Top 4 tiểu thuyết bất hữu của Cổ Long mà độc giả nên đọc thử

Nhà văn Cổ Long là một trong những tác giả nổi tiếng nhất trong thể loại tiểu thuyết kiếm hiệp. Ông có phong cách viết văn rất khác biệt. Cũng vì sự khác biệt ấy mà Cổ Long luôn khiến người đọc nhớ mãi về các tác phẩm của ông như “Tiểu Lí phi đao”, “Sở Lưu Hương hệ liệt”,.. Hãy cùng chúng tôi điểm lại kĩ hơn các tác phẩm kinh điển, bất hữu này nhé.

1. Sở Lưu Hương hệ liệt

“Sở Lưu Hương hệ liệt ” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Cổ Long. Hơn thế nữa bộ sách này còn được xem là một trong các tiểu thuyết kiếm hiệp hay nhất mọi thời đại. “Sở Lưu Hương hệ liệt” đến nay vẫn vô cùng được ưa chuộng. Cuốn tiểu thuyết này còn nhiều lần được chuyển thể thành phim truyền hình.

Bộ tiểu thuyết từ khi ra đời cho đến nay đã gây được tiếng vang lớn với nhiều thành công vang dội, đưa tác giả Cổ Long lên tác giả hàng đầu của dòng tiểu thuyết kiếm hiệp và ngang hàng với tác giả lớn Kim Dung

Các nhân vật chính:

 • Sở Lưu Hương hay cò gọi là Lưu Hương đạo soái
 • Trương Khiết Khiết
 • Hồ Thiết Hoa
 • Trung nguyên Nhất Điểm Hồng
 • Khúc Vô Dung
 • Vô Tâm
 • Tô Dung Dung
 • Liễu Vô Mi
 • Tống Điềm Nhi
 • Lý Hồng Tụ
 • Hắc Trân Châu

Nội dung chính của tiểu thuyết :

Cuốn tiểu thuyêt xoay quanh nhân vật chính là Sở Lưu Hương. Chàng là một người có thân thế bí hiểm. Có bản dịch ghi chàng là nhân vật Tiểu Phi trong bộ “Tiểu lí phi đao”. Nhưng cũng có bản dịch ghi chàng là một hoàng tử. Vì bị lưu lạc mới sống ở nhân gian.

So luu huong
Sở Lưu Hương hệ liệt

Sở Lưu Hương là con người tài hoa hơn người. Chàng có võ công cao cường, văn võ song toàn. Hơn nữa còn là một người túc trí đa mưu. Sở Lưu Hương có biệt tài phá án với cách suy luận rất thông minh. Chàng có những khám phá trong cách phá án như một người hiện đại.

Chàng có võ công vô cùng cao cường. Dù tuổi còn khá trẻ nhưng Sở Lưu Hương đã từng đánh bại nhiều võ lâm cao thủ. Chàng có một sự bình tĩnh hơn người. Dù gặp đối thủ mạnh thế nào chàng cũng hết sức ung dung. Đó là để phân tích tâm lí đối thủ để biết được nặng nhẹ mà tìm cách đánh bạ họ.

Trên giang hồ Sở Lưu Hương có nhiều bằng hữu tri giao. Đó là những Hồ Thiết Hoa, Nhất Điểm Hồng, Hắc Trân Châu. Vì Sở Lưu Hương là người phóng khoáng, nghĩa khí. Chàng đối xử với bạn bè, tri kỉ rất tốt luôn sẵn lòng giúp đỡ họ.

Sở Lưu Hương cũng nổi tiếng là một người phong lưu đa tình. Chàng quen sống tự do và tính tình vô cùng phóng khoáng. Không ai có thể trói buộc được chàng. Càng không có ai có thể ép chàng làm điều chàng không muốn. Trong đó có cả địa vị, quyền thế và tiền bạc.

Bộ Sở Lưu Hương hệ liệt gồm 8 phần. Dù Cổ Long đã viết những tiểu thuyết ấy rất lâu nhưng những tác phẩm của ông chưa từng bị công chúng quên lãng mà ngày càng được yêu mến hơn bởi sự hấp dẫn, kịch tính và những giá trị nhân văn sâu sắc mà ông đem lại cho đọc giả.

