Review bộ phim cỗ máy thời gian-tác phẩm kinh điển của dòng phim xuyên không

Ngày nay, các nhà sản xuất phim ở Trung Quốc vô cùng ưa chuộng dòng phim xuyên không, trở về quá khứ hoặc ngược đến tương lai. Trong số đó có những tác phẩm khá nổi bậc như Cung Tỏa Tâm Ngọc.Tuy đạt nhiều thành công nhưng đây không phải là  tác phẩm tiên phong cho dòng phim này. TVB vào năm 2001 từng cho ra đời tác phẩm xuyên không Cổ máy thời gian với sự tham gia của đại tài tử Cổ Thiên Lạc và Tuyên Huyên đã thành công vô cùng rực rỡ. Có thể nói đây mới là tác phẩm kinh điển trong dòng phim ngược về quá khứ với một một cách lí giải vô cùng logic và hấp dẫn. Với bộ phim này, Nam tài tử Lâm Phong thời điểm đó chỉ là tiểu sinh của nhà đài TVB đã trở thành một trong những diễn viên trẻ triển vọng nhất

Phim Cổ máy thời gian của hãng TVB
Phim Cổ máy thời gian của hãng TVB

Thông tin phim Cỗ máy thời gian:

  • Đạo diễn: Mun Wai-hung, Shek Ming-chuen, Lau Shun-on, Lam Tze-yan, Ng Kam-yuen
  • Kịch bản: Wong Kwok-fai, Tong Kin-ping, Lau Choi-wun, Cheung Siu-fong, Ho Kwan-ngo
  • Diễn viên: Cổ Thiên Lạc, Tuyên Huyên. lâm Phong,Giang Hoa, quách Thiện Ni, Đằng Lệ Minh, Trịnh Tuyết Nhi, Diêu Doanh Doanh, quách Phong

Hạng Thiếu Long quay về thời Tần Thủy Hoàng như thế nào?

Hạng Thiếu Long-nhân vật chính của phim là nhân viên của lực lượng VIPPU. Anh là ngươi vô cùng thông minh, phản ứng nhanh nhạy và là tinh hoa trong tổ chức của mình.

Lý Tiểu Siêu là một người đam mê nghiên cứu khoa học và cũng là một tỷ phú hết mực giàu có, trong cuộc khai quật những pho tượng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, ông đã phát hiện một thiết bị khoa học vô cùng hiện đại được chôn chung với một trong những pho tượng ấy, điều này đã nhen nhóm ý định thực hiện cuộc du hành thời gian của ông.

Một lần được Hạng Thiếu Long  giải cứu khi bị một người phá sản cuồng dại uy hiếp, Thiếu Long lọt vào tầm ngắm của Lý Tiểu Siêu cho dự án nghiên cứu sử dụng cỗ máy thời gian. Ban đầu Hạng Thiếu Long không hề có hứng thú với dự án này, nhưng sau khi chia tay bạn gái tên là Tần Thanh và cô kết hôn với một người đàn ông khác, anh muốn quay ngược thời gian để thay đổi quá khứ để kết hôn với cô nên đồng ý tham gia cùng Lý Tiểu Siêu .

Bằng một cỗ máy tân tiến đã thử nghiệm thành công trong việc đưa một chú khỉ về quá khứ và quay trở lại hiện tại. Lý Tiểu Siêu trao cho Hạng Thiếu Long máy phát sóng mini và máy quay phim với yêu cầu quay phim lại khoảnh khắc Tần Thủy Hoàng đăng ngôi rồi lập tức quay trở về và tuyệt đối không được làm gì ảnh hưởng đến lịch sử khiến lịch sử phải thay đổi.

Tuy nhiên, cỗ máy thời gian lại đưa Hạng Thiếu Long về thời điểm trước khi Tần Thủy Hoàng đăng ngôi đến ba năm. Máy quay phim của anh cũng bị bể nát khi anh rơi từ trên không xuống. Máy phát sóng mini cũng không thể hoạt động vì chưa đến thời điểm Tần Thủy Hoàng lên ngôi.

Thiếu Long đành ở lại thời cổ đại để chờ đến lúc mình có thể trở về. Tại đây, anh quen biết được với rất nhiều người bạn mới như cô sát thủ Thiện Nhu, trở thành oan gia của Ô Đình Phương, kết giao với mọi người trong Ô Gia Bảo và vô tình trở thành môn khách rất được quý trọng của Ô Bảo chủ.

Nói về Ô Bảo Chủ, ông thực chất là người nước Tần, mục đích của ông đến nước Triệu là vâng lệnh của Lã Bất Vi giải cứu cho mẹ con Triệu cơ và Doanh Chính. Điều này vô tình được tiết lộ, Hạng Thiếu Long ủng hộ ông hết mình vì mục đích của anh cũng là mong Doanh chính sớm đăng ngôi để anh có thể quay về tương lai.

