Review sách Nơi em quay về có tôi đứng đợi – Ichikawa Takuji – Tôi chỉ có tấm chân tình dành tặng cho em

Đây là lần đầu tiên mình đọc một cuốn tiểu thuyết của tác giả Ichikawa Takuji. Em sẽ đến cùng cơn mưa và Tôi vẫn nghe tiếng em thầm gọi, mình có nghe đến vì nó khá là nổi tiếng nhưng mình chưa có dịp đọc. Cuốn “Nơi em quay về có tôi đứng đợi là do bạn mình giới thiệu, truyện cũng khá là ngắn nên mình đọc trong một buổi tối là đã hết rồi, nhưng là một buổi tối xứng đáng. 

Nơi em quay về có tôi đứng đợi
Nơi em quay về có tôi đứng đợi

Thông tin sách:

  • Công ty phát hành:   Nhã Nam
  • Tác giả:                    Ichikawa Takuji
  • Ngày xuất bản:        12-2018
  • Kích thước:              14 x 20.5 cm
  • Nhà xuất bản:          Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Dịch Giả:                 Thanh Nhã
  • Loại bìa:                   Bìa mềm
  • Số trang:                   258

Tóm tắt nội dung sách

Một câu chuyện tình yêu dung dị, buồn man mác giữa quãng thời gian ngắn được ở bên nhau của hai người Satoshi và Yoko. Mở đầu có chút tình dục khi Satoshi nhớ về Yoko với ký ức về chiếc áo lót phía sau chiếc sơ mi khi hai người một người ngồi trước một người ngồi sau nên lúc đầu mình cso hơi không vui ởi cảm tấy có lẽ nó hơi thô. 

Quen nhau từ thời niên thiếu mười lăm tuổi cho đến khi mười tám tuổi tình cờ gặp nhau trong rừng, một chút vô tình đã tạo nên tình yêu trong họ. Khi đó tình yêu thủa ban đầu và tuổi trẻ họ khao khát dành tất cả cho nhau, Yoko có thai khi chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Hai người mong muốn được kết hôn nhưng bố mẹ hai bên không đồng ý. Đứa bé đã mất nhưng hai người vẫn lén lút yêu nhau, rồi họ chuyển ra ngoài đăng ký kết hôn, hy vọng về một mái ấm hạnh phúc.

Nơi em quay về có tôi đứng đợi 00
Nơi em quay về có tôi đứng đợi 00

Họ mong chờ đứa con đã mất có thể quay về bên họ một lần nữa, nhưng cảm nhận về một nỗi buồn, sự mong chờ của họ có lẽ chẳng bao giờ có thể thành hiện thực. Hình ảnh Yoko đan tất, quần áo cho đứa con còn không biết khi nào mới đến gõ cửa có chút xót xa.

Tác giả đã mang đến Yoko một căn bệnh kỳ lạ khi cô hai tư tuổi nhưng cơ thể dần nhỏ lại, thực ra trong lúc mình đọc mình đã không thể hiểu được nó là căn bệnh lạ gì, có thực sự có bệnh đấy không, lại là câu chuyện kết thúc không có hậu thì mình sẽ hơi chán, vì dạo gần đây mình đọc vài cuốn kết thúc đều khiến mình buồn.

Cả câu chuyện là những đoạn đối thoại chủ yếu của hai người, cuộc sống của hai người và chủ yếu, như kiểu nhật ký cuộc sống hàng ngày của hai vợ chồng. Nhưng tình yêu trong câu chuyện thì đẹp, rất đẹp, tình yêu bình dị, ấm áp, hạnh phúc vì còn được ở bên nhau. Yoko nhỏ đi và ốm nhiều, cô trở thành cố gái 18, 15 rồi chỉ còn như trẻ con 6 tuổi rồi 5 tuổi.

Hình ảnh đẹp vể tình yêu
Hình ảnh đẹp vể tình yêu

Từ một người vợ xinh đẹp, quyến rũ cô trở thành em gái, cháu gái, con của Satoshi. Nhưng khác với lúc trước khi tình yêu là ham muốn thể xác thì giờ đây nó đã không còn như vậy nữa. Tình yêu đã vượt qua được những ham muốn tình dục và cả những khó khăn cuộc sống. Có thể có những cuộc đối thoại của hai người sến sẩm nhưng đối với mình là bởi vì họ đang trân trọng những ngày tháng còn được ở bên nhau. Satoshi hay Yoko đều hiểu hoàn cảnh của họ, đều sợ xa nhau nhưng không ai dám thẳng thắn nói ra thay vào đó họ yêu thương, chăm sóc, ở bên nhau hàng ngày để níu giữ từng khoảnh khắc.

Satoshi và Yoko là những con người bình thường như bao người khác,không phải tip nhân vật đặc biệt hay tài năng nổi bật, cuộc sống của họ đơn thuần chỉ có tình yêu của họ là lớn lao.

Satoshi mười năm qua đi vẫn luôn viết thư và đợi chờ hình bóng của Yoko. Hình ảnh bìa sách của Nhã Nam là Satoshi dưới rừng cây lá vàng đợi Yoko quay về bên anh như câu chuyện trong giấc mơ, cảm giác mùa thu buồn xót xa và lặng lẽ. 

Một điều đáng tiếc là họ không có được sự ủng hộ của gia đình cho tình yêu của mình. Yoko đến cả khi ra đi cô cũng không muốn nói sự thật với bố mẹ mà chỉ có cuộc gặp ngắn ngủi khi cô đã nhỏ lại đến mức bố mẹ cô cũng không chắc chắn đó là con mình.

Trong truyện cũng có câu chuyện của vợ chồng mục sư Birdman và người vợ Yoriko, về đất nước Việt Nam với sự tích chú Cuội, về người em của mục sự Birdman với niềm tin tuyệt đối vào Chúa. Birdman và Yoriko cũng là những người bạn, những người đã giúp đỡ cho Satoshi và Yoko rất nhiều, khiến cho Yoko có bạn bè, đỡ buồn, có có niềm tin, có những giây phút hạnh phúc.

Trích dẫn hay trong sách

“Cuộc đời vốn là những chuỗi hội ngộ và chia ly. Hội ngộ là để chia ly. Chia ly là để có ngày hội ngộ…”

“Thời gian, là do nội tâm con người ta quyết định. Nếu thế, cho dù một giây, cũng có thể coi như vĩnh hằng.”

“Tôi chợt nghĩ, phải chăng số lượng hơi thở của một đời người đã được quyết định từ khi họ sinh ra? Một người nào đó mà chúng ta không thể nhìn thấy được (có thể là tử thần hoặc là thiên sứ) cứ lặng lẽ đếm. Khi đếm đến con số được định trước, bọn họ sẽ mang linh hồn của người ấy đi.

Tôi thì thầm nói với Yuko đang say ngủ:Thở chậm một chút nữa.Đừng để người khác mang linh hồn em đi.Đừng vội vàng.Chầm chậm thôi.…Bởi vì anh vẫn cần có em.”

Đánh giá của độc giả:

Nhận xét trên Tiki.vn
Nhận xét trên Tiki.vn

Nhận xét trên Fahasa

Nhận xét trên Fahasa

Nơi mua sách:

657 views