2.Thiên nhai Minh Nguyệt đao

“Thiên nhai Minh Nguyệt đao” được xem là phần hậu truyện của bộ “Tiểu lý phi đao”. Khi cuốn sách được chuyển thể thành phim có tên là “Minh Nguyệt đao”. Các tiểu thuyết của Cổ Long hầu như đều có cách đặt tên tương tự nhau. Trong tên thường có đao, có kiếm. Như là “Tiểu lý phi đao”, “Thiên hạ đệ nhất kiếm”, “Hoán hoa Tẩy lục kiếm”,..

Các nhân vật chính :

 • Phó Hồng Tuyết
 • Minh Nguyệt Tâm hay Diệu Phong
 • Nam Cung Linh Nhi
 • Nam Cung Bắc
 • Diệp Khai
 • Châu Đình hay Hồng Hoa sứ giả
 • Yến Nam Phi
 • Công tử Vũ
 • Hướng Ứng Thiên

Truyện “Thiên nhai Minh Nguyệt đao” kể về nhân vật chính là Phó Hồng Tuyết. Từ nhỏ Phó Hồng Tuyết đã được sự giáo dục của người mẹ hết sức khắc khe. Mà bắt anh phải luyện công mỗi ngày. Phó Hồng Tuyết phải luôn chịu những đòn roi, sự dạy dỗ hết sức khắt khe của mẹ.

thien nhai ming nguyet dao
Thiên nhai Minh Nguyệt đao

Bà luôn dạy Phó Hồng Tuyết rằng anh phải luyện được võ công tuyệt thế bằng bất cứ giá nào. Vì phải trả thù cho cha anh, một vị anh hùng trên giang hồ nhưng bị sát hại.

Trong tư tưởng của Phó Hồng Tuyết từ nhỏ chỉ có trả thù và thù hận là vì thế. Ngoại trừ việc trả thù ra anh không hề biết đến những điều gì khác. Cuộc sống không hề có niềm vui, không hề có tiếng cười.

Phó Hồng Tuyết là con người có bề ngoài lạnh lùng. Anh không hề quan tâm đến bất cứ thứ gì khác. Trả thù với Phó Hồng Tuyết chính là lẽ sống cả đời. Nếu không gặp Minh Nguyệt Tâm thì Phó Hồng Tuyết mãi mãi không biết cái gì là hạnh phúc.

Vì trả thù cho cha, Phó Hồng Tuyết đến Minh Nguyệt lâu để tìm dự giúp đỡ. Chủ của Minh Nguyệt lâu là Minh Nguyệt Tâm. Đây là một cô gái văn võ song toàn. Vô được võ lâm tôn là “nữ gia cát” bởi sự thông minh tuyệt đỉnh.

Hai người họ yêu nhau, nhưng lại gặp phải rất nhiều sóng gió. Vì Minh Nguyệt Tâm chính là một trong bốn sứ giả của công tử Vũ. Đây là một người tàn ác. Cô quen biết Phó Hồng Tuyết chỉ do lệnh của công tử Vũ.

Vì tình yêu họ sẵn sàng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Minh Nguyệt Tâm đã cùng anh tiêu diệt những thế lực xấu xa. Cô còn giúp anh trả thù cho cha.

Trong cuộc đời của Phó Hồng Tuyết gặp được rất nhiều sự giúp đỡ. Chắc hẳn người đọc sẽ không thể quên được một Diệp Khai trượng nghĩa. Và một Nam Cung Linh Nhi hồn nhiên nhưng đầy nghĩa khí. Một Châu Đình hoạt bát, vui vẻ đầy chính trực.

Tất cả những điều ấy đã làm nên cái hay, cái đặc sắc cho “Thiên nhai Minh Nguyệt đao”. Một tác phẩm đầy ý nghĩa, đầy ắp tiếng cười lẫn nước mất. Đó là một tuyệt tác đáng nhớ của Cổ Long.

