Review nội dung phim Hậu cung Chân Hoàn Truyện-bộ kinh điển của dòng phim cung đấu

Từ lâu, thực lực diễn xuất của Tôn Lệ đã là vấn đề miễn bàn cãi. Nhắc đến cô là nhớ ngay đến dòng phim cung đấu, cổ trang với những diễn biến tâm lý cực kỳ phức tạp. Cô không chỉ là viên ngọc sáng của ngành diễn xuất mà còn là bảo chứng rating của những bộ phim mà cô tham gia. Trong đó Hậu cung Chân Hoàn truyện có thể xem như bộ phim thành công nhất của cô.

Hậu cung Chân Hoàn truyện được phát sóng vào năm 2011 và được mệnh danh là bộ phim kinh điển của phim truyền hình Trung Quốc, nối gót Tây Du Ký trở thành bộ phim truyền hình kinh điển được chiếu lại mỗi dịp hè về. Trong suốt 8 năm nay, bộ phim là một tượng đài mà khó có bộ phim cùng thể loại nào có thể vượt qua cả về kịch bản, diễn viên, khả năng hóa thân vào từng nhân vật dù là chính hay phụ.

Poster phim Hậu cung Chân Hoàn truyện
Poster phim Hậu cung Chân Hoàn truyện

Nội dung phim Hậu cung chân hoàn truyện

Hậu cung Chân Hoàn truyện kể về cô gái người Hán tên Chân Hoàn, con gái của Đại lý tự Thiếu Khanh Chân Viễn Đạo. Trong kì tuyển tú đầu tiên sau khi lên ngôi của Ung Chính đế, dù đã cố tình ăn mặc và trang điểm đơn giản nhưng cô vẫn lọt vào mắt xanh của vua vì có dung mạo đến năm phần giống Hoàng hậu quá cố của ông.

Cùng trúng tuyển đợt tuyển tú này còn có người tỷ muội thân thiết với cô là Thẩm My Trang, so về thân thế, My Trang nhỉnh hơn Chân Hoàn một bậc. Đồng thời, tại buổi tuyển tú Chân Hoàn kết tỷ muội với An Lăng Dung một cô gái con quan huyện nghèo bị người khác ức hiếp, được Chân Hoàn ra tay giúp đỡ. An Lăng Dung không xinh đẹp nhưng nhờ có đóa hoa tươi mà Chân Hoàn cài lên tóc cô thu hút bướm đến đậu tạo nên sự khác biệt, An Lăng Dung cũng được nhà vua giữ lại.

Ba người họ vào cung, được sự chỉ dẫn tận tình của cô cô trưởng sự nên hiểu được những phe cánh trong hậu cung với một bên là Hoa Phi trẻ đẹp đắc sủng và gia thế hơn người kiêu căng và một vị Hoàng hậu lúc nào cũng tỏ ra đức độ, hiền từ.

Ban đầu, Chân Hoàn luôn muốn đứng ngoài cuộc tranh giành của những người ấy, nhưng khi cô được hoàng đế sủng hạnh cũng là lúc cô không thể không bước chân vào cuộc chiến, từng bước học cách tính kế để bảo vệ mạng sống của bản thân và gia tộc.

Tuy vậy, tình yêu mà Chân Hoàn dành cho Ung Chính đế vô cùng trong sáng, chân thành,  dù trước đó vì hiểu lầm ông là Quả Quận Vương mới nảy sinh tình cảm. Cô không hề biết ông xem cô như cái bóng của người vợ kết tóc nên mớ luôn yêu thương và bảo bọc cho cô. Chân Hoàn được vua  “gián tiếp”  cho nghe việc triều chính và hiến kế cho ông. Họ cùng nhau vượt qua nhiều biến cố đấu đá của Hoa Phi và Hoàng hậu, chính biến làm phản của Niên Canh Nghiêu và Đôn Thân Vương.

Cũng trong thời gian này, An Lăng Dung dần phụ tình tỷ muội mà Chân Hoàn dành cho mình, cô âm thầm về phe hoàng hậu và quay sang hãm hại Chân Hoàn khiến cô sảy mất đứa con đầu tiên và thất sủng một thời gian vì oán trách vua. Thế nhưng, ngoài mặt  An Lăng Dung vẫn tỏ ra tỷ muội tình thâm với Chân Hoàn để lấy lòng Hoàng đế.

