Review: Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông, Agatha Christie

Lời nói đầu

Tiểu thuyết trinh thám ” Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông ” của tác giả Agatha Christie, người được mệnh danh là ” Nữ hoàng trinh thám ” với nhiều tác phẩm bản chạy nhất mọi thời đại. Dựa trên những sự kiện có thật về vụ bắt cóc gây chấn động. ” Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông ” đã trở thành một hiện tượng khi vừa được xuất bản và được tái bản rất nhiều lần. Agatha Christe đã không làm thất vọng những người hâm mộ của mình qua những tình tiết gây cấn và hồi hộp. Những diến biến bất ngờ với cái kết để lại nhiều suy ngẫm cho người đọc.

Nội dung

Nội dung diễn ra vào một đêm đông vắng lặng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông, vụ án mạng xảy ra với những tình tiết kỳ lạ, hung thủ qua lời khai của những người hành khách trở thành một cô gái mặc kimono màu đỏ, một gã đàn ông nhỏ con với chất giọng mai mái. Chân tướng thật sự của hung thủ thật khó hình dung ra được. Tưởng rằng không thể giải mã được những bí ẩn, nhưng một lần nữa Agatha Christie lại dẫn ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Agatha Christie ( 1890 – 1976)

Sau khi hoàn thành vụ án ở Syria, vị thám tử Hercule Poirot lên chuyến tàu đến Istambul với ý định thăm thành phố này vài ngày trước khi quay về châu Âu.Nhưng khi đến Istambul tại khách sạn, ông lại nhận được bưu thiếp nhắn ông hãy trở lại Anh gấp vì vừa xảy ra một vụ án khó. Khi bắt chuyến tàu tốc hành Phương Đông để quay lại Anh, ông lại gặp phải bất trắc khi những phòng toa hạng nhất đều kín chỗ và chuyến tàu phải dừng lại giữa hành trình do tuyết cản trở. Thêm vào đó là lời đề nghị của tay triệu phú Samuel Edward Rachett, nhưng Poirot đã từ chối thẳng thừng vì ông không thích khuôn mặt gian xảo của gã/

Đêm đông lặng lẽo với trận bão tuyết dày đặc, cùng mắc kẹt lại với thám tử Hercule Poirot và 11 hành khách là thi thể của tay triệu phú Samuel Edward Ratchett chết trong khoang riêng của mình với mười hai nhát đâm khác nhau. Với sự phỏng đoán của Bác sĩ Constantine, ngài Bouc giám đốc điều hành tàu phương Đông, cùng những lời khai của các nhân chứng. Hung thủ dần xuất hiện với những hiện thân khác nhau, vậy rốt cuộc hung thủ thật sự là ai, liệu Poirot có thể giải được bí ẩn này không.

Ảnh minh họa

Chuyến tàu chợt dừng lại bởi cơn trận tuyết dài, những âm thanh kỳ lạ phát ra từ phòng bên cạnh của Poirot, phòng của tay triệu phú Samuel Edward Ratchett và thi thể của Rachett được phát hiện vào buổi sáng. Hiện trường kín với cửa sổ phòng mở, những chứng cứ còn sót lại tại hiện trường. Từ chiếc găng tay có thêu hình chữ H, chiếc thông điếu đánh rơi tại hiện trường. Cùng đó là lời khai có phần kỳ lạ của những vị hành khách. Dẫn đến ngõ cụt.

Vì những người hành khách trên tàu trông có vẻ không hề có bất cứ mối liên kết nào với Rachett, những tình tiết trong lời khai của mỗi người mâu thuẫn với những chứng cứ còn sót lại, hoặc là hung thủ là đã bỏ trốn hoặc là những vị hành khách đều nói những lời khai đã thống nhất với nhau từ trước. Liệu rằng hung thủ thật sự đã trốn thoát hay vẫn còn lẩn trốn đâu đó trong những hành khách, trong những ngóc ngách của con tàu này.

Thám tử Poirot cùng bác sĩ Constantine và ngài Bouc bắt đầu tiến hành điều tra những hành khách trên tàu. Vụ án quay trở lại quá khứ với những mối liên kết không thể ngờ, những gia nhân trong gia đình nhà Armstrong. Gã người Mỹ có tên Cassetti, hung thủ trong vụ bắt cóc và sát hại cô bé 3 tuổi Daisy Armstrong. Kéo theo cái chết của Daisy là mẹ cô bé, Sonia Armstrong sinh non và qua đời trên bàn mổ cùng với đứa con mới sinh. Chồng của Sonia, đại tá Armstrong vì quá đau khổ cũng tự tử. Quá trình điều tra của cảnh sát còn khiến người hầu gái của nhà Amstrong là Susanne, tự tử vì bị nghi ngờ có dính líu đến bọn tội phạm, về sau cô hầu gái được chứng minh là vô tội. để lại những đau thương cho người ở lại, chính là Samuel Edward Ratchett.

