Review 5 Cuốn Sách Ẩm Thực Truyền Cảm Hứng Nấu Ăn Tới Mọi Người

Nếu bạn là một người đam mê náu ăn hãy đến với  bài viết Review 5 Cuốn Sách Ẩm Thực Truyền Cảm Hứng Nấu Ăn Tới Mọi Người để chọn cho mình ngay  cuốn  sách tuyệt vời  và  tạo nên những món ăn cực ngon cho gia đình yêu  thương của mình .

Cuốn Sách Ẩm Thực Truyền Cảm Hứng Nấu Ăn Tới Mọi Người
Cuốn Sách Ẩm Thực Truyền Cảm Hứng Nấu Ăn Tới Mọi Người

1.. “Từ niềm đam mê nấu ăn” – Ngô Thanh Hòa

 Tác giả:
Ngô Thanh Hòa – quán quân MasterChef – Vua Đầu bếp Việt Nam mùa đầu tiên. Anh sinh sống, học tập và làm việc ở Australia 18 năm và cầm trong tay bằng thạc sĩ marketing, nhưng năm 2013 anh quyết định trở về Việt Nam. Ẩm thực đến với anh như một cơ duyên không định trước.
Trước khi trở về Việt Nam tham gia cuộc thi Vua Đầu bếp Việt, anh đã có thời gian dài làm việc trong một nhà hàng ở Úc. Anh cũng như bao người trẻ khác, để kiếm tiền sinh hoạt và học tập anh làm công việc rửa chén, rồi đến bồi bàn, bằng sự kiên trì, tinh ý, nhạy cảm anh được lựa chọn trở thành người quản lí nhà hàng, một vị trí mà hiến người nước ngoài nào có thể đảm nhận được. Ngô Thanh Hòa sau những cố gắng và nỗ lực đã bước lên bục quán quân MasterChef Vietnam mùa đầu tiên. Và sự nghiệp đầu bếp của anh bắt đầu thăng hoa từ đây. Thay vì tự mở một nhà hàng kinh doanh, Ngô Thanh Hòa lại lựa chọn trở thành đầu bếp chính, nhà tư vấn ẩm thực tại nhà hàng Góc Á – tọa lạc trên con đường Hồ Xuân Hương, thành phố Hồ Chí Minh. Nhà hàng Góc Á không lộng lẫy, xa hoa, mà ấn tượng để lại cho thực khách đến đây là vẻ đẹp vừa tinh tế, sang trọng vừa mộc mạc, gần gũi cùng nhưng món ăn khó ở đâu có thể tìm thấy.

Ngô Thanh Hòa – Quán Quân MasterChef Vua Đầu Bếp Việt Nam Mùa đầu Tiên.
Ngô Thanh Hòa – Quán Quân MasterChef Vua Đầu Bếp Việt Nam Mùa đầu Tiên.

Nội dung:
“Từ niềm đam mê nấu ăn” – là phần thưởng của chương trình MasterChef – Vua Đầu bếp Việt Nam mùa đầu tiên dành cho anh. Cuốn sách gồm 50 công thức nấu ăn, Ngô Thanh Hòa đã mang những món ăn thân thuộc kết hợp truyền thống và hiện đại, Đông & Tây để cho ra những món ăn ngon đặc biệt, dễ làm và đáng thèm như: Cá nục chiên với xoài xanh và nước mắm chanh ớt,, Cá bốp nấu ngót với cà chua và rau thì là, Mực xào dưa leo, thơm và cần tây, Cà ri bò Rendang, … Trong mỗi món ăn là mỗi câu chuyện, kỷ niệm, ước mơ của anh muốn chia sẻ cùng mọi người.

– Giá sách: 260.000 đồng
– Sự đón nhận của công chúng:
Cuốn sách được đón nhận nồng nhiệt của rất nhiều trên đất nước Việt Nam ngay khi vừa mới xuất bản không những vì yêu thích hình ảnh của anh trên cuộc thi  Masterchef Việt Nam mùa đầu tiên mà còn vì những hương vị hấp dẫn mà anh mang tới.

“Thanh Hòa vừa là một quý ông thực sự và là một đầu bếp giỏi.” – Like Nguyễn – Giám khảo Master chef Việt Nam mùa đầu tiên.