Dù lúc nào cũng ở trong tư thế bị hãm hại, nhưng nhờ sự  sủng ái của Vua và âm thầm bảo vệ của thái y Ôn Thực Sơ, Quả Quận Vương, Chân Hoàn từng bậc đi lên từ Thường tại đến Quý nhân, Tần vị và cuối cùng được vua sắc phong là Hoàn Phi. Nhưng điều mà cô không ngờ đến chính là con cờ lớn nhất trong tay Hoàng hậu Nghi Tu. Ngay từ đầu bà ta đã hiểu rằng Ung Chính sủng ái Chân Hoàn chỉ vì cô giống với Thuần Nguyên Hoàng hậu, cũng là tỷ tỷ cùng cha khác mẹ của bà ta.

Lợi dụng giai đoạn Ung Chính rơi vào cảnh khủng hoảng, nghi kỵ tất cả mọi người ở bên cạnh sau khi dẹp loạn Niên Canh Nghiêu và Đôn Thân Vương. Hoàng hậu Nghi Tu giả vờ vô tình nói với hoàng đế rằng, Hoàn Tần về mặt nào đó đã tham dự triều chính, cha của Chân Hoàn thì bênh vực cho những kẻ tạo phản khiến Ung Chính ngày càng bất mãn với cha con Chân Hoàn. Đồng thời, bà ta sai An Lăng Dung xúi giục cha của cô ta hảm hại cha Chân Hoàn. Khiến cả hai cha con họ Chân đều mất lòng vua. Đỉnh điểm là vào lễ sắc phong Hoàn Phi, Hoàng hậu cho người cắt hỏng lễ phục của Chân Hoàn và sai nội vụ phủ đem đến bộ y phục của Thuần nguyên hoàng hậu mặc lần đầu tiên gặp Ung Chính thay thế vào đó.

Vụ việc này khiến Chân Hoàn bị khép tội bất kính với tiên Hoàng hậu và bị giáng xuống làm Hoàn Tần, cấm túc tại Túy Ngọc Hiên. Lúc này, cô phát hiện mình mang thai một lần nữa, vì sợ đứa con này sẽ bị Hoàng hậu giết hại, cô xin Hoàng đế cho mình được chính Hoàng hậu chăm sóc dưỡng thai. Nhờ sự thông minh này, cô bảo toàn được tính mạng cho con. Chân Hoàn sinh được một cô công chúa khiến Ung Chính vô cùng vui mừng, ngỏ ý phục vị Hoàn phi cho cô, nhưng lúc này lòng Chân Hoàn đã nguội lạnh. Cô xin phép giao con cho Kính phi nuôi dưỡng, phần mình xuất gia tại Cam Lộ tự. Trưởng sự cung nữ Cận Tịch cô cô và Hoán Bích (nô tì cận thân cũng là em gái cùng cha khác mẹ với Chân Hoàn) cùng đi với cô.

Tưởng chừng khi trút bỏ hết danh sủng và những tranh giành đấu đá chốn hậu cung bản thân sẽ được yên ổn nhưng Chân Hoàn vẫn tiếp tục bị những ni cô tại Cam Lộ tự ức hiếp, may mắn cho cô được một sư cô tính tình thẳng thắn  tốt bụng chở che. Đồng thời, dù ở trong cung My Trang lúc nào cũng lo lắng cho an nguy của tỷ muội tốt,  nhờ hầu hạ được lòng Hoàng Thái hậu, cô xin người ra tay che chở cho Chân Hoàn vượt qua được những ngày tháng gian khổ này.

Tại Cam Lộ tự, Chân Hoàn gặp lại Quả Quận Vương Doãn Lễ, người đã thầm yêu thương và bảo vệ cô trong suốt quãng thời gian đấu đá mệt mỏi trong cung. Dù hiểu rõ tình ý của chàng nhưng Chân Hoàn vẫn một mực né tránh vì bản thân là phế phi, không thể có một mối quan hệ khác với người trong hoàng thất. Nhưng tấm chân tình của Doãn Lễ và sự đồng điệu về hai tâm hồn, hai người trải qua nhiều trắc trở, cuối cùng Chân Hoàn quyết định đón nhận chàng với sự chúc phúc của Thư Hoàng thái phi-mẹ của Doãn Lễ.

