Phim hay – Ảm ảnh về sự sống và cái chết của SỰ IM LẶNG CỦA BẦY CỪU

Một bộ phim với đề tài tâm lý tội phạm luôn luôn là bão chứng cho sự thu hút và lối cuốn khán giả trên khắp toàn thế giới. Vì sức hút mà một bộ phim với đề tài như thế luôn mang lại những phản hồi tích cực, những sự bí ẩn và sự thông minh của những tên tội phạm vượt ngoài sức tưởng tượng của con người nhưng lại có những tín đồ yêu thích nhất định với thể loại này.

Và tiểu thuyết Sự im lặng của bầy cừu của tác giả Thomas Harris là một trong những quyển tiểu thuyết tiêu biểu về đề tài trinh thám kinh dị, tâm lý tội phạm hấp dẫn bởi những lối lập luận và những tình tiết hấp dẫn và cái kết không thể ngờ tới bởi sự xuất sắc của từng nhân vật. Vì quá nổi tiếng như thế nên việc chuyển thể thành phim là một điều tất yếu nhưng thực sự để tạo nên một bộ phim hay và có tầm ảnh hưởng như thế thì từng công đoạn đã được sản xuất một cách tỉ mỉ và hoàn thiện khiến cho sự háo thân trên màn ảnh của từng nhân vật dường như là đang bước ra từ trong chính tiểu thuyết tuyệt vời này.

sự im lặng bầy cừu
bộ phim sự im lặng của bầy cừu

Sự ám ảnh mà bộ phim đem lại không chỉ đơn giản là một sự ám ảnh thông thường, không phải sự ám ảnh về những cái chết kì lạ hay man rợ mà sự ám ảnh về những suy nghĩ biến thái một cách thượng thừa khi sự biến thái ấy được thể hiện một cách thông minh và triệt để thông qua một bộ não tưởng chừng như bình thường nhưng không hề tầm thường bởi hắn là một kẻ tâm thần, hắn là một kẻ giết người, nhưng hắn đồng thời cũng là kẻ thông minh nhất bộ phim này khi sự điều khiển một cách nguy hiểm của hắn khiến cho người xem không khỏi cảm thấy rợn người và thấy đáng sợ.

Thông tin về phim

  • Đạo diễn: Jonathan Demme.
  • Sản xuất: Kenneth Utt, Edward Saxon, Ron Bozman.
  • Kịch bản: Ted Tally.
  • Dựa trên: Tiểu thuyết The silence of the lambs của Thomas Harris.
  • Hãng sản xuất: Strong Heart/Demme Production.
  • Quốc gia: Hoa Kỳ.
  • Thể loại: trinh thám kinh dị, tâm lý tội phạm.
  • Diễn viên: Jodie Foster vai Clarice Starling, Anthony Hopkins vai Hannibal Lecter, Scott Glenn vai Jack Crawford, Ted Levine vai “Buffalo Bill”,…

Mở màn về sự bí ẩn của vụ án giết người biến thái

Cô đặc vụ FBI – Clarice Starling là một cô gái dũng cảm nhưng bao bọc bởi sự dũng cảm nhưng bên trong là một tâm hồn yếu ớt và sự ám ảnh về một thứ tưởng chừng như bình thường nhưng đáng sợ và kinh ahxi đã ám ảnh hết suốt thời thơ ấu đến khi trưởng thành như hiện tại, trở thành một đặc vụ FBI chính hiệu. Sự ám ảnh của cô đến từ quá khứ đáng sợ, những tiếng thét của những con cừu bị giết lột da, sự ám ảnh tuổi thơ của một cô bé quá nhỏ và non nớt như thế đã khiến cho ký ức chưa từng phai đi ngày ngày đêm đêm xuất hiện trong giấc mơ của cô.

sự im lặng bầy cừu
giáo sư Hannibal Lecter mang trong mình sự bí ẩn

Những giấc ngủ chưa bao giờ trọn vẹn và thôi không ám ảnh. Cô phải tìm cách trở thành FBI, trở thành người thực thi công lý cho xã hội, mục đích sau cùng vì muốn làm cho những kẻ ác phải quy phục, nhưn một cách xoa dịu những giấc mơ kinh hoàng của cô, muốn làm cho những tiếng hét của những con cừu trong giấc mơ ấy phải im lặng, vì sự im lặng là khi không còn sự giết chóc, không còn nỗi ám ảnh về quá khứ đáng sợ ấy một lần nào nữa.

Và mở màn là vụ án giết người đáng sợ của một tên tội phạm theo nhận định của cục điều tra liên bang Mỹ thì hắn là một kẻ tâm thần biến thái. Nhưng cách hắn phạm tội dường nhưu quá hoàn hảo, sự thật là gì và chứng cứ từu đâu vẫn là một dấu chấm hỏi lớn khiến các chuyên gia hàng đầu cũng phải đau đầu với hắn. Và cô dặc vụ Clarice Starling đã đi đến một quyết định rất nguy hiểm có phần hơi mạo hiểm quá, đó là tìm gặp bác sĩ Hannibal Lecter – một vị bác sĩ bị bắt tạm giam tại nơi được coi là rất đặc biệt của trại giam – khu cách li. 

Nhân vật gây chú ý nhất – Bác sĩ Hannibal Lecter

Bác sĩ Hannibal Lecter là một bác sĩ tâm thần, ông chuyên xử lý và trị bệnh cho những bệnh nhân tâm thần điên loạn. Nhưng dần dà sự chữa trị ấy không còn là sự chữa trị thông thường, sự điên loạn của những người bệnh đã dần lan qua cho chính vị bác sĩ chữa trị này, sự điên loạn của ông không thể hiện ra bên ngoài mà đến từ trong trí não của một con người tưởng chừng như bình thường đến thế. Ông ta thực sự là một tên ăn thịt người, đúng vậy, dần biến chất là một con quỷ dữ ăn thịt người.

