Review sách hay truyện Ông già và biển cả – mạnh mẽ, khao khát – Ernest Hemingway

Ông già và biển cả – Tác giả Ernest Hemingway

Giữa đại dương mênh mông bao la không nhìn thấy điểm dừng, ông lão trên con thuyền nhỏ lênh đênh chống chọi với biển khơi, nắng gió và cuộc chiến với chú cá kiếm oai hùng cùng lũ cá mập đói khát. Ông lão thể hiện niềm tin, lòng dũng cảm của con người khi đương đầu với những khó khăn của cuộc sống, của thiên nhiên bao la không thể nắm bắt được.

Con cá kiếm là giấc mơ tươi đẹp lão chờ đợi suốt bao ngày qua, nó đẹp đẽ đến mức lão còn nghi ngờ rằng đó chỉ là giấc mơ. Lão đã dùng kinh nghiệm, sức lực, sự nhạy bén, lòng kiên trì để chinh phục nó. Lão cũng đã phải nhận một cái kết tàn nhẫn nhưng đủ để chứng minh chiến thắng của lão. Nhưng con người đã đang và sẽ sống với những khó khăn nên hãy dũng cảm chiến đấu vì ước mơ, dù có bị vùi dập thì qua cơn bão mọi thứ lại bắt đầu.

Ông già và biển cả
Ông già và biển cả

Thông tin sách Ông già và biển cả:

  • Công ty phát hành:        Đinh Tị
  • Nhà xuất bản:                Nhà xuất bản Văn học
  • Tác giả:                         Ernest Hemingway
  • Dịch Giả:                      Lê Huy Bắc
  • Thể loại:                        Truyện ngắn
  • Loại bìa:                        Bìa mềm
  • Số trang:                       124

Tóm tắt nội dung cuốn sách Ông già và biển cả

Lão Santiago – ông lão đánh cá bên bờ biển, tám mươi tư ngày qua ông chẳng có con cá nào mang về, ông dường như là con người với vận rủi đeo bám và chú bé đi cùng đã bị cha mẹ buộc phải rời ông đi trên con thuyền khác. Chú bé thương ông, chú an ủi, sưởi ấm hy vọng trong con người ông lão đã già nua nhiều nếp nhăn, vết nám trên mặt, và những chai sần trên đôi bàn tay bởi nắng gió thiên nhiên cùng những năm tháng lao động. Đôi mắt xanh cùng màu với nước biển “vui vẻ và không hể thất bại” là chẳng bi năm tháng cuộc sống làm thay đổi.

Cuộc sống của ông lão thiếu thốn, đơn giản, ông tưởng tượng ra những đồ ănmình mong muốn, tưởng tượng rằng cái lưới quăng vẫn còn và chú bé dường như đã quen với điều đó cũng phụ họa theo ông. Ông già thật cô đơn lặng lẽ bên đại dương bao la, ông hẳn có nhiều điều trong lòng nhưng ông đang cố gắng vui vẻ với cuộc sống.

Ngày hôm sau là ngày thứ tám mươi lăm, một con số may mắn hai ông cháu cùng kỳ vọng, ông đã đi xa hơn để có cơ hội bắt được một con cá lớn. Ông đã chờ được, con cá đã cắn câu, ông hớn hở và sung sướng, một con cá kiếm, nó lớn ra trò, nó nặng trịch và làm căng hết cuộn dây.

Con cá gậm lưỡi câu trong miệng và lôi cả con thuyền đi, ông lão biết rằng mình không thể chiến thắng con cá ngay chính vì vậy ông đã tham gia vào cuộc chiến ba ngày hai đêm với con cá. Ông coi con cá như đối thủ xứng tầm, cả hai bên đều chưa hiểu rõ về đối phương, chỉ có thể dùng kinh nghiệm, sự nhạy bén, khả năng quan sát để đánh giá đối thủ.

Ông già và con cá kiếm
Ông già và con cá kiếm

Lão nói chuyện với con cá như một con người, lão thấy nó tuyệt vời, kiêu hùng và khôn ngoan. “Cu cậu đớp mồi hệt một trang nam tử và cái cách cu cậu kéo cũng là của đấng hào hoa; cu cậu chống cự không một chút hoảng sợ.” Nó chính là một đối thủ xứng tầm với cách mà nó đương đầu với khó khăn.

Thân hình con cá hiện lên trong nắng đố sộ, đẹp đẽ cái đuối như lưỡi hãi và mạnh mẽ lao xuống như một tay thợ lặn. Lão muốn chinh phục nó, chao ôi lão chưa bao giờ bắt một con cá lớn như vậy một mình, nhưng lão lại đâm ra tự ti, sợ hãi với bàn tay bị chuột rút, lão tạ ơn Chúa vì loài vật thường không thông minh bằng kẻ tiêu diệt chúng.  Dẫu cho con cá có kiêu hãnh và vĩ đại đến mức nào lão đã quyết tâm, lão phải giết nó vì lão là thợ đánh cá.

Trong suốt quá trình long đong trên biển đó đó ông lão không ngừng tự nhủ bản thân phải cố gắng, phải tỉnh táo, phải tồn tại để chờ đợi cơ hội mang con cá về. Dù bàn tay chuột rút và chảy máu, cơ thể mỏi nhừ lão vẫn gồng mình, tự nhắc nhở bản thân lão, tận dụng những con cá sống, cố ăn để lấy sức và nhủ rằng mình đã ổn để tiếp tục chiến đấu.

Vừa ngồi trên thuyền lão vừa vẩn vơ nhớ đến khi có thằng bé bên cạnh, lão ước thằng bé có thể ở đây cùng với lão, lão có thêm sức lực để chiến đấu, lão nhớ đến những năm tháng trước đây để hoài niệm về thời lão còn sung sức, nếu như vậy tình cảnh của lão có lẽ đã khá hơn.

Thời cơ đã đến, cố nén cơn đau, vận dụng hết sức tàncủa mình, lão phóng lao vào con cá, ngắm chính ngay tim để làm con cá gục chết.

“Con cá sực tỉnh; mang cái chết trong mình, nó phóng vút lên khỏi mặt nước phô hết tầm vóc khổng lồ, vẻ đẹp và sức lực. “

“Con cá trắng bạc, thẳng đơ, bồng bềnh trên sóng”

Ông lão đã chiến thắng, lão không nằm mơ, con cá đã ở đây, nó đã chết, ông lão đã giết được nó, ông còn nhìn nó nhiều lần để chắn chắn nó có thực. Nhưng ông lão đáng thương, ông đã ở quá xa bờ, máu của con cá kiếm đã thu hút lũ cá mập, ông đã cố gắng giết chúng, nhưng sau này chúng đã đến cả đàn, ông chẳng còn gì trong tay, ông đau xót đến nỗi chẳng buốn nhìn con cá tuyệt vời, giấc mơ mà ông đã đạt được nữa. Nó không còn là những miếng thịt đắt giá nhất mà trở thành rác đợi thủy triều cuốn đi.

Nhưng mình thích chú bé, chú bé đã tin tưởng và tiếp tục gửi trao hy vọng cho ông lão. Chuẩn bị đồ nghề, đợi qua đợt biển động và tay ông lão cũng lành là lại có thể ra khơi lần nữa.

Đánh giá của độc giả về sách Ông già và biển cả:

Nhận xét Ông già và biển cả trên Fahasa.com
Nhận xét Ông già và biển cả trên Fahasa.com
Nhận xét Ông già và biển cả trên Tiki.vn
Nhận xét Ông già và biển cả trên Tiki.vn

Nơi mua sách Ông già và biển cả cho bạn đọc:

509 views