Review Phim Hoàng phi Hồng 1991 (黃飛鴻) Once Upon a Time in Chinacủa Lý Liên Kiệt

Nói đến Lý Liên Kiệt là nói đến những bộ phim võ thuật với lối võ vô cùng cuốn hút. Những năm cuối thế kỷ 20 là lúc tên tuổi ông rộn rã khắp nơi với hàng loạt bộ phim hấp dẫn, trong đó có Hoàng Phi Hồng năm 1991-tác phẩm giúp tên tuổi của ông đến gần hơn với khán giả Việt Nam

Bộ phim Hoàng Phi Hồng năm 1991 nói về bối cảnh Trung Hoa những năm cuối đời nhà Thanh, khi mà những đế quốc phương Tây thay phiên nhau xâu xé chiếc bánh ngon như Trung Hoa. Chúng dụ dỗ người dân Trung Hoa, đặc biệt là phụ nữ mang đến những nước phương Tây để làm gái mại dâm với đủ mọi lời hứa hẹn về cuộc đổi đời, bỗng chốc giàu có khiến nhiều người mờ mắt

Phim Hoàng Phi Hồng 1991
Phim Hoàng Phi Hồng 1991

Thông tin phim Hoàng Phi Hồng 1991

  • Đạo diễn: Từ Khắc

  • Biên kịch: Từ Khắc, Nguyễn Kế Chí, Lương Diệu Minh, Đặng Bích Yên

  • Diễn viên: Lý Liên Kiệt, Quan Chi Lâm, Nguyên Bưu, Trương Học Hữu, Trịnh Tắc Sĩ, Nhâm Thế Quan

  • Hãng sản xuất: Golden Harvest, Paragon Films, Film Workshop

  • Năm công chiếu: 1991

Phim Hoàng Phi Hồng 1991 dành cho ai?

Những ai yêu phim điện ảnh võ thuật Hồng Kông ắc hẳn đều biết đến Lý Liên Kiệt, càng không thể bỏ qua bộ phim này. Ra đời lúc sự nghiệp của diễn viên họ Lý phát triển vô cùng rực rỡ. Nhan sắc lẫn thân thủ đều đang ở đỉnh cao, chính vì thế đây có thể được xem như bộ phim đáng xem nhất trong sự nghiệp diên xuất của Lý Liên Kiệt

Đặc biệt, bộ phim còn có sự góp mặt của mỹ nhân Quan Chi Lâm, một trong những nữ diễn viên Hồng Kông có nhan sắc kiêu sa, mặn mà nhất thời điểm đó, thậm chí đến hôm nay cô vẫn là một tượng đài nhan sắc khó có thể thay thế. Trong vai một cô gái du học phương Tây, Quan Chi Lâm mang đến những giây phút đầy tiếng cười và vô cùng thú vị 

Hoàng Phi Hồng và Bảo chi Lâm

Bộ phim lấy bối cảnh ở Phật Sơn, Trung Hoa vào những năm cuối  triều Thanh. Lưu Vĩnh Phúc, chỉ huy của Quân Cờ Đen, mời Hoàng Phi Hồng lên tàu của ông để xem biểu diễn múa lân.

Gần đó có một con tàu của người Pháp, do hiểu lầm rằng tàu của Lưu Vĩnh Phúc đang bắn họ, vì vậy mà bắn trả bất ngờ làm cho người múa lân bị thương. Hoàng Phi Hồng nhặt đầu lân lên và thay người đó hoàn tất màn trình diễn còn dang dở. Lưu Chỉ Huy sau đó thật lòng tâm sự với Phi Hồng về nỗi lo lắng của mình trước cảnh an nguy của đất nước, điều mà mà không chỉ ó lòng yêu nước là sẽ gánh vác được. Trước khi chia tay, ông tặng cho Hoàng Phi Hồng một chiếc quạt trên đó có ghi tất cả các hiệp ước bất bình đẳng mà chính quyền Trung Quốc thời bấy giờ đã ngu muội đặt bút kí kết với các nước đế quốc xâm lấn.