2. “Nấu Ăn Bằng Cả Trái Tim” – Christine Hà

– Tác giả:
Christine Hà hay Hà Huyền Trân – cô gái khiếm thị gốc Việt Nam sinh năm 1979 đạt danh hiệu quán quân MasterChef USA mùa thứ 3. Hiện Ms Hà đóng vai trò làm giám khảo cuộc thi Vua đầu bếp Việt năm 2015. Cô tham gia chương trình MasterChef USA mùa thứ 3 chỉ muốn chứng tỏ mình có thể làm một điều gì đó như một người bình thường: “Tôi muốn chứng minh rằng con người thực sự có thể theo đuổi những giấc mơ nếu đặt cả trái tim và tâm trí của mình vào nó” và cả thế giới cảm phục trước nghị lực của cô. Christine Hà làm giám khảo thay thế thứ 2 sau Christina Tosi ở mùa 6 của Vua đầu bếp Mỹ.

Nấu Ăn Bằng Cả Trái Tim Cuốn Sách đầu Tay Của Christine Hà
Nấu Ăn Bằng Cả Trái Tim Cuốn Sách đầu Tay Của Christine Hà

– Nội dung:
Cuốn sách gồm 75 công thức nấu ăn, Christine Hà đã mang những món ăn thân thuộc mang hơi hướng Á Đông kết hợp với nền giáo dưỡng Hoa Kì để cho ra những món ăn ngon đặc biệt, dễ làm và đáng thèm như: cánh gà chiên buttermilk, sandwich thịt heo nướng rục, burger nấm và hành tây, hiển nhiên không thể thiếu ba rọi xông khói. Cô ấy dành nguyên một chương sách cho những món ăn bằng tô như phở, mì,..

Đặc biệt, trên mỗi trang công thức, cô chia sẻ những câu chuyện, những trải nghiệm của chính bản thân cô trong quá trình hoàn thiện bản thân, trở thành siêu đầu bếp giàu nghị lực như ngày nay.
Christine Hà muốn ghi lại công thức các món ăn thân thuộc của gia đình để lưu luyến một khoảng thời gian trong đời khi mẹ cô ấy còn sống. Đó không phải là những món cao lương mỹ vị, không đòi hỏi kỹ thuật nấu ăn phức tạp, và thường là không cần những nguyên liệu đắt tiền. Chỉ cần nấu bằng cả trái tim. Christine Hà đã làm như thế khi tôi dự thi MasterChef mùa thứ 3. Christine Hà chuẩn bị các món ăn từ trong tâm của mình: cá kho tộ, gà chiên, thịt kho trứng,…. Khi vị giám khảo MasterChef mùa thứ 3, Gordon Ramsay, hỏi Christine Hà thích giải thưởng nào nhất: cúp vàng, sách nấu ăn, hay tiền; cô ấy trả lời không chút do dự là sách nấu ăn. Christine Hà muốn chia sẻ chính mình với mọi người. Cô hy vọng khi sử dụng những công thức này và đọc những mẩu chuyện đằng sau nó, bạn sẽ cảm thấy như cô ấy đang nấu ăn và trò chuyện với bạn trong chính căn bếp của bạn, như kiểu Christine Hà vẫn mường tượng mình đang nấu ăn cùng mẹ trong căn bếp của cô ấy. Chúc bạn nấu ăn vui vẻ và xin luôn nhớ rằng: hãy nấu bằng cả trái tim.

Cuốn sách gồm 8 chương lớn:

  • Chương 1: Món ăn vặt và món khai vị.
  •  Chương 2: Món ăn thân thuộc.
  • Chương 3: Bếp của mẹ.
  • Chương 4: Các món Tây kinh điển.
  • Chương 5: Món ăn cho những dịp họp mặt.
  • Chương 6: Các món ăn kèm.
  • Chương 7: Món ngọt.
  • Chương 8: Nước dùng, nước sốt, nước chấm và những gia vị khác.

– Giá sách: 270.000 đồng
– Sự đón nhận của công chúng:
Cuốn sách được đón nhận nồng nhiệt của hàng triệu fan MasterChef trên thế giới và fan MasterChef ở Việt Nam, là cuốn sách best seller trên Amazon tháng 7/2013.
Trích dẫn trong cuốn sách:
“Chương 1: Món ăn vặt và khai vị thường là những thứ tôi yêu thích. Khi cơn đói kéo đến, những món như thế kích thích vị giác số một. Thực ra, món ăn vặt và khai vị xuất sắc không những dọn đường cho món chính mà còn tạo cảm hứng cho toàn bữa ăn. Những món như thế cần làm thực khách ngạc nhiên ở cả hình thức và dĩ nhiên không thể thiếu hương vị. Điều đó không phải khi nào cũng có nghĩa chúng phải là những món sang trọng. Trái lại một số món ăn vặt và món khai vị xuất sắc tôi đã từng làm hoàn toàn ngược lại.”
Sau cuộc thi, ban tổ chức chương trình phát hành cuốn sách tổng kết các món ăn ngon trong suốt mùa thi đấu, trong đó có các món gà rán, cá da trơn, mỳ xào và sò điệp từ vòng loại và từng vòng thi của Christine Hà. Sau đó, trong cuốn sách hướng dẫn nấu ăn của chính mình, Hà nói cô mong muốn sẽ viết về những trải nghiệm và niềm đam mê nấu nướng, như một cuốn hồi ký đơn giản về chặng đường từ con số 0 trở thành Vua đầu bếp của cô.