Bằng tài trí của mình, Hạng Thiếu Long nhiều lần giúp Ô Bảo chủ giành chiến thắng trong cuộc đấu trí cũng như đấu lực với Cự Lực Hầu Triệu Mục và Liên Tấn, kiếm khách dưới trướng của hắn ta. Điều này khiến anh trở thành cái gai trong mắt của Liên Tấn khi không chỉ anh tài trí hơn hắn mà ngay cả Ô Đình Phương-người mà hắn yêu mến từ không đội trời chung với Thiếu Long lại dần đem lòng yêu anh.

Hạng Thiếu Long và Cầm Thanh
Hạng Thiếu Long và Cầm Thanh

Không tìm được Tần Thanh, Lại gặp gỡ Cầm Thanh

Không chỉ có Ô đại tiểu thư phải lòng Thiếu Long, anh còn được rất nhiều cô gái đem lòng yêu thương. Đó là công chúa nước Triệu là Triệu Thiên,Thiện Nhu, Cầm Thanh- một cô gái giỏi cầm kỳ thi họa và luận chính, có ngoại hình giống hệt với người yêu thời hiện đại của Thiếu Long.

Bên cạnh đó, anh còn có mối giao hảo vô cùng thân thiết với Triệu Nhã phu nhân, em gái vua Triệu và là mẹ của Triệu Bàng (Doanh Chính giả sau này, cũng là người lên ngôi Tần Vương Tần Thủy Hoàng). Nhã phu nhân là một góa phụ, vì để bảo vệ con trai mình, bà phải làm người tình của Triệu Mục và phải hầu hạ bất cứ người đàn ông nào mà hắn muốn. Dù là em gái vua nhưng bà không hề được nhà vua bảo vệ bởi thế lực của Triệu Mục ở nước Triệu rất lớn, có thể uy hiếp tới an nguy của ông ta.

Ban đầu Triệu Mục muốn thu nạp Thiếu Long về dưới trướng của mình nên sai Nhã phu nhân quyến rũ anh, nhưng hắn không thể ngờ rằng càng tiếp xúc, Nhã phu nhân càng nể phục tính cách trượng nghĩa của Thiếu Long và thuyết phục anh nhận Triệu Bàng làm đệ tử. Từ đó Triệu Bàng theo Thiếu Long học võ công, tính cách cũng dần thay đổi, nên người hơn, thấu hiểu cho nỗi khổ tâm và sự hy sinh của mẹ đã luôn cố gắng bảo vệ mình.

Cũng trong thời gian này, Thiếu Long buộc lòng phải đấu kiếm với Liên Tấn để Ô Đình Phương có thể từ chối hôn sự với hắn. Trong khi Liên Tấn vâng lệnh Triệu Mục quyết giết bằng được Thiếu Long, anh lại vô tình cắt đứt gân tay phải của hắn, khiến Liên Tấn thành kẻ tàn phế và bị đuổi khỏi phủ họ Triệu.

Nghe lời xúi giục của Triệu Mục, vua Triệu lệnh gả công chúa Tiểu Thiên cho nước Ngụy, lệnh Nhã phu Nhân hộ tống và Thiếu Long làm tống giá đại tướng quân. Đồng thời Triệu Mục cũng ngấm ngầm bắt giữ Triệu Bàng làm con tin nhằm uy hiếp Nhã phu nhân phải ăn cắp quyển Lỗ Công bí lục mang về cho hắn.

Để bảo vệ tính mạng cho Hạng Thiếu Long, Triệu Nhã sau khi lấy được quyển bí lục thì sao chép bản giả để đem đến đổi lấy Triệu Bàng, giao quyển bí lục lại cho anh ta . Bà bị Triệu mục bắt lại, tra tấn vô cùng tàn nhẫn, cho thuộc hạ của hắn thay phiên nhau làm nhục. Tủi nhục tột độ, bà tự vẫn và chết trong vòng tay của con trai mình.

Sau đó, Triệu Bàng tìm Triệu Mục để trả thù cho mẹ nhưng lại bị hắn bắt giữ. Hạng Thiếu Long một lần nữa sử dụng mưu trí của mình cứu được cả Triệu Bàng lẫn mẹ con Triệu cơ. Tuy nhiên, Doanh Chính trong phủ triệu mục là Doanh Chính giả, Doanh Chính thật lại tử chiến sa trường. Cuối cùng Triệu cơ hiểu lầm Triệu Bàng là con bà, Thiếu Long xuôi nước đẩy thuyền cùng Triệu Bàng (danh phận mới là Doanh Chính) về nước Tần và được phong chức thái phó.

Tại đây anh gặp lại Liên Tấn, khi này hắn đã học được kiếm pháp tay trái và giết chết Lao Ái thật, mạo danh hắn vào làm kiếm khách ở phủ Lã Bất Vi. Hai người lại tiếp tục cuộc đấu trí cùng với Lã Bất Vi và những thế lực khác. Thiếu Long chỉ có một mục đích duy nhất là bảo vệ Triệu Bàng để anh có thể an toàn lên ngôi Tần vương còn Lao Ái không ngừng quyến rũ Triệu Cơ với mục đích thâu tóm thế lực phục vụ cuộc đua danh lợi của hắn.