Hoàng Phi Hồng lúc này là người dạy võ thuật cho dân quân địa phương ở Phật Sơn đồng thời mở cửa hiệu thuốc y học cổ truyền Bảo Chi Lâm. Phi Hồng có ba người đồ đệ là Lâm Thế Vinh (Vinh thịt heo), Tô “răng hô” và Lăng Vân Khải.

Thiếu Quân (hay dì mười ba) là con gái của một người anh trai của ông nội của Phi Hồng quay về sau khi du học ở phương Tây và có lối sống chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Phương Tây. Cô và Hoàng Phi Hồng có tình cảm với nhau nhưng không ai dám nói ra vì giữ lễ giáo phong kiến dù thật ra 2 người chẳng có quan hệ huyết thống gì.

Lương Khoan theo chân một đoàn hát đến biểu diễn tại Phật Sơn. Anh tình cờ gặp Dì Mười Ba đang chụp ảnh phía ngoài đoàn hát và phải lòng cô. Chủ đoàn hát là một tay không có nghĩa khí đẩy anh ra đối phó với băng đảng Sa Hà, một bọn côn đồ chuyên bắt nạt và moi tiền người dân địa phương. Tya không thước sắt, Lương Khoan chỉ biết bỏ chạy và được Vinh thịt heo ra tay tương trợ. Một cuộc giao chiến diễn ra giữa băng đảng Sa Hà và nhóm của Vinh thịt heo (họ đều được Phi Hồng dạy võ công cho)

Sóng gió ập xuống Bảo Chi Lâm

Lúc này, tại một nhà hàng của người Tây, Hoàng Phi Hồng đang gặp mặt Thống đốc Phật Sơn cùng với hai người thương gia nước ngoài. Nhóm ẩu đả đánh nhau lau vào nhà hàng, Hoàng Phi Hồng phải ra tay ngăn cản nhưng cuối cùng lại bị Thống đốc Phật Sơn (vốn rất căm ghét anh) bắt chịu mọi trách nhiệm về sự tổn thất tại đây, phần hắn bắt giữ các thành viên dân quân

Hoàng Phi Hồng một mình truy bắt thủ lĩnh băng đảng Sa Hà, đánh anh bắt được hắn nhưng không thể mang hắn giao cho quan binh chỉ vì không một ai dám ra làm nhân chứng.

Đêm đó, băng đảng Sa Hà dùng mũi tên đã châm lửa đốt cháy Bảo Chi Lâm khiến nơi này chỉ còn lại một đống tàn tích. Nhân cơ hội này, Thống đốc Phật Sơn lại tìm đến và muốn khép tội Hoàng Phi Hồng. May mắn cho anh là được một linh mục người Tây đồng ý đứng ra làm nhân chứng rằng chính bọn Sa Hà đã phóng hỏa đốt Bảo Chi Lâm. Nhưng , Thống đốc Phật Sơn một lần nữa không động đến chúng

Lương Khoan sau vụ ẩu đả tại nhà hàng Tây thì gặp Nghiêm Chấn Đông – một võ sư bản lĩnh rất khá đến từ miền Bắc và muốn mở một võ đường ở Phật Sơn, Lương Khoan quyết định đi theo ông ta.

Về phần bọn Sa Hà, để có được sự bảo vệ từ Thống đốc Phật Sơn, chúng phải làm việc cho Jackson điều hành đường dây buôn người bí mật của hắn. Chúng bắt cóc phụ nữ Trung Quốc để Jackson đưa qua Mỹ làm gái mại dâm. Khi Hoàng Phi Hồng và Thống đốc Phật Sơn đang xem hát tuồng, băng đảng Sa Hà tấn công và cố gắng ám sát hai người. Chúng bị Phi Hồng đánh tơi tả nhưng nhiều người dân vô tội tại nhà hát bị liên lụy. Thống đốc Phật Sơn một lần nữa quy hết trách nhiệm cho Phi Hồng và đe dọa sẽ bắt giữ anh nhưng cuối cùng đồng ý cho anh chăm sóc những người dân đang bị thương.