Khi hai người định rời đi ẩn cư sống cuộc sống thường dân, thì Quả Quận Vương nhận được lệnh đi sứ Chuẩn Cát Nhĩ. Trong chuyến đi này, chàng bị kẻ gian hãm hại mất tích, Chân Hoàn lúc này đã mang thai con của chàng, vừa muốn bảo vệ con của hai người, vừa muốn trả thù cho Doãn Lễ, Chân Hoàn quyết tâm quay trở lại bên cạnh Ung Chính. Với sự giúp đỡ của Cận Tịch cô cô (người mà Tô Bồi Thịnh-Thái giám cận thân của Ung Chính đã thầm thương rất nhiều năm). Tô Bồi Thịnh sẵn biết trong lòng vua còn thương nhớ Hoàn Tần của năm xưa, tìm cách nói vào trọng điểm ấy để  Ung Chính đến Cam Lộ tự lạy phật nhưng chủ yếu là đến thăm Chân Hoàn.

Sau đó, Chân Hoàn khéo léo cho Tô Bồi Thịnh biết rằng mình đã mang thai. Ung Chính nghĩ cái thai trong bụng Chân Hoàn là con mình, liền vui mừng quyết định phục hồi địa vị cho cô, đổi tên thành Nữu Hỗ Lộc Chân Hoàn, theo Mãn quân kỳ phong hiệu Hi phi, rước về hoàng cung mặc cho những kẻ thuộc phe cánh của hoàng hậu không ngừng tìm cách cản trở. Nhưng điều Chân Hoàn không ngờ đến là Doãn Lễ vẫn còn sống, chàng quay trở lại thì đã đến thời điểm Hi phi phải hồi cung, Quả Quận Vương trở thành sắc phong sứ, cuộc chia ly của họ đẫm nước mắt nhưng đã không còn đường để quay lại. Chân Hoàn cũng không tiết lộ đứa con cô đang mang là của chàng.

Sau khi về cung, Chân Hoàn một mặt dù đã không còn tình cảm sâu đậm với Ung Chính nhưng vẫn tỏ ra trân trọng tình cảm ngày cũ để lấy lòng vua, mặt khác cô khôn khéo thu phục lòng người khiến các phi tần có vị thế trong cung đa số đều đứng về phía mình. Khi đôi song thai được sinh ra, địa vị của Hi phi càng được củng cố, cô được phong làm Hi quý phi, chia sẻ quyền quản lý lục cung cùng Hoàng hậu, tiếp bước Hoa Quý phi năm xưa.

Lần lượt, cô đẩy những kẻ từng hãm hại mình vào đường cùng, đầu tiên là Kỳ Tần rồi đến tỷ muội phản trắc An Lăng Dung. Cuối cùng nhờ cái thai sớm đã biết trước sẽ chết yểu với Ung Chính, cô lật đổ hoàng hậu Nghi Tu, nghiễm nhiên trở thành nguời nắm trọn lục cung.

Nhưng không may, Ung Chính phát giác tình cảm giữa Chân Hoàn và Doãn Lễ. ban đầu, vì sỉ diện của bản thân, ông ta lấy cớ phong chàng thành Quả Thân Vương, đi trấn giữ biên ải không được về kinh thành nếu không có lệnh vua. Ba năm sau, Ung Chính lại gọi chàng trở lại, ép Chân Hoàn mang rượu độc đến để giết chàng. Không nở ra tay, Chân Hoàn rót rượu độc cho mình, nhưng Doãn Lễ tìm cách đánh tráo và chết trong tay người mình yêu. Khi chàng đã nhắm mắt, cô mới nói cho Doãn Lễ biết Linh Tê và Hoằng Chiêm là con của chàng.

Ôm mối hận trong lòng, Từ đó Hi Quý phi làm lơ việc Ung chính ham mê tửu sắc, sử dụng đan dược hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe và bị Ninh Tần (người yêu đơn phương Doãn Lễ quyết tâm trả thù cho chàng) hạ độc trong đan dược. Ung chính ngày càng yếu đi. Cuối cùng, ông chết trong phẫn uất khi nói chuyện với Chân Hoàn lần cuối và biết được song thai của Chân Hoàn không phải con của mình và cả công chúa mà Thẩm My Trang sinh ra cũng là con của cô ấy và thái y Ôn Thực Sơ.

