Review sách Những tấm lòng cao cả – Edmondo De Amicis – Nơi tâm hồn trở nên tươi đẹp

Cuốn nhật ký của cậu bé Enrico trong thời gian cậu học lớp 3 tại một ngôi trường nhỏ, trong thời kỳ nước Ý vừa giành được độc lập.

Khi mà xã hội hiện nay đang phát triển, mọi người đang cạnh tranh nhau, đang chạy theo đồng tiền mà đánh mất đi nhiều sự đẹp đẽ trong tâm hồn thì cần lắm những cuốn sách như thế này. Mạng xã hội phát triển ngày càng cho chúng ta nhìn thấy sự lạnh lùng vô cảm, sự tham lam, sự đáng sợ của con người đối xử với nhau. Đây là một cuốn sách dành cho thiểu nhi nhưng thực sự thì bất kỳ người lớn nào cũng nên đọc cả.

Mình nhớ có câu chuyện về chú bé nạo ống khói bị rơi mất tiền sau đó được các nữ sinh góp tiền ngày xưa có trong cuốn sách đạo đức lớp 1. Đã rất lâu rồi mình không xem sách giáo khoa của Việt Nam với những mốn học như Đạo đức hay giáo dục công dân nhưng đa phần các em đều coi đây là những môn học phụ. Cha mẹ, học sinh đều chạy theo những môn được coi là chính, là quan trọng nhưng học đạo đức chính là quan trọng nhất.

Cuốn sách khép lại câu chuyện về những tâm hồn tươi đẹp và chúng ta cũng sẽ cố gắng thực hiện những điều tươi đẹp trong cuộc sống, hãy để tâm hồn mình được mỉm cười hạnh phúc.

Những tấm lòng cao cả (2)
Những tấm lòng cao cả (2)

Thông tin sách Những tấm lòng cao cả:

  • Công ty phát hành:         Đinh Tị
  • Tác giả:                           Edmongdo De Amicis
  • Ngày xuất bản:               08-2018
  • Kích thước:                    14.5 x 20.5 cm
  • Loại bìa:                          Bìa mềm
  • Số trang:                         336
  • Nhà xuất bản:                 Nhà Xuất Bản Văn Học

Enricô đã viết những trang nhật ký kể về những câu chuyện xảy ra xung quanh cậu, những bài tập chép cũng là những câu chuyện để cho các em học được cách cư xử, ứng xử cho đúng.

Nghề giáo một nghề nghiệp cao quý

Những thầy cô ở nơi đây luôn là những người tận tụy và vô cùng yêu nghề, những người đã cống hiến những năm tháng cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục. Các thầy cô hiện lên là những người mà dù bề ngoài hiền lành hay có phần hơi dữ cũng không hề đánh mắng học sinh. Các thầy cô đã cho các em tự nhận ra những lỗi lầm để sửa sai, đã dạy các em kiến thức, dạy các em biết yêu thương nhau.

Tình cảm thầy trò không chỉ thể hiện qua những năm tháng còn học các thầy cô mà còn là sau đó khi đã lên lớp mới đều có thể chào nhau, hỏi han nhau hay có những cuộc gặp gỡ như bố của Enricô đã gặp lại người thầy của mình sau sáu mươi năm.

Nhưng các thầy cô trong cuốn nhật ký của Enricô đều là những người giàu tình cảm, đều lo sợ những ngày tháng không được giảng dạy, đều hy vọng những lứa học sinh cũ có thể nhớ đến mình. Niềm vui của thầy Crôxetti – thầy giáo của bố Enricô khi về nghỉ hưu là những tập bài của các thế hệ học sinh cũ mà hàng ngày thầy mang ra cho đỡ nhớ khoảng thời gian 60 năm trong nghề. Thầy Pecbôni thầy giáo cấp ba của Enricô thì treo tấm ảnh trên tường nhà trước giường để luôn nhìn vào, để nếu thầy có ra đi thầy sẽ khắc sâu hình ảnh đó. Cô giáo lớp một trên của Enricô đã chống chọi với căn bệnh để cố gắng với các học sinh của mình cho hết năm học nhưng cô đã không thể hoàn thành, cô cũng mong các em học sinh không đến đám tang để chúng không khóc.