Vượt qua nhiều gian nan, Hạng Thiếu Long giúp Doanh Chính (Triệu Bàng) lên ngôi Tần Vương, anh vì tình yêu với Cầm Thanh mà quyết định ở lại thời cổ đại. Sau đó, những khó khăn liên tục kéo đến vì Lã Bất Vi biết được Doanh Chính thật sự là con của Tần Vương Dị Nhân và Triệu Cơ chứ không phải con riêng của hắn Khiến hắn ta vô cùng phẫn nộ tìm cách làm phản.

Hạng Thiếu Long và hai người vợ của mình
Hạng Thiếu Long và hai người vợ của mình

Hạng Thiếu Long lần lượt dẹp được mưu phản của Lã Bất Vi và Lao Ái (Liên Tấn), mọi quyền lực chính thức rơi vào tay Tần Thủy Hoàng (lúc này đã thật sự trưởng thành, sau tất cả những lần tưởng chừng chỉ có con đường chết, ông càng ngày càng thay đổi, lạnh lùng tàn nhẫn, mưu mô hơn, tham vọng hơn).

Hạng Thiếu Long muốn rời khỏi cùng với hai người vợ của mình là Cầm Thanh và Ô Đình Phương nhưng Tần Vương không đồng ý. Ông mở cuộc truy sát họ. Vượt qua được cuộc truy sát đó, Hạn Thiếu Long ngao du sơn thủy, sống đời ẩn dật hạnh phúc với hai hồng nhan tri kỷ của mình.

Cốt truyện thú vị, những lí giải vô cùng hợp lý cho những điều tưởng chừng như vô lý

Khác với mô típ ngược về quá khứ do gặp tai nạn hoặc vô tình bị  cuốn vào vòng xoáy thời gian của dòng phim xuyên không ngày nay, Hạng Thiếu Long quay về thời cổ đại một cách có chủ đích và bằng phương tiện khoa học hiện đại. Những sự kiện xảy ra trong thời đại 6 nước còn ngấm ngầm muốn thâu tóm lẫn nhau cũng được diễn ra vô cùng hợp lý và thú vị.

Bằng mắt nhìn, suy nghĩ và kiến thức của một người đi trước 2000 năm, Hạng Thiếu Long vì vậy mà có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn, cạm bẫy do kẻ thù đặt ra. Để tồn tại trong một thời đại không thuộc về mình, Thiếu long không chỉ vận dụng trí thông mình mà gần như dốc toàn tâm toàn lực để vùng vẫy, bảo vệ chính mình và Doanh Chính.

Việc Triệu Bàng trở thành Doanh chính cũng tưởng chừng như vô cùng vô lý, nhưng lại được giải thích một cách vô cùng tự nhiên và hợp lý, không hề khiên cưỡng. Bên cạnh đó, việc anh ta từ một công tử lêu lỏng và luôn mặc cảm bởi người mẹ lẳng lơ đến một Tần Vương có tầm nhìn xa rộng, ra tay lạnh lùng tàn nhẫn cũng là một quá trình phát triển đầy logic.

Vô tình rơi vào vòng xoáy tranh giành quyền lực, liên tục bị kẻ khác hãm hại và nhiều lần cận kề cái chết, Triệu Bàng dần nhận ra rằng, anh ta không thể mãi mãi là Triệu Bàng đội lốt Doanh Chính mà phải là một Doanh Chính thật sự, Tần Vương  thật sự. Chỉ khi có quyền lực và sức mạnh mới không bị kẻ khác ức hiếp, chà đạp.

Bên cạnh đó, nhờ có nền tảng mà Hạng Thiếu Long, Cầm Thanh và Lý Tư ban đầu ra sức xây dựng cho Triệu Bàng mà anh ta ngày càng trưởng thành, hiểu biết sâu rộng hơn. Cùng với tham vọng, sự tàn nhẫn sau những biến cố, những lần cận kề cái chết đã tạo nên một Tần Thủy Hoàng lạnh lùng, quyết đoán và tàn nhẫn đúng lừng danh trong lịch sử.

Diễn xuất xuất sắc của Cổ Thiên Lạc và dàn diễn viên chính

Trong vai Hạng Thiếu Long, Cổ Thiên Lạc đã mang đến cho người xem một nhân vật vô cùng thú vị, thông minh, mưu trí nhưng lúc nào cũng hài hước, vui vẻ và lạc quan. Ắc hẳn khán giả không bao giờ quên được những tràng cười vui vẻ mà anh mang đến.

Hạng Thiếu Long với tạo hình cổ trang và hiện đại
Hạng Thiếu Long với tạo hình cổ trang và hiện đại

Bên cạnh đó không thể không kể đến diễn xuất vô cùng xuất sắc của các diễn viên khác như Giang Hoa, Tuyên Huyên, Lâm phong…đã tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh, thu hút qua từng tập phim, hấp dẫn đến tập cuối cùng.

Thật là thiếu sót nếu tín đồ của dòng phim xuyên không lại bỏ qua bộ phim kinh điển như Cổ máy thời gian. Tin chắc rằng tác phẩm đình đám một thời của TVB sẽ không làm các bạn phải thất vọng.

2183 views