3. “Bí Mật Chocolate” – Khoa Phan

– Tác giả: Khoa Phan (Phan Văn Khoa), là CEO Glorybites Chocolate & Onefood người đàn ông đam mê và khao khát thuần khiết được thử tất cả mọi loại chocolate trên thế giới. Và anh đã bắt đầu nghiên cứu về đặc tính và sự khác biệt của mỗi loại chocolate với xuất xứ khác nhau để cuối cùng rút ra được kết luận rằng sản phẩm chocolate từ cây cacao Việt Nam thật sự là tinh túy và đặc biệt.

Bí Mật Chocolate Của Tác Giả Khoa Phan
Bí Mật Chocolate Của Tác Giả Khoa Phan

– Nội dung:
“Bí mật chocolate” là cuốn sách nói về chocolate tươi đầu tiên được viết bằng Tiếng Việt. Cuốn sách là những kiến thức, kinh nghiệm tác giả Khoa Phan đúc kết, rút ra từ cuộc hành trình nghiên cứu suốt 5 năm để cho ra những công thức hoàn hảo nhất.
– Tưới mới trong nguyên liệu, sáng tạo trong cách chế biến, chocolate tươi mang đến những trải nghiệm thú vị cho những người yêu thích chocolate trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Có lẽ bởi vì chocolate tươi có những điểm khác biệt so với chocolate truyền thống. Thứ nhất, nguyên liệu phải cao cấp. Thứ hai, không dùng chất bảo quản. Thứ ba thay vì lớp nhân khô, nhân chocolate tươi được sáng tạo ở nhiều dạng nhiều vị khác nhau như: nhân rượu, nhân hoa quả, nhân phomai, nhân vị mặn. Với những nghệ nhân làm chocolate để tạo ra những viên chocolate tươi thơm ngon và đẹp mắt là cả một quá trình tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo.
Với những thực khách đã quen với chocolate truyền thốn thì cc tươi khiến họ đi từ ngạc nhiên này đến từ ngạc nhiên khác. Hương vị của nó rất hấp dẫn, ăn vào khiến tâm trạng cũng khác hẳn.
Tác giả chia sẻ: “Cuốn sách này ra đời với mong muốn mang tới cho bạn niềm cảm hứng ngọt ngào về những “tác phẩm” chocolate có một không hai trên đời. Nó không phải thứ gì quá cao siêu, chỉ cần bạn có niềm yêu thích, bạn có thể làm nó dễ dàng như bất cứ loại bánh ngọt nào”.
– Giá sách: 80.000 đồng
– Sự đón nhận của công chúng:
Cuốn sách được đón nhận nồng nhiệt của hàng triệu fan chocolate trên đất nước Việt Nam ngay khi vừa mới xuất bản

– Trích dẫn trong cuốn sách:
“Trong cuốn sách, đôi lúc bạn sẽ bắt gặp những công thức chocolate quen mà lạ. Quen bởi bạn không khó để tìm được loại chocolate ấy ở bất kì nơi nào hoặc thương hiệu nào, nhưng lạ ở những mùi vị được điều chỉnh, thêm thắt, nhấn nhá để phù hợp với khẩu vị người Việt.
Có những lúc bạn sẽ phải thốt lên thích thú “Có thể làm nó tại nhà sao?” và cả những công thức làm bạn tò mò vì sự kết hợp đơn giản lại mang đến một thành phẩm tuyệt diệu đến thế.
Cuốn sách này ra đời với mong muốn mang tới cho bạn niềm cảm hứng ngọt ngào về những “tác phẩm” chocolate có một không hai trên đời. Nó không phải thứ gì quá cao siêu, chỉ cần bạn có niềm yêu thích, bạn có thể làm nó dễ dàng như bất cứ loại bánh ngọt nào. Bởi lẽ ấy, nếu bạn yêu thích chocolate tuơi và yêu những sản phẩm sáng tạo đầy ngẫu hứng thì hãy thử trải nghiệm công thức từ cuốn sách này.”

