Reiew cuốn sách _ Mặc kệ thiên hạ – Sống như người Nhật

Mặc kệ thiên hạ – Phong cách sống của người Nhật

Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật” là cuốn sách tâm lý của Mari Tamagawa. Tác giả được biết đến là một chuyên gia tâm lý học xuất sắc phục vụ cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản, ngoài ra cô còn cố gắng trong công tác tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân. Cuốn sách “Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật” chính là một trong số những ấn phẩm tiêu biểu được giới thiệu đến đông đảo công chúng Nhật Bản nói riêng và toàn thế giới nói chung. Cuốn sách là sản phẩm được kết tinh từ những kiến thức khoa học uyên bác về tâm lý, kết hợp với những lời khuyên bổ ích, những hành động cụ thể do Mari Tamagawa tổng hợp và biên soạn, đúc kết những kinh nghiệm từ quá trình làm việc và hoạt động nghề nghiệp của mình

Với tác giả Mari Tamagawa, chúng ta được biết rằng, trước khi trở thành một chuyên gia tâm lý và đạt được thành công như hiện tại, Tamagawa cũng từng trải qua quãng đời tuổi thơ nhiều biến động, biến cố. Cha cô là một người đàn ông nghiện rượu, ông  không bận tâm đến cuộc sống gia đình, thậm chí bạo hành, sử dụng đòn roi với vợ con và biến cuộc hôn nhân trở thành địa ngục, nhà tù đích thực. Chính sự ích kỉ, bạo lực của chồng, người cha ấy đã khiến mẹ cô phải gánh chịu quá nhiều áp lực,đau khổ và khó khăn và tự tìm đến cái chết thương tâm. Cuối cùng thì cô phải tự cố gắng vượt lên khỏi những khó khăn của hoàn cảnh để tiếp tục sống, có những khoảng thời gian dài cô phải đối mặt với căn bênh trầm cảm nguy hiểm, khi phải đối mặt với chính cộng đồng đồng loại của mình

Về hình thức, “Mặc kệ thiên hạ, sống cho người Nhật” được thiết kế mang đậm phong cách Nhật Bản – ngắn gọn và tối giản. Cuốn sách chỉ với 160 trang với 4 chương nhỏ, phần một cuốn sách được đặt tên: “Viên thuốc điều trị tâm lý hiệu quả nhất chính là bản thân bạn” – nội dung chính đề cập đến ý thức tự giác vượt qua cơn khủng hoảng của cá nhân mỗi người. Ở phần hai là lời động viên “Rơi xuống đáy vực cũng không sao cả” – Khó khăn là điều hiển nhiên thường gặp, thậm chí là gia vị để cuộc đời thêm màu sắc.

Nội dung tiếp theo và cũng là điểm nhấn quan trọng nhất cho tư tưởng của toàn cuốn sách chính là “Gỡ bỏ những điều người khác áp đặt”. Ở Nhật Bản, Việt Nam hay bất cứ nơi nào trên thế giới, con người luôn sống trong một tập thể và chịu sự ảnh hưởng từ xã hội xung quanh. Có những ảnh hưởng tích cực và cũng không ít những tác động tiêu cực. 

Chẳng thể nào hiểu nổi tại sao con người, cùng là đồng loại với nhau nhưng họ lại cố tình đâm những nhát dao vào trong tìm của những người xung quanh bằng những lời nói nham hiểm và độc ác

Nếu theo dõi những bài đăng của báo chí trong thời gian gần đây, hẳn nhiều người trong chúng ta phải giật mình kinh ngạc, vì hàng ngày hàng giờ con số những người tự vẫn vì trầm cảm và bất ổn tâm lý đang tăng lên chóng mặt. Mới đây nhất là sự ra đi của Jong Huyn – một ngôi sao của làng giải trí Hàn Quốc. Thậm chí ngay tại Việt Nam, những trường hợp tự tử vì áp lực cuộc sống vẫn diễn ra ngày một. Đau lòng hơn, phần lớn những vụ tự sát nạn nhân đều là người trẻ tuổi. Chưa bao giờ căn bệnh trầm cảm lại trở nên nguy hại đến mức báo động như hiện tại. Bởi vậy, có thể ngày hôm nay, khi bạn đang tàn trề nhựa sống, bạn sẽ hời hợt bỏ qua cuốn sách này. Nhưng với những người đang đối mặt với cơn khủng hoảng nội tâm, những câu chữ từ Tamagawa chính là liều thuốc quý.

