No more Plastic – Cuốn sách hay viết về rác thải nhựa trong cuộc sống hiện nay..

Có một sự tồn tại lẳng lặng trong cuộc sống của chúng ta, ảnh hưởng không nhỏ đến  thiên nhiên, môi trường xanh của Trái đất chính là rác thải nhựa. Cùng với thành tựu khoa học công nghệ của nhân loại ngày càng phát triển thì rác thải nhựa hiển nhiên trở thành một con số tỷ lệ thuận với điều đó. Nó thực sự là một vấn đề chúng ta cần quan tâm hiện nay. Chính vì thế, tác giả Martin Dorey đã cho ra đời cuốn sách No More Plastic, một trong những cuốn sách hay viết về vấn đề rác thải nhựa đang thu hút đông đảo sự quan tâm của người đọc.

trích sách No more plasstic đang được quan tâm

No more plastic – Cuốn sách đang được nhiều độc giả quan tâm

“Những gì bạn có thể làm vì một thế giới không tràn ngập nhựa.”

Mở đầu bìa cho cuốn sách là câu nói và đồng thời cũng là một câu hỏi tu từ: “Những gì bạn có thể làm vì một thế giới không tràn ngập nhựa”. Thoạt đầu, nghe câu nói đó, chúng ta bỗng nhận ra rằng từ trước đến nay, chúng ta đã làm được gì để trả lời cho câu hỏi trên và đó cũng là một câu nói gợi mở cho chúng ta những thứ mà chúng ta nên làm để góp phần giảm thiểu trọng tải rác thải nhựa trên thế giới. Dù chỉ là một hành động nhỏ, nhưng sự góp sức chung tay thì việc nhỏ cũng trở nên ý nghĩa vô cùng.

Có thể nhận thấy rõ trong cuộc sống hiện nay, các loại bao bì nilon, túi nilon,… là một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người: từ túi nilon để chứa các thực phẩm rau, củ, quả, thịt,… cho đến các chai nhựa, sản phẩm từ nhựa xuất hiện khắp nơi ở mỗi nẻo đường, sông suối,… Nó đang từng ngày lớn dần nếu chúng ta không có giải pháp hữu hiệu để cắt giảm đi những rác thải từ nhựa. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế, một con số có thể gây sốc khi chúng ta tưởng tượng đến điều kinh hãi đó.

Nếu lối đi chưa thực sự mở ra thì chúng ta cần sự giúp đỡ của người khác, vì vậy No more plastic nghiễm nhiên trở thành một trong số người đồng hành, mở đường cho chúng ta với 30 phương pháp mà chúng ta có thể hành động nhằm cắt giảm lượng rác thác từ nhựa. Mỗi phương pháp đều được viết một cách ngắn gọn, xúc tích, hướng dẫn chúng ta những việc cần hành động ngay từ những thứ nhỏ nhặt nhất.

7 loại nhựa cần được quan tâm cắt giảm

Vào tháng Một năm 2018 ứng dụng #2minutebeachclean ra đời giúp cho những người làm sạch bãi biển ở Anh và châu Âu tính toán những gì họ tìm thấy. Trong số những thứ họ tìm thấy, có 7 loại nhựa mà loài người chúng ta đáng phải quan tâm:

  • –          Nắp chai
  • –          Các chai đồ uống
  • –          Ống hút/dao, dĩa, thìa nhựa
  • –          Vỏ túi khoai tây rán/giấy gói kẹo
  • –          Que tăm bông
  • –          Túi nhựa
  • –          Giấy ướt/băng vệ sinh

7n loại rác từ nhựa

Đây là những sản phẩm từ nhựa phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta mà có thể bắt gặp bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào. Từ việc xác định được các loại rác thải từ nhựa, mỗi chúng ta sẽ có định hướng nhất định để tiến hành hành động bảo vệ môi trường, mà việc đqàu tiên là cắt giảm casv sản phẩm từ nhựa trong cuộc sống của chúng ta.