Phi Hồng đưa những người dân bị thương về tiệm thuốc của mình để chữa trị, anh gặp được một người lao động Trung Quốc vừa trốn thoát khỏi nước Mỹ và anh ta kể  người Mỹ đối xử tàn nhẫn như thế nào với mình và những người khác.

Lúc này, Nghiêm Chấn Đông vì muốn gây dựng danh tiếng, chứng minh thực lực mà tìm đến Bảo Chi Lâm để thách đấu với Hoàng Phi Hồng. Hai người giao đấu, lần này Nghiêm sư phụ chiến thắng, ông ta kiêu hãnh rời đi cùng với Lương Khoan. Sau đó, không lập một võ quán như kế hoạch ban đầu, Nghiêm sự phụ quyết gia nhập băng đảng Sa Hà mặc cho Lương Khoan ra sức phản đối.

Quan Chi Lâm trong vai Dì 13
Quan Chi Lâm trong vai Dì 13

Đánh bại Nghiêm Chấn Đông

Ngay sau khi Nghiêm sư phụ rời đi, Thống đốc Phật Sơn xuất hiện, hắn ta tin chắc rằng những quân dân đã đào ngục đang trú ẩn tại hiệu thuốc của Phi Hồng nên ra lệnh cho quân lính lục soát Bảo Chi Lâm. Phi Hồng và các đệ tử của anh giao chiến với quân lính của Thống đốc để câu giờ cho Dì Mười Ba, Tô “răng hô” và mọi người kịp thời trốn thoát.

Sau đó, Hoàng Phi Hồng đầu hàng , anh và các đệ tử đều bị bắt giam. Trong khi đó, băng đảng Sa Hà chặn được nhóm của dì mười ba, chúng giết chết người lao động rồi bắt cô về căn cứ của chúng. Chỉ có một mình Tô “răng hô” chạy thoát và tìm cách lẻn vào trại giam để báo tin cho Phi Hồng. Những người lính canh là những người rất trượng nghĩa và rất nể phục Hoàng Phi Hồng nên quyết định thả anh và các đệ tử.

Hoàng Phi Hồng và các đệ tử cải trang và xâm nhập vào căn cứ của Jackson để giải cứu Dì Mười Ba. Nghiêm Chấn Đông lúc này trở thành công cụ đắc lực của chúng trong việc ngăn cản  Phi Hồng. Hai người đấu với nhau, lần này, ông ta bị Phi Hồng  đánh bại. Trong lúc đó thì các đệ tử của Phi Hồng cùng với Lương Khoan cũng đã giải cứu thành công Dì Mười Ba và những cô gái bị bắt cóc.

Nghiêm Chấn Đông chạy ra ngoài và bị quân lính bắn trọng thương, trước khi chết ông nhắn nhủ lời cuối với Phi Hồng rằng: “Võ thuật không thể chiến thắng súng đạn…”. Trong cuộc ẩu đả hỗ loạn trên thuyền, thủ lĩnh của bọn Sa Hà bị xô vào lò lửa chết cháy. Chỉ còn lại một mình, Jackson bắt Thống đốc Phật Sơn làm con tin, uy hiếp mọi người cho hắn một đường lui. Tuy nhiên, Phi Hồng nhanh trí dùng chính viên đạn của người Tây, với nội công bún viên đạn vào đầu hắn, giải cứu Thống đốc

Phật Sơn được trả về những ngày bình yên như vốn có, Lương Khoan ở  lại cầu xin Hoàng Phi Hồng nhận mình làm đệ tử và được chấp thuận. Mọi người vui vẻ để dì mười ba chụp cho họ một bức ảnh kỷ niệm tại hiệu thuốc Bảo Chi Lâm.

Đánh giá của người viết về phim

Phim phục vụ cho khán giả một bữa tiệc võ thuật vô cùng mãn nhãn khi liên tiếp rất nhiều biến cố ập xuống Bảo Chi Lâm và chủ nhân của nó. 

Các bạn có thể xem phim tại các trang web sau:

  • Youtube.com

  • Phimmoi.net

  • Tvhay.org

Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

600 views