Review: Bỉ vỏ – thấm thía nỗi đau của một kiếp người

Xã hội này đầy rẫy những bất công và vô vàn những đắng cay. Người phụ nữ là đối tượng phải chịu đựng nhiều nhất. Ta bắt gặp trong thơ Nguyễn Du “Đau đớn thay phận đàn bà/ Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung” hay trong ca dao “ Thân em như dải lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai“. Đời người phụ nữ xưa được xác định là bạc mệnh và cuộc sống thì bấp bênh phụ thuộc vào người đàn ông. Gặp được người đàn ông tốt thì coi như là may mắn còn gặp phải người đàn ông xấu thì coi như số phận an bài.

Thời gian qua đi, đến với thời hiện đại ngày nay, cuộc sống người phụ nữ dù tốt hơn, địa vị cũng như vai trò được khẳng định nhưng họ vẫn luôn là những người chịu thiệt thòi. Họ ít nhiều vẫn phải chịu sự gò bó, trói buộc của những định kiến xã hội. Đặc biệt trong đó là những câu chuyện người phụ nữ vì lí do nào đó mà mang thai ngoài ý muốn. Nếu tìm được cha đứa bé và anh ta chịu trách nhiệm thì thôi nhưng nếu không tìm được mà một mình bụng mang dạ chửa thì sẽ bị thiên hạ dị nghị, người đời cười chê.

Tám Bính trong tác phẩm “Bỉ vỏ” của Nguyên Hồng cũng vậy. Một cô gái thôn quê vì sự hào hoa phong nhã của một anh trai tỉnh mà quyết định hiến dâng những gì quý giá nhất của đời mình cho anh ta. Kết quả của sự dại dột đó là cô đã mang bầu nhưng cha đứa bé thì không tìm thấy nữa. Tám Bính sống trong sự khinh miệt, ghẻ lạnh của chính cha mẹ mình. Cô bỏ lên tỉnh tìm người yêu sau khi bị ép cho đi đứa con. Và chuyến đi ấy dẫn bước cô trở thành một “bỉ vỏ”.

Bi Vo
         Bìa của một cuốn Bỉ Vỏ của Nguyên Hồng thuộc nhà xuất bản Văn học

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: Tiểu thuyết
  • Tác giả: Nguyên Hồng
  • Năm xuất bản: Tùy ấn bản
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học,
  • Giá bán: Tùy nhà xuất bản

Sách dành cho nhiều đối tượng độc giả

Dù bạn là nam hay nữ chỉ cần có niềm đam mê, yêu thích văn học thì đều có thể đọc được cuốn sách này. Tuy nhiên, vì nội dung cuốn sách nói nhiều về thực trạng xã hội và thân phận người phụ nữ đồng thời sử dụng nhiều tiếng lóng nên đối với độc giả là trẻ em thì hơi khó có thể cảm thụ. Vậy hi vọng các bạn cân nhắc trước khi mua sách để đọc hoặc tặng nhé.

Bỉ Vỏ – Nguyên Hồng

Cũng giống như nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao, nhân vật Tám Bính trong tiểu thuyết “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng cũng phải trải qua một quá trình để bị đẩy đến với sự tha hóa, biến chất. Nếu Chí Phèo vì sự ghen tuông của Bá Kiến mà đẩy anh vào con đường tù tội để rồi sau khi ra tù trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại – sống cuộc sống bị coi rẻ như cầm thú thì Tám Bính lại vì sự ngây thơ dẫn đến việc đánh mất mình. Hậu quả để lại thì vô cùng nghiêm trọng và cũng chính từ hậu quả ấy đã đẩy cô đến với nghiệp “bỉ vỏ”.

Bỉ vỏ” viết về cuộc đời đầy đau thương và bất hạnh của nhân vật Tám Bính. Cô vốn là một cô gái quê ngây thơ, trong sáng nhưng chỉ vì nhẹ dạ, cả tin vào một kẻ có bề ngoài hào hoa phong nhã, tin vào những lời nói, lời hứa hẹn đường mật của hắn mà vội trao thân mình. Hậu quả để lại cho cô gái đó là bụng mang dạ chửa mà người tình thì biệt tăm chẳng một lần quay về tìm. Tám Bính khổ sợ tới cùng cực rồi cũng sinh được con ra. Đó là một bé trai kháu khỉnh, khỏe mạnh và có một vết sẹo trên mặt. Vết sẹo ấy sau này cũng để Bính nhận ra con.

