7 nguyên tắc vàng làm việc giúp bạn thành công

Tất cả chúng ta ở đây, hầu như ai cũng có những mong cầu cho cuộc sống của riêng mình. Sự thành công là một trong những mong cầu đó. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được thành công bởi lẽ ngoài tài năng thì thành công còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm sức khỏe, sự may mắn và một số điều kiện khách quan mà ta không thể kiểm soát được. Hẳn vậy, ta khó có thể biết trước được những thách thức sắp đến, càng không thể biết được những khó khăn ấy sẽ cản trở đến con đường chúng ta chọn như thế nào, nhưng ta hoàn toàn có thể học được cách đón nhận nó và học cách rèn luyện cho bản thân những kĩ năng thiết yếu để luôn luôn trong tâm thế sẳn sàng ứng biến. Muốn vậy ngay chính ta phải học được cách tự kiểm soát mọi thứ, hơn hết ta phải xây dựng cho bản thân những nguyên tắc nhất định, nhất là đối với công việc. Từ đó tạo dựng nền tảng giúp chúng ta vững vàng hơn.

Dưới đây là tổng hợp những nguyên tắc làm việc hiệu quả giúp chúng ta phần nào có thêm được những kĩ năng cần thiết cho bản thân mình để áp dụng vào công việc và cuộc sống.

Sự thất bại là chất cực độc giết chết lòng tự tin và làm tê liệt đi sự cố gắng của chính mình. Tất cả mọi việc để đạt được kết quả mĩ mãn nhất đều không dễ dàng mà phải trải qua một chặng đường dài lắm chông chênh. Nếu con đường ấy quá dài, không thể đi một mạch đến đích được thì hãy chia nó ra thành nhiều đoạn và bắt đầu thực hiện từng đoạn một. Hãy nên nhớ rằng, con người nên có khát vọng lớn để phấn đấu vươn lên nhưng nói như vậy không có nghĩa là khi thực thi, chúng ta đặt mục đích quá lớn để rồi khi không đạt được sẽ gây nguy hiểm rất lớn đối với tinh thần bản thân. Người thông minh là những người biết cách sắp xếp và phân bố hợp lí thời gian làm việc. Có như vậy thì qua một khoảng thời gian nhất định rồi việc gì cũng sẽ trở nên mĩ mãn.

 • Nguyên tắc thứ hai: “Làm bất cứ điều gì cũng phải làm đều đặn, không nên để gián đoạn”.

Nhiều người hay lầm lẫn ở ngyên tắc này. Họ lao đầu vào công việc như những con thiêu thân lao vào lửa trong vô thức, họ làm việc với tần suất liên tục, suốt ngày lẫn đêm không để cơ thể thả lỏng nghỉ ngơi để rồi sau đó mang lấy bệnh tật, làm thân xác và tinh thần uể oải mất khả năng làm việc. Đó là một cách làm việc sai lầm và nguy hại! “Làm bất cứ điều gì cũng phải làm đều đặn, không nên để gián đoạn” là một cách rèn luyện ý chí cho bản thân. Bạn học anh văn, chỉ dành 15 phút để học nhưng mỗi ngày bạn đều dành đúng thời gian đó để học không gián đoạn. Hay bạn quyết tâm danh 30 phút mỗi ngày tập thể dục thì phải cố gắng giữ đúng như vậy để tạo lập thói quen tốt.

Bản thân tôi là một người hay thất thường về cảm xúc, sự làm việc của tôi cũng vậy, có những ngày thực sự hăng hái và vui vẻ, bắt gặp bất cứ điều gì cũng tạo cho bản thân hứng thú để làm việc. Ngược lại, có những thời điểm cả người uể oải đến chán chường, chỉ muốn nằm dài ra chẳng muốn làm gì mà cũng chẳng có hứng thú suy nghĩ bất cứ việc gì để làm. Những lúc rơi vào hoàn cảnh như vậy chính là những lúc chính mình càng phải kiên quyết và vững vàng hơn, không nên mang tư tưởng: “hôm nay thấy mệt rồi, thôi đành để việc ngày mai làm vậy”. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến hình thành thói lười nhác. Phải cương quyết với bản thân, phải đặt kỉ luật với chính mình, dù muốn hay không vẫn phải cố gắng ngồi vào bàn làm việc. Dần dần hình thành được thói quen thì ta chẳng sợ bệnh tùy hứng nữa, lúc nào cũng sẽ trong tư thế sẳn sang và chủ động trước mọi việc.

 • Nguyên tắc thứ ba: “Đừng bao giờ đốt giai đoạn, hãy khởi đầu bằng những yếu tố đầu tiên và sơ khai nhất”.

