Những trích dẫn, câu nói hay tri ân thầy cô

   Cuộc sống vô vàn những thứ bạn phải suy nghĩ lo toan rồi đến một lúc nào đó trong trong tâm trí mỗi người khơi dậy những gì đã lắng đọng một thời đã xa đã qua mà ta không thể nào quên và có lẽ lắng sâu nhất trong tâm mỗi chúng ta có lẽ là những kỉ niệm năm tháng học trò, mái trường, thầy cô bè bạn. Để mỗi khi nhớ lại chúng ta lại dành những lời tôn kính cho thầy cô giáo khi chúng ta có dịp tri ân và đây là những câu trích dẫn hay về thầy cô nhằm tôn vinh công ơn to lớn của thầy cô đã dạy dỗ dìu dắt mỗi chúng ta, nâng bước ta đi đến những thành công trên con đường  tương lai phía trước.

  • Những câu nói của người nổi tiếng

  • Những trích dẫn hay từ sách

  • Tục ngữ, ca dao danh ngôn hay về người thầy

Thiệp kính tặng thầy cô
Thiệp kính tặng thầy cô

1.Những câu nói của người nổi tiếng

1.1 “Người thầy giáo tốt- Người thầy giáo xứng đáng là thầy giáo-là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”- ( Chủ tịch Hồ Chí Minh).

1.2  “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức… Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”- ( Chủ tịch Hồ Chí Minh).

1.3 “Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”.-( Chủ tịch Hồ Chí Minh).

1.4 “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”  – Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng.

1.5 “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.” – Usinxki

1.6 “Công nghệ chỉ là công cụ. Còn trong việc đưa những đứa trẻ làm việc với nhau và động viên chúng, giáo viên là quan trọng nhất” (Bill Gates).

1.7 “Người thầy trung bình chỉ biết nói,Người thầy giỏi biết giải thích,Người thầy xuất chúng biết minh họa,Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. – William A. Warrd.

1.8  “Dạy học không phải là làm đầy một thùng nước mà là thắp sáng một ngọn lửa”. – William Butler Yeats

1.9 “Nhiệm vụ của người thầy xuất sắc là kích thích học trò chắc chỉ trung bình nỗ lực phi thường. Vấn đề khó khăn không phải trong việc xác định những người chiến thắng, mà là trong việc tạo ra những người chiến thắng trong số những người bình thường”.- K. Patricia Cross

1.10  “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”. – Uyliam Bato Dit

1.1  Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học-  Comenxki

Hoa tặng thầy cô
Hoa tặng thầy cô

2.Những trích dẫn hay từ sách

2.1″ Dạy học là một  nghệ thuật đòi hỏi sự cân bằng của nhiều yếu tố trong màn trình diễn thực sự : kiến thức, kỹ năng, và các phẩm chất của nhân cách” (Trích sách: Thầy là tất cả”)– tác giả  Earl V. Pullias và James D. Young.

 “Một người thầy có khả năng có giúp cho học sinh tiếp nhận kinh nghiệm của quá khứ sao cho kinh nghiệm đó có ý nghĩa đối với hiện tại”  (Trích sách: Thầy là tất cả”)-tác giả  Earl V. Pullias và James D. Young 

2.2. ” Tôi cứ ngỡ chuyện dạy học đơn giản là nói cho học trò những điều ta biết , rồi cho chúng làm bài kiểm tra và chấm điểm. Nay tôi mới biết làm một thầy giáo phức tạp biết bao nhiêu” (Trích sách Người Thầy- Hồi ức của một nhà giáo Mỹ)– tác giả: Fank McCourt

” Một hành trình khám phá cho các học sinh và thầy cô giáo và, trên hết, cho tất cả những ai đọc cuốn sách này.Người thầy can hệ tới tất cả chúng ta”   (Trích sách Người Thầy- Hồi ức của một nhà giáo Mỹ)-tác giả  Fank McCourt

2.3.” Bài học đầu tiên mà các học trò được thầy cô mình dạy có khi là những điều bình dị mà bấy lâu nay mình đã quên. Đó là  bài học biết cảm nhận và trân trọng những vẻ đẹp gần gũi quanh mình, những người thân yêu ruột thịt để từ đó yêu cuộc sống này; bài học về sự khiêm tốn và cách làm người trong cuộc đời” –  (Trích sách: Dưới mái trường thân yêu” -Tác giả: Lê Thanh Sử, Thúy Hằng.

2.4 “Các con nên trọng mái tóc bạc của ta một chút ! Ta không những là một bà giáo, ta còn là một người mẹ ! “. (Trích sách Những tấm lòng cao cả -Tác giả : Edmondo De Amicis).

2.5.”Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh, có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người.”( Trích sách: Viết lên hi vọng – Tác giả Erin Gruwell và những nhà văn tự do)

2.6.Và tôi hi vọng những người đang làm thầy sẽ nhìn thấy mình trên gương mặt những đồng nghiệp dũng cảm đã chia sẻ những điều không yên ổn trong lớp học và những chiến thắng nhỏ nhoi họ dành được”( Trích sách: Người gieo hi vọng-Tác giả Erin Gruwell và những nhà văn tự do).

2.7.“Bị chối bỏ, tôi quyết tâm trở thành người thầy mà tôi chưa bao giờ có được!.” ( Trích sách Trên bục giảng- tác giả Brad Cohen cùng Lisa Wysocky).

Thầy là tất cả
Thầy là tất cả

3 Tục ngữ, ca dao danh ngôn hay về người thầy

3.1 Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy –  Tục ngữ Việt Nam

3.2. Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu kính thầy –  Tục ngữ Việt Nam

3.3 Không thầy đố mày làm nên- Tục ngữ Việt Nam

3.4 Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy nghĩ sao cho bõ những ngày ước mong- Tục ngữ Việt Nam

 3.5 Mười năm rèn luyện sách đèn công danh gặp bước, chớ quên ơn thầy-Ca dao Việt Nam

 3.6 Đến đây viếng cảnh viếng thầy không say mùi đạo cũng khuây mùi trần- Ca dao  Việt Nam

  Gắng công mà học có ngày thành danh –  Ca  dao Việt Nam

3.7 Ăn quả nhớ người trồng cây

   Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa – Tục ngữ Việt Nam

3.8 Con ơi  ghi nhớ  lời này

 Công cha nghĩa mẹ, công thầy chớ quên-Tục ngữ Việt Nam

3.8 Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi –  Ngạn ngữ Trung Quốc

3.9 Trọng thầy mới được làm thầy – Ngạn ngữ Trung Quốc

3.10 Thầy giáo là đường tinh, học sinh là đường đã  lọc- Ngạn ngữ Ba Tư

3.11 Thầy giáo của anh có thể dắt anh đến cửa, đạt được sự học là việc tùy thuộc mỗi người- Ngạn ngữ Trung Quốc.

 Viết về thầy cô và công ơn của những người đưa những con đò tri thức đến bến bờ thì không thể nào nói hết và cũng không thể dùng từ ngữ nào để diễn đạt hết. Nhưng đây cũng là một phần nào đó gửi đến những lời  tri ân tới thầy cô mỗi dịp kỉ niệm hướng tới ngày thành lập “Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11”. Nghề giáo là nghề cao quý nhưng cũng gặp không ít những khó khăn, mỗi người thầy người cô khi đứng trên bục giảng phải rèn luyện bản thân và phấn đấu hết mình mới hoàn thành được sự nghiệp giáo dục của mình.

Lời chúc mừng thầy cô giáo
Lời chúc mừng thầy cô giáo
380 views