3.Tuyệt đại song kiêu

“Tuyệt đại song kiêu” hay còn được gọi là “Giang hồ tập ác”. Khi chuyển thể thành phim truyền hình thì được đặt một cái tên khác. Cái tên này được đặt theo hai nhân vật chính của tiểu thuyết. Đó là “Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết”.

Nhân vật chính của tiểu thuyết :

 • Hoa Vô Khuyết
 • Tiểu Ngư Nhi
 • Thiết Tâm Lan
 • Tô Anh
 • Yến Nam Thiên
 • Giang Phong
 • Hoa Nguyệt Nô

Tiểu thuyết kể về Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết. Họ là hai huynh đệ ruột bị thất lạc từ nhỏ. Tiểu Ngư Nhi được giang hồ thập ác nuôi lớn. Từ nhỏ Tiểu Ngư Nhi được dạy rất nhiều điều từ các vị sư phụ này.

Tuyet dai song kieu
Tuyệt đại song kiêu

Tính tình Tiểu Ngư Nhi hết sức thông minh. Cậu là người rất gian manh nhưng rất chính nghĩa. Tiểu Ngư Nhi đã giúp đỡ được rất nhiều người. Vậy nên cậu rất được mọi người yêu quý vì tính tình của mình.

Còn Hoa Vô Khuyết được hai vị cung chủ của Di Hoa cung nuôi. Di Hoa cung là nơi rất đáng sợ. Cả giang hồ võ lâm đều sợ Di Hoa cung. Hơn nữa Di Hoa cung cấm môn đồ không được có tình yêu.

Sư phụ của Hoa Vô Khuyết vô cùng tàn nhẫn. Dạy anh vô cùng lạnh lùng, vô cảm. Khi Hoa Vô Khuyết đủ 18 tuổi, anh xuống núi để làm việc cho sư phụ. Đó là tham dự đại hội võ lâm.

Tại đây Hoa Vô Khuyết và Tiểu Ngư Nhi gặp nhau. Họ không biết họ với nhau là huynh đệ. Nhưng có lẽ do sợi dây tình thân đã kéo họ lại với nhau. Họ xem nhau như bằng hữu.

Tại đây Hoa Vô Khuyết gặp Thiết Tâm Lan. Hoa Vô Khuyết đem lòng yêu thích Thiết Tâm Lan. Nhưng trớ trêu thay Hoa Vô Khuyết không thể yêu ai được.

Vì môn quy của Di Hoa cung không cho yêu đương. Kẻ nào có tình trong lòng sẽ phải chịu chết. Hoa Vô Khuyết bất chấp luật lệ yêu Thiết Tâm Lan.

Vì vậy anh phải chịu sự trừng phạt hết sức tàn khốc của sư phụ.Tiểu Ngư Nhi đã hết lòng, hết sức mà giúp đỡ Hoa Vô Khuyết. Giữa họ thân thiết như huynh đệ.

Họ đã trải qua rất nhiều sóng gió và ân oán giang hồ hiểm ác. Đã có rất nhiều mất mác trong cuộc đời của họ. Thiết Tâm Lan vì Hoa Vô Khuyết mà ra đi. Hoa Vô Khuyết đau lòng tột độ. Mỗi ngày anh đều đau khổ và tuyệt vọng.

Còn Tiểu Ngư Nhi yêu ai người đó chết. Đến cuối cùng hết người này đến người khác bỏ Tiểu Ngư Nhi đi. Một mình anh cô độc trên đời, đau khổ vô cùng.

Đến cuối cùng cả hai anh em nhìn nhận được nhau. Họ đồng lòng tiêu diệt kẻ thù, trừ họa cho võ lâm. Nhưng ngày nhận nhau cũng là ngày li biệt. Tiểu Ngư Nhi qua đời, Hoa Vô Khuyết trọng thương. Cuối cùng âm dương cách biệt.

Hai anh em họ khó khăn lắm mới nhận nhau được. Nhưng khi gặp lại nhau thì hai ngã hai nơi, xa nhau từ đó.

