QUY TẮC SỐ 1 – HÀNH TRÌNH CỦA MỘT TAY NGANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN!

Nhắc đến sắc màu cuộc đời phiêu du, cuộc đời tôi gắn liền với 3 màu: đỏ, đen và trắng. Màu đen đại diện cho phím phim, đỏ về máu và chiếu áo trắng bouse. Nhưng rồi bức tranh đó được tô thêm nhiều gam màu mới, đó là sắc màu chứng khoán, gắn liền với những trạng thái cảm xúc của cuộc đời màu sau này tôi sẽ kể cho đời con cháu nghe.

QUY TẮC SỐ 1 – HÀNH TRÌNH CỦA MỘT TAY NGANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN!

Quy tắc số một, tác giả Phil Town.
Quy tắc số một, tác giả Phil Town.
  • Đam mê cái gì:
  • Hồi ức về chứng khoán:
  • Mục Lục cuốn sách:
  • Quy Tắc Số 1 – Đầu Tư Thành Công Chỉ Với 15 Phút Mỗi Tuần:

Quy tắc số 1.

Đam mê nguồn sức mạnh để bước đi:

Có lẽ câu nói làm việc vì đam mê là câu nói kinh điển nhất thời đại. Tôi tự hỏi mình đang làm việc vì đam mê ư? Ôi không đâu. Tôi chỉ nhìn thấy chỉ làm tròn hai chữ trách nhiệm. Sự tôn trọng sao? Không nhất thiết phải như vậy đâu. Ra sức cống hiến cho một xã hội chăng? Chắc có lẽ lại càng không rồi. Để tăng thêm thu nhập, với một bác sĩ mở phòng mạch riêng, làm thêm giờ khi tan ca. Tôi cực khỏ thi vào trường Đại Học Y, sau 7 năm nhồi nhát ngấu nghiến từng ấy kiến thức, còn phải trải qua các quá trình đào đạo, nghiên cứu sinh, trực đêm các kiểu là vì điều gì? Tôi cảm thấy vẫn cô đơn, trống rỗng phải chăng đã thỏa nghiện. Tôi quyết định kết thúc công việc ấy. Những rồi phải làm việc tiếp theo sau đó đây?

Từ thời sinh viên tôi đã tiếp cận và đọc rất nhiều sách. trong số ấy, có những dấu ấn sâu sắc trong tâm trí tôi, những quy luật luật hấp dẫn, thu nhập thụ động, dòng tiền thụ động tự do, đặc biệt là bước lên tự do tài chính. Cắt nghĩa là chúng ta sở hữu những tài sản tự tạo ra dòng tiền một cách đều đặn 24/7 mắc dù chúng ta không phải trực tiếp quản lí hay vận hành chúng. Tất nhiên chúng ta có thể đi làm những việc mình thích vì những tài sản ấy đã giúp ta tự do về thời gian không gian và tiền bạc, không phải làm những công việc mà ta không yêu thích. Chính lẽ đó đã thôi thúc tôi đến với con đường chứng khoán đầy rẫy chông gai nhưng cũng vô cùng thú vị, trải nghiệm và dạy dỗ tôi nhiều hơn mà các lẽ trên đường đời thực tôi không thể tiếp cận tới được.

Tôi kết thúc công việc mà tôi đã rất phấn đấu mới có được chừng ấy năm nhẹ nhàng như ngọn gió lướt qua để chuyển qua lĩnh vực khác. Tư tưởng truyền thống đã hằng sâu trong gia đình tôi. Bố mẹ tôi đểu làm công nhà nước, về công việc bác sĩ hiện tại của tôi ông bà xem nó rất cao quý danh vọng. Còn nhắc đến chứng khoán vẽ lẽ ra lại rất hư ảo, chỉ mang tính chất rủi ro, đầy mạo hiểm và chẳng hứa hẹn một tương lai nào cả. Chỉ khuyên ngăn đừng dính dán vào cờ bạc. Tôi nói với mọi người là nghỉ việc để dành thời gian nâng cao, học thêm chuyên ngành Y. Nhưng thời gian ấy tôi, dành để tìm hiểu cạn kẽ về chứng khoán, doanh nghiệp, đầu tư tài chính, quản trị kinh doanh, marketing đặc biệt cũng rất gần với tôi là tâm lý hành vi con người. Tôi muốn trở nên thật giỏi, nên cần phải học cả những lĩnh vực liên quan, cách các quỹ vận hành, mưu mẹo trong giao dịch cũng như cách vận động của thị trường.

Bốn điểm cần tập trung trong quá trình đầu ưu.
Bốn điểm cần tập trung trong quá trình đầu ưu.

Những bài học đầu tiên phải vô cùng khó khăn và nhọc nhằn với tôi lúc đó. Thậm chí doanh thu và lợi nhuận cũng đã khó phân biệt. Các khái niệm để định giá cổ phiếu như P/E hay giá trị sổ sách P/B, các lợi lợi nhuận, chi phí, phân tích các bảng báo cáo tài chính, kế toán. Phải nó là cả một nùi. Cho dù có bạn bè hỗ trợ và học thêm các khóa buổi thế nhưng tôi phải tự mà mò nghiên cứu rất nhiều mới có thể nắm được tám phần mười về lý thuyết.