Sau khi Ung Chính qua đời, dưỡng tử của Chân Hoàn là Tứ a ca Hoằng Lịch lên ngôi, tức Càng Long đế. Chân Hoàn trở thành hoàng thái hậu, chấm dứt những năm tháng tranh giành, đấu đá nhưng cũng ngay lúc này cô nhận ra những gì cô yêu thương, trân trọng đều không còn nữa.

Điểm đặc sắc thứ 1 của bộ phim: Diễn xuất xuất thần của Tôn Lệ và dàn diễn viên chính

Nói đến Hậu Cung Chân Hoàn truyện là nói đến diễn xuất tuyệt vời của Tôn Lệ. Hình ảnh của cô và hình ảnh của Chân Hoàn đã gần như quyện thành một, khó có một diễn viên nào khác thay thế được. Trong suốt quá trình trưởng thành của Chân Hoàn chốn hậu cung có rất nhiều sự thay đổi về tính các và tâm lý nhân vật được Tôn Lệ thể hiện một cách xuất thần từ một Chân Hoàn hồn nhiên khi mới nhập cung và một Hi phi Nữu Hổ Lộc thị đầy thâm sâu khó đoán sau mười năm đấu đá vì sự sinh tồn của bản thân và gia tộc.

Tôn Lệ vai Chân Hoàn
Tôn Lệ vai Chân Hoàn

Từng ánh mắt, nụ cười, cái liếc nhìn, cái mím môi, chau mày đều khiến người xem trầm trồ ngưỡng mộ. Đặc biệt là những cảnh khóc của cô, Ở phân đoạn Chân Hoàn hư thai đứa con đầu tiên, Tôn Lệ đã khiến người xem cũng cảm thấy đau đớn với một người mẹ đau khổ, phẫn uất vì không bảo vệ được đứa con dù đã cố ra sức cẩn trọng, bảo vệ thai nhi đến cùng.

Thái Thiếu Phân vai Nghi Tu Hoàng Hậu
Thái Thiếu Phân vai Nghi Tu Hoàng Hậu

Bên cạnh đó là sự phối hợp ăn ý giữa các diễn viên, mỗi người đều hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình. Trong tuyến nhân vật chính ngoài Tôn Lệ còn phải kể đến Thái Thiếu Phân và Trần Kiến Bân đã xuất sắc tạo nên hình ảnh  cặp đôi đế hậu vừa  đáng thương vừa đáng hận  .

Điểm đặc sắc thứ 2 của bộ phim: Nội dung phim hấp dẫn

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lưu Liễm Tử, những màn đấu trá trong hậu cung Thanh triều được tác giả xây dựng một cách rất khó đoán, thâm sâu nhưng lại là một mắc xích liên kết với nhau vô cùng chặt chẽ.

Người xem phim phải thật sự nhập tâm mới nắm được toàn bộ nội dung phim và thấy cá tài đan truyện của tác giả khi đã tạo ra những sự kiện trong phim diễn ra logic, tự nhiên, không hề gò ép. Là bộ phim không hoàn toàn sát sử nhưng lại làm người xem không hề thấy miễn cưỡng, ngược lại chiếm trọn cảm tình của khán giả.

Được phát sóng vào năm 2011, Phim được chiếu lại rất nhiều lần tại Trung Quốc và gây bão tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam. Ngoài ra bộ phim cũng được thêm vào một số phân đoạn để trình chiếu tại Mỹ.

Cảm nhận của người viết về phim

Hậu cung Chân Hoàn truyện có thể xem là một trong những bộ phim cung đấu thành công nhất của phim ảnh Trung Quốc, tính đến nay Chân Hoàn truyện đã được trình chiếu hơn 8 năm nhưng những fan trung thành nhất vẫn say mê và không ngừng xem lại.

Người ta ví sự thành công này với sự thành công hiếm có của bộ phim Tây Du Ký khi được chiếu lại hàng năn vào mùa hè và lúc nào cũng được khán giả trông chờ, mong ngóng.

Các bạn có thể xem phim tại các trang web sau:

  • Youtube.com
  • Dongphim.net
  • Phimmoi.net

Chúc các bạn xem phim vui vẻ nhé!

3741 views