Cuốn sách khép lại với lời khích lệ đầy tin tưởng ở tương lai “Khi mùa đông lạnh lẽo vừa qua đi, mùa xuân ấm áp sẽ đến. Giây phút bạn chấp nhận từ bỏ và gạt đi định kiến của người khác, sống bằng chính kiến của bản thân là thời điểm bạn thấy tâm hồn mình thanh thản”

Ai trong chúng ta dù mạnh mẽ bao nhiêu, dù bản lĩnh thế nào rồi cũng đến lúc phải trải qua khoảnh khắc mỏi mệt vì cuộc sống, vì tình cảm hay công việc. Mong rằng, từ cuốn sách nhỏ bé của tác giả người Nhật, chúng ta sẽ học được cách mặc kệ thiên hạ để sống kiên cường mạnh mẽ, và quan trọng nhất luôn cảm thấy vui vẻ thoải mái với sự chọn lựa của mình.

Mặc kệ thiên hạ

 

Nội dung chính của cuốn sách

1, Viên thuốc điều trị tâm lí hiệu quả nhất chính là bản thân mỗi chúng ta

2, Dù có rơi xuống nơi sâu nhất thì cũng chẳng sao hết

3, Thoát ra khỏi những định kiến áp đặt lên bạn bấy lâu nay

4, Cuộc sống tươi đẹp ngoài kia đang chào đón bạn

Trích đoạn của cuốn sách 

Lý do thứ nhất

khi nhập ngũ Những người lính đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cái chết.đây là một công việc không tạo ra thành phẩm cụ thể nên trước mắt,họ cũng không có mục tiêu rõ ràng và có chăng kết quả đạt được cũng chỉ mang tính trừu tượng.Vì vậy Điều này khiến họ khó có cảm giác mình thành công sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ.

Lý do thứ hai

Có thể nói rằng lực lượng phòng thể đều là những cỗ máy.

Họ phải chấp nhận mọi mệnh lệnh từ cấp trên.Nếu cấp trên ra lệnh “bên phải ,quay !”thì những người quay sang phải ngay lập tức mà không cần phải suy nghĩ sẽ là thành viên ưu tú.

Sau khi nhận được mệnh lệnh, họ phải phát huy tối đa sức mạnh của toàn đội, vì thế những thắc mắc.kiểu như “có nên quay phải ở đây không” hay nảy ra sáng kiến “còn có cách khác tốt hơn việc quay sang phải mà” sẽ bị coi là thừa thãi không cần thiết.

Họ không có cơ hội thể hiện giá trị quan hay xác định bản thân. “Hay nói đúng hơn, họ đánh mất bản thân “.Mỗi người lính phải là một bánh răng .Mà Điều quan trọng nhất là họ có thể trở thành một bánh răng hay không.

Lý do thứ ba

Cuộc sống sinh hoạt trong ký túc xá của binh lính khác với cuộc sống thường ngày của người bình thường. sau khi kết thúc giờ làm mọi người có thể rời khỏi công ty trở về nhà nhưng những binh lính lại không thể. đời sống và công việc của họ gần như đến mức dường như trở thành một.

Một người cấp trên khó tính chắc chắn sẽ không thể dễ dàng tách bạch hai thứ đó được. Thông thường họ phải trải qua 24 giờ đồng hồ với những binh sĩ khác trong một không gian chật hẹp.Điều này dẫn đến việc họ rất dễ tích tụ áp lực từ các mối quan hệ.

Có thể nói phần lớn sự phiền muộn đều bắt nguồn từ mối quan hệ giữa người với người.Hoàn cảnh đưa đẩy khiến nỗi buồn trong họ mãi không thể biến mất.

Thú thật, tôi từng mong bệnh trầm cảm.

Người chỉ huy cấp trên luôn giúp đỡ tôi đã tự sát. Để ngăn Tôi không đi theo vết xe đổ,tôi bị buộc phải nhập viện ở trong phòng bệnh biệt lập của khoa Tâm lý, nơi có rất nhiều bệnh nhân giống như tôi. Họ rất dễ bị tổn thương, luôn.phải nhìn sắc mặt của người khác để sống.hơn nữa tâm hồn họ dường như cũng đang vỡ vụn.Tôi muốn cứu những người như thế và đó là động lực để tôi bắt đầu tiếp xúc với tâm lý học.

