Review-3 Quyển sách nhất định phải sở hữu khi bắt đầu học tiếng Trung

Tiếng Trung nhiều năm trở lại đây đã trở thành môn ngoại ngữ hot không thua kém gì  tiếng Anh đặc biệt là phần vận dụng vào tìm việc làm, phát triển các mối quan hệ và hợp tác trên công việc… Chính vì thế mà các loại giáo trình dạy học và sách hỗ trợ cho việc tự học tiếng Trung được xuất bản ngày càng nhiều và đa dạng.

Uy tín nhất phải kể đến những quyển sách của Mcbook-chuyên sách ngoại ngữ. Nếu bạn đang muốn bắt đầu học tiếng Trung bằng cách tự học hoặc bạn đã đăng ký ở trung tâm nhưng vẫn muốn tìm tài liệu hỗ trợ thì ba đầu sách của Mcbook được trình bày dưới đây vô cùng hữu ích cho những người đang ở vạch xuất phát, bạn không nên bỏ lỡ.

Những quyển sách này thích hợp với đối tượng nào?

Như đã nói, ba quyển sách này dành cho những bạn bắt đầu làm quen với tiếng Trung, dù cả tự học hay đã học ở lớp và chỉ cần tài liệu tham khảo thì vẫn vô cùng hữu ích.

Với cách biên soạn sách vô cùng chặt chẽ và khoa học, Mcbook luôn hướng đến việc giúp các bạn tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả, rèn luyện tốt các kỹ năng nghe nói đọc viết của mình từ đơn giản dần dần tiến đến phức tạp hơn. Dù bạn là người trẻ hay đã lớn tuổi đều có thể sử dụng tốt ba quyển sách này.

Quyển 1: Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp 1

Mcbook có trọn bộ 8 quyển giáo trình nằm trong bộ “Hán ngữ Boya”. Để đi đến quyển thứ 8 là cả một đoạn đường dài, việc đầu tiên khi các bạn có ý định học tiếng Trung là nên có cho mình quyển sách “Giáo trình hán ngữ Boya sơ cấp 1”.  Lượng kiến thức mà quyển giáo trình này cung cấp có thể giúp cho người học nâng cao trình độ một các nhanh chóng như: tăng vốn từ, nắm vững ngữ pháp, khả năng đọc hiểu…đặc biệt thông qua các đoạn văn có thể hiểu sâu hơn về văn hóa Trung Quốc.

Giáo trình hán ngữ Boya sơ cấp 1
Giáo trình hán ngữ Boya sơ cấp 1

Thông tin cơ bản về quyển Giáo trình hán ngữ Boya sơ cấp 1

 • Thể loại: Sách học ngoại ngữ
 • Tác giả: Nhiều Tác Giả
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Giá bán: 135.000đ

Tóm tắt về nội dung, cấu trúc quyển sách:

Quyển sách này đặc trọng tâm ở bồi dưỡng kỹ năng “đọc-viết” cho người học. Với 30 bài học, quyển sách xoay quanh các chủ đề từ thông dụng như: giờ giấc, tự giới thiệu, hỏi đường, trao đổi số điện thoại, giá tiền…đến những chủ đề khó hơn như: làm khách, làm gì vào cuối tuần, thi cử, tham dự buổi liên hoan…

Phần đầu tiên của sách, chúng ta sẽ được học chi tiết về “ngữ âm” của Hán ngữ, giống như tiếng Việt chúng ta có bảng chữ cái, học vần. Học ngữ âm của tiếng Trung cũng tương tự như thế. Nắm được phần này chúng ta sẽ dễ dàng đọc được pinyin-sẽ thuận lợi hơn trong việc ghi nhớ và phát âm từ vựng. Đi vào cụ thể từng bài học sau khi đã nắm được phần ngữ âm. Ta có thể dễ dàng nhận thấy mỗi bài học đều có các phần:

