm ghét ông ta. Thậm chí là thương cho một mối tình oan trái.

Đại tư tế Imhotep hoàng hậu Anck-su-Namun
Đại tư tế Imhotep hoàng hậu Anck-su-Namun

Các bạn có thể xem phim ở các trang web sau:

  • Phimmoi.net

  • Dongphim.net

  • Vuviphim.com

Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

494 views