5 điều bạn cần cân nhắc để thuyết phục bản thân có nên đọc 90-20-30 hay không

Đây là bài viết quảng cáo cho một cuốn sách về ngành Quảng cáo, hay còn được gọi là review sách đó các bạn!

90-20-30 là cuốn sách thứ hai của tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn, cũng định viết vài dòng giới thiệu về tác giả rồi, nhưng thôi để đi trích dẫn toàn bộ profile người nổi tiếng từ website sangtaoaboco để các bạn độc giả tự cảm nhận về tác giả cuốn sách:

Tên là Huỳnh Vĩnh Sơn,

tựa là Sói Ăn Chay,

cung là Kim Ngưu ăn tạp.

Công việc trong tuần:

– Sáng: Senior Copywriter, 10 năm kinh nghiệm lợi dụng chữ.

– Trưa: Tác giả “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình” và “90-20-30”.

– Chiều: Cây viết thời vụ của tạp chí truyền thông GAM7.

– Tối: Chong đèn soạn bài giảng cho BrandsVietnam.

Giải trí cuối tuần:

– Thứ 7: Chủ xị “hội kín” của dân truyền thông sáng tạo Sài Gòn, kín đến mức chỉ khi bạn vô ngành thì mới được mời vào!

– Chủ nhật: Huấn luyện sáng tạo cho các công ty lớn nhỏ.

90-20-30
90-20-30

Ngành Quảng cáo, và nghề nghiệp được hóa thân làm nhân vật chính trong cuốn sách này là Copywriter (Nhà viết quảng cáo). Cũng dễ hiểu thôi, bởi vì tác giả là Senior Copywriter, viết sách cầm tay chỉ việc nghề Thiết kế đồ họa thì làm gì có ai mua.

Nổi tiếng từ cuốn sách “gối đầu” cho bao nhiêu thế hệ trẻ muốn dấn thân vào ngành Quảng cáo – Ý tưởng này là của chúng mình, cuốn sách thứ hai được ra đời cũng có một tên gọi thú vị không kém: 90-20-30!

  • Có gì trong 90-20-30?
  • Cuốn sách phù hợp cho đối tượng nào?
  • Vô phần chính là phần review được chưa?
  • Vài dòng tâm sự về cuốn sách
  • Nơi mua sách…

Có gì trong 90-20-30?

Mượn câu chuyện của một bạn thực tập để kể lại cuộc sống hằng ngày của Copywriter tại một agency sáng tạo, cuốn sách 90-20-30 không chỉ mới lạ trong hình thức truyền tải mà còn mang đến những chia sẻ, những bài học vỡ lòng tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng giá trị. Được đúc kết từ chính những trải nghiệm của tác giả trong 10 năm làm nghề cùng giọng điệu hài hước đặc trưng, đây hứa hẹn sẽ là một cuốn sách thú vị, mang lại cái nhìn cận cảnh về nghề Copywriter dành cho các bạn trẻ có ý định hoặc vừa bước chân vào ngành quảng cáo.

Cuốn sách phù hợp cho đối tượng nào?

Thứ nhất, đương nhiên, các tân binh quảng cáo! Đặc biệt là các tân binh Copywriter chưa được trang bị bài học vỡ lòng nào về nghề mài bút này.

Thứ hai, những nhân vật liên quan từ mật thiết nhất đến có vẻ kém liên quan trong guồng máy sáng tạo: bạn làm cho brand hay cho agency thì đọc vẫn được luôn. Thú vị chán.

Thế nhưng, không hiểu từ đâu, bản thân mình rất tham vọng sẽ có những người dưng ngược… ngành khác cũng sẽ chọn đọc cuốn sách này. Một tham vọng tăng sale rất… tham vọng khi muốn “đánh” lan ra tệp khách hàng không chỉ gói gọn ở dân mài ngòi bút ở các agency nữa.

Nếu bạn là một người hơi nhạt, và muốn tìm được cuốn chân kinh nào đó giúp mình trở nên mặn mà hơn? Mua 90-20-30 về đọc liền. Một copywriter thì đọc vì cần shape lối tư duy của copywriter để cà não mài bút bào chữ đổi lấy cơm ăn nuôi thây lẫn nuôi đam mê kiếp người sáng tạo rồi. Nhưng với người dưng ngược… ngành thì “đi thực tập” ở vị trí nhà viết quảng cáo sẽ bổ béo gì? Thì đây, lối-tư-duy-chữ-nghĩa của nghề copywrite sẽ giúp não bạn bổ sung DH-muối, cách diễn đạt khác bớt xàm hơn đó là phơi nhiễm, tìm hiểu rồi dần thẩm thấu được cách tổ chức suy nghĩ và ngôn ngữ sao cho mặn mà hơn.

Điều bạn cần là một con dân kinh tế ngồi lại brief cho bạn hiểu sơ về mô hình hoạt động của công ty quảng cáo là gì là được, nắm được ngữ cảnh cốt để hiểu cái nội dung được bày ra trên cái ngữ cảnh đó thôi, hihi. Chứ bạn cũng không cần “tu luyện” để rồi đẻ chữ xong lưu danh gia tài sáng tạo với những câu đi vào sử sách cỡ “Vô địch cũng được, không vô địch cũng được” hay “Kết đi đừng ngại” làm gì.

Vô phần chính là phần review được chưa?