Các bạn có muốn biết tại sao tôi có động lực làm việc đó không? Tôi thấy thật may mắn là tôi có cảm hứng từ bên trong lan tỏa để giúp tôi làm điều ấy chứ không phải là một trí tuệ ưu việt như mọi người hay nghĩ đến. Đặc biệt là lúc đó không biết sao tôi say mê đến khi ngủ vẫn còn ám ảnh, dù cực khổ khi phải chuối mình nghiền ngẫm những thứ khó hiểu ấy. Tôi còn nhớ có khi cả tuần lễ tôi chỉ cấm đầu ở phòng đọc sách, không bạn bè, người thân…thu mình trong góc nhỏ hay một xó cafe nào đó. Có khi tôi nghĩ mình đã bị tự kỷ, trầm cảm nặng. Tôi vẫn mơ thấy những con số những mã cổ phiếu vận động như tôi mong đợi trong những đêm ngủ mơ mơ màng màng, tôi nhận ra có lẽ mình là còn người thuộc về chứng khoán.

Một thời gian sau tôi cảm nhận và hình dung như mình đã nắm được nhiều thứ và sắp giàu to rồi. Những con đường tôi chọn đã không như con đường tơ lụa, toàn màu hồng như tôi mơ. Ngay cả những người đầu tư lâu năm trên 10 năm, hay các tổ chức có nhiều tiềm lực tài chính lẫn con người có IQ cao làm việc cho họ cũng phải trầy trật với chứng khoán, huống hồ chi một tay mơ như tôi. Tôi không nghĩ phải ngậm trái đắng đau đến như vậy, không phải màu xám bao phủ lên toàn bảng điện tử mà nó từ những con hàng lỏm trên thị trường như những con đỉa hút máu đến từ doanh nghiệp làm ăn èo uột nghèo nàng. Những doanh nghiệp tôi đã mua.

Học phí chứng khoán khá là cao đấy ạ! Một năm tiết kiệm của tôi đã không cánh mà bay, và khó lòng quay lại. Quan trọng là tôi tin tưởng tôi thắng chắc như một vị thần của chứng khoán không ngờ kết quả lại mang cho tôi bị tổn thương sâu sắc. Tôi bắt đầu nhìn lại bản thân và nghi ngờ. Ai mà lại giao tiền cho tôi trong khi ngay bây giờ tôi đang thua lỗ sấp mặt. Tôi đã sai rồi ư? Hay phương pháp của mình có vẫn đề hay các doanh nghiệp tôi lựa chọn đã không đúng? Tôi đã khóa bản thân vào thế bí đặt cược mọi thứ tôi có công danh sự nghiệp danh tiến tiền tài vào cái màu xám xịt này ư? Tôi mất ngủ nhiều đêm, có khi đau ruột non hành hạ tôi bao lần nhức nhối.

Hồi ức từ bản thân và trải nghiệm:

Mọi vết thương rồi thời gian sẽ xoa nhòa. Tôi đã dần nhận ra và chấp những sai lầm của bản thân, với những kiến thức hạn hẹn và kinh nghiệm non nớt thêm thị trường cá mập. Con đường làm giàu có bao giờ là dễ dàng đâu, trong khi tôi lại quá vội vàng sự thái quá khi tự tin quá mức vào năng lực của bản thân. Những cũng may mắn thay tôi nhận phải thất bại sớm để còn kịp mà đứng dậy chứ nếu tiếp tục thành công như kiểu thánh nhân đãi kẻ khù khờ thì sau này có lẽ tôi sẽ còn phải nhận lấy cái giá đắt nhiều lần.

4 việc cần tập trung khi đầu tư.

Tôi dẫn kiếm lại khoản tiền mà tôi đã dại khờ đánh mất nhờ những mã cổ phiếu trong danh mục tôi đã dày công nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng, con tim tôi đã vui trở lại. Trên đường đầu tư tôi có dịp gặp gỡ những con người có cùng chí hướng, có góc nhìn sâu sắc để chia sẻ, nhìn nhận quan điểm và thông tin. Tôi bắt đầu gần gũi với bạn bè hơn đặc biệt là những người đi theo suốt cuộc đời những người thân yêu tôi. Chính đam mê đã dẫn dắt tôi tiếp tục đi tìm lẽ sống này, rất khó để có một ai nhìn thấy cuộc sống này, đó là một hành trình. Chúc các bạn tiếp tục bước vững trên con đường đã chọn.

Quy tắc đầu tư bốn chữ cái M là gì.
Quy tắc đầu tư bốn chữ cái M là gì.

Mục Lục cuốn sách quy tắc số 1:

Phần giới thiệu:

Làm giàu không khó

Những quy tắc đầu tư hoang đường

Quy tắc số 1 và bốn chữ cái M

Mua công ty, không mua cổ phiếu.

Quy Tắc Số 1 – Đầu Tư Thành Công Chỉ Với 15 Phút Mỗi Tuần:

Trên sàn đấu trí tuệ đỉnh cao chứng khoán đầy phức tạp, nhiều cảm bẫy và rủi ro nhưng cũng đấy thú vị. Nhưng cũng có cách để đưa ra quyết định đúng đắn, giảm đến mức tối thiểu các thất bại! Cuốn sách quy tắc số 1 sẽ giúp các nhà đầu tư mới bắt đầu cũng như có một góc nhìn khác về lĩnh vực này hơn.

356 views