Tác phẩm “Tuyệt đại song kiều” đề cao sự nghĩa khí cao đẹp. Đồng thời tố cáo những dự tranh quyền vô nghĩa trong võ lâm. Đời người ngắn ngủi, tranh quyền có phí thời gian không ?

Một ngày nào đó những kẻ này sẽ nhận ra rằng danh lợi không có ý nghĩa gì. Tất cả chỉ là một giấc mộng phù du. Sống không vui vẻ, chết không mang theo.

4. Tiểu lí phi đao

Cái tên “Tiểu lí phi đao” từ khi xuất hiện đã nổi tiếng như một hiện tượng. Đến mức “Tiểu kí phi đao” được dùng như một danh từ khen ngợi. Lời khen này dùng để chỉ những người phóng phi tiêu, phi đao hay.

Tiểu thuyết này còn có cái tên khác là “Đa tình kiếm khách vô tình kiếm”. Cái tên này không phổ biến bằng “Tiểu lí phi đao”. Cũng một phần do cái tên này khá dài và khó nhớ.

Các nhân vật chính trong tiểu thuyết :

 • Lí Tầm Hoan hay còn gọi là Tiểu lí phi đao
 • Tiểu Phi
 • Lâm Thi Âm
 • Lâm Tiên Nhi
 • Thiết giáp Kim Cương
 • Thượng Quan Kim Hồng

“Tiểu lí phi đao” kể về chàng trai họ Lí, phi đao giỏi. Anh tên là Lí Tầm Hoan. Lí Tầm Hoan là một trong những kì tài võ công trong thiên hạ.

Lí Tầm Hoan có tố chất tố, võ công vô cùng cao cường. Anh có biệt tài khiến thiên hạ nể phục là phi đao. Đao của anh không phóng ra thì thôi chứ đã phóng thì không ai đỡ được.

Lí Tầm Hoan có vẻ ngoài khôi ngô hơn người. Có rất nhiều cô gái phải lòng anh. Nhưng Lí Tầm Hoan chỉ một lòng yêu Lâm Thi Âm. Dù cho Lâm Thi Âm đã lấy chồng.

Tình cảm của Lí Tầm Hoan âm thầm không chút hi vọng. Anh luôn âm thầm bảo vệ Lâm Thi Âm dù cho có bất cứ chuyện gì xảy ra. Dù cho thời gian cứ mãi trôi. Tình cảm ấy muôn đời không thay đổi.

Lết thúc có hậu sau thời gian rất dài đau khổ đã an ủi đọc giả ít nhiều. Cuối cùng người có tình cũng nên duyên giai ngẫu. Ở hiền sẽ nhận được hạnh phúc. Những kẻ độc ác trên giang hồ đều bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tiểu lí phi đao là cuốn tiểu thuyết chan chứa tình người, tình đời. Nó thể hiện những quan niệm sống rất tiến bộ. Đồng thời còn ca ngợi tình bằng hữu cao đẹp. Tình nghĩa thiết tha sâu nặng và còn cả tình thân.

Vì những điều hay này mà cuốn sách mang lại nên nó luôn được đọc giả ủng hộ. Cuốn sách đã được chuyển thể thành phim nhiều lần. Trong đó có cả phim truyền hình và cả điện ảnh.

Tieu li phi dao
Tiểu lí phi đao

Cùng với Kim Dung, Cổ Long chính là tác giả tiểu thuyết kiếm hiệp nổi tiếng nhất Trung Quốc. Các tác phẩm của ông đã đi sâu vào lòng người đọc. Không những thế nó còn để lại những dấu ấn sâu sắc đến khó phai mờ. Ông chính là người đã đặt nền móng cho dòng tiểu thuyết kiếm hiệp Trung Quốc. Nó đã tạo ra nền tảng vững chắc sau này. Có rất nhiều tác giả trẻ bây giờ đều kế thừa tư tưởng của Cổ Long. Trong đó có cả những tác giả rất nổi tiếng như Ngã Cật Tây Hồng Thị, Đường Gia Tam Tiếu. Rõ ràng Cổ Long với các sáng tác của ông có ảnh hưởng rất lớn.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

2029 views

Leave a Comment