Nguyên tắc này có nghĩa là hãy khởi đầu bằng những điều sơ đằng và đơn giản nhất của thứ bạn cần học. Rất nhiều người rất thích việc học nhảy, học tắt, học lướt. Phần nhiều họ sẽ là những người sẽ dễ sa vào hoàn cảnh thất bại về tinh thần. Nhà muốn vững thì nền phải chắc, làm bất cứ việc gì nếu như kiến thức nền tảng không vững thì càng lên cao sẽ càng dễ lung lay và đổ vỡ.

 • Nguyên tắc thứ tư: “Biết lựa chọn”.

Việc khó khăn nhất trên đời này là chinh phục để hiểu rõ chính bản thân mình. Muốn hiểu được những điều ngoài kia, trước hết phải học được cách hiểu chính mình. Mà ở đây, điều quan trọng là hiểu mình muốn gì, cần gì, hơn hết là khả năng của bản thân là gì? Biết rõ được điều đó mới đưa ra được sự lựa chọn phù hợp để phấn đấu và can đảm theo đuổi để thực hiện nó cho đến cùng. Ta có thể là một diễn giả giỏi, một nhà toán học đại tài, một diễn viên múa tài ba,… hay cũng có thể là những người tài giỏi khác nhưng đừng bao giờ cao vọng rằng mình sẽ kiêm luôn được tất cả những thứ đó và xuất sắc hết thảy tất cả, trừ ra những kẻ thiên tài, phi thường xuất chúng. Thế giới rất khó tìm được một người thứ hai như thiên tài Leonardo da Vinci.

Tuy nhiên, chúng ta không thể cả đời cứ chăm chăm nhắm thẳng duy nhất một việc mà làm như vậy được. Thỉnh thoảng hãy biết thư giãn và giải tỏa cho bản thân bằng cách thử thay đổi, hay tham gia vào những công việc khác. “Trong đời ta phải có một trung tâm hoạt động duy nhất và ít ra cũng có vài trung tâm hoạt động phụ thuộc”.

maxresdefault

đưa ra lựa chọn phù hợp

 • Nguyên tắc thứ năm: “Biết quý trọng thời gian làm việc của mình”.

  thoi gian igo 9

  quý trọng và nắm bắt thời gian

Người tham việc thì thời gian eo hẹp vô cùng, ngược lại đối với những kẻ lười biếng thì thời gian cứ dài đằng đẳng. Thời gian là rất ngắn, vậy nên đừng bao giờ để những kẻ quấy rối kéo ta vào những cuộc nói chuyện vô bổ lê thê, những cuộc chơi chẳng hay ho không hồi kết. Hơn thế nữa là không được để những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến thời gian của bản thân. Phải biết trân quý thời gian của chính mình và học cách khước từ đi những điều vô nghĩa gây cản trở.

 • Nguyên tắc thứ sáu: “Hễ làm việc gì thì làm cho trọn vẹn, đừng để phải làm lại đúng công việc đó lần thứ hai”

Làm việc gì cũng phải cẩn thận, tỉ mĩ và chỉnh chu, đừng hấp tấp rồi làm cẩu thả, làm một cách tắc trách thì chẳng những không mang hiệu quả cao cho công việc mà còn ảnh hưởng đến thời gian quý báu của bản thân.

Khổng Tử ngày xưa có dạy: “Học cho rộng, hỏi cho kỹ, nghĩ cho cẩn thận, phân biệt cho sáng rõ, làm cho hết sức”.

 •             Nguyên tắc thứ bảy: “Sức khỏe”.

  11 du lich erit

  thư giãn cuộc sống

            Chìa khóa quan trọng mở cánh cửa thành công là sức khỏe. Suy cho cùng, con người ta cố gắng vì nhiều điều, nỗ lực vượt qua bao nhiêu sóng gió thì mục đích cao cả sau cùng vẫn là mưu cầu hạnh phúc, mà chân hạnh phúc chính là sức khỏe. Muốn vậy, bản thân phải biết giữ gìn: ăn uống đầy đủ chất, chế độ sinh hoạt hợp lí, rèn luyện thể lực vừa sức,… đặc biệt quan trọng trên hết là giấc ngủ, phải luôn chú tâm và chăm chút cho giấc ngủ của mình được trọn vẹn. Tránh để mất ngủ, ngủ nướng trái giờ giấc, nhất là phải tránh làm việc đêm khuya. Điều đó cực kì nguy hiểm đến sức khỏe. Hãy cố gắng làm việc nhưng đừng để công việc tiêu pha sức khỏe chính mình. Bởi cho dù sau này có thành công rực rỡ đến đâu đi chăng nữa mà sức khỏe khánh kiệt thì đó chính là sự thất bại thảm hại nhất cho bản thân.

117 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3