 • Một đoạn hội thoại: Đoạn hội thoại này được trình bảy bằng tiếng Trung và pinyin (phiên âm chuẩn), ở đây người biên soạn không phiên dịch ra tiếng Việt và việc đọc hiểu là công việc dành cho chúng ta. Điều này khiến ta sẽ nhớ từ vựng sâu hơn, nhanh chóng quen mặt chữ tiếng Trung, góp phần rèn khả năng đọc viết cho người học.
 • Từ mới: Mặc dù không có phần tiếng Việt  nhưng người biên soạn cung cấp cho chúng ta khá nhiều từ vựng mới sau mỗi bài đọc cho nên việc đọc hiểu đoạn văn chẳng có gì khó khăn cả.
 • Ngữ pháp: Như đã nói, quyển sách này đặt trọng tâm là rèn khả năng “đọc-viết” cho người học, để viết tốt, am hiểu ngữ pháp là tối quan trọng. Các cấu trúc ngữ pháp sẽ được trình bày từ đơn giản ở các bài đầu, phức tạp dần qua từng bài. Tuy nhiên, các bước tiến cũng không quá nhanh nên không khiến cho người học hụt hẫng. Mặt khác, có thể nói rằng cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung tương đối dễ học so với các ngoại ngữ khác, rất dễ nắm và ghi nhớ.
 • Luyện tập: phần luyện tập là không thể nào thiếu được khi chúng ta học ngoại ngữ. Cũng như các bài học về cấu trúc ngữ pháp, cấp độ khó của các bài luyện tập cũng tăng dần theo từng bài. Chúng ta sẽ được ôn luyện về cả từ vựng lẫn ngữ pháp, rèn luyện cách viết câu, nhớ mặt chữ. Ngoài ra chúng ta có thể luyện nghe thông qua đĩa CD tặng kèm theo sách hoặc tải ứng dụng Mcbook về để nghe trên điện thoại. Ứng dụng này được hỗ trợ trên cả hai hệ điều hành IOS lẫn Android.
Bìa trước quyển Giáo trình hán ngữ Boya sơ cấp 1
Bìa trước quyển Giáo trình hán ngữ Boya sơ cấp 1

Đánh giá của người viết về quyển sách:

Cũng là một người từng chập chững học tiếng Trung với con số không tròn trĩnh. Mình đã bỏ ra một thời gian khá dài loay hoay tìm cách học sao cho hữu hiệu nhất nhưng lần nào cũng thất bại vì trên thị trường có rất nhiều loại sách và giáo trình dạy tiếng Trung cho người tự học. Cho đến khi cầm trên tay quyển sách này, mình cảm thấy vô cùng may mắn và hy vọng.

Với cách thức trình bày khá dễ nắm bắt, quyển sách được biên soạn rất khoa học và chặt chẽ đi từ những điều đơn giản nhất, phức tạp dần lên khiến việc tiếp thu vô cùng dễ dàng. Theo từng bài học, mình dần tiến bộ đến bản thân cũng khó phát hiện cho đến khi mình nhận ra mình có thể nghe, đọc những bài hội thoại ngắn, những mẫu truyện cười đơn giản. Mình hiểu ra bước đầu đã gặt hái được thành công khi tìm được cách học đúng và hữu hiệu nhất, cùng với quyển sách này mình đã không ngừng rèn luyện các kỹ năng và ngày càng tự tin hơn.

Đánh giá của các bạn đã mua quyển sách này tại Tiki
Đánh giá của các bạn đã mua quyển sách này tại Tiki

Nơi mua sách chính hãng, giá rẻ:

Quyển 2: Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp 2

Đây là quyển sách nối tiếp “Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp 1

Các phần của một bài học vẫn được trình bày theo cấu trúc: “đoạn hội thoại-từ mới-ngữ pháp-luyện tập”

Giáo trình hán ngữ Boya sơ cấp 2
Giáo trình hán ngữ Boya sơ cấp 2

Thông tin cơ bản về sách :

 • Thể loại: Sách học ngoại ngữ
 • Tác giả: Nhiều tác giả
 • Năm xuất bản:2016
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Giá bán: 135.000đ

Tóm tắt về nội dung, cấu trúc quyển sách:

Quyển sách gồm có 25 bài với các chủ đề được nâng cao hơn so với các bài được biên soạn ở quyển 1, các đoạn hội thoại dài và dần phức tạp hơn với các chủ đề như: nấu ăn, chuyển nhà, viết thư, nói chuyện điện thoại….Nhưng vẫn là tập trung vào các vấn đề xoay quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Trọng tâm của quyển sách này vẫn hướng đến giúp người đọc có khả năng tốt về đọc và viết. Tin chắc rằng, khi đã học xong quyển giáo trình thứ hai này, người học có thể tự tin vì bản thân đã sở hữu một vốn từ vựng đủ để sử dụng trong giao tiếp thông thường với người bản xứ.

Cũng như quyển 1, quyển sách này cũng được kèm theo một đĩa CD dùng để nghe. Tuy nhiên, sẽ thuận tiện hơn rất nhiều nếu ta tải bài nghe về máy từ ứng dụng Mcbook để có thể nghe được ở bất cứ đâu mỗi khi có thời gian rãnh rỗi.