4. French Provincial Cooking – Elizabeth David

– Tác giả: Elizabeth David (26/12/1913 – 22/51/92) là một siêu đầu bếp người Anh. Vào giữa thế kỷ 20, cô là người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền ẩm thực của châu Âu và các món ăn truyền thống của Anh. Cô cũng là một trong những tác giả của các cuốn sách ẩm thực nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Elizabeth David Là Một Chuyên Gia ẩm Thực Người Anh.
Elizabeth David Là Một Chuyên Gia ẩm Thực Người Anh.

– Nội dung:
“French Provincial Cooking” được xem là cuốn sách hay nhất của cô. Cuốn sách như là một câu chuyện ngắn viết về những trải nghiệm của cô về nền ẩm thực Pháp. Cuốn sách đã thay đổi cách nghĩ của người đọc về thức ăn. Với sự đơn giản thanh lịch, David khám phá hương vị và kết cấu đích thực của các món ăn được tôn vinh theo thời gian từ các tỉnh như: Alsace (từng là một vùng của nước Pháp) , Provence (một vùng nằm ở đông nam nước Pháp, bên bờ biển Địa Trung Hải và gần với Ý), Brittany và Savoie (một tỉnh của Pháp). Với đầy đủ các ý tưởng và công thức nấu ăn, cuốn sách như một nhật ký về ẩm thực truyền thống của Pháp.

– Giá sách: 460.000 đồng (~ 20 đôla)
Sự đón nhận của công chúng: Một phiên bản bìa cứng của ” French Provincial Cooking ” đang được tái xuất bản vì nhu cầu đọc quá lớn. Và các cuốn sách của nữ Đầu bếp Elizabeth David luôn nằm trong top những cuốn sách kinh điển về nghề Bếp.

5. “Sichuan cookery” – Fuchsia Dunlop

– Tác giả:

Fuchsia Dunlop là một chuyên gia ẩm thực và đầu bếp người Anh nghiên cứ về ẩm thực Trung Quốc. Cô là một nhà phân tích Đông Á tại BBC World Service và tính đến nay cô có 6 cuốn sách tên của mình được xuất bản, bao gồm: Sichuan Cookery (2001), Land of Plenty: a treasury of authentic Sichuan cooking (2003), Revolutionary Chinese Cookbook: recipes from Hunan Province (2007), Shark’s Fin and Sichuan Pepper: a sweet-sour memoir of eating in China (2009), Every Grain of Rice: Simple Chinese Home Cooking (2011), Land of Fish and Rice: Recipes from the Culinary Heart of China (2016). Cô là người nước ngoài đầu tiên được đào tạo như một đầu bếp tại Viện ẩm thực cao cấp Tứ Xuyên Trung Quốc. Cuốn sách nấu ăn đầu tiên của cô là Tứ Xuyên Cookery (tên Anh) hoặc Land of Plenty (tên Mỹ) về ẩm thực Tứ Xuyên.

Sichuan Cookery Hay Còn được Gọi Là Tứ Xuyên Cookery
Sichuan Cookery Hay Còn được Gọi Là Tứ Xuyên Cookery

– Nội dung

“Sichuan cookery” hay “Tứ Xuyên Cookery” là cuốn sách đầu tay của cô về ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cô phát hiện những điều mới mẻ ở mảnh đát tứ xuyên này. Cuốn sách nói về lịch sử nấu ăn Tứ Xuyên, 23 hương vị của Tứ Xuyên, văn hóa ẩm thực của vùng đất này, nghệ thuật cắt, trình bày và dinh dưỡng, nguyên liệu và phương pháp cho toàn bộ các công thức nấu ăn, từ món ăn tại nhà đến các bữa tiệc của chất lượng cao nhất.

– Giá sách (amazone):
+ Hardcover (bản chất lượng) : 6.500.000 đồng(~280 đôla)
+ Paperback (bình thường) : 1.200.000 đồng (~50 đôla)
– Sự đón nhận của công chúng: Tính đến nay cuốn sách đã được tái bản nhiều lần do sự đón nhận nhiệt tình của người đọc phương Tây muốn biêu biết thêm về Ẩm thực Trung Hoa

Hi vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những cuốn sách hay để tiếp lửa đam mê nấu ăn cho mọi người.

Nơi mua sách chính hãng, giá rẻ

660 views