Sau khi hết nhiệm kỳ tôi rời khỏi lực lượng phòng vệ, vừa làm việc bán thời gian vừa học lấy bằng tốt nghiệp ở đại học Housou, sau đó tiếp tục học cao học tại tokushima, cuối cùng chính thức trở thành nhà tâm lý học lâm sàng. tiếp đến tôi trở thành lực lượng phòng vệ Với tư cách một chuyên viên tư vấn tâm lý.có thời điểm lực lượng phòng vệ tiếp chuyện với hơn 2.000 ca một năm.Có Lẽ Bởi tôi đã có kinh nghiệm của “người từng trải”.

Mục lục của cuốn sách

Mặc kệ thiên hạ

Thông tin cơ bản về sách (dùng câu khác cùng ý nghĩa)

  • Thể loại truyện
  • Tác giả.Mari Tamagawa
  • Năm xuất bản…..
  • Nhà xuất bản…………
  • Giá bán……….

Sách… dành cho ai

Cuốn sách chủ yếu hấp dẫn các bạn lứa tuổi thanh thiếu niên, những bạn còn đang là học sinh trên ghế nhà trường. Rộng hơn nữa, cuốn sách còn tiếp cận tất cả mọi người đã và đang sống trong xã hội bộn bề và đầy những lời đàm tiếu này.

Mỗi chúng ta được sinh ra, ai cũng có cho mình một trái tim ấm áp và một tình yêu thương dạt dào, biết rung động.Ai rồi cũng sẽ yêu, đã từng yêu hoặc đang yêu, khi đọc cuốn truyện ấy, chắc chắn bạn sẽ thấy mình trong đó.

Từng chương truyện đều cho chúng ta những cách nhìn mới lạ về những câu chuyện hiện đại của giới trẻ, thời đại công nghệ 4.0 đang bùng nổ, nhu cầu và sở thích của con người cũng thay đổi theo.

Nếu một lần bạn được chứng kiến cảnh đứa trẻ chết đi vì định kiến, những tiếng nói và những lời rì rầm của xã hội thì bạn cũng sẽ thấy mặt trái của đám đông là gì. Vì không thi đỗ đại học mà đứa trẻ đã phải tự tự trên đường ray khi tàu hỏa chạy qua, nó nói rằng, bố mẹ và tất cả mọi người đều không quan tâm đến tâm trạng của nó mà chỉ cố gắng sao cho thỏa mãn ý định của họ.

Nếu không đáp ứng được yêu cầu thì họ quay sang chửi mắng chỉ trích và nói những lời không hay để hạn gục đối tượng thậm chí đó là con cái của họ, và rồi chính bố mẹ, gia đình còn quay lưng với chúng, chúng biết trông cậy vào ai bây giờ, cái chết xảy đến. Lúc ấy, bố mẹ liệu có hối hận kịp hay không?

Một câu chuyện khác nữa, cô gái có em bé ngoài ý muốn, bạn trai của cô thì kiên quyết không nhận con, với định kiến của một xã hội hàng nghìn năm phong kiến, người ta đã bơ đi, chai sạn lại với tâm hồn của một người mẹ mang bầu, để rồi với biết bao những câu nói, đàm tiếu : đồ không chồng mà chửa, chửa hoang thế thì gọt đầu bôi vôi, thả bè trôi sông, cái loại con gái mất dạy,…. Hai mẹ con cô gái chịu bao cực khổ, đau đớn,,…..sự đau đớn ấy do dư luận mà ra, mặt trái của hội chứng đám đông chính là vậy đó.

Nơi mua sách…

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

image 177780
image 177780

Lo lắng chính là điều vô bổ nhất trên đời. Nó giống như việc bạn cầm một chiếc ô và chạy vòng vòng đợi trời mưa xuống. Thế nhưng trong cuộc sống công nghiệp bộn bề, tất bật như hiện nay, có mấy ai đủ tỉnh táo để giữ cho mình một tâm thế bình thản, an yên? Một sáng chủ nhật thật tình cờ, đi dạo trong nhà sách, mình đã bị thu hút bởi một quyển sách nằm kiêu hãnh trên kệ best seller với cái tên ấn tượng Mặc kệ thiên hạ- Sống như người Nhật. Chính quyển sách này đã giúp mình tìm ra câu trả lời cho những lo âu, phiền muộn bấy lâu.

203 views