11 vị hành khách trên chuyến tàu cùng viên trưởng toa Pierre Michel với những lời khai không đúng về lai lịch của mình, đều có những mối liên kết với gia đình Amstrong. Không thể nào tình cờ những người có mối liên kết với nhà Armstrong và tên sát nhân ngày xưa lại trên cùng một chuyến tàu.Hung thủ đã trốn thoát hay vẫn còn ở trên chuyến tàu, với sự che đậy của những hành khách.

Với sự suy luận tài tình và phỏng đoán của mình, vị thám tử Poirot đã đưa ra được hai giả thiết về vụ án trên chuyến tàu. Giả thiết thứ nhất là hung thủ đã trốn thoát khỏi tàu qua cửa sổ phòng nạn nhân khi tàu dừng lại, giả thiết thứ hai là tất cả các hành khách trên chuyến tàu kể cả viên trưởng toa Pierre Michel trừ nữ bá tước Elena Andrenyi yếu đuối  đều tham gia vào vụ án, khi Poirot phát hiện ra mối quan hệ mật thiết giữa các hành khách và gia đình Armstrong. Lẽ dĩ nhiên cả bác sĩ Constantine và ngài Bouc đều đồng tình với giả thiết thứ nhất của Poirot, vì phần nào giả thiết thứ hai nghe cũng thật phi lý, nhưng con người đôi khi lại có thể biến những điều không thể thành có thể, qua sự sắp đặt tài tình.

Vết thương trong quá khứ vẫn còn đọng lại trong lòng 12 vị hành khách và với vai trò ” người thực thi công lý “, 12 vết đâm, 12 người. Quá khứ không thể ngủ yên khi tên sát nhân vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng lao lý, để lại sự hận thù cho những người còn sống. Cơ hội duy nhất cho họ để trả thù trên chuyến tàu, với sự có mặt đầy đủ của những người có mối liên kết với gia đình Armstrong. Đúng vào thời điểm tên sát nhân có mặt trên tàu, những người có mối liên kết với gia đình Amstrong, chuyến tàu tốc hành thường vắng người vào những dịp như thế này trong năm nhưng đột nhiên lại hết toàn bộ phòng toa hạng sang. Tất cả mọi diễn biến đều được Agatha Christie dẫn dắt và sắp xếp một cách bất ngờ và hợp lý.

Tàu tốc hảnh phương Đông ( 1883 )

Cảm nhận cá nhân 

Cái kết để lại một khoảng lặng, khi Poirot quyết định sẽ khai báo vụ án theo chiều hướng tên thủ phạm đã trốn thoát khỏi tàu qua cửa sổ mở phòng nạn nhân. Để lại trong lòng mỗi nổi bâng khuâng liệu rằng đây có phải là công lý, đôi khi sự minh bạch, cái xấu và cái tốt chỉ cách nhau một ranh giới mong manh.

Những con người lương thiện có thể ra tay sát hại một tên sát nhân. Họ là người tốt, hay đã trở thành những tên giết người khi đã ra tay chấm dứt một sinh mệnh và nếu như pháp luật được thực thi thì có lẽ mọi chuyện sẽ theo một diễn biến khác. Như mặt tối của xã hội này, lỗ hỏng của pháp luật và công lý không được thực thi. Những người ở lại thì đau đớn và ám ảnh, kẻ phạm tội thì nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bối cảnh câu chuyện diễn ra vào một đêm tuyết rơi dày đặc, sự lặng lẽo và yên ắng cùa đêm đông gợi cảm giá u buồn, tang tóc như sự mất mát và nỗi đau không thể nào xoa dịu được của những người ở lại, những vị hành khách, những người có mối liên kết sâu sắc với gia đình Armstrong và cái chết của cô bé Daisy Armstrong

Thỉnh thoảng khi ngẫm nghĩ về ” Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông “, cái kết vẫn để lại cho mình những suy nghĩ, vẫn cố gắng tìm kiếm câu trả lời. Đôi khi, thiện cũng là ác, mà ác cũng là thiện và có lẽ như Poirot đã nói ” không có kẻ giết người nào ở đây, mà chỉ có những mảnh đời tan nát, cần được trao cơ hội để hàn gắn.”.

280 views