Đánh giá của người viết về quyển sách:

Đây là quyển sách bước ngoặc đối với mình. Sau khi học xong quyển này, mình cảm thấy cứng cáp và tự tin hơn. Mặc dù là người chưa từng đăng ký một lớp học tiếng Trung nào và chỉ tự học với mục đích chủ yếu là để giao tiếp chứ không thi lấy bằng nhưng giờ đây mình đã có thể giao tiếp với người Trung Quốc, Đài Loan về những chủ đề đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Riêng mình cảm thấy Tiếng trung có nét gì đó tương đồng với tiếng Việt vì tiếng Việt chúng ta sở hữu rất hiều âm Hán Việt, vì vậy nên việc học từ vựng của mình tiến bộ rất nhanh. Đặc biệt khi mình đã có sự hậu thuẫn của Giáo trình hán ngữ Boya sơ cấp 1 và 2

Đánh giá của các bạn đã mua sách tại Tiki
Đánh giá của các bạn đã mua sách tại Tiki

Nơi mua sách chính hãng, giá rẻ:

Quyển 3: “Vui học tiếng Trung qua 100 câu chuyện cười song ngữ Trung Việt”

“Vui học tiếng Trung qua 100 câu chuyện cười song ngữ Trung Việt” là một quyển sách vô cùng thú vị và bổ ích. Tuy không phải là một giáo trình, nhưng đây là quyển sách rất hữu ích vì vừa là học vừa mang tính giải trí. Học trong lúc giải trí, giải trí trong lúc học. Hai điều này đan xen góp phần giảm bớt rất nhiều áp lực cho người học ngoại ngữ, đặc biệt là môn ngoại ngữ khó học như tiếng Trung Quốc.

Quyển “Vui học tiếng Trung qua 100 câu chuyện cười song ngữ Trung Việt”
Quyển “Vui học tiếng Trung qua 100 câu chuyện cười song ngữ Trung Việt”

Thông tin cơ bản về sách :

 • Thể loại: Sách học ngoại ngữ
 • Tác giả: Thezhishi
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Giá bán: 80.000đ

Tóm tắt về nội dung, cấu trúc quyển sách:

Quyển sách gồm có 100 câu chuyện cười với các đề tài về gia đình, về cuộc sống, những câu nói ngây thơ của trẻ em khi đối thoại với ông bà cha mẹ làm bật lên tiếng cười nhẹ nhàng nhưng cũng đầy tính nhân văn… được trình bày vô cùng ngắn gọn, người đọc sẽ không có cảm giác ngán ngẫm khi vừa mới bắt đầu đã gặp phải một rừng chữ xa lạ. Với những câu từ gần gũi, những hình ảnh minh họa sinh động phong phú, ăn khớp với từng câu chuyện. Điều này giúp việc đọc sách không nhàm chán và chắn chắn rằng, khi bạn đọc hiểu được câu chuyện đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và nhận ra quyển sách này hữu ích như thế nào.

Đánh giá của người viết về quyển sách:

Sau hai quyển Giáo trình Boya 1 và 2, đây là quyển sách thứ 3 về học tiếng Trung mà mình sở hữu với nội dung và hình thức hoàn toàn khác với hai quyển sách còn lại. Không chỉ có học và rèn luyện. Quyển sách này còn mang tính giải trí cao. Những câu truyện được chọn lọc kỹ càng và vô cùng thú vị, hài hước còn rất giàu tính nhân văn. Đặc biệt lượng kiến thức, vốn từ mà chúng ta thu được sau những giây phút giải trí này sẽ khiến cho các bạn cảm thấy bất ngờ và vô cùng thích thú.

Đánh giá của bạn đọc đã mua sách tại Tiki
Đánh giá của bạn đọc đã mua sách tại Tiki

Nơi mua sách chính hãng, giá rẻ:

Với hàng loạt những quyển sách mà Mcbook cho ra đời để vụ cho việc học tiếng Trung. Đây có thể nói là bộ ba công hiệu nhất dành cho những người vừa bắt đầu. Đơn giản, khoa học, lượng kiến thức phong phú và dễ tiếp thu. Các bạn sẽ dễ dàng nhận ra kiến thức của mình được nâng cao hơn mỗi ngày. Đặc biệt, vừa học từ ba quyển sách này vừa không ngừng tôi luyện trong giao tiếp sẽ khiến cho bạn ngày càng tự tin hơn và việc  sử dụng tiếng Trung để trò chuyện với người bản xứ không có gì là khó khăn cả.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn!

1846 views