Những tấm lòng của các thầy cô là thể hiện cho danh hiệu nghề nghiệp cao quý, những con người bé nhỏ mà cuộc sống không có gì ngoài các thế hệ học trò. Trao gửi những mầm non những bài học đầu đời với tất cả tình yêu thương và sức lực của mình.

Những chú bé với tấm lòng cao cả

Trong lớp Enricô có những cậu bạn mà cậu bé rất yêu thích và cả những cậu bạn có những tính cách đặc biệt để nhận dạng từng người. Các em ở những gia đình với những hoàn cảnh khác nhau nhưng đã được đến trường học hành và vui chơi cùng nhau. Những mẫu chuyện về những chú bé khiến cho chúng ta cảm thấy được không gian yên bình ấm áp bởi tình cảm của chúng.

Đêrôtxi là cậu bé học giỏi luôn đứng nhất, Garônê là cậu bạn lớn tuổi khỏe mạnh hay giúp đỡ mọi người, Nenli bị gù, sức khỏe yếu, Côretti cậu bé nhà các bán củi hay cậu bé thợ nề hay làm trò sứt môi, và những cậu bé đáng yêu khác nữa. Các em chơi cùng nhau không kể hoàn cảnh, chia sẻ với nhau những câu chuyện hay là đồ chơi.

Các em cũng là những đứa trẻ rất hiếu thảo với bố mẹ. Gia đình của các em đa số cha mẹ đều là những người làm thợ hoặc bán hàng nhỏ, kinh tế còn khó khăn nhưng các em đều hiểu được sự vất vả của cha mẹ mình. Coretti đã dậy từ năm giờ sáng để vác củi, đã vừa trông cửa hàng, vừa học bài, vừa chăm mẹ ốm. Con trai bác thợ rèn dù bị bố đánh nhưng vẫn một mực yêu thương và cố gắng.

Truyện Những tấm lòng cao cả
Truyện Những tấm lòng cao cả

 Cha mẹ trong những tấm lòng cao cả

Bởi là cuốn nhật ký của Enricô nên cha mẹ em hiện lên rõ nhất, và mình thực sự cảm thấy rằng mình cũng muốn dạy con mình thông qua những bức thư. Gia đình Enricô là gia đình khá giả hơn các gia đình khác nên Enricô và các em không phải vất vả mà có nhiệm vụ học hành cho tốt. Bố mẹ Enricô luôn dạy em phải học tập, tôn trọng, yêu quý thầy cô giáo, yêu thương bạn bè, giúp đỡ những người nghèo, hay khó khăn gặp ngoài đường.

Đặc biệt bố Enricô muốn con đến nhà các bạn chơi cũng như rủ các bạn đến chơi nhà, ông cũng luôn đặc biệt rất tinh tế khi để ý đến cảm nhận của những đứa trẻ. Khi cậu bé thợ nề đến mặc chiếc áo vét cắt lại từ cái áo cũ của bố và còn dính lại những vết vôi và thạch cao ông đã ngăn Enricô phủi bụi trên ghế để tránh bạn cảm thấy ngại ngùng và dạy con rằng “dấu vết của lao động bao giờ cũng đáng tôn trọng”. Khi Nenli đến nhà ông đã khéo léo gỡ bức tranh anh hề gù xuống để em khỏi buồn. Khi cậu bé thợ rèn Prêcôtxi đã rất yêu thích chiếc xe lửa của Enricô ông đã đưa mảnh giấy bảo Enricô tặng nó cho bạn.

Đánh giá của độc giả về sách Những tấm lòng cao cả:

Nhận xét Những tấm lòng cao cả trên Tiki.vn
Nhận xét Những tấm lòng cao cả trên Tiki.vn
Nhận xét Những tấm lòng cao cả trên fahasa.com
Nhận xét Những tấm lòng cao cả trên fahasa.com

Nơi mua sách Những tấm lòng cao cả:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

148 views