Những tưởng chỉ bấy nhiêu đã là bất hạnh cho cuộc đời của Tám Bính lắm rồi. Nhưng không, sau khi sinh con ra, cha mẹ cô vì không thể vượt qua được định kiến xã hội mà đay nghiến cô, chửi bới, rủa sả cô. Cuối cùng để không bị mất mặt, cha mẹ Tám Bính quyết định đem đứa bé cho một gia đình giàu có nhưng lại không sinh được con. Đau đớn thay, còn gì khốn khổ hơn việc phải cho đi đứa con mình đứt ruột đẻ ra. Nhưng Bính cũng chẳng có còn sự lựa chọn nào khác nữa. Cô đành ôm nỗi đau đớn ấy mà sống tiếp.

Nỗi đau ấy cứ dày vò cô mãi. Tám Bính quyết định bỏ lên thành phố Hải Phòng những mong có thể tìm được người yêu của mình. Nhưng đời mà, hắn đã chối bỏ trách nhiệm rồi thì làm sao để Bính tìm ra nữa. Cô đi lang thang trong đêm và suýt bị hãm hiếp tại vườn hoa. Sau đó, Bính gặp một gã trai trẻ, một lần nữa Bính nhẹ dạ cả tin và bị hắn đưa về nhà sau đó hãm hiếp. Thân thể cô bị chà đạp đã đành, hắn còn đổ bệnh lậu cho cô. Cô bị bắt và bị đưa vào nhà chứa và chịu sự hành hạ của bệnh tật. Từ đây, thân thể cô thật sự nhơ nhớp và là thứ mua vui cho khách làng chơi.

Nhưng cũng còn một chút may mắn (cũng không chắc có phải là may hay là rủi nữa) cô được Năm Sài Gòn – một tên giang hồ khét tiếng ở Hải Phòng cứu ra khỏi nhà chứa. Năm đưa cô về nhà mà chăm sóc, chạy chữa. Năm rất yêu thương Bính.Tưởng như thế đã là bình yên và cuộc đời cô cũng thôi sóng gió. Nhưng không, Năm Sài Gòn bị bắt. Trong thời gian này, Bính quyết không nhận tiền mà đám đàn em của Năm trợ cấp. Cô sống bằng nghề buôn bán lương thiện những mong có thể từ đó mà khuyên Năm bỏ nghề “bỉ vỏ”. Nhưng đời chẳng dễ dàng với Bính. Sau khi ra tù, dù khuyên thế nào Năm cũng không nghe bỏ nghề trộm cướp. Bính bất đắc dĩ cũng trở thành một “bỉ vỏ” từ đây.

Đời của một “bỉ vỏ” thì cũng rất bấp bênh, lúc được lúc không và còn rất nguy hiểm. Trong một lần bị truy kích, Năm Sài Gòn cướp được một đứa bé trai con nhà giàu đeo đầy vòng vàng làm con tin và nhảy xuống sông bơi về nhà. Thật là một bi kịch thảm khốc. Đứa bé đó đã chết. Nó chính là đứa con trai Bính đứt ruột đẻ ra mà phải mang đi cho một nhà giàu nuôi. Vết sẹo trên mặt đứa trẻ làm sao Bính có thể quên cho được. Bính như chết đi trong lúc nhìn ra vết sẹo ấy. Còn sống làm sao được khi đứa con mà Bính ngày đêm thương nhớ chưa một phút nguôi ngoai lại gián tiếp chết dưới tay của Bính. Đi hết một vòng, Bính lại được gặp con nhưng lại trong cái hoàn cảnh trớ trêu như thế. Bính và Năm Sài Gòn đều bị bắt bởi chính người chồng cũ của Bính. Người mà trước đây Bính cưới nhưng vì để cứu Năm Sài Gòn, Bính sẵn sàng từ bỏ nhung lụa, giải thoát và bỏ trốn cùng Năm.

Khổ sở lắm mới sinh được con ra lại không được nuôi. Nay lại chính đứa con ấy chết vì mình. Thật quá đau đớn và bi ai.

Nhận định, đánh giá, cảm nhận của bạn đọc

Nhìn chung bạn đọc đều bày tỏ sự hài lòng của mình về cuốn sách.

IMG_20190329_205634_021
                                   Cảm nhận của một độc giả khi mua sách tại Tiki

Nơi bạn có thể mua cuốn sách này

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Đây thực sự là một cuốn sách vô cùng hay. Từ nội dung đến hình thức đều hấp dẫn. Mỗi nhân vật là một cuộc đời riêng thế nhưng nó lại hoàn hảo trong một chỉnh thể “Bỉ vỏ”. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu về cuốn sách này hãy mua sách nhé.

881 views