#2phútlàmsạchbãibiển – một phong trào cấp bách

Biển có thể nói là nơi hứng chịu nhiều nhất những thứ rác tài từ nhựa từ các sông suối, đổ ra biển, từ những du khách, hay các con thuyền lớn nhỏ ngoài khơi, từ đó một hệ quả kéo theo mà chúng ta có thể thấy rõ những năm gần đây là sự chết dần đi của các loài sinh vật biển. Hãy tưởng tượng nếu không còn sự tồn tại của các thảm thực vật và các loài động vật biển thì cuộc sống sẽ như thế nào? Chính vì vậy, #2phútlàmsạchbãibiển là một thông điệp và cũng là một phong trào đang được các nước trên thế giới quan tâm và hành động. 2 phút cho một ngày, 730 phút cho một năm và hệ số nhân lên số liệu đó qua các năm, sẽ là một đóng góp không nhỏ trong tiến trình giảm rác thải nhựa ở khu vực bãi biển.

phong trào 2 phút làm sạch bãi biển

“Điều chúng ta cần là sự đơn giản của #2phútlàmsạchbãibiển, thứ mà tất cả chúng ta đều có thể làm nhưng không phải quá đau đớn, hay đánh đổi quá nhiều trong cuộc sống hằng ngày, mà thực sự sẽ tạo sự khác biệt” Chris Packham

Đúng là như vậy, những điều tưởng chừng là đơn giản, nhưng lại góp ích không nhỏ trong việc chung tay bảo vệ môi trường bằng cách cắt giảm lượng rác thải từ nhựa. Chỉ có chúng ta mới có thể bảo vệ chúng ta khỏi những đau đớn hay đánh đổi nhiều thứ trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa. Mỗi 2 phút một ngày là làm lan tỏa thêm màu xanh, niềm hy vọng cho cả cuộc sống con người. Cùng chia sẻ và tuyên truyền thông điệp ý nghĩa này đến với mọi gừi xung quanh.

Những cách góp phần cắt giảm lượng rác từ nhựa

Đứng trước nguy cơ xảy ra thảm họa “ô nhiễm trắng”, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào ‘Chống rác thải nhựa’ trên cả nước. Đây là phong trào nhằm kêu gọi tất cả mọi người hãy bằng những hành động nhỏ và thiết thực của mình để góp phần vào việc cắt giảm lượng rác thải từ nhựa. Từ đó, góp phần vào việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp cho cuộc sống của nhân loại như: Mang theo túi đựng có thể tái sử dụng.; Dùng chai lọ thủy tinh thay cho các sản phẩm từ nhựa; Dần từ bỏ thói quen ăn kẹo cao su; Dùng hộp chứa dùng lại để đựng thức ăn; Không dùng các loại muỗng, ống hút, dĩa nhựa dùng 1 lần; Không dùng mỹ phẩm có hạt vi nhựa; Không sử dụng túi nilon.

các biện pháp giảm rác thải nhựa
Các biện pháp giảm rác thải nhựa

Đó là hầu như tất cả các việc mà chúng ta có thể hành động ngay mà không cần suy nghĩ. Từ nhận thức đến hành động, dù chỉ là những hành động rất nhỏ, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy chung tay bảo vệ chính mình bằng viễ thay đổi thói quen sử dụng chất liệu từ nhựa, thay vào đó sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, sử dụng các vật dụng thay thế cho túi nilon, nhựa và có thể tái chế, tái sử dụng nhiều lần như sử dụng làn mây, túi vải, hộp đựng thực phẩm để đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon, khuyến khích sử dụng các túi dễ phân hủy sinh học hoặc mua các sản phẩm đóng hộp từ thủy tinh…

Hãy lan tỏa những hành động đẹp vì Môi trường

Chắc chắn rằng, cuốn sách No more plastic sẽ là một cẩm nang không thể thiếu, một người bạn đồng hành cùng chúng ta trong việc bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Nó như là một món quà, một lối đi mới cho chúng ta, góp phần định hướng cho chúng ta cách đi nhanh và đúng trên tiến trình phát triển của xã hội. No more plastic sẽ là điểm xuất phát đầu tiên cho bạn. Hãy tìm mua và bắt đầu kết nối cộng đồng qua No more plastic.

499 views