Thực chất thì, mình không muốn review quá chi tiết về cuốn sách, bởi khi một người cầm trên tay cuốn sách này và đọc thì sẽ công nhận rằng cuốn sách cực kì thú vị và… mặn mà. Sau đó đồng tình tiếp với mình là ai muốn đọc thì đọc luôn chứ cũng đừng nên viết review leak… hàng. Đó là dừng lại ở những người ngoài ngành đọc cho bổ sung kiến thức, còn những tay bút Copy thì nên thêm một cung bậc cảm xúc khác nữa, đó là cứ từ từ mà ướt mồ hôi, bởi thực tế của công việc cũng được phơi bày rất nhẹ nhàng, một nghề lí thú, nhưng áp lực đổi lại cũng cao.

Sách kể chuyện nghề nhưng đội lốt truyện tranh. Thật, bạn sẽ thấy nội dung không tràn lan quá nhiều chữ, mà có phối hợp nhịp nhàng giữa chữ và hình, có luôn cả các cảm xúc khi nói chuyện của từng nhân vật, còn có cả phần trống cho mình… tự sáng tác thêm truyện tranh, nếu thích. Nhưng phần tự sáng tác này cụ thể là gì, mong các anh chị bạn bè đọc sách rồi sẽ hiểu, nha.

Nhưng đích thực là một mentor hướng dẫn làm nghề đích thực. 90 là 90 ngày – một kì thực tập, 20 là cô bạn tuổi đời 20 – nhân viên thực tập, và 30 là tay viết kì cựu – mentor cho 20 trong kì thực tập. Cả cuốn sách là những bài học vỡ lòng dàn trải, thực sự là những kiến thức quý báu và thực tiễn mà có lẽ ít trường đại học nào có thể dạy bài bản được đến vậy.

90-20-30
90-20-30

Vài dòng tâm sự về cuốn sách

Điểm sáng của cuốn sách trải dài từ nội dung, hình thức, câu từ, chữ nghĩa, vân vân. Và chạy ngầm cho những điểm sáng ấy không gì hơn ngoài tư duy làm nghề của một Senior có tâm, có tầm.

Không phải viết sách về ngành mình, là ca tụng nghề lên tận mây và chứng minh tầm quan trọng của nghề càng nhiều càng tốt. Mà ngược lại, anh Sói không hô hào, đánh bóng: “Quảng cáo không quan trọng… lắm đâu.” Không làm le, không thổi phồng. Thay vào đó, chỉ cần tôn trọng quảng cáo, sống cùng quảng cáo như hơi thở, ai bền tim hơn thì cứ lao vào mà yêu đơn phương (vì quảng cáo không có yêu lại mình đâu). Và “viết” đúng như giá trị vì sao một đội ngũ sáng tạo được sinh ra trên đời: “Chỉ cần tôn trọng và làm với tất cả khả năng của mình, vì đơn giản là nó đang nuôi sống em, anh và rất nhiều anh chị em. Không cần sùng bái, chẳng cần “thánh chiến”, chỉ cần tôn trọng sức mạnh của sáng tạo, vẻ đẹp của ngôn từ và những người chiến đấu bên em thôi là quá đủ.”

Không hiểu sao mình cực kì tham vọng nhiều người đến từ nhiều lĩnh vực khác sẽ đọc cuốn 90-20-30 này. Vì?

Lợi thế không ngành nào có được của marketing quảng cáo, và cũng có thể là bất lợi lớn nhất của ngành marketing quảng cáo, là?

Chất liệu của công việc là cuộc sống, sản phẩm của công việc là tìm và diễn đạt cho hay những điều gần gũi từ cuộc sống. Chính vì cuộc sống ai cũng có, nên ai cũng có khả năng hiểu, khả năng bàn tàn về nó, hay tham gia “định giá” về marketing quảng cáo vì mọi người rõ ràng thấy là nó lọt vào vùng hiểu biết và cảm nhận của mình mà (?!). Chứ đâu phải ai cũng hiểu về sức khỏe mà nói chuyện với bác sĩ về cơ quan phèo phổi, không phải ai cũng biết cơ khí hóa dầu mà phân tích với kĩ sư, không phải ai cũng đọc được bảng giá chứng khoán mà tranh luận với nhà đầu tư.

Nhưng ai cũng có trải nghiệm của cuộc sống để hiểu được quảng cáo khi đọc sách về sáng tạo, để thấy sáng tạo làm đời dễ thương hơn thiệt. Để hiểu vì sao đưa quảng cáo tới, hiểu là quảng cáo chẳng dễ, nhưng là cái ngành đôi khi ba xàm vẫn đẻ ra tiền: “Em chưa tìm ra nơi nào khác vừa có thể vừa xàm, vừa cười, vừa cãi nhau banh chành, vừa ngắm người đẹp mỗi ngày mà lại vừa có tiền như ở ngành này.” Hay chỉ để bật cười khanh khách trước sự hài hước của ngôn ngữ sáng tạo, vì mị cứ nói ra rả rồi, sách mặn lắm hihi, được khuyến khích đọc bởi nhiều anh tài “nhạt nhẽo” tại hơn 20 quốc gia lận đó (Cái này bịa, nhưng muốn tin cũng vẫn được thôi!).

Nơi mua sách…

Thế nhé, ai muốn tìm đọc thì tới tìm RIOBook, Fahasa, Tiki, Cá chép. Đã dẫn link kĩ càng như thế luôn rồi.

Kết lại thì, đây đúng là hành trang đáng để vào đời cùng nghề dành cho các thím làm việc liên quan đến content, mà đặc biệt là chuẩn bị dấn thân vào thế giới agency.

90-20-30
90-20-30
262 views