Nhưng sự điên loạn và mất nhân tính như thế khiến những đặc vụ FBI hàng đầu không bao giờ có thể kiềm hãm lại được bởi dù họ có kiềm và cưỡng chế hành động bên ngoài của ông nhưng không bao giờ và mãi mãi không thể kiềm hãm được trí não siêu phàm của một bậc thiên tài tâm thần tâm lý học.

Sự chú ý của bộ phim này không còn là sự chú ý về những vụ án giết người một cách biến thái do một tên tội phạm điên loạn gây ra nữa mà là sự chú ý dồn hết vào nhân vật nguy hiểm bậc nhất xuyên suốt bộ phim là vị bác sĩ tâm thần học. Một kẻ nguy hiểm như thế nhưng những thế lực cao cấp của lực lượng điều tra lại không thể làm được gì ngoài chuyện giam cầm ông ấy vào một nơi giam giữ đặc biệt. Cách bình tĩnh của Hannibal Lecter khiến cho người xem không khỏi cảm thấy rợn người và ám ảnh bởi cách hành xử tưởng chừng như quá mức bình thường nhưng lại ẩn chứa những điều tàn bạo và nguy hiểm đằng sau những điều tưởng chừng như rất bình thường ấy.

Phong thái của Hannibal Lecter, sự điềm tĩnh của Hannibal Lecter, cách đưa ra những suy nghĩ thật sự khiến cho người khác như bị điều khiển của một vị bác sĩ tâm thần học và ở Hannibal Lecter người xem sẽ chưa bao giờ nhìn thấy một tên sát nhân bằng thủ đoạn tàn bạo như thế nhưng lại chưa bao giờ tỏ ra hốt hoảng, lo sợ, kể cả khi bị bắt hay vẫn ở ngoài vòng lao lí. Chính những thái độ và cách xử sự không giống như một tên sát nhân thông thường mà còn tỏ ra rất bình tĩnh lại chính là điều nguy hiểm nhất đến lực lượng điều tra, nên họ đành phải cách ly giam giữ Hannibal Lecter lại và coi hắn như một tên nguy hiểm bậc nhất của cục điều tra.

Bạn sẽ cảm thấy không chỉ ngạc nhiên, ghê rợn, ám ảnh mà còn là sự hâm mộ tài trí quá mức vượt xa sức tưởng tượng của con người khi ông ta hết lần này đến lần khác thao túng lực lượng cảnh sát, dù cho đang ở trong lồng giam nhưng lại có thể khiến cảnh sát đưa mình ra khỏi nơi giam cầm sát nhân ấy bằng những cách rất rất ghê rợn và nguy hiểm nhưng không kém phần thuyết phục bởi sự hợp lý hóa các tình tiết đã cải biên từ tiểu thuyết mà không bị rập khuôn mâu thuẫn.

Sau cùng, nhờ những gợi ý và những chỉ dẫn từ Hannibal Lecter mà lực lượng điều tra đã tìm ra tung tích tên hung thủ biến thái thích côn trùng một cách ghê tởm ấy nhưng sự thật đáng sợ không nằm ở tên hung thủ ấy mà lại nằm ở chính vị bác sĩ tâm thần học kia – một tên sát nhân nguy hiểm nhất trong xuyên suốt 3 phần của bộ tiểu thuyết.

Bộ phim với dàn diễn viên chất lượng và nhiều giải thưởng danh giá

Quả thật, sự hóa thân xuất sắc của Anthony Hopkins vào vai bác sĩ Hannibal Lecter đã khiến người xem phải tâm phục khẩu phục bởi sự nguy hiểm, sự ám ảnh và sự thông thái  đến từ ánh mắt, cử chỉ và hành động rất bình thường nhưng lại mang nồng nặc mùi của nguy hiểm, mùi của chết chóc và sự ám ảnh về những thứ như ăn thịt người, giết người không chớp mắt.

Điểm nhấn của bộ phim này chính là sự xuất hiện quá mức xuất sắc của Hannbal Lecter hay nói đúng hơn là sự xuất sắc của diễn viên Anthony Hopkins khi gần như đây là vai diễn để đời bởi ông thật sự diễn nó cho chúng ta xem đây thực sự là một bác sĩ Hannibal Lecter ám ảnh hcunsg ta từ truyện sang đến phim ảnh. Và sự hóa thân xuất sắc ấy đã trở thành một tượng đài lớn trong lòng người hâm mộ, trở thành một trong những nhân vật phản diên được yêu thích nhất mọi thời đại

sự im lặng bầy cừu
bộ phim có số lượng người xem cực cao

Sự im lặng của bầy cừu là bộ phim rất xuất sắc khi nó đạt được nhiều giải thưởng quan trọng của Oscar năm ấy (cụ thể 5 giải) : Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Cảm nhận về bộ phim

Quả thật, sự ám ảnh của quyển tiểu thuyết như đang sống dậy bởi sự hóa thân và diễn xuất của dàn diễn viên tuyệt vời khiến cho đây không chỉ là một sản phẩm chất lượng mà nó còn xứng đáng trở thành một trong những tượng đài chuyển thể hấp dẫn và lôi cuốn nhất mọi thười đại. Hãy cùng đón xem và cảm nhận những sự thật kỳ bí và nguy hiểm trong bộ phim này nhé, chúc